Trang chủ / Doanh nghiệp / Khởi nghiệp

Làn gió mới cho giới startups Hà Nội

Khắc Kiên 25-07-2019 08:32
Kinhtedothi - Quan tâm khơi dậy và phát huy tinh thần khởi nghiệp (startup), khởi nghiệp sáng tạo (startups) luôn được coi là một trong những nhiệm vụ chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội.

Mới đây, tại Kỳ họp thứ 9 (Khóa XV), HĐND TP Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐND thông qua Đề án hỗ trợ startups trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2019 - 2025 được coi là “làn gió mới” thúc đẩy cho DN Thủ đô khởi nghiệp.

Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ DN nhỏ và vừa (Sở KH&ĐT Hà Nội – đơn vị thường trực Đề án) Lê Văn Quân cho biết, khi Đề án có hiệu lực DN hay dự án startup có khả năng tăng trưởng nhanh về quy mô khách hàng, doanh thu, lợi nhuận... dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới.

Hình thành trung tâm startup của cả nước

Hiện Hà Nội có khoảng 268.000 DN, đứng thứ 2 cả nước, đồng thời cũng là trung tâm văn hóa - giáo dục - chính trị, là nơi tập trung nhiều trường đại học lớn với 119 trường đại học, cao đẳng và học viện. Sự phát triển của DN trên địa bàn TP Hà Nội những năm qua phản ánh rõ nét những thay đổi căn bản về chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm tại triển lãm hàng công nghệ diễn ra ở Hà Nội. Ảnh: Công Hùng

Số lượng DN trên địa bàn TP tăng nhanh, tuy nhiên, các DN có tính đột phá sáng tạo chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ (khoảng 0,1% trên tổng số DN startup). Qua khảo sát của nhóm nghiên cứu Đề án và chuyên gia cố vấn Israel về startups tại một số vườn ươm và tổ chức cho thấy, đa số các startups là các DN nhỏ và vừa phát triển kinh doanh trên nền tảng kỹ thuật số (SMB Digital), đây là một xu thế khi chúng ta bắt đầu chuyển dịch sang kinh doanh trực tuyến.

Loại hình DN này được xem là bước đệm để tiến tới hình thành các DN đổi mới sáng tạo. Do vậy, các DN startup SMB Digital cần có sự hỗ trợ cả về kỹ năng quản trị DN và hạ tầng kỹ thuật để họ có điều kiện phát triển nhanh, tăng tỷ lệ thành công và đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của xã hội.

Để phát triển được nhiều DN startups, Nhà nước cần có chính sách khuyến khích sự sáng tạo, đặc biệt là các tài năng trẻ từ các trường đại học, viện nghiên cứu, đồng thời có chính sách đặc biệt để hỗ trợ họ phát triển ý tưởng sáng tạo trở thành sản phẩm thương mại hóa.

Hà Nội là Thủ đô của cả nước là nơi hội tụ rất nhiều các yếu tố để trở thành trung tâm startups của cả nước.

Tuy nhiên, ông Lê Văn Quân chỉ ra, để trở thành trung tâm startups, Hà Nội cần đầu tư mạnh mẽ có chiến lược để phát huy các thế mạnh sẵn có mang màu sắc Thủ đô. Vì vậy, việc xây dựng, triển khai thực hiện trên cơ sở thực tế, có sự tham khảo, đóng góp của rất nhiều các cơ quan.

Nhờ đó, tại Kỳ họp thứ 9 (Khóa XV), HĐND TP Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐND thông qua chủ trương về Đề án hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2019 - 2025 và các chính sách hỗ trợ startups là hết sức cần thiết và cấp bách, phù hợp xu hướng phát triển hiện nay; từ đó, hiện thực hóa những chủ trương, chính sách của TP, xây dựng Hà Nội thành trung tâm startups của cả nước.

Chung tay vào cuộc

Ông Lê Văn Quân nhấn mạnh, Đề án được ban hành sẽ là “luồng gió mới” hỗ trợ và thúc đẩy cho startups để hoàn thành kế hoạch của TP, góp phần vào mục tiêu 1 triệu DN phát triển bền vững vào năm 2020 của Chính phủ.

Về tổng quát, Đề án nhằm hoàn thiện và phát triển hệ sinh thái startups trên địa bàn TP Hà Nội. Đề án cũng sẽ kết nối các thành phần của hệ sinh thái để hình thành mạng lưới hỗ trợ startup của TP; Truyền thông, thay đổi nhận thức và phát huy tinh thần về startups đến từng người dân, sinh viên, thanh niên và đội ngũ trí thức trên toàn TP; Hình thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo và startup của TP để thực hiện vai trò kết nối các nguồn lực trong nước, quốc tế, thúc đẩy hoạt động startups và dẫn dắt hệ sinh thái startups trên địa bàn Thủ đô; Hỗ trợ hình thành thêm từ 2 - 3 vườn ươm DN, không gian startups để phục vụ hoạt động hỗ trợ startup; Khuyến khích hình thành từ 3 - 5 quỹ đầu tư startups tư nhân, thu hút các Quỹ đầu tư nước ngoài thực hiện đầu tư cho startups.

Phấn đấu đến năm 2025, hỗ trợ phát triển 500 dự án startups, 150 DN startups thương mại hóa được sản phẩm, trong đó ít nhất 20% DN gọi được vốn thành công từ các quỹ đầu tư mạo hiểm, thực hiện mua bán và sáp nhập với tổng giá trị ước tính khoảng 500 tỷ đồng.

Về nhiệm vụ và giải pháp thực hiện Đề án gồm: TP sẽ thành lập Ban điều phối Đề án, do lãnh đạo UBND TP làm Trưởng ban với sự tham gia của nhiều sở, ngành như: Sở KH&ĐT, KH&CN, TT&TT, Công Thương, Tài chính, Ngoại vụ, NN&PTNT, VHTT, GTVT, QH-KT, Cục Thuế, Quỹ Đầu tư phát triển Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội, Hiệp hội DN nhỏ và vừa Hà Nội, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội

. Trước mắt sẽ đẩy mạnh truyền thông startups và xây dựng văn hóa startup. Cùng với đó phát triển nguồn nhân lực, phát triển cơ sở hạ tầng cho startup. Thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển giao công nghệ và sản xuất thử nghiệm, thương mại hóa sản phẩm. Hỗ trợ tài chính và thúc đẩy hoạt động đầu tư cho startups. Tiếp đến sẽ hình thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo và startup Hà Nội.

Tổng kinh phí dự kiến thực hiện Đề án: 298,6 tỷ đồng, trong đó: Nguồn ngân sách TP cấp 244,6 tỷ đồng; Nguồn xã hội hóa 54 tỷ đồng (đóng góp của các tổ chức, cá nhân tham gia Đề án)…

TAG: startups làn gió mới doanh nghiệp Hà Nội
 
Tin khác
Cơ hội hợp tác, đầu tư từ Thai Festival 2019
Cơ hội hợp tác, đầu tư từ Thai Festival 2019
Kinhtedothi - Ngày 16/8, Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội đã tổ chức buổi họp báo nhằm cung cấp thông tin và quảng bá cho Lễ hội Thái Lan năm 2019 (Thai Festival 2019). Theo đó, Lễ hội sẽ được tổ chức từ 23 – 25/8/2019 tại Trung tâm Thương mại AEON Mall Long Biên, Hà Nội.
Công ty Cổ phần Hanel mời họp Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2019
Công ty Cổ phần Hanel mời họp Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2019
Kinhtedothi - Ngày 16/8, Công ty Cổ phần Hanel phát hành thông báo mời các cổ đông tham dự phiên họp Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2019 vào lúc 9h ngày 26/8/2019.
93 doanh nghiệp phải cổ phần hóa trước 2021
93 doanh nghiệp phải cổ phần hóa trước 2021
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt danh mục 93 doanh nghiệp phải cổ phần hóa xong trước năm 2021.
Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình 4 lần liên tiếp đạt “Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam”
Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình 4 lần liên tiếp đạt “Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam”
Kinhtedothi - Ngày 15/8, tại Lễ vinh danh 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam do Tạp chí Forbes Việt Nam tổ chức, Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) đã được vinh danh “Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2019”. Đây là lần thứ 4 liên tiếp Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vinh dự được trao tặng danh hiệu này.
Bamboo Airways chào mừng kỷ niệm 1 năm ra mắt bằng chuỗi sự kiện lớn
Bamboo Airways chào mừng kỷ niệm 1 năm ra mắt bằng chuỗi sự kiện lớn
Kinhtedothi - Tổ chức giải đấu Bamboo Airways 18/8 Golf Tournament 2019, chào đón chuyến bay thứ 10.000, thực hiện chuyến bay Fly Green tiếp theo… là những sự kiện đặc biệt chào đón kỉ niệm 1 năm thành lập Hãng hàng không Bamboo Airways.
Vietjet lọt vào danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam
Vietjet lọt vào danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam
Kinhtedothi - Trong khuôn khổ diễn đàn kinh doanh 2019 diễn ra tại TP Hồ Chí Minh ngày 15/8, Tạp chí Forbes đã vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2019, trong đó có Vietjet.
Điện sạch hút đầu tư từ các doanh nghiệp tư nhân
Điện sạch hút đầu tư từ các doanh nghiệp tư nhân
Kinhtedothi - Mới đây, 2 Nhà máy năng lượng điện mặt trời là Bách Khoa Á Châu 1 và Trí Việt 1 cùng công suất 30 MWp được Công ty Mua bán điện (EVNEPTC) thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công nhận vận hành thương mại. Cả 2 dự án này đều do Tập đoàn Thiên Phúc bỏ tiền đầu tư góp phần đa dang hóa các nguồn năng lượng tái tạo đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
Chính phủ cho phép Bamboo Airways tăng số máy bay lên 30
Chính phủ cho phép Bamboo Airways tăng số máy bay lên 30
Kinhtedothi - Chính phủ vừa chính thức cho phép Bamboo Airways tăng lên quy mô đội bay lên 30 máy bay đến năm 2023, bao gồm loại tàu bay thân hẹp Airbus A319/A320/A321 và loại tàu bay thân rộng Airbus A330, A350 hoặc Boeing B787.
Học làm khách trước khi làm chủ
Học làm khách trước khi làm chủ
Kinhtedothi - Với triết lý kinh doanh đặt sức khỏe của người tiêu dùng lên hàng đầu, chị Hoàng Thị Hiền – Giám đốc chuỗi trà sữa Pozaa Tea đã sớm thành công nhờ thấu hiểu khách hàng.
Chính phủ yêu cầu làm rõ nội dung liên quan đến Công ty địa ốc Alibaba
Chính phủ yêu cầu làm rõ nội dung liên quan đến Công ty địa ốc Alibaba
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an xác minh, làm rõ nội dung báo chí phản ánh liên quan đến Công ty cổ phần địa ốc Alibaba.
Mất nhiều thuê bao, Vietnamobile muốn dừng chuyển mạng giữ số
Mất nhiều thuê bao, Vietnamobile muốn dừng chuyển mạng giữ số
Kinhtedothi - Vietnamobile có 69.072 thuê bao đăng ký chuyển đi và chỉ có 4.498 thuê bao đăng ký chuyển đến nên đã có đơn xin tạm dừng dịch vụ chuyển mạng giữ số.