Trang chủ / Thời sự / Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Lan tỏa những gương nông dân làm theo lời Bác

Ngọc Ánh 20-05-2019 08:20
Kinhtedothi - Cách đây hơn 70 năm, ngày 11/4/1946, trong Thư gửi điền chủ nông gia Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: "Nông dân ta giàu thì nước ta giàu. Nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh". Khắc ghi lời Người, nhiều nông dân của Hà Nội đã nỗ lực vượt khó, trở thành tấm gương sản xuất - kinh doanh giỏi, đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô.

Anh Tạ Đình Huy, ở xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ bên chiếc máy nông nghiệp đa năng.
Những nông dân sáng tạo, làm giàu

Hợp tác xã (HTX) Hoàng Long ở xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, đã và đang trở thành điểm sáng trong kinh tế tập thể của TP. Chủ nhân của trang trại này chính là những nông dân liên kết sản xuất theo mô hình HTX, trong đó ông Nguyễn Trọng Long là “đầu tàu”, người có những đóng góp to lớn cho thành công hôm nay. Ông Long chia sẻ, nhờ kiên trì theo đuổi ý tưởng khép kín chuỗi thịt lợn, đầu tư dây chuyền giết mổ hiện đại, đảm bảo vệ sinh ATTP, sản phẩm thịt lợn AZ của HTX đang được người tiêu dùng đón nhận tích cực. Đến nay, HTX đã xây dựng được hệ thống cửa hàng tiện ích tại Hà Nội cung ứng các sản phẩm thịt, giò, chả, nem cho người tiêu dùng Thủ đô với sản lượng 5 - 6 tấn/ngày.
Để có được sản phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng, toàn bộ quy trình chăn nuôi và hệ thống chuồng trại của HTX áp dụng theo tiêu chuẩn của Đức. Ngoài ra, HTX chủ động được nguồn thức ăn chăn nuôi tại chỗ đã tạo ra được sản phẩm thịt lợn an toàn. Chẳng vậy mà, đối mặt với “cơn bão” giá lợn giảm sâu kéo dài, dịch bệnh diễn biến phức tạp, HTX Chăn nuôi Hoàng Long vẫn đảm bảo chăn nuôi ổn định với 450 con lợn nái, 1.500 con lợn thương phẩm, đạt mức doanh thu khoảng 45 tỷ đồng/năm. Với những cố gắng, nỗ lực không ngừng, ông Nguyễn Trọng Long vinh dự được UBND TP vinh danh là một trong 9 "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2016; được T.Ư Hội Nông dân (HND) Việt Nam tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2018”.
Tốt nghiệp THPT, chưa từng qua trường lớp cơ khí, kỹ thuật nào nhưng anh Tạ Đình Huy, ở xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ đã tự nghiên cứu, chế tạo thành công chiếc máy nông nghiệp đa năng "15 trong 1". Với đủ các chức năng tiện lợi như: Cày, bừa, rạch luống, gieo hạt, làm cỏ, phun thuốc trừ sâu, bơm nước…, chiếc máy giúp nông dân giải phóng sức lao động, giảm chi phí và tạo hiệu quả kinh tế cao. Từ thành công đó, anh Tạ Đình Huy đã được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen “Gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010-2015”; là Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu của Thành đoàn Hà Nội và vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.
Tiếp tục nhân rộng điển hình
Ông Nguyễn Trọng Long và anh Tạ Đình Huy chỉ là hai trong số nhiều tấm gương sản xuất - kinh doanh giỏi của Hà Nội. Đây là minh chứng rõ nét nhất cho thấy phong trào sản xuất - kinh doanh giỏi do HND TP Hà Nội phát động đã trở thành phong trào lớn, có sức lan tỏa sâu rộng, tạo động lực giúp nông dân làm giàu. Theo Chủ tịch HND TP Hà Nội Lê Trọng Khuê, tính đến hết năm 2018, toàn TP có 168.760 hộ đạt danh hiệu hộ sản xuất - kinh doanh giỏi các cấp, trong đó có hàng nghìn hội viên nông dân được kết nạp Đảng.
Đặc biệt, mỗi năm có hàng trăm tập thể, cá nhân được tuyên dương “Gương điển hình làm theo lời Bác”. Nhiều nông dân nỗ lực vượt khó, đạt thành tích vượt bậc và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, vật chất, tinh thần, sức lực trong cộng đồng, giúp bà con cùng làm giàu. Họ là những hạt nhân tích cực, có sức lan tỏa, góp phần nhân rộng phong trào, nâng cao tính tự chủ của nông dân. Đây chính là nền tảng để HND TP đề ra mục tiêu năm 2019, có 100% hội viên tham gia phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi; 50 - 60% số hộ đăng ký đạt danh hiệu sản xuất - kinh doanh giỏi các cấp...
Từ những việc làm cụ thể, thiết thực, hơn 5 năm qua, HND TP đã tuyên truyền, vận động xây dựng được 538 mô hình kinh tế tập thể đạt hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời, giúp nông dân tiếp cận nguồn vốn, đẩy mạnh sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh tăng vụ, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ đó, thu nhập và đời sống của hội viên nông dân từng bước được nâng cao. Học tập và noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh, nông dân Hà Nội đã và đang nỗ lực phấn đấu, góp phần xây dựng nông thôn mới và xây dựng Thủ đô giàu đẹp.


TAG: gương nông dân làm theo lời Bác Chủ tịch Hồ Chí Minh\r\n
 
Tin khác
Hà Nội luôn xứng đáng là ngọn cờ đầu của cả nước trong xây dựng nông thôn mới
Hà Nội luôn xứng đáng là ngọn cờ đầu của cả nước trong xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Thủ tướng mong muốn Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển toàn diện mọi mặt, là hình mẫu của cả nước trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, nông thôn Hà Nội cũng phải phấn đấu trở thành hình mẫu, là niềm tự hào của Thủ đô nghìn năm văn hiến.
Hà Nội đạt nhiều thành tựu nổi bật trong 10 năm xây dựng nông thôn mới
Hà Nội đạt nhiều thành tựu nổi bật trong 10 năm xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 21/9, Thành uỷ - HĐND – UBND – Uỷ ban MTTQ TP Hà Nội long trọng tổ chức hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và Chương trình số 02-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội giai đoạn 2011 – 2015 và 2016 – 2020.
Đạo làm công bộc của dân
Đạo làm công bộc của dân
Kinhtedothi - Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời từng nhấn mạnh: “Đảng không phải là một tổ chức để làm quan, phát tài. Nó phải làm tròn nhiệm vụ giải phóng dân tộc, làm cho Tổ quốc giàu mạnh, đồng bào sung sướng”. Và để làm tròn nhiệm vụ đó, người cán bộ, đảng viên phải luôn rèn luyện đạo đức cách mạng.
Khi người cán bộ quên “dưỡng liêm”
Khi người cán bộ quên “dưỡng liêm”
Kinhtedothi - Quan chức các cấp, thậm chí là cao cấp vi phạm kỷ luật, bị xử lý, thậm chí vướng vòng lao lý đã không còn là câu chuyện “hiếm hoi và bất thường” nữa.
“Có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”
“Có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”
Kinhtedothi-Liên quan đến công tác giao biên chế công chức, viên chức năm 2020, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Nội vụ chiều nay (20/2), ông Vũ Đăng Minh - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ này khẳng định: Bộ đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát cụ thể số biên chế giáo dục, y tế của các địa phương để bảo đảm nguyên tắc “có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”, “có bệnh nhân thì phải có viên chức y tế” để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng: “Tăng phân cấp cho địa phương trong sắp xếp cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện”
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng: “Tăng phân cấp cho địa phương trong sắp xếp cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện”
Kinhtedothi-“Để đảm bảo tính thống nhất trong quản lý hành chính trên phạm vi cả nước, Bộ sẽ xem lại các tiêu chí thành lập các tổ chức cơ quan chuyên môn đặc thù; tổ chức cơ cấu bên trong sở (phòng, chi cục); số cấp phó tối đa ở sở, phòng, chi cục…. Trên cơ sở đẩy mạnh phân cấp cho chính quyền địa phương, chúng tôi sẽ xem xét việc này cho phù hợp đặc thù các địa phương", Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết.
Bế mạc phiên họp thứ 37 của Ủy ban thường vụ Quốc hội
Bế mạc phiên họp thứ 37 của Ủy ban thường vụ Quốc hội
Chiều 20/9, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 37, hoàn thành chương trình đề ra sau 11 ngày làm việc tập trung, hiệu quả, trách nhiệm.
Nâng cấp các kênh tiếp nhận thông tin của người dân tham gia giám sát, tố giác tham nhũng
Nâng cấp các kênh tiếp nhận thông tin của người dân tham gia giám sát, tố giác tham nhũng
Kinhtedothi – Để đáp ứng được yêu cầu nắm bắt thông tin kịp thời của người dân phản ánh trong bối cảnh công nghệ thông tin và mạng xã hội phát triển, trong thời gian tới, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ chú trọng nâng cấp các kênh thông tin trên hệ thống website của Mặt trận, truyền hình trực tuyến và ứng dụng trên thiết bị thông minh.
Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX thành công tốt đẹp
Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX thành công tốt đẹp
Kinhtedothi – Sau 3 ngày làm việc với tinh thần tích cực, nghiêm túc, trách nhiệm, Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 – 2024 đã thành công tốt đẹp.
Chính phủ mong muốn Mặt trận đẩy mạnh vận động Nhân dân tham gia phòng chống tham nhũng
Chính phủ mong muốn Mặt trận đẩy mạnh vận động Nhân dân tham gia phòng chống tham nhũng
Kinhtedothi – Chính phủ mong muốn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đẩy mạnh vận động nhân dân tham gia phòng chống tham nhũng, tổ chức tốt các hoạt động lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri, tạo điều kiện cho người dân đóng góp ý kiến nhằm xây dựng chính quyền thực sự thân thiện, kiến tạo.
19 tỉnh, thành phố đã gửi đề án chi tiết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã
19 tỉnh, thành phố đã gửi đề án chi tiết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã
Kinhtedothi-"Thực hiện nhiệm vụ được giao về công tác sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, đến thời điểm này, Bộ Nội vụ đã nhận được phương án tổng thể của 44/46 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, chỉ có 2 đơn vị chưa gửi là TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Sau khi Bộ Nội vụ có ý kiến với các phương án, đến nay đã có 19 tỉnh, TP gửi đề án chi tiết và Bộ đã tổ chức thẩm định cho 12 tỉnh..." - đại diện Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) cho biết.