Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

Lan tỏa những tấm gương “Người tốt, việc tốt”

Thủy Trúc 02-08-2018 08:38
Kinhtedothi - Ngày 1/8, tại hội nghị biểu dương “Người tốt, việc tốt” và tổng kết cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, “Người tốt việc tốt” năm 2018 do Sở LĐTB&XH Hà Nội tổ chức, nhiều tấm gương điển hình đã được xướng tên, vinh danh.

Những người hết lòng vì công việc

Ông Vũ Bá Toàn - nhân viên lái xe Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội là một trong số những cá nhân được nhận danh hiệu "Người tốt việc tốt" cấp TP. 60 tuổi đời với 42 năm công tác, trong đó 26 năm gắn bó với ngành, ông Toàn luôn thể hiện là nhân viên mẫu mực, tận tâm, vận hành xe đúng kỹ thuật. Nhiều năm qua, ông đã có những giải pháp tiết kiệm nhiên liệu, bố trí đi xe kết hợp công việc khác của đơn vị để giảm thời gian và chi phí. Nhiều người nghĩ, nghề lái xe đơn giản, chỉ là ngồi trên ô tô và xoay vô lăng, nhưng không hẳn như vậy. “Có lần tôi chở học viên nhiễm HIV đi bệnh viện khám nhưng họ đã bỏ chạy. Tôi đuổi theo nắm tay và bị học viên cứa vật nhọn dẫn đến phơi nhiễm HIV. Lần khác, tôi bế nam nạn nhân bị tai nạn giao thông lên xe ô tô chở đến Bệnh viện Sơn Tây cấp cứu. Quần áo của tôi dính đầy máu nạn nhân và vài ngày sau mới biết anh này cũng bị nhiễm HIV…” – ông Toàn chia sẻ.

 Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Khuất Văn Thành trao danh hiệu ''Người tốt, việc tốt'' cho các cá nhân và tập thể. Ảnh: Thủy Trúc
Những tấm gương bình dị ấy còn là anh Phạm Hải Âu – Hộ lý Phòng Y tế Nuôi dưỡng Trung tâm Bảo trợ xã hội II Hà Nội. Công việc hàng ngày của anh Âu là chăm sóc, phục vụ các đối tượng tâm thần ăn, uống, tắm, giặt, vệ sinh cá nhân, vệ sinh phòng ở của đối tượng. Tuy rằng, có những đối tượng khi lên cơn kích động thường chửi bới, đập phá đồ đạc, đánh người, nhưng anh Âu và các cán bộ luôn coi đối tượng như người ruột thịt, phục vụ tận tình, chu đáo...
Đó là chị Lê Thị Thúy – Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp – Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội Hà Nội. Từ năm 2010 đến nay, trực tiếp tham gia Đội kiểm tra liên ngành 178 TP. Do luôn phải đi kiểm tra vào ban đêm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện dễ phát sinh tệ nạn mại dâm, nhưng chị vẫn luôn sắp xếp công việc chuyên môn và gia đình để hoàn thành nhiệm vụ...
Nhiều chỉ tiêu hoàn thành vượt mức
Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Khuất Văn Thành cho biết, từ những tấm gương “Người tốt, việc tốt”, điển hình tiên tiến đã tạo phong trào thi đua rộng khắp trong toàn ngành và nhiều chỉ tiêu, kế hoạch đạt tỷ lệ rất cao. Đơn cử, 7 tháng đầu năm 2018, toàn ngành LĐTB&XH Hà Nội đã giải quyết việc làm được cho 98.959 người; đào tạo nghề cho 44.000 lượt người. Kỳ thi tay nghề quốc gia 2018, đoàn Hà Nội đã đạt giải Nhất toàn đoàn với 15 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, 11 Huy chương Đồng và 8 giải Khuyến khích…; vượt 8 Huy chương Vàng so với TP Hồ Chí Minh.
Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau” đang được triển khai có hiệu quả. Sở LĐTB&XH Hà Nội đã tích cực triển khai Kế hoạch hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 4.341 nhà ở cho hộ nghèo tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP. Tính đến ngày 17/7/2018, toàn TP đã có 3.746 nhà hộ nghèo được khởi công xây dựng, sửa chữa. “Năm 2018, Hà Nội phấn đấu giảm 0,4% số hộ nghèo, từ 1,69% xuống còn 1,29%. Hiện nay các quận, huyện đang phấn đấu rất mạnh để giảm nghèo; quận Thanh Xuân, Ba Đình, Tây Hồ quyết tâm không còn hộ nghèo. Rất có thể cuối năm 2018, tỉ lệ hộ nghèo ở Hà Nội sẽ giảm còn 1,2%” – ông Thành thông tin. Phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” cũng được lan tỏa sang công tác cải cách hành chính. Chỉ số cải cách hành chính của Sở LĐTB&XH Hà Nội năm 2017 đã nâng lên đứng thứ 8, tăng 9 bậc so với năm 2016. Bộ phận “một cửa” luôn tạo điều kiện thuận lợi cho công dân và các tổ chức đến liên hệ. Cổng thông tin điện tử của Sở được duy trì và phát triển, là cầu nối thông tin hoạt động của ngành đối với các cơ quan, tổ chức và người dân trên địa bàn TP…
Nhằm biểu dương những tấm gương “Người tốt, việc tốt”, Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội đã trao danh hiệu “Người tốt, việc tốt” của Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng cho 11 cá nhân và 1 tập thể. Ngoài ra, 28 cá nhân, trong đó có 80% là lao động trực tiếp đã được khen thưởng, tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” của Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội.q

TAG: người tốt việc tốt Hà Nội
 
Tin khác
Người lao động được phép kiểm tra  việc đóng bảo hiểm của doanh nghiệp
Người lao động được phép kiểm tra việc đóng bảo hiểm của doanh nghiệp
Kinhtedothi - Theo Nghị định 149/2018/NĐ-CP quy định chi tiết Khoản 3 Điều 63 của Bộ luật Lao động về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc vừa được Chính phủ ban hành, người lao động (NLĐ) được kiểm tra, giám sát việc đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) của người sử dụng lao động.
Không chỉ là hạnh phúc của người thầy
Không chỉ là hạnh phúc của người thầy
Kinhtedothi - Tuần qua, ở khắp các địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.
Sinh viên trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đóng 1,9 triệu đồng chống trượt: Do lỗi từ Bộ GD&ĐT!
Sinh viên trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đóng 1,9 triệu đồng chống trượt: Do lỗi từ Bộ GD&ĐT!
Kinhtedothi - Dư luận xã hội đang rất bức xúc việc sinh viên trường Đại học (ĐH) Công nghiệp Hà Nội phải đóng 1,9 triệu đồng/người để “chống trượt” đầu ra môn Ngoại ngữ.
Huyện Ứng Hòa tuyên dương các nhà giáo tiêu biểu
Huyện Ứng Hòa tuyên dương các nhà giáo tiêu biểu
Kinhtedothi - Ngày 16/11, huyện Ứng Hòa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam và tuyên dương, khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học 2017 - 2018.
Ngành giáo dục Phú Xuyên đứng Top 10 thành phố
Ngành giáo dục Phú Xuyên đứng Top 10 thành phố
Kinhtedothi - Ngày 16/11, UBND huyện Phú Xuyên tổ chức hội nghị tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong năm học 2017 - 2018.
Giám sát công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Gia Lâm
Giám sát công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Gia Lâm
Kinhtedothi - Ngày 16/11, tại Khu đô thị Đặng Xá, Tổ đại biểu HĐND TP - Đơn vị bầu cử số 20 đã phối hợp với Thường trực HĐND huyện Gia Lâm tổ chức giám sát công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân tại Khu đô thị Đặng Xá, huyện Gia Lâm.
Vụ 144 trẻ mầm non ngộ độc thực phẩm: Phụ huynh yêu cầu sớm tìm ra nguyên nhân
Vụ 144 trẻ mầm non ngộ độc thực phẩm: Phụ huynh yêu cầu sớm tìm ra nguyên nhân
Kinhtedothi - Liên tiếp từ chiều 15/11 đến rạng sáng 16/11 đã có 144 trẻ ở cả 3 điểm trường có các biểu hiện tương tự phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh và Bệnh viện Đa khoa Bắc Thăng Long.
Nhân dân huyện Sóc Sơn ủng hộ trên 109 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới
Nhân dân huyện Sóc Sơn ủng hộ trên 109 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 16/11, Ủy ban MTTQ huyện Sóc Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (2003 - 2018) và sơ kết 3 năm triển khai và thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh”.
Huyện Đông Anh: Ảnh hưởng ô nhiễm 10 năm chưa xử lý dứt điểm
Huyện Đông Anh: Ảnh hưởng ô nhiễm 10 năm chưa xử lý dứt điểm
Kinhtedothi - Sáng 16/11, tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 21) đã có cuộc tiếp xúc cử tri huyện Đông Anh trước kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội khóa XV.
Đại học Luật Hà Nội tiếp nối chương trình “Đông ấm - Hành trình kết nối yêu thương”
Đại học Luật Hà Nội tiếp nối chương trình “Đông ấm - Hành trình kết nối yêu thương”
Kinhtedothi - Sáng 14/11, Đoàn trường Đại học Luật Hà Nội kết hợp với CLB Tình nguyện HLU đã phát động chương trình “Đông ấm - Hành trình kết nối yêu thương 2018”.
Công đoàn Hà Nội gặp mặt các nhà giáo tiêu biểu
Công đoàn Hà Nội gặp mặt các nhà giáo tiêu biểu
Kinhtedothi - Sáng 16/11, LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức gặp mặt các Nhà giáo tiêu biểu nhân kỷ niệm 36 năm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.