Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Lan tỏa “thương hiệu” 141

Đông Phong 12-01-2019 08:55
Kinhtedothi - Mô hình 141 đã khẳng định vị trí “quả đấm thép” của Công an Hà Nội trong phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với tội phạm đường phố. Bước sang năm thứ 9 hoạt động, “đặc sản” 141 đã lan tỏa đến những TP lớn.

Khắc tinh tội phạm đường phố

Mục đích mô hình 141 của Công an Hà Nội là tập trung kiểm tra xử lý các đối tượng điều khiển phương tiện vi phạm pháp luật hoặc mang theo hung khí, ma túy khi tham gia giao thông. Mặt khác, thông qua nghiệp vụ công an, tổ công tác 141 phát hiện, xử lý “nóng” các đối tượng có dấu hiệu hoạt động phạm pháp hình sự, như: Trộm cướp trên đường phố, dùng hung khí thanh toán mâu thuẫn hoặc chống tụ tập đua xe…

 Tổ công tác 141 kiểm soát ANTT đường phố. Ảnh: Tuấn Kiệt

Trong năm 2018, các tổ công tác 141 thông qua kiểm tra xử lý đã phát hiện bắt giữ 623 vụ với 991 đối tượng có dấu hiệu phạm pháp hình sự, bàn giao cho lực lượng địa bàn tiếp tục đấu tranh, làm rõ; cùng đó, thu giữ hàng trăm dao, kiếm, công cụ hỗ trợ, 277 xe mô tô nghi là tang vật vụ án… Với những con số ấn tượng này, lực lượng 141 khẳng định "thương hiệu" và giữ vững vai trò “đặc sản” của Công an TP Hà Nội.
Giờ đây, “quả đấm thép” trong phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với tội phạm đã lan tỏa đến TP Đà Nẵng. Theo đó (ngày 28/12/2018), Công an TP Đà Nẵng đã ra đời lực lượng 911 (gọi tắt theo số kế hoạch ban hành). Cũng như 141, lực lượng này gồm là cán bộ, chiến sỹ CSGT, hình sự,… nhằm linh hoạt trong thẩm quyền, phạm vi xử lý. Mô hình 911 chia 3 tổ công tác hoạt động hóa trang kết hợp với công khai, tạo chuỗi liên hoàn, khép kín trong từng khu vực chốt chặn, tuần tra.
Ra quân trong những ngày đầu tiên, lực lượng 911 đã phát huy cao hiệu quả phòng chống hành vi phạm tội. Tính trong 10 ngày ra quân, lực lượng 911 đã phát hiện gần 300 trường hợp vi phạm, trong đó chuyển xử lý nhiều đối tượng mang hung khí, ma túy, công cụ hỗ trợ khi tham gia giao thông. Đặc biệt, lực lượng 911 đã phát hiện, tạm giữ 8 trường hợp liên quan đến tín dụng đen, kịp thời ngăn chặn từ xa những hệ luỵ xấu của ngành nghề kinh doanh phức tạp này.
Chuẩn bị kỹ cho lực lượng 911 hoạt động hiệu quả, Công an TP Đà Nẵng trước đó đã đến thăm, làm việc và được Công an TP Hà Nội tận tâm chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn rút ra từ triển khai mô hình 141.
“Đặc sản” tiếp cận miền Nam
Tổ công tác 363 ra đời tại TP Hồ Chí Minh nhằm tăng cường đấu tranh với các loại hình tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2019. Cùng giống mô hình 141, tổ công tác 363 sử dụng nòng cốt 3 lực lượng: CSGT, hình sự và cảnh sát cơ động. Tên gọi lực lượng 363 ra đời gắn với cơ cấu tổ chức, đó là: 3 CSGT, 6 cảnh sát cơ động, 3 cảnh sát hình sự. Các tổ 363 đều được trang bị công cụ hỗ trợ hiện đại, sử dụng biện pháp công khai kết hợp hóa trang để kiểm tra, xử lý các đối tượng nghi vấn phạm pháp hình sự. Nhìn chung, nhiệm vụ của tổ công tác 363 giống 141 của Hà Nội và 911 của Đà Nẵng với vai trò phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý kịp thời các loại hình tội phạm đường phố. Tuy nhiên, để phù hợp với thực tiễn tình hình TP Hồ Chí Minh, các tổ công tác 363 hoạt động linh hoạt, cơ động, gần như 24/24h, di chuyển liên tục kiểm tra xử lý trên các tuyến đường và khu vực. Ngoài ra, lực lượng 363 chia ra làm 2 cấp, TP và quận, mỗi tổ khi làm nhiệm vụ có ít nhất 12 người.
Đánh giá sơ bộ nhanh, lực lượng 363 bước đầu có kết quả công tác tốt. Theo đó, 6 ngày triển khai ra quân (30/12/2018 - 5/1), tổ công tác 363 đã phát hiện kiểm tra xử lý 18 vụ phạm tội, bắt giữ 40 đối tượng nghi vấn vi phạm pháp luật. Đáng chú ý trong số này, lực lượng 363 bắt giữ 2 đối tượng cướp giật tài sản và 7 người có liên quan đến hoạt động tín dụng đen. Ngoài ra, các tổ công tác 363 còn phát hiện và xử lý 356 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Đến hết Tết Nguyên đán 2019, lực lượng 363 sẽ sơ kết đánh giá, nếu đạt hiệu quả cao trong trấn áp tội phạm sẽ triển khai lâu dài như lực lượng 141 của Thủ đô.

TAG: công tác 141 công an Hà Nội
 
Tin khác
Điều tra làm rõ việc báo chí phản ánh Thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi tiền'
Điều tra làm rõ việc báo chí phản ánh Thanh tra Bộ Xây dựng "vòi tiền"
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ việc báo chí phản ánh Thanh tra Bộ Xây dựng “vòi tiền” trong quá trình thanh tra.
[Hỏi-đáp] Lập vi bằng cho anh trai mượn nhà có được không?
[Hỏi-đáp] Lập vi bằng cho anh trai mượn nhà có được không?
Kinhtedothi - "Tôi và anh trai đứng tên chung một căn nhà do cha mẹ để lại. Sau đó tôi lập vi bằng cho anh mượn nhà thì thông qua vi bằng đó anh có thể sang tên ngôi nhà được không? Hiện tôi vừa qua Vương quốc Anh sinh sống nhưng vẫn còn quốc tịch Việt Nam. Sau khi lập vi bằng, anh tôi muốn bán nhà có cần tôi đồng ý không?" - Nguyễn Phương Uyên, quận Hà Đông, Hà Nội
Công an huyện Đan Phượng: Ngăn chặn tội phạm ma túy từ cơ sở
Công an huyện Đan Phượng: Ngăn chặn tội phạm ma túy từ cơ sở
Kinhtedothi - Những năm trước, loại hình tội phạm về ma túy trên địa bàn huyện Đan Phượng có nhiều diễn biến phức tạp.
Khởi tố vụ án hơn 7 tấn ngà voi và vảy tê tê giấu trong container nhựa đường
Khởi tố vụ án hơn 7 tấn ngà voi và vảy tê tê giấu trong container nhựa đường
Kinhtedothi - Công an TP Hải Phòng vừa có quyết định khởi tố vụ án hình sự, về vụ 7 hơn tấn ngà voi và vảy tê tê vô chủ nằm tại cảng Nam Hải Đình Vũ.
Vũ “nhôm” bị tuyên y án 15 năm tù
Vũ “nhôm” bị tuyên y án 15 năm tù
Kinhtedothi - Chiều 13/6, HĐXX Toà án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án đối với Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) và hai nguyên Thứ trưởng Bộ Công an.
Hà Nội phổ biến 3 bộ luật quan trọng cho cán bộ công đoàn cơ sở
Hà Nội phổ biến 3 bộ luật quan trọng cho cán bộ công đoàn cơ sở
Kinhtedothi - Chiều 13/6, Sở Tư pháp Hà Nội – Công đoàn Viên chức TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị phổ biến Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Khiếu nại; Luật Tố cáo cho cán bộ công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn Viên chức TP.
Mua bán nhà đất qua vi bằng: Tiềm ẩn nhiều rủi ro
Mua bán nhà đất qua vi bằng: Tiềm ẩn nhiều rủi ro
Kinhtedothi - Thời gian qua, tình trạng mua bán, chuyển nhượng nhà đất thông qua hình thức lập vi bằng tại một số tỉnh, TP diễn ra phức tạp. Nhiều trường hợp mất nhà do không tìm hiểu kỹ khi giao dịch thông qua hình thức này.
Đừng thấy khó mà buông
Đừng thấy khó mà buông
Kinhtedothi - Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT) - Bộ Công an vừa phát đi thông tin về việc, sẽ kiến nghị bổ sung quy định người dân khi đi đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng. Quy định này được cho là sẽ giúp lực lượng chức năng, trong đó có CSGT thuận lợi hơn trong quá trình xử phạt vi phạm, đồng thời cũng tránh phiền hà cho người dân khi phải đi lại nhiều lần để nộp phạt.
Nguyên Chủ tịch Hội Vinashin lĩnh án 13 năm tù
Nguyên Chủ tịch Hội Vinashin lĩnh án 13 năm tù
Kinhtedothi - Chiều 12/6, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên án với các bị cáo trong vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Vinashin.
Bắt quả tang nhân viên hàng không ăn trộm đồ của đồng nghiệp
Bắt quả tang nhân viên hàng không ăn trộm đồ của đồng nghiệp
Kinhtedothi - Sự việc vừa xảy ra tại Cảng hàng không Sân bay Nội Bài. Hiện nhân viên hàng không có hành vi trộm đồ của đồng nghiệp đã được bàn giao cho cơ quan công an xử lý.
TP Hồ Chí Minh: Bắt gần 20 đối tượng lừa đảo bằng công nghệ cao
TP Hồ Chí Minh: Bắt gần 20 đối tượng lừa đảo bằng công nghệ cao
Kinhtedothi - Các đối tượng bị bắt đa phần có quốc tịch nước ngoài, thuê nhà ở khu vực vắng để hoạt động lừa đảo.