Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Làng nghề chế biến nông sản, thực phẩm: Không thay đổi, khó phát triển

Lâm Nguyễn 12-08-2019 11:18
Kinhtedothi - Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, toàn TP hiện có khoảng 70 làng nghề chế biến nông sản, thực phẩm. Tuy nhiên, hầu hết các làng nghề có quy mô nhỏ, trình độ sản xuất hạn chế; kéo theo đó là nguy cơ cao mất an toàn thực phẩm (ATTP).

Đoàn liên ngành kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại một cơ sở sản xuất tương ớt. Ảnh: Lâm Nguyễn
Chưa vơi nỗi lo

Là cơ sở sản xuất bánh kẹo lớn nhất tại làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây), tuy nhiên, kết quả kiểm tra của lực lượng liên ngành Sở NN&PTNT Hà Nội mới đây cho thấy, cơ sở Hiền Bao lại chưa bảo đảm các điều kiện về ATTP.
Không gian chế biến nhỏ hẹp, chưa bảo đảm theo nguyên tắc một chiều; thiếu quy trình sản xuất. Một số công đoạn vẫn dùng bếp than gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe người lao động và chất lượng sản phẩm bánh kẹo. Không chỉ vậy, đội ngũ nhân công tại khu xưởng cũng không có trang phục bảo hộ, không đeo găng tay trong quá trình làm bánh kẹo…
Tương tự, tại làng nghề Cổ Hoàng, xã Hoàng Long (huyện Thường Tín). Được biết đến là một trong những làng nghề sản xuất bánh kẹo lớn nhất Hà Nội với sản lượng hàng chục tấn mỗi ngày nhưng vấn đề ATTP tại đây vẫn là một mối lo. Điều kiện sản xuất của nhiều cơ sở hết sức sơ sài và chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP dù đã hoạt động hàng chục năm qua…
Hai ví dụ trên cho thấy, vấn đề ATTP tại các làng nghề hiện vẫn là nỗi lo lớn. Điều này có thể ảnh hưởng tới nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, đặc biệt là sức khỏe của người tiêu dùng. Bởi không chỉ mang lại giá trị kinh tế lớn, sự phát triển của các làng nghề chế biến nông sản, thực phẩm còn góp phần quan trọng cải thiện đời sống cho hàng vạn lao động nông thôn.
Để làng nghề “cất cánh”
Để các làng nghề phát triển ổn định, bền vững, việc bảo đảm các điều kiện ATTP là rất cần thiết. Trên thực tế, mục tiêu này đòi hỏi nguồn ngân sách lớn. Đây cũng chính là khó khăn lớn nhất mà hầu hết các làng nghề chế biến nông sản, thực phẩm trên địa bàn TP đang gặp phải.
Trong bối cảnh ngân sách TP hiện khá hạn chế, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội Ngô Đình Loát khuyến nghị, các địa phương cần quan tâm, nghiên cứu phương thức hỗ trợ đầu tư phù hợp nhằm giúp các cơ sở chế biến nông sản, thực phẩm tại các làng nghề từng bước cải thiện điều kiện sản xuất. Bên cạnh đó, cần lồng ghép các dự án phát triển làng nghề vào định hướng, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội chung tại địa phương…
Ghi nhận công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP từ đầu năm 2019 của ngành NN&PTNT Hà Nội cho thấy, hầu hết các cơ sở chế biến nông sản, thực phẩm có quy mô khá trở lên tại các làng nghề có độ an toàn tương đối cao. Tuy nhiên, với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ thì vấn đề ATTP vẫn rất đáng lo ngại.
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho rằng, để đáp ứng đòi hỏi thị trường, các địa phương cần thúc đẩy phát triển làng nghề theo hướng tập trung xa khu dân cư. Thành lập và đưa các cơ sở vào hoạt động tại các cụm công nghiệp làng nghề có kiểm soát ATTP. Đối với các cơ sở, cần xây dựng quy trình khép kín, tiến tới chuyên nghiệp hóa sản xuất. Ông Tường cũng đề nghị các địa phương cần thúc đẩy phát triển làng nghề gắn với du lịch cộng đồng. Đẩy mạnh các cơ sở sản xuất theo chuỗi, vì “chỉ khi thay đổi phương thức thì điều kiện sản xuất mới có thể được cải thiện”. Cùng với đó là tích cực, chủ động phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra gắn với hậu kiểm; xử lý nghiêm các vi phạm dù là nhỏ nhất. Chỉ khi đó mới tạo được sức răn đe, ngăn ngừa các hành vi vi phạm trong lĩnh vực chế biến nông sản, thực phẩm.

TAG: Làng nghề chế biến nông sản thực phẩm Sở NN&PTNT Hà Nội\r\n
 
Tin khác
Giá lợn hơi tăng mạnh, người chăn nuôi vẫn gặp khó
Giá lợn hơi tăng mạnh, người chăn nuôi vẫn gặp khó
Kinhtedothi - Từ đầu tháng 10 đến nay, giá lợn hơi trên cả nước liên tục tăng mạnh, tại nhiều tỉnh phía Bắc đã vượt 60.000 đồng/kg, chạm mốc gần 70.000 đồng/kg, còn các tỉnh miền Nam có nơi đã đạt 60.000 đồng/kg. Mặc dù giá lợn hơi tăng, song người chăn nuôi vẫn đứng ngồi không yên vì nỗi lo dịch bệnh và chưa thể tái đàn.
Không tái đàn ồ ạt dù lợn hơi tăng giá
Không tái đàn ồ ạt dù lợn hơi tăng giá
Kinhtedothi - Trước tình hình giá lợn tăng cao từng ngày, nhiều người chăn nuôi trên địa bàn Hà Nội đang có tâm lý nôn nóng tái đàn trở lại.
Tỷ giá trung tâm tăng, đồng bảng Anh liên tục vọt cao nhờ Brexit
Tỷ giá trung tâm tăng, đồng bảng Anh liên tục vọt cao nhờ Brexit
Kinhtedothi - Sáng nay (16/10), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng 7 đồng. Giá trao đổi USD trên thị trường tự do giảm, các Ngân hàng thương mại niêm yết ngang giá.
Moody's hạ tín nhiệm quốc gia của Việt Nam: Hệ lụy cho dòng vốn
Moody's hạ tín nhiệm quốc gia của Việt Nam: Hệ lụy cho dòng vốn
Kinhtedothi - Sau thông báo về việc xem xét hạ bậc tín nhiệm quốc gia (từ mức Ba3 hiện nay) đối với các khoản vay bằng nội tệ và ngoại tệ của Chính phủ Việt Nam, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service (“Moody’s”) tiếp tục ra thông báo về việc đưa 17 ngân hàng Việt Nam vào diện xem xét hạ bậc xếp hạng tín nhiệm trong kỳ tới. Moody’s dự kiến sẽ hoàn thành đánh giá xếp hạng trong 3 tháng tới.
Thu nhập cao từ các mô hình chuyển đổi
Thu nhập cao từ các mô hình chuyển đổi
Kinhtedothi - Dựa trên lợi thế sản xuất của từng vùng, huyện Thường Tín đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp. Đến nay, ngành nông nghiệp của huyện đã có những bước phát triển vượt bậc, thu nhập người dân được nâng cao.
Liên kết chuỗi giá trị nông sản: Không thể thiếu vai trò doanh nghiệp
Liên kết chuỗi giá trị nông sản: Không thể thiếu vai trò doanh nghiệp
Kinhtedothi - Phát triển liên kết chuỗi gắn sản xuất với tiêu thụ là chủ trương xuyên suốt của ngành nông nghiệp nhằm mục tiêu gia tăng giá trị cho nông sản Việt Nam. Ở đó, vai trò của các DN được xem là hết sức quan trọng.
Giá vàng SJC lùi sâu, Brexit có thể đưa vàng đi xuống thấp hơn
Giá vàng SJC lùi sâu, Brexit có thể đưa vàng đi xuống thấp hơn
Kinhtedothi – Sáng nay (16/10), giá vàng thế giới đảo chiều nhích tăng, vàng trong nước giảm giá sâu. Hôm nay, Anh và EU bước vào thảo luận về Brexit. Dự báo 2 bên sẽ đạt được kết quả khả quan, Anh rời EU sẽ có thoả thuận. Điều này sẽ đẩy giá vàng giảm mạnh thêm.
Ổn định giá cả thịt lợn từ nay đến Nguyên đán Canh Tý 2020
Ổn định giá cả thịt lợn từ nay đến Nguyên đán Canh Tý 2020
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá về tình hình giá thịt lợn có xu hướng tăng cao.
Thủ tướng: Hải Phòng đã thành công trong huy động nguồn lực xã hội để xây dựng NTM
Thủ tướng: Hải Phòng đã thành công trong huy động nguồn lực xã hội để xây dựng NTM
Kinhtedothi - Chiều 15/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020 của TP Hải Phòng.
Giá xăng sẽ giảm vào ngày mai?
Giá xăng sẽ giảm vào ngày mai?
Kinhtedothi - Theo ghi nhận, giá xăng dầu thế giới hạ nhiệt, do vậy nhiều khả năng giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều chỉnh vào ngày mai (16/10) cũng sẽ giảm.
Việt Nam sẽ xuất khẩu 10 sản phẩm nông sản mới sang Trung Quốc
Việt Nam sẽ xuất khẩu 10 sản phẩm nông sản mới sang Trung Quốc
Kinhtedothi - Xung đột thương mại Mỹ - Trung Quốc đang mở ra cơ hội lớn cho xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Trung Quốc.