Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Làng nghề chế biến nông sản, thực phẩm: Không thay đổi, khó phát triển

Lâm Nguyễn 12-08-2019 11:18
Kinhtedothi - Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, toàn TP hiện có khoảng 70 làng nghề chế biến nông sản, thực phẩm. Tuy nhiên, hầu hết các làng nghề có quy mô nhỏ, trình độ sản xuất hạn chế; kéo theo đó là nguy cơ cao mất an toàn thực phẩm (ATTP).

Đoàn liên ngành kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại một cơ sở sản xuất tương ớt. Ảnh: Lâm Nguyễn
Chưa vơi nỗi lo

Là cơ sở sản xuất bánh kẹo lớn nhất tại làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây), tuy nhiên, kết quả kiểm tra của lực lượng liên ngành Sở NN&PTNT Hà Nội mới đây cho thấy, cơ sở Hiền Bao lại chưa bảo đảm các điều kiện về ATTP.
Không gian chế biến nhỏ hẹp, chưa bảo đảm theo nguyên tắc một chiều; thiếu quy trình sản xuất. Một số công đoạn vẫn dùng bếp than gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe người lao động và chất lượng sản phẩm bánh kẹo. Không chỉ vậy, đội ngũ nhân công tại khu xưởng cũng không có trang phục bảo hộ, không đeo găng tay trong quá trình làm bánh kẹo…
Tương tự, tại làng nghề Cổ Hoàng, xã Hoàng Long (huyện Thường Tín). Được biết đến là một trong những làng nghề sản xuất bánh kẹo lớn nhất Hà Nội với sản lượng hàng chục tấn mỗi ngày nhưng vấn đề ATTP tại đây vẫn là một mối lo. Điều kiện sản xuất của nhiều cơ sở hết sức sơ sài và chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP dù đã hoạt động hàng chục năm qua…
Hai ví dụ trên cho thấy, vấn đề ATTP tại các làng nghề hiện vẫn là nỗi lo lớn. Điều này có thể ảnh hưởng tới nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, đặc biệt là sức khỏe của người tiêu dùng. Bởi không chỉ mang lại giá trị kinh tế lớn, sự phát triển của các làng nghề chế biến nông sản, thực phẩm còn góp phần quan trọng cải thiện đời sống cho hàng vạn lao động nông thôn.
Để làng nghề “cất cánh”
Để các làng nghề phát triển ổn định, bền vững, việc bảo đảm các điều kiện ATTP là rất cần thiết. Trên thực tế, mục tiêu này đòi hỏi nguồn ngân sách lớn. Đây cũng chính là khó khăn lớn nhất mà hầu hết các làng nghề chế biến nông sản, thực phẩm trên địa bàn TP đang gặp phải.
Trong bối cảnh ngân sách TP hiện khá hạn chế, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội Ngô Đình Loát khuyến nghị, các địa phương cần quan tâm, nghiên cứu phương thức hỗ trợ đầu tư phù hợp nhằm giúp các cơ sở chế biến nông sản, thực phẩm tại các làng nghề từng bước cải thiện điều kiện sản xuất. Bên cạnh đó, cần lồng ghép các dự án phát triển làng nghề vào định hướng, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội chung tại địa phương…
Ghi nhận công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP từ đầu năm 2019 của ngành NN&PTNT Hà Nội cho thấy, hầu hết các cơ sở chế biến nông sản, thực phẩm có quy mô khá trở lên tại các làng nghề có độ an toàn tương đối cao. Tuy nhiên, với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ thì vấn đề ATTP vẫn rất đáng lo ngại.
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho rằng, để đáp ứng đòi hỏi thị trường, các địa phương cần thúc đẩy phát triển làng nghề theo hướng tập trung xa khu dân cư. Thành lập và đưa các cơ sở vào hoạt động tại các cụm công nghiệp làng nghề có kiểm soát ATTP. Đối với các cơ sở, cần xây dựng quy trình khép kín, tiến tới chuyên nghiệp hóa sản xuất. Ông Tường cũng đề nghị các địa phương cần thúc đẩy phát triển làng nghề gắn với du lịch cộng đồng. Đẩy mạnh các cơ sở sản xuất theo chuỗi, vì “chỉ khi thay đổi phương thức thì điều kiện sản xuất mới có thể được cải thiện”. Cùng với đó là tích cực, chủ động phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra gắn với hậu kiểm; xử lý nghiêm các vi phạm dù là nhỏ nhất. Chỉ khi đó mới tạo được sức răn đe, ngăn ngừa các hành vi vi phạm trong lĩnh vực chế biến nông sản, thực phẩm.

TAG: Làng nghề chế biến nông sản thực phẩm Sở NN&PTNT Hà Nội\r\n
 
Tin khác
Nên đặt sở giao dịch chứng khoán ở đâu?
Nên đặt sở giao dịch chứng khoán ở đâu?
Kinhtedothi - Địa điểm đặt sở giao dịch chứng khoán (SGDCK) chỉ là nơi để nhà đầu tư biết đến, thông thường mang tính lịch sử. Tuy nhiên, nếu được đặt tại trung tâm tài chính quốc gia thì đó là lựa chọn đúng.
Việt Nam có 9 loại trái cây xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
Việt Nam có 9 loại trái cây xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
Kinhtedothi - Hiện Việt Nam đã có 9 loại trái cây được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc, gồm: Thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm và măng cụt.
Phiên 16/8: Nhóm VN30 phân hóa do áp lực bán, VN-Index may mắn ở lại sắc xanh
Phiên 16/8: Nhóm VN30 phân hóa do áp lực bán, VN-Index may mắn ở lại sắc xanh
Kinhtedothi – Sau phiên VN-Index tăng điểm mạnh hôm qua hơn 10 điểm, sáng nay thị trường chứng khoán Việt Nam bất ngờ mở cửa trong sắc đỏ. . Tuy nhiên, cuối phiên sáng và cả phần lớn thời gian phiên chiều VN-Index giao dịch trong sắc xanh. Nhưng cuối phiên chiều nhóm VN30 phân hóa mạnh khiến VN-Index hạ độ cao về sát tham chiếu.
Quy tắc xuất xứ trong ACFTA có gì mới?
Quy tắc xuất xứ trong ACFTA có gì mới?
Kinhtedothi - Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 12/2019/TT-BCT quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định khung về hợp tác kinh tế toàn diện giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (ACFTA) với nhiều điểm mới so với trước đây.
Xăng dầu đồng loạt giảm giá từ 15h hôm nay
Xăng dầu đồng loạt giảm giá từ 15h hôm nay
Kinhtedothi - Từ 15h ngày 16/8/2019, xăng E5RON92 giảm 544 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 514 đồng/lít; dầu diesel 0.05S giảm 519 đồng/lít; dầu hỏa giảm 570 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S giảm 1.855 đồng/kg.
Tỷ giá trung tâm đảo chiều tăng, giá USD trên thị trường đi xuống
Tỷ giá trung tâm đảo chiều tăng, giá USD trên thị trường đi xuống
Kinhtedothi - Sáng nay (16/8) Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD đảo chiều tăng 5 đồng so với mức công bố hôm qua. Các ngân hàng thương mại hôm nay duy trì mức giá trao đổi USD.
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu?
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu?
Kinhtedothi – Sáng nay (16/8), giá vàng thế giới và trong nước đều tăng mạnh phiên thứ 2 liên tiếp. Vàng thế giới dự kiến có thể lên đến 1.600 USD/oz vào cuối tháng 8.
Bánh Trung thu 'xách tay': Giá rẻ nên chất lượng đáng ngờ
Bánh Trung thu "xách tay": Giá rẻ nên chất lượng đáng ngờ
Kinhtedothi - Dù còn một tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại bánh Trung thu được quảng cáo nhập khẩu từ Đài Loan, Hồng Kông với giá bán chỉ bằng 1/3 giá bánh do DN Việt Nam sản xuất. Việc bánh ngoại giá rẻ bày bán tràn lan khiến không ít người tỏ ra nghi ngờ về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của sản phẩm này.
Băn khoăn thẩm quyền, tính độc lập của Ủy ban Chứng khoán
Băn khoăn thẩm quyền, tính độc lập của Ủy ban Chứng khoán
Kinhtedothi - Quy định về địa vị pháp lý, nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) là một trong những nội dung được nhà đầu tư, DN quan tâm khi Dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi) tiếp tục được góp ý, hoàn thiện.
Sử dụng tài sản công để thanh toán cho Nhà đầu tư BT
Sử dụng tài sản công để thanh toán cho Nhà đầu tư BT
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 69/2019/NĐ-CP quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho Nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (Dự án BT).
Phiên 15/8: Lực cầu bất ngờ tăng mạnh đợt ATC, VN-Index lên cao nhất ngày
Phiên 15/8: Lực cầu bất ngờ tăng mạnh đợt ATC, VN-Index lên cao nhất ngày
Kinhtedothi – Tưởng chừng có một phiên mất điểm, bởi suốt cả phiên sáng và phần lớn thời gian giao dịch phiên chiều chỉ số VN-Index nằm dưới tham chiếu. Tuy nhiên, đợt khớp lệnh ATC tính giá cuối phiên, làng loạt mã lớn nhận được dòng tiền bắt đáy đảo chiều tăng mạnh giúp cho chỉ số tăng lên trên mốc 970 điểm, đứng cao nhất ngày.