Trang chủ / Thời sự / Theo gương Bác Hồ

Lắng nghe để hiểu rõ nguyện vọng của dân

Trần Hà 15-07-2019 06:59
Kinhtedothi - Học tập và làm theo tư tưởng trọng dân, gần dân, lắng nghe ý kiến Nhân dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh là những nội dung thời gian qua TP Hà Nội đã có những đổi mới trong công tác tiếp dân. Qua đó, hạn chế tình trạng khiếu kiện, khiếu nại vượt cấp nhằm xây dựng một chính quyền lắng nghe dân và hiểu nguyện vọng của dân.

 Đại biểu HDND TP tiếp công dân tại trụ sở UBND quận Thanh Xuân. Ảnh: Thái San

Tránh quan liêu
Tư tưởng trọng dân và phong cách gần dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân, hết lòng hết sức phục vụ Nhân dân là điểm hội tụ hợp thành đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Bác đã nhiều lần chỉ rõ, "quan liêu là việc cán bộ phụ trách xa rời thực tế, không điều tra, nghiên cứu đến nơi đến chốn những công việc cần phải làm, việc gì cũng không vững, chỉ đạo một cách đại khái, chung chung. Quan liêu là xa rời quần chúng, không đi sâu đi sát, không hiểu rõ lai lịch, tư tưởng và công tác của cán bộ mình. Không lắng nghe ý kiến của quần chúng. Sợ phê bình và tự phê bình. Tác phong của những "ông quan liêu" là thiếu dân chủ, không giữ đúng nguyên tắc lãnh đạo tập thể, phân công phụ trách".

Như nhiều ý kiến đã nhận định, làm cán bộ rất dễ quan liêu, đôi khi do công việc kéo đi cũng thành quan liêu. Nên việc các cấp chính quyền lắng nghe, tiếp thu các ý kiến đóng góp của tổ chức, Nhân dân để điều chỉnh các giải pháp phù hợp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc luôn là một yêu cầu đặt ra. Học tập và làm theo tư tưởng của Bác, nhiều địa phương đã tạo ra những bước chuyển lớn về xây dựng phong cách làm việc trọng dân, gần dân, vì dân. Điển hình như nhiều lãnh đạo các cấp đã công bố công khai số điện thoại, thư điện tử để Nhân dân trao đổi thông tin khi cần. Cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước đã nở những nụ cười tươi khi Nhân dân đến công sở giải quyết công việc và đã biết xin chào, xin phép, xin cảm ơn và xin lỗi dân...

Đặc biệt, các cấp chính quyền với người đứng đầu đã thực hiện quy định tiếp dân một cách thường xuyên, nền nếp. Qua đó, tăng cường sự hiểu biết, chia sẻ giữa chính quyền các cấp và người dân; nắm bắt và giải quyết kịp thời tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân, đồng thời cũng góp phần thực hiện hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp. Thực tiễn cũng cho thấy, nơi nào thực hiện tốt quy chế tiếp dân, ở đó hạn chế đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp, chạy lòng vòng.

Tháo gỡ các “nút thắt” chậm chễ

Tại Hà Nội, Thành ủy đã ban hành các chỉ thị yêu cầu rất cụ thể về trách nhiệm của người đứng đầu các cấp, các ngành trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo và xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên. Hà Nội vẫn duy trì lịch lãnh đạo TP tiếp công dân định kỳ hàng tháng để kịp thời giải quyết các vấn đề dân sinh, điều chỉnh những bất cập cho phù hợp. Công tác tiếp dân, đôn đốc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc trách nhiệm của Thường trực, đại biểu HĐND TP Hà Nội cũng được đặc biệt quan tâm và tạo hiệu quả thực tiễn.

Tại các buổi tiếp dân, đại biểu HĐND đã thực hiện tốt việc tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến các quy định của pháp luật tới công dân. Đây cũng là dịp để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị và hướng dẫn công dân thực hiện đúng quy định, đồng thời tiếp nhận đơn, thư chuyển đến các cơ quan thẩm quyền giải quyết. Thường trực HĐND TP cũng tăng cường tiếp dân theo vụ việc, có mời các sở, ngành chức năng, lãnh đạo các quận, huyện, thị xã (địa bàn có đơn thư) dự. Tại buổi tiếp, Thường trực HĐND TP trực tiếp đối thoại với công dân có đơn, xử lý đơn và chỉ đạo ngay các cơ quan giải quyết.

Thực tế cho thấy, việc tiếp dân theo vụ việc của lãnh đạo TP, các cấp đã thể hiện hiệu quả rõ ràng, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công dân trực tiếp, tháo gỡ “nút thắt” chậm trễ. Đồng thời, việc lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường trao đổi với người dân ngay từ khi phát sinh vụ việc để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, làm rõ nguyên nhân phát sinh bức xúc, giải đáp thấu đáo những vấn đề người dân còn thắc mắc, đồng thời chỉ đạo, giải quyết kịp thời những nội dung còn vướng mắc cũng giúp tạo ra sự đồng thuận.

Tuy nhiên, để gần dân, thực sự lắng nghe được nhiều hơn ý kiến của dân như tư tưởng của Bác, nhiều ý kiến cho rằng, người đứng đầu các địa phương cần xác định rõ thẩm quyền, chủ động đối thoại, nắm tình hình, giải quyết kịp thời các vụ việc phát sinh ngay từ cơ sở, đặc biệt là với các vấn đề nóng. Chỉ có sự lắng nghe, đi đến cùng vụ việc, mới tạo được sự đồng thuận, tránh được tình trạng đơn thư khiếu nại tố cáo chạy lòng vòng, vượt cấp; mới tránh được tình trạng khiếu kiện “chuyên nghiệp” kéo dài nhiều năm không dứt, không để phát sinh thành điểm nóng. Qua đó, với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị, nhất là vai trò của người đứng đầu các cấp sẽ giúp tháo gỡ những lực cản lớn cho chính các địa phương trong việc tạo ổn định, đồng thuận để phát triển.

TAG: học tập tư tưởng trọng dân gần dân Lắng nghe ý kiến nhân dân Chủ tịch Hồ Chí Minh
 
Tin khác
Lãnh đạo Thành phố thăm, kiểm tra Festival sản phẩm nông nghiệp, làng nghề
Lãnh đạo Thành phố thăm, kiểm tra Festival sản phẩm nông nghiệp, làng nghề
Kinhtedothi - Sáng 16/12, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng - Trưởng ban chỉ đạo Chương trình số 02 TP đã đi thăm, kiểm tra các hoạt động tại Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019.
Lan tỏa văn hóa đọc bằng những hành động cụ thể
Lan tỏa văn hóa đọc bằng những hành động cụ thể
Kinhtedothi – Ngày 16/12, nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã trao tặng cuốn sách “Thời cuộc và Văn hóa” do ông làm tác giả cho 63 thư viện các tỉnh, thành phố và 37 thư viện các trường Đại học trên cả nước.
Chuẩn bị mọi mặt để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp
Chuẩn bị mọi mặt để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp
Kinhtedothi - “Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đặc biệt, chuẩn bị thật tốt về mọi mặt để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp”, đây là chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải tại Hội nghị tổng kết 3 chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy Hà Nội khóa XVI diễn ra cuối tuần qua.
Cải cách thủ tục hành chính: Gia tăng sự hài lòng của người dân
Cải cách thủ tục hành chính: Gia tăng sự hài lòng của người dân
Kinhtedothi - Năm 2019, công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông (MCLT) tiếp tục được Hà Nội xác định là một nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá. Với những kết quả đạt được, đã góp phần ngày càng gia tăng sự hài lòng của người dân mỗi khi phải giải quyết giấy tờ.
Xây dựng hình ảnh người cán bộ ứng xử chuẩn mực
Xây dựng hình ảnh người cán bộ ứng xử chuẩn mực
Kinhtedothi - Gắn việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh với công tác chuyên môn, TP Hà Nội đã chú trọng xây dựng đạo đức công vụ nhằm đổi mới tác phong, lề lối công tác của đội ngũ thực thi công vụ. Kết quả thực hiện đã giúp đội ngũ này nâng cao trách nhiệm, ngày càng ứng xử chuẩn mực, phục vụ tận tình hơn.
Hai cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn hầu toà
Hai cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn hầu toà
Kinhtedothi - Sáng 16/12, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử với 14 bị cáo trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty CP nghe nhìn Toàn Cầu (AVG). Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong 16 ngày (từ 16 - 31/12) bao gồm cả ngày thứ bảy và chủ nhật.
Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nga, Belarus
Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nga, Belarus
Sáng 15/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức LB Nga và Cộng hòa Belarus từ ngày 8-14/12.
Thí điểm hợp nhất Sở ngành: Tránh việc 'mất người tài, được người nhà'
Thí điểm hợp nhất Sở ngành: Tránh việc 'mất người tài, được người nhà'
Công tác cán bộ khi hợp nhất Sở ngành phải được theo dõi một cách bài bản, đánh giá cán bộ một cách vô tư, công tâm, khách quan, trung thực.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thăm, chúc mừng Giáng sinh Tòa Tổng giám mục
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thăm, chúc mừng Giáng sinh Tòa Tổng giám mục
Kinhtedothi - Chiều 14/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đến thăm và chúc mừng Tòa tổng giám mục Tổng giáo phận Hà Nội nhân dịp lễ Giáng sinh năm 2019 và chuẩn bị đón mừng năm mới năm 2020.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Chuẩn bị mọi mặt để tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Chuẩn bị mọi mặt để tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp
Kinhtedothi - Sáng 14/12, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 3 chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy Hà Nội khoá XVI (nhiệm kỳ 2015-2020).
Thủ tướng quyết định kỷ luật lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa
Thủ tướng quyết định kỷ luật lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ký các quyết định thi hành kỷ luật lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa.