Trang chủ / Thời sự / Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Lắng nghe để tạo sự đồng thuận

Thảo Trần 27-05-2019 08:08
Kinhtedothi - Làm tốt công tác dân vận, đề cao vai trò của Nhân dân trong giám sát cộng đồng, lắng nghe Nhân dân để kịp thời tháo gỡ khó khăn… là những cách làm hay đem lại hiệu quả thiết thực của xã Đại Áng, huyện Thanh Trì trong việc học tập, làm theo tư tưởng, phong cách của Bác về “dân vận khéo”.

Người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa xã Đại Áng, huyện Thanh Trì. Ảnh: Thùy Linh

Hiệu quả nhờ giám sát cộng đồng

Những ngày này, đi qua đường liên thôn của xã Đại Áng, mọi người không khỏi ngỡ ngàng khi đường làng, ngõ xóm luôn khang trang, sạch đẹp với những hàng hoa dạ yến thảo hay những công trình được xã hội hóa. Đây là hiệu quả có được từ huy động nguồn lực của chính Nhân dân.

Công tác phát huy dân chủ, thường xuyên nắm bắt tình hình, tuyên truyền, vận động Nhân dân cực kỳ quan trọng. Lãnh đạo, cán bộ từ xã đến thôn giỏi đến mấy mà Nhân dân không ủng hộ thì không thể làm việc được.
Phó Chủ tịch HĐND xã Đại Áng Nguyễn Thị Quy

Theo Chủ tịch MTTQ xã Đại Áng Nguyễn Phúc Ninh, để tạo sự đồng thuận trong Nhân dân, bên cạnh sự sâu sát của lãnh đạo địa phương, nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, xã Đại Áng luôn công khai, minh bạch, bàn bạc dân chủ với Nhân dân trong việc xã hội hóa các công trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Cách làm của địa phương là Nhà nước cung cấp vật tư, Nhân dân xã hội hóa bằng ngày công, tiền của, tài sản đầu tư xây dựng công trình phúc lợi và tham gia giám sát trực tiếp trong quá trình xây dựng. Cách làm này đã tạo được sự đồng thuận rất lớn trong Nhân dân. “Mỗi xóm đều thành lập một tiểu ban để giám sát trực tiếp các công trình. Nhờ đó, việc xây dựng NTM ở cơ sở đảm bảo tiêu chí đề ra, góp phần làm thay đổi bộ mặt xã”- ông Ninh cho hay.
Chia sẻ về cách làm trong quá trình xây dựng NTM, ông Nguyễn Văn Khải - Bí thư Chi bộ 1, thôn Vĩnh Thịnh, xã Đại Áng cho hay, với các khoản đóng góp xây dựng NTM đều được Nhân dân nhất trí bầu ra một trưởng thôn là trưởng ban. Mỗi xóm bầu ra các tổ trưởng. Việc huy động nguồn lực, kinh phí trong Nhân dân được thôn Vĩnh Thịnh chia thành các khoản đóng góp nhỏ, thu theo nhiều tháng để các hộ có khó khăn về kinh phí vẫn đủ điều kiện để tham gia. Chẳng hạn, một nhân khẩu phải đóng góp xây dựng ngõ, xóm là 1 triệu đồng, thôn thu trong 5 tháng, mỗi tháng thu 200.000 đồng. Quan trọng nhất, tất cả các khoản đóng góp từ trước tới nay thôn đều bàn bạc với Nhân dân một cách công khai, minh bạch. Nhờ đó, trong quá trình xây dựng NTM, ở thôn không có ý kiến khiếu nại, tố cáo từ phía người dân.
Giải quyết kịp thời nhờ bàn bạc công khai
Với tinh thần luôn tôn trọng Nhân dân nên trong quá trình xây dựng NTM, xã Đại Áng đã tổ chức rất nhiều hội nghị bàn bạc với Nhân dân về việc vận động, hiến đất, mở đường cũng như đóng góp kinh phí… Đặc biệt, trong 2 năm gần đây, xã thường xuyên tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu với Nhân dân. Qua hội nghị, nhiều vấn đề đã được giải quyết kịp thời.
Bí thư Đảng ủy xã Đại Áng Trần Quốc Oai cho biết, mỗi dự án liên quan đến xây dựng NTM, đặc biệt trong việc xã hội hóa như hiến đất làm đường... đều có sự tuyên truyền để người dân hiểu, chung sức, đồng hành cùng Đảng bộ, chính quyền. Kết quả, các hộ dân đã hiến hàng nghìn mét vuông đất và ngày công lao động.
Nhờ làm tốt công tác dân vận, thời gian qua, phong trào thi đua “Dân vận khéo” được xã thực hiện có hiệu quả, có nhiều điển hình được xây dựng: Đoạn đường nở hoa của hội phụ nữ; các thôn Vĩnh Thịnh, Vĩnh Trung, Đại Áng vận động Nhân dân trồng được 7.500 cây ăn quả ở 3 dự án chuyển đổi... Quy chế dân chủ ở cơ sở được thực hiện có hiệu quả, 4/4 thôn đã tổ chức chỉnh sửa bổ sung Quy chế xây dựng làng văn hóa, Quy chế quản lý nghĩa trang; vận động Nhân dân xã hội hóa đóng góp 1,8 tỷ đồng cải tạo các công trình công cộng. Đặc biệt, xã triển khai thực hiện nghiêm túc việc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với đại diện Nhân dân năm 2018. Qua đối thoại đã tháo gỡ nhiều vướng mắc của Nhân dân.

TAG: dân vận giám sát cộng đồng học tập làm theo tư tưởng phong cách Hồ Chí Minh
 
Tin khác
Hà Nội giao ban trực tuyến kiểm điểm tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản
Hà Nội giao ban trực tuyến kiểm điểm tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản
Kinhtedothi - Sáng 27/6, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP với lãnh đạo quận, huyện, thị xã Quý II/2019.
Thủ tướng lên đường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và thăm Nhật Bản
Thủ tướng lên đường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và thăm Nhật Bản
Sáng nay (27/6), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và thăm Nhật Bản từ ngày 27/6-1/7 theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
Đà Nẵng phải sớm khắc phục những tồn tại, khó khăn để ổn định và phát triển
Đà Nẵng phải sớm khắc phục những tồn tại, khó khăn để ổn định và phát triển
Kinhtedothi - Tại buổi kiểm tra công vụ và làm việc với UBND TP Đà Nẵng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh: “Đà Nẵng phải sớm khắc phục những tồn tại, khó khăn để ổn định tình hình chính trị và phát triển mạnh mẽ hơn”.
Thủ tướng trả lời chất vấn về chất lượng cán bộ, tội phạm công nghệ cao
Thủ tướng trả lời chất vấn về chất lượng cán bộ, tội phạm công nghệ cao
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hồng Hà, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội về nội dung liên quan tới chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và tình hình tội phạm công nghệ cao.
Đại sứ Thụy Điển ấn tượng với thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội
Đại sứ Thụy Điển ấn tượng với thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội
Kinhtedothi - Chiều 26/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg tới chào nhân kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam.
Tập trung xây dựng Thủ đô thành khu vực phòng thủ vững chắc
Tập trung xây dựng Thủ đô thành khu vực phòng thủ vững chắc
Kinhtedothi - Chiều 26/6, Thường vụ Quân ủy T.Ư và Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo công tác quân sự, quốc phòng gắn với phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thủ đô Hà Nội năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019.
'Sai phạm đất đai ở Đà Nẵng rất nặng nề'
"Sai phạm đất đai ở Đà Nẵng rất nặng nề"
Kinhtedothi- Liên quan đến những sai phạm trong quản lý đất đai, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho rằng: Sai phạm của Đà Nẵng rất nặng nề. Tháo gỡ được cái này thì nguồn lực TP sẽ được giải phóng, phát triển sẽ được đẩy mạnh hơn.
Hà Nội: Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ bị cách tất cả chức vụ trong đảng
Hà Nội: Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ bị cách tất cả chức vụ trong đảng
Kinhtedothi - Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội vừa công bố các quyết định kỷ luật cán bộ đảng viên vi phạm tại Đảng bộ huyện Phúc Thọ.
Tăng cường hơn nữa mảng thông tin đô thị
Tăng cường hơn nữa mảng thông tin đô thị
Kinhtedothi - Nhiều chuyên gia, cộng tác viên đánh giá cao các nội dung thông tin của báo Kinh tế & Đô thị trong thời gian qua. Đồng thời góp ý báo Kinh tế & Đô thị tăng cường hơn nữa mảng thông tin về đô thị, từ đó lan tỏa ra các lĩnh vực khác.
Đề xuất nâng mức phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách cấp xã
Đề xuất nâng mức phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách cấp xã
Kinhtedothi - Ngày 26/6, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội tổ chức hội nghị tham gia góp ý kiến, kiến nghị phản biện xã hội đối với dự thảo: Tờ trình UBND Thành phố và Nghị quyết của HĐND Thành phố “Về số lượng, chức danh đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã; mức phụ cấp, mức phụ cấp kiêm nhiệm đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; mức bồi dưỡng đối với người trực tiếp tham gia công việc của thôn, tổ dân phố; chế độ hỗ trợ người hoạt động không chuyên trách cấp xã không tiếp tuc bố trí công tác trên địa bàn Hà Nội”.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Doanh nghiệp xuyên biên giới phải tuân thủ pháp luật Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Doanh nghiệp xuyên biên giới phải tuân thủ pháp luật Việt Nam
Kinhtedothi - Người đứng đầu ngành TT&TT khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ sử dụng các biện pháp pháp lý, biện pháp kinh tế, biện pháp kỹ thuật để yêu cầu các doanh nghiệp xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam.