Trang chủ / Thời sự / Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Lắng nghe để tạo sự đồng thuận

Thảo Trần 27-05-2019 08:08
Kinhtedothi - Làm tốt công tác dân vận, đề cao vai trò của Nhân dân trong giám sát cộng đồng, lắng nghe Nhân dân để kịp thời tháo gỡ khó khăn… là những cách làm hay đem lại hiệu quả thiết thực của xã Đại Áng, huyện Thanh Trì trong việc học tập, làm theo tư tưởng, phong cách của Bác về “dân vận khéo”.

Người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa xã Đại Áng, huyện Thanh Trì. Ảnh: Thùy Linh

Hiệu quả nhờ giám sát cộng đồng

Những ngày này, đi qua đường liên thôn của xã Đại Áng, mọi người không khỏi ngỡ ngàng khi đường làng, ngõ xóm luôn khang trang, sạch đẹp với những hàng hoa dạ yến thảo hay những công trình được xã hội hóa. Đây là hiệu quả có được từ huy động nguồn lực của chính Nhân dân.

Công tác phát huy dân chủ, thường xuyên nắm bắt tình hình, tuyên truyền, vận động Nhân dân cực kỳ quan trọng. Lãnh đạo, cán bộ từ xã đến thôn giỏi đến mấy mà Nhân dân không ủng hộ thì không thể làm việc được.
Phó Chủ tịch HĐND xã Đại Áng Nguyễn Thị Quy

Theo Chủ tịch MTTQ xã Đại Áng Nguyễn Phúc Ninh, để tạo sự đồng thuận trong Nhân dân, bên cạnh sự sâu sát của lãnh đạo địa phương, nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, xã Đại Áng luôn công khai, minh bạch, bàn bạc dân chủ với Nhân dân trong việc xã hội hóa các công trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Cách làm của địa phương là Nhà nước cung cấp vật tư, Nhân dân xã hội hóa bằng ngày công, tiền của, tài sản đầu tư xây dựng công trình phúc lợi và tham gia giám sát trực tiếp trong quá trình xây dựng. Cách làm này đã tạo được sự đồng thuận rất lớn trong Nhân dân. “Mỗi xóm đều thành lập một tiểu ban để giám sát trực tiếp các công trình. Nhờ đó, việc xây dựng NTM ở cơ sở đảm bảo tiêu chí đề ra, góp phần làm thay đổi bộ mặt xã”- ông Ninh cho hay.
Chia sẻ về cách làm trong quá trình xây dựng NTM, ông Nguyễn Văn Khải - Bí thư Chi bộ 1, thôn Vĩnh Thịnh, xã Đại Áng cho hay, với các khoản đóng góp xây dựng NTM đều được Nhân dân nhất trí bầu ra một trưởng thôn là trưởng ban. Mỗi xóm bầu ra các tổ trưởng. Việc huy động nguồn lực, kinh phí trong Nhân dân được thôn Vĩnh Thịnh chia thành các khoản đóng góp nhỏ, thu theo nhiều tháng để các hộ có khó khăn về kinh phí vẫn đủ điều kiện để tham gia. Chẳng hạn, một nhân khẩu phải đóng góp xây dựng ngõ, xóm là 1 triệu đồng, thôn thu trong 5 tháng, mỗi tháng thu 200.000 đồng. Quan trọng nhất, tất cả các khoản đóng góp từ trước tới nay thôn đều bàn bạc với Nhân dân một cách công khai, minh bạch. Nhờ đó, trong quá trình xây dựng NTM, ở thôn không có ý kiến khiếu nại, tố cáo từ phía người dân.
Giải quyết kịp thời nhờ bàn bạc công khai
Với tinh thần luôn tôn trọng Nhân dân nên trong quá trình xây dựng NTM, xã Đại Áng đã tổ chức rất nhiều hội nghị bàn bạc với Nhân dân về việc vận động, hiến đất, mở đường cũng như đóng góp kinh phí… Đặc biệt, trong 2 năm gần đây, xã thường xuyên tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu với Nhân dân. Qua hội nghị, nhiều vấn đề đã được giải quyết kịp thời.
Bí thư Đảng ủy xã Đại Áng Trần Quốc Oai cho biết, mỗi dự án liên quan đến xây dựng NTM, đặc biệt trong việc xã hội hóa như hiến đất làm đường... đều có sự tuyên truyền để người dân hiểu, chung sức, đồng hành cùng Đảng bộ, chính quyền. Kết quả, các hộ dân đã hiến hàng nghìn mét vuông đất và ngày công lao động.
Nhờ làm tốt công tác dân vận, thời gian qua, phong trào thi đua “Dân vận khéo” được xã thực hiện có hiệu quả, có nhiều điển hình được xây dựng: Đoạn đường nở hoa của hội phụ nữ; các thôn Vĩnh Thịnh, Vĩnh Trung, Đại Áng vận động Nhân dân trồng được 7.500 cây ăn quả ở 3 dự án chuyển đổi... Quy chế dân chủ ở cơ sở được thực hiện có hiệu quả, 4/4 thôn đã tổ chức chỉnh sửa bổ sung Quy chế xây dựng làng văn hóa, Quy chế quản lý nghĩa trang; vận động Nhân dân xã hội hóa đóng góp 1,8 tỷ đồng cải tạo các công trình công cộng. Đặc biệt, xã triển khai thực hiện nghiêm túc việc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với đại diện Nhân dân năm 2018. Qua đối thoại đã tháo gỡ nhiều vướng mắc của Nhân dân.

TAG: dân vận giám sát cộng đồng học tập làm theo tư tưởng phong cách Hồ Chí Minh
 
Tin khác
70 năm phát triển của Thiếu sinh quân là bài học cho Đảng, Nhà nước về đào tạo cán bộ
70 năm phát triển của Thiếu sinh quân là bài học cho Đảng, Nhà nước về đào tạo cán bộ
Kinhtedothi - Ngày 22/9 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ cựu học sinh các Trường Thiếu sinh quân Việt Nam nhân kỷ niệm 70 năm thành lập (1949-2019). Cùng dự có lãnh đạo Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, hơn 500 thầy và trò các thế hệ Thiếu sinh quân trên toàn quốc.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam coi trọng phát triển toàn diện với Trung Quốc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam coi trọng phát triển toàn diện với Trung Quốc
Kinhtedothi - Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính diễn ra mới đây.
Kết nối kiều bào xa quê hướng về xây dựng đất nước phát triển
Kết nối kiều bào xa quê hướng về xây dựng đất nước phát triển
Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đề nghị Hội Liên lạc với Người Việt Nam ở nước ngoài cần kết nối đồng bào trong nước và 4,5 triệu kiều bào ở nước ngoài, chung sức xây dựng đất nước.
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là 'di sản tinh thần vô giá'
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là 'di sản tinh thần vô giá'
Ông Võ Văn Thưởng khẳng định, Bản Di chúc của Bác Hồ thể hiện khát vọng cháy bỏng của Người về “xây dựng một nước Việt Nam, hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ, giàu mạnh.
Hà Nội: Công bố lịch thi tuyển, xét tuyển viên chức giáo dục thuộc UBND cấp huyện năm 2019
Hà Nội: Công bố lịch thi tuyển, xét tuyển viên chức giáo dục thuộc UBND cấp huyện năm 2019
Kinhtedothi-Theo lịch thi tuyển, xét tuyển viên chức giáo dục thuộc UBND cấp huyện do Sở Nội vụ công bố, từ 15/10-10/11, tại Trung tâm Đào tao CNTT và Truyền thông (số 1 Hoàng Đạo Thúy, quận Thanh Xuân) sẽ tổ chức thi trắc nghiệm môn Ngoại ngữ và Kiến thức chung trên máy vi tính (có lịch cụ thể với từng quận, huyện), giải quyết các thắc mắc ngay khi thí sinh thi xong mỗi ca...
Hà Nội luôn xứng đáng là ngọn cờ đầu của cả nước trong xây dựng nông thôn mới
Hà Nội luôn xứng đáng là ngọn cờ đầu của cả nước trong xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Thủ tướng mong muốn Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển toàn diện mọi mặt, là hình mẫu của cả nước trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, nông thôn Hà Nội cũng phải phấn đấu trở thành hình mẫu, là niềm tự hào của Thủ đô nghìn năm văn hiến.
Hà Nội đạt nhiều thành tựu nổi bật trong 10 năm xây dựng nông thôn mới
Hà Nội đạt nhiều thành tựu nổi bật trong 10 năm xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 21/9, Thành uỷ - HĐND – UBND – Uỷ ban MTTQ TP Hà Nội long trọng tổ chức hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và Chương trình số 02-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội giai đoạn 2011 – 2015 và 2016 – 2020.
Đạo làm công bộc của dân
Đạo làm công bộc của dân
Kinhtedothi - Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời từng nhấn mạnh: “Đảng không phải là một tổ chức để làm quan, phát tài. Nó phải làm tròn nhiệm vụ giải phóng dân tộc, làm cho Tổ quốc giàu mạnh, đồng bào sung sướng”. Và để làm tròn nhiệm vụ đó, người cán bộ, đảng viên phải luôn rèn luyện đạo đức cách mạng.
Khi người cán bộ quên “dưỡng liêm”
Khi người cán bộ quên “dưỡng liêm”
Kinhtedothi - Quan chức các cấp, thậm chí là cao cấp vi phạm kỷ luật, bị xử lý, thậm chí vướng vòng lao lý đã không còn là câu chuyện “hiếm hoi và bất thường” nữa.
“Có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”
“Có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”
Kinhtedothi-Liên quan đến công tác giao biên chế công chức, viên chức năm 2020, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Nội vụ chiều nay (20/2), ông Vũ Đăng Minh - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ này khẳng định: Bộ đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát cụ thể số biên chế giáo dục, y tế của các địa phương để bảo đảm nguyên tắc “có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”, “có bệnh nhân thì phải có viên chức y tế” để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng: “Tăng phân cấp cho địa phương trong sắp xếp cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện”
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng: “Tăng phân cấp cho địa phương trong sắp xếp cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện”
Kinhtedothi-“Để đảm bảo tính thống nhất trong quản lý hành chính trên phạm vi cả nước, Bộ sẽ xem lại các tiêu chí thành lập các tổ chức cơ quan chuyên môn đặc thù; tổ chức cơ cấu bên trong sở (phòng, chi cục); số cấp phó tối đa ở sở, phòng, chi cục…. Trên cơ sở đẩy mạnh phân cấp cho chính quyền địa phương, chúng tôi sẽ xem xét việc này cho phù hợp đặc thù các địa phương", Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết.