Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

[Lãng phí lớn từ hàng trăm dự án bất động sản bỏ hoang] Bài 1: Chủ đầu tư bỏ của chạy lấy người

Doãn Thành 19-08-2019 16:15
Kinhtedothi - Hàng trăm dự án bỏ hoang, chậm triển khai, gây thất thoát nguồn thu ngân sách, lãng phí tài nguyên đất. Điều đáng nói, có những dự án đã nằm “đắp chiếu” đến hơn 20 năm. Người dân trong vùng dự án ăn trực nằm chờ đền bù GPMB, dư luận bức xúc, chính quyền vẫn đang loay hoay đi tìm giải pháp xử lý.

Nhiều dự án sau khi được chính quyền chấp thuận đầu tư, chẳng những không tổ chức bồi thường GPMB để triển khai dự án mà còn “biến mất” không liên hệ với chính quyền địa phương. Vậy là, qua nhiều năm, dự án chỉ còn nằm trên giấy. 

 Một dự án tại huyện Quốc Oai (Hà Nội) là bãi đất hoang, gây thất thoát, lãng phí tài nguyên đất. 

Mòn mỏi đợi chờ

Anh Dương Công Hải, trú tại xóm Ao Sen, xã Mê Linh (huyện Mê Linh, Hà Nội) chia sẻ, gia đình anh có hơn hai sào ruộng đã được chính quyền địa phương thông báo thuộc diện phải thu hồi do nằm trong dự án, nhưng nhiều năm nay khi dự án chưa triển khai thì gia đình anh vẫn tổ chức trồng hoa, rau trên phần đất này để có thu nhập duy trì cuộc sống.

“Gần chục năm nay, nhận được thông báo đất ruộng nhà tôi sẽ bị thu hồi để làm dự án, nhưng đến nay vẫn chưa thấy tổ chức đền bù giải phóng mặt bằng, nên gia đình tôi vẫn trồng hoa màu để duy trì thu nhập. Khi nào dự án triển khai, tiến hành đền bù GPMB thì gia đình tôi sẽ bàn giao lại, nhưng đến bây giờ vẫn chưa có thông báo rõ ràng là dự án có tiếp tục được triển khai nữa hay không” - anh Hải nói.

Anh Dương Hưng - kỹ sư công nghệ môi trường, trú tại xóm Ao Sen, xã Mê Linh, làm việc tại Khách sạn Intercontinental Hà Nội cho biết, anh Hưng đang sở hữu 1 sào ruộng tại xã Mê Linh cũng thuộc diện đất chờ dự án triển khai, nhưng do điều kiện công việc nên anh phải nhờ người thân canh tác và giữ đất.

“Nghe thông tin đợt này chính quyền sẽ cho phép các doanh nghiệp điều chỉnh lại quy hoạch để triển khai các dự án, về phần mình tôi ủng hộ điều này. Vì thực tế, hiện nay tôi không thường xuyên ở nhà để canh tác, tôi muốn bán nhưng không bán được vì đất này đang nằm trong diện dự án, nên không ai muốn mua. Doanh nghiệp và chính quyền nên sớm rõ ràng vấn đề này để người dân ổn định công việc” - anh Hưng chia sẻ.

Đây là hai trong số rất nhiều trường hợp người dân có đất nằm trong khu vực dự án, nhưng sau khi được TP Hà Nội chấp thuận đầu tư, chủ đầu tư đã “biến mất” không liên lạc với chính quyền địa phương để tiếp tục thực hiện các trình tự thủ tục pháp lý triển khai bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Chủ đầu tư... mất tăm tích

Theo kết quả giám sát mới đây của HĐND TP Hà Nội về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn, tại 8 quận, huyện thì có tới 211 dự án chậm đưa đất vào sử dụng, để hoang hóa, chậm triển khai và chưa có biện pháp khắc phục… Nếu tính tất cả các quận, huyện, thị xã còn lại, trên địa bàn Hà Nội có tới trên 380 dự án đang nằm “đắp chiếu”.

Trong đó, việc các DN ôm đất và bỏ hoang xảy ra nhiều nhất ở huyện Hoài Đức (51 dự án), Mê Linh (50 dự án), Nam Từ Liêm (48 dự án), Hoàng Mai (25 dự án), Bắc Từ Liêm (23 dự án)… Thậm chí, tại các địa phương này, có những dự án chủ đầu tư sau khi lập dự án xong thì “bỏ của chạy lấy người”, không phối hợp với chính quyền địa phương để triển khai các thủ tục đền bù, giải phóng mặt bằng theo quy định.

 Hàng trăm ha đất nông nghiệp tại huyện Mê Linh, hàng chục năm trời chủ đầu tư không tổ chức đền bù, GPMB khiến cho người dân trong vùng dự án gặp nhiều khó khăn trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất. (Ảnh: Doãn Thành).

Đơn cử, tại huyện Mê Linh, trong số 47 dự án vốn đầu tư ngoài nhà nước thì có đến 13 dự án chưa thực hiện giải phóng mặt bằng và chưa có kế hoạch giải phóng mặt bằng, mặc dù đã được phê duyệt dự án từ hơn chục năm nay. Có thể kể đến, như: Dự án Khu đô thị Vinalines, chủ đầu tư là Công ty CP BĐS Vinalines; Dự án Khu đô thị Việt Á, Công ty CP Tập đoàn Việt Á; Dự án khu biệt tự và địch vụ vườn CIT, Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển thương mại CIT; Dự án khu đô thị mới BMC, Công ty Vật liệu xây dựng và lắp ráp thương mại BTM; Dự án khu đô thị mới Prime Group, Công ty CP Prime Group; Dự án Khu nhà ở sinh thái Vietracimex, Tổng Công ty CP thương mại và Xây dựng Vietracimex...

Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Bùi Xuân Quang cho biết, các dự án này không những không có kế hoạch thực hiện GPMB, mà từ nhiều năm nay chủ đầu tư đã không liên hệ với chính quyền địa phương và chính quyền cũng không thể liên lạc được với chủ đầu tư để thực hiện giải quyết theo trình tự thủ tục pháp luật quy định. 

“Vì vậy các dự án này chúng tôi đã liệt vào danh sách những dự án đề nghị phải thu hồi. Thời gian qua, UBND huyện đã tham mưu cho TP ban hành quyết định thu hồi đối với một số dự án không tiến hành giải phóng mặt bằng, để giao lại cho người dân sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp” - ông Quang cho hay.

Theo đó, UBND huyện Mê Linh đã phối hợp với các sở, ngành tham mưu cho UBND TP ban hành quyết định thu hồi đối với 3 dự án, gồm: Dự án khu đô thị Prime Group, diện tích 99,1ha; Dự án khu đô thị mới BMC Thăng Long, diện tích 40ha và Dự án khu đô thị mới Việt Á, diện tích 22,1ha. Những dự án còn lại vẫn đang được tiếp tục rà soát, nếu không đủ điều kiện thì huyện cũng sẽ trình phương án để thu hồi.

"Đối với các dự án đã được chấp thuận đầu tư mà nhiều năm chủ đầu tư không thực hiện công tác bồi thường GPMB thì chính quyền cần phải sớm ban hành quyết định thu hồi để tái sử dụng vào mục đích khác, để tăng giá trị sử dụng và nguồn ngân sách đóng góp cho Nhà nước." Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam - KTS Nguyễn Văn Thanh

 

TAG: bất động sản bỏ hoang lãng phí
 
Tin khác
Bình Thuận hưởng ứng chiến dịch “Hãy làm sạch biển – Tử tế với đại dương”
Bình Thuận hưởng ứng chiến dịch “Hãy làm sạch biển – Tử tế với đại dương”
Kinhtedothi - Nối tiếp thành công của chuỗi sự kiện “Hãy làm sạch biển – Tử tế với đại dương”do TMS Group phối hợp tỉnh đoàn các địa phương tổ chức, vào ngày 21/9, hơn 1.000 thanh niên tại Bình Thuận sẽ tiếp tục ra quân hưởng ứng chiến dịch làm sạch biển, phòng chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường.
[Điểm nóng giao thông] Nhà sách ADC biến lòng đường thành bãi đỗ xe
[Điểm nóng giao thông] Nhà sách ADC biến lòng đường thành bãi đỗ xe
Kinhtedothi - Nhà sách ADC có địa chỉ tại 135A Trần Phú (thuộc địa phận phường Văn Quán, quận Hà Đông, TP Hà Nội) thường xuyên lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm bãi đỗ xe cho khách, đồng thời biến đoạn đường trước nhà sách này trở thành “điểm đen” ùn tắc và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.
Chấm dứt tình trạng phạt cho tồn tại trong xây dựng
Chấm dứt tình trạng phạt cho tồn tại trong xây dựng
Kinhtedothi - Ngày 18/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng. Trong đó vấn đề quản lý trật tự xây dựng, xử lý các vi phạm đã được đặt ra.
Bộ TT&TT công bố bộ chỉ số Đô thị thông minh đến 2025
Bộ TT&TT công bố bộ chỉ số Đô thị thông minh đến 2025
Kinhtedothi - Mới đây, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã ký văn bản công bố Bộ chỉ số (KPI) đô thị thông minh Việt Nam giai đoạn đến năm 2025 theo nhiệm vụ Chính phủ giao.
Hà Nội duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Học viện Báo chí và Tuyên truyền
Hà Nội duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Học viện Báo chí và Tuyên truyền
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký ban hành Quyết định số 4989/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Học viện Báo chí và Tuyên truyền, tại số 36 Xuân Thủy, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Mưa lớn tiếp diễn, hàng chục hồ chứa đang phải xả tràn thoát lũ
Mưa lớn tiếp diễn, hàng chục hồ chứa đang phải xả tràn thoát lũ
Kinhtedothi - Sáng 18/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai đã có báo cáo nhanh về tình hình mưa lũ diễn ra trên cả nước.
Quá tải đô thị vì thực thi quy hoạch kém
Quá tải đô thị vì thực thi quy hoạch kém
Kinhtedothi - Việc phát triển các đô thị tại Việt Nam chưa tuân thủ quy hoạch, không gắn kết với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền kinh tế… không phải là vấn đề mới. Tuy nhiên mới đây, tại hội thảo tham vấn thúc đẩy đô thị hóa để thu hẹp khoảng cách phát triển, tổ chức tại Hà Nội, vấn đề này lại được xới lên làm nóng các diễn đàn.
Lấn chiếm hè, đường Lê Văn Lương: Lo vi phạm tái diễn
Lấn chiếm hè, đường Lê Văn Lương: Lo vi phạm tái diễn
Kinhtedothi - Sau khi Kinh tế & Đô thị có bài viết: “Vỉa hè đường Lê Văn Lương: Mạnh ai nấy chiếm”, lực lượng chức năng đã ra quân xử lý, phạt hàng chục trường hợp hàng quán, đặc biệt là các ki ốt kinh doanh, sửa chữa ô tô lấn chiếm vỉa hè, lòng đường Lê Văn Lương. Tuy nhiên, người dân vẫn lo ngại vi phạm sẽ còn tái diễn.
Công ty bánh kẹo Thăng Long thất hứa với khách hàng
Công ty bánh kẹo Thăng Long thất hứa với khách hàng
Kinhtedothi - Sáng nay (17/9), hàng trăm người dân là khách hàng của dự án nhà ở xã hội Bright City tại thôn Lai Xá, xã Kim Chung (Hoài Đức, Hà Nội) đã tập trung phản đối chủ đầu tư cố tình chây ỳ, không thực hiện bàn giao nhà cho người dân theo đúng cam kết.
Duyệt chỉ giới đường đỏ tuyến đường ĐH02, huyện Hoài Đức
Duyệt chỉ giới đường đỏ tuyến đường ĐH02, huyện Hoài Đức
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký ban hành Quyết định số 5054/QĐ-UBND về việc Phê duyệt chỉ giới đường đỏ tuyến đường ĐH02, huyện Hoài Đức, tỷ lệ 1/500 tại xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức.
Hà Nội: Kiểm tra hàng loạt lái xe ô tô vận chuyển học sinh
Hà Nội: Kiểm tra hàng loạt lái xe ô tô vận chuyển học sinh
Kinhtedothi - Sáng 17/9, đội Thanh tra GTVT Cầu Giấy phối hợp với chính quyền sở tại kiểm tra một số phương tiện, lái xe đưa đón học sinh trên địa bàn quận Cầu Giấy.