Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

[Lãng phí lớn từ hàng trăm dự án bất động sản bỏ hoang] Bài 1: Chủ đầu tư bỏ của chạy lấy người

Doãn Thành 19-08-2019 16:15
Kinhtedothi - Hàng trăm dự án bỏ hoang, chậm triển khai, gây thất thoát nguồn thu ngân sách, lãng phí tài nguyên đất. Điều đáng nói, có những dự án đã nằm “đắp chiếu” đến hơn 20 năm. Người dân trong vùng dự án ăn trực nằm chờ đền bù GPMB, dư luận bức xúc, chính quyền vẫn đang loay hoay đi tìm giải pháp xử lý.

Nhiều dự án sau khi được chính quyền chấp thuận đầu tư, chẳng những không tổ chức bồi thường GPMB để triển khai dự án mà còn “biến mất” không liên hệ với chính quyền địa phương. Vậy là, qua nhiều năm, dự án chỉ còn nằm trên giấy. 

 Một dự án tại huyện Quốc Oai (Hà Nội) là bãi đất hoang, gây thất thoát, lãng phí tài nguyên đất. 

Mòn mỏi đợi chờ

Anh Dương Công Hải, trú tại xóm Ao Sen, xã Mê Linh (huyện Mê Linh, Hà Nội) chia sẻ, gia đình anh có hơn hai sào ruộng đã được chính quyền địa phương thông báo thuộc diện phải thu hồi do nằm trong dự án, nhưng nhiều năm nay khi dự án chưa triển khai thì gia đình anh vẫn tổ chức trồng hoa, rau trên phần đất này để có thu nhập duy trì cuộc sống.

“Gần chục năm nay, nhận được thông báo đất ruộng nhà tôi sẽ bị thu hồi để làm dự án, nhưng đến nay vẫn chưa thấy tổ chức đền bù giải phóng mặt bằng, nên gia đình tôi vẫn trồng hoa màu để duy trì thu nhập. Khi nào dự án triển khai, tiến hành đền bù GPMB thì gia đình tôi sẽ bàn giao lại, nhưng đến bây giờ vẫn chưa có thông báo rõ ràng là dự án có tiếp tục được triển khai nữa hay không” - anh Hải nói.

Anh Dương Hưng - kỹ sư công nghệ môi trường, trú tại xóm Ao Sen, xã Mê Linh, làm việc tại Khách sạn Intercontinental Hà Nội cho biết, anh Hưng đang sở hữu 1 sào ruộng tại xã Mê Linh cũng thuộc diện đất chờ dự án triển khai, nhưng do điều kiện công việc nên anh phải nhờ người thân canh tác và giữ đất.

“Nghe thông tin đợt này chính quyền sẽ cho phép các doanh nghiệp điều chỉnh lại quy hoạch để triển khai các dự án, về phần mình tôi ủng hộ điều này. Vì thực tế, hiện nay tôi không thường xuyên ở nhà để canh tác, tôi muốn bán nhưng không bán được vì đất này đang nằm trong diện dự án, nên không ai muốn mua. Doanh nghiệp và chính quyền nên sớm rõ ràng vấn đề này để người dân ổn định công việc” - anh Hưng chia sẻ.

Đây là hai trong số rất nhiều trường hợp người dân có đất nằm trong khu vực dự án, nhưng sau khi được TP Hà Nội chấp thuận đầu tư, chủ đầu tư đã “biến mất” không liên lạc với chính quyền địa phương để tiếp tục thực hiện các trình tự thủ tục pháp lý triển khai bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Chủ đầu tư... mất tăm tích

Theo kết quả giám sát mới đây của HĐND TP Hà Nội về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn, tại 8 quận, huyện thì có tới 211 dự án chậm đưa đất vào sử dụng, để hoang hóa, chậm triển khai và chưa có biện pháp khắc phục… Nếu tính tất cả các quận, huyện, thị xã còn lại, trên địa bàn Hà Nội có tới trên 380 dự án đang nằm “đắp chiếu”.

Trong đó, việc các DN ôm đất và bỏ hoang xảy ra nhiều nhất ở huyện Hoài Đức (51 dự án), Mê Linh (50 dự án), Nam Từ Liêm (48 dự án), Hoàng Mai (25 dự án), Bắc Từ Liêm (23 dự án)… Thậm chí, tại các địa phương này, có những dự án chủ đầu tư sau khi lập dự án xong thì “bỏ của chạy lấy người”, không phối hợp với chính quyền địa phương để triển khai các thủ tục đền bù, giải phóng mặt bằng theo quy định.

 Hàng trăm ha đất nông nghiệp tại huyện Mê Linh, hàng chục năm trời chủ đầu tư không tổ chức đền bù, GPMB khiến cho người dân trong vùng dự án gặp nhiều khó khăn trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất. (Ảnh: Doãn Thành).

Đơn cử, tại huyện Mê Linh, trong số 47 dự án vốn đầu tư ngoài nhà nước thì có đến 13 dự án chưa thực hiện giải phóng mặt bằng và chưa có kế hoạch giải phóng mặt bằng, mặc dù đã được phê duyệt dự án từ hơn chục năm nay. Có thể kể đến, như: Dự án Khu đô thị Vinalines, chủ đầu tư là Công ty CP BĐS Vinalines; Dự án Khu đô thị Việt Á, Công ty CP Tập đoàn Việt Á; Dự án khu biệt tự và địch vụ vườn CIT, Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển thương mại CIT; Dự án khu đô thị mới BMC, Công ty Vật liệu xây dựng và lắp ráp thương mại BTM; Dự án khu đô thị mới Prime Group, Công ty CP Prime Group; Dự án Khu nhà ở sinh thái Vietracimex, Tổng Công ty CP thương mại và Xây dựng Vietracimex...

Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Bùi Xuân Quang cho biết, các dự án này không những không có kế hoạch thực hiện GPMB, mà từ nhiều năm nay chủ đầu tư đã không liên hệ với chính quyền địa phương và chính quyền cũng không thể liên lạc được với chủ đầu tư để thực hiện giải quyết theo trình tự thủ tục pháp luật quy định. 

“Vì vậy các dự án này chúng tôi đã liệt vào danh sách những dự án đề nghị phải thu hồi. Thời gian qua, UBND huyện đã tham mưu cho TP ban hành quyết định thu hồi đối với một số dự án không tiến hành giải phóng mặt bằng, để giao lại cho người dân sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp” - ông Quang cho hay.

Theo đó, UBND huyện Mê Linh đã phối hợp với các sở, ngành tham mưu cho UBND TP ban hành quyết định thu hồi đối với 3 dự án, gồm: Dự án khu đô thị Prime Group, diện tích 99,1ha; Dự án khu đô thị mới BMC Thăng Long, diện tích 40ha và Dự án khu đô thị mới Việt Á, diện tích 22,1ha. Những dự án còn lại vẫn đang được tiếp tục rà soát, nếu không đủ điều kiện thì huyện cũng sẽ trình phương án để thu hồi.

"Đối với các dự án đã được chấp thuận đầu tư mà nhiều năm chủ đầu tư không thực hiện công tác bồi thường GPMB thì chính quyền cần phải sớm ban hành quyết định thu hồi để tái sử dụng vào mục đích khác, để tăng giá trị sử dụng và nguồn ngân sách đóng góp cho Nhà nước." Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam - KTS Nguyễn Văn Thanh

 

TAG: bất động sản bỏ hoang lãng phí
 
Tin khác
Chủ động ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do hạn mặn
Chủ động ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do hạn mặn
Kinhtedothi - Để chủ động ứng phó với ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân ở Đồng bằng sông cửu Long (ĐBSCL), thời gian qua, Chính phủ, các bộ ngành, địa phương đã tích cực vào cuộc, quyết liệt chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện nhiều giải pháp.
Quy chuẩn quốc gia về quy hoạch xây dựng: Loại bỏ quy hoạch manh mún
Quy chuẩn quốc gia về quy hoạch xây dựng: Loại bỏ quy hoạch manh mún
Kinhtedothi - Thời gian, qua công tác quy hoạch xây dựng được đánh giá là chưa đồng bộ. Vì vậy, việc Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 22/2019/TT-BXD về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng được nhận định sẽ giúp cho các đồ án quy hoạch vùng, quy hoạch quốc gia sẽ rõ ràng, chi tiết hơn và loại bỏ được những quy hoạch mang tính manh mún, thiếu hiệu quả.
Tại cửa ngõ phía Nam Hà Nội: Xe dù, bến cóc vẫn lộng hành
Tại cửa ngõ phía Nam Hà Nội: Xe dù, bến cóc vẫn lộng hành
Kinhtedothi - Tình trạng xe khách “rùa bò”, ngang nhiên dừng đỗ, đón trả khách trên trục đường: Kim Đồng - Giải Phóng - Pháp Vân (quận Hoàng Mai) đã diễn ra nhức nhối từ nhiều năm nay. Nhiều biện pháp đã được thực hiện, lực lượng chức năng tham gia xử lý vi phạm cũng không ít nhưng vi phạm vẫn tiếp diễn từng ngày?
Phế thải ngập đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài: Chưa có biện pháp xử lý hiệu quả
Phế thải ngập đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài: Chưa có biện pháp xử lý hiệu quả
Kinhtedothi - Vài tháng trở lại đây, trên đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài, đoạn giáp ranh giữa quận Cầu Giấy và quận Tây Hồ, đặc biệt là địa bàn phường Xuân La (quận Tây Hồ) thường xuyên xuất hiện tình trạng tập kết, đổ trộm phế thải sai quy định. Tuy nhiên, đến nay chính quyền phường sở tại vẫn chưa có những biện pháp xử lý triệt để.
Bất an trên Tỉnh lộ 426
Bất an trên Tỉnh lộ 426
Kinhtedothi - Tỉnh lộ 426 đoạn đi qua xã Hòa Lâm, Trầm Lộng, Đồng Tân (huyện Ứng Hòa) dài 9km, kết nối huyện Mỹ Đức với Phú Xuyên, được đầu tư xây dựng từ năm 2008 đến năm 2014 mới hoàn thành đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, hai năm trở lại đây do xe ô tô chở vật liệu xây dựng (VLXD) chạy qua ngày một tăng đã gây ra nhiều bất cập.
Xử lý vi phạm tại gầm cầu Thăng Long: Đá ném ao bèo
Xử lý vi phạm tại gầm cầu Thăng Long: Đá ném ao bèo
Kinhtedothi - Gầm cầu Thăng Long (đoạn chạy qua xã Hải Bối, huyện Đông Anh) mấy năm nay bị người dân chiếm dụng để kinh doanh đồ cũ, xưởng sửa chữa ô tô xe máy, thậm chí còn làm nhà hàng ăn uống, buôn bán suốt ngày đêm. Dù chính quyền xã đã nhiều lần cưỡng chế, nhưng chỉ được một thời gian, sự việc lại tái diễn.
Hải Phòng: Sẽ xây mới cầu Rào I với tổng vốn gần 2.300 tỷ đồng
Hải Phòng: Sẽ xây mới cầu Rào I với tổng vốn gần 2.300 tỷ đồng
Kinhtedothi - HĐND TP Hải Phòng vừa có Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án xây dựng cầu Rào I có tổng vốn gần 2.300 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách thành phố. Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hải Phòng đảm nhiệm công trình này.
Đường sắt nguy cơ dừng hoạt động toàn quốc do thiếu tiền lương nhân viên
Đường sắt nguy cơ dừng hoạt động toàn quốc do thiếu tiền lương nhân viên
Kinhtedothi - Việc nợ lương nhân viên của ngành Đường sắt đang rất nghiêm trọng và nếu không giải quyết được vấn đề này trong tháng 3/2020 tới thì nguy cơ phải dừng hoạt động trên toàn quốc là rất nhãn tiền.
Xem xét về việc dừng phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Vinpearl Air
Xem xét về việc dừng phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Vinpearl Air
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Dũng về việc dừng phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án vận tải hàng không Vinpearl Air.
Chất lượng không khí trong ngày tại Hà Nội ở mức xấu
Chất lượng không khí trong ngày tại Hà Nội ở mức xấu
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày hôm nay (20/2) đo được tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở xấu.
Hà Nội: Tìm nhà đầu tư mới lập quy hoạch khu tập thể Nam Thành Công
Hà Nội: Tìm nhà đầu tư mới lập quy hoạch khu tập thể Nam Thành Công
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa có thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng về việc chấm dứt nhiệm vụ nghiên cứu lập quy hoạch đối với Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển công nghệ cao (Decotech) tại khu tập thể Nam Thành Công.