Trang chủ / Du lịch / Sự kiện

Lãnh đạo Bộ Văn hóa và Tổng cục Du lịch nêu quan điểm về cà phê đường tàu

Quý Nguyễn 08-10-2019 19:55
Kinhtedothi - Trong cuộc họp giao ban báo chí quý III/2019 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch diễn ra sáng nay (8/10), đại diện Bộ và Tổng cục Du lịch đã có phát biểu bất ngờ về cà phê đường tàu.

Việc xóa bỏ hay giữ lại các tụ điểm cà phê đường tàu ở Hà Nội đang là chủ đề nóng của các diễn đàn trong những ngày qua. Đặc biệt, sau khi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) có văn bản đề nghị TP Hà Nội xóa bỏ những tụ điểm này, đồng thời TP cũng phát đi thông điệp khẳng định quan điểm sẽ mạnh tay với những vi phạm an toàn giao thông (ATGT) đường sắt trên địa bàn.

Đảm bảo an toàn cho khách du lịch là điều kiện tối quan trọng của ngành du lịch. Ảnh: Quý Nguyễn

Hoạt động du lịch phải tuân thủ pháp luật

Ngày 8/10, chủ đề trên tiếp tục được đưa ra bàn luận và làm nóng cuộc họp giao ban báo chí quý III/2019 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Tại cuộc họp, Chánh Văn phòng Nguyễn Thái Bình đưa quan điểm, những tụ điểm có cà phê đường tàu cần được đảm bảo an ninh và ATGT đường sắt cũng như đường bộ theo đúng quy định của pháp luật.

Từ nhận định trên, Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho rằng, UBND TP Hà Nội cần có chỉ đạo quyết liệt nhằm giải phóng những tụ điểm cà phê đường tàu vốn đang xâm phạm hành lang ATGT đường sắt để đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch và đường bộ, đường sắt.

Ông Nguyễn Thái Bình cho biết thêm, mặc dù không phủ nhận những quán cà phê đường tàu ở Hà Nội là điểm hút khách du lịch trong nước và quốc tế, nhưng việc đảm bảo an ninh và ATGT cho khách du lịch vẫn là ưu tiên lớn nhất. Về phía Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch dù chưa có văn bản nào khuyến cáo nhưng trong thẩm quyền vẫn có thể lường trước được các hậu quả xảy ra.

Đồng quan điểm trên, ông Hà Văn Siêu – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch khẳng định, mọi hoạt động du lịch được tổ chức đều phải tuân thủ các quy định của pháp luật, trong đó yêu cầu bắt buộc của các điểm du lịch là phải được cấp phép.

Từ quan điểm trên soi chiếu về các tụ điểm cà phê đường tàu đang gây tranh cãi ở Hà Nội, ông Hà Văn Siêu khẳng định, tất cả những tụ điểm này đều chỉ là những điểm du lịch tự phát. Đứng trên phương diện thượng tôn pháp luật, những tụ điểm này không những hoạt động khi không được cấp phép mà còn đang vi phạm một số quy định của pháp luật.

Biển cảnh báo của cơ quan chức năng xuất hiện nhiều nơi ở các tụ điểm cà phê đường tàu. Ảnh: Quý Nguyễn

Phải thượng tôn pháp luật

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết thêm, liên quan đến các tụ điểm cà phê đường tàu ở Hà Nội, trước đó Tổng cục Du lịch đã có khuyến cáo các doanh nghiệp, nhà đầu tư phải đánh giá thật kỹ, làm việc với chính quyền địa phương trước khi có các hoạt động liên quan đến du lịch.

Phát biểu của đại diện Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng như Tổng cục Du lịch thể hiện quan điểm rất rõ ràng của các đơn vị về việc phải thượng tôn pháp luật trong cách nhìn nhận cũng như tổ chức các điểm du lịch, các hoạt động du lịch. Các tụ điểm cà phê đường tàu, theo đó cần phải kiên quyết xóa bỏ nhằm trả lại hành lang ATGT đường sắt cũng như đảm bảo an toàn cho du khách và người dân.

“Trên thế giới cũng ghi nhận một số nơi có tồn tại kiểu giống cà phê đường tàu nhưng nói chung đó đều là những nơi đang có mức phát triển thấp. Sự tồn tại của những loại hình này thật sự thiếu an toàn và không văn minh. Du khách nước ngoài thích thú với cà phê đường tàu đơn giản vì họ đến từ những nước văn minh mà ở những nước đó không có quán cà phê tử thần kiểu đó”.

TS Phan Lê Bình - Chuyên gia tư vấn cao cấp của JICA

TAG: Cà phê đường tàu Lãnh đạo Bộ Văn hóa Tổng cục Du lịch họp báo quý III 2019
 
Tin khác
Kinh tế tư nhân - 'đòn bẩy' hữu hiệu cho du lịch Đà Nẵng bứt phá
Kinh tế tư nhân - "đòn bẩy" hữu hiệu cho du lịch Đà Nẵng bứt phá
Kinhtedothi - Sự đóng góp của các doanh nghiệp, nhà đầu tư chiến lược đã trở thành đòn bẩy hữu hiệu cho du lịch Đà Nẵng bứt phá với những thành tích đáng nể về lượng khách và doanh thu như hiện nay.
Quảng Nam: Nhiều sự kiện đặc biệt mừng ngày Phụ nữ Việt Nam và tuần lễ Halloween
Quảng Nam: Nhiều sự kiện đặc biệt mừng ngày Phụ nữ Việt Nam và tuần lễ Halloween
Kinhtedothi - Nếu như sự kiện với tên gọi “She…” mang đến cho du khách nữ những khoảnh khắc ngọt ngào, khó quên nhân ngày Phụ nữ Việt Nam, thì khu nhà ma Zombie Land lại mang đến không gian bí ẩn, ma mị đúng phong cách lễ hội Halloween phương Tây.
Đà Nẵng đối mặt nhiều thách thức để trở thành trung tâm du lịch quốc tế
Đà Nẵng đối mặt nhiều thách thức để trở thành trung tâm du lịch quốc tế
Kinhtedothi - Có cơ hội cạnh tranh với những trung tâm du lịch lớn trong khu vực song Đà Nẵng nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung vẫn đứng trước không ít thách thức của một thị trường mới nổi.
Saigontourist nhận trách nhiệm vụ để lọt 'đường lưỡi bò' vào ấn phẩm du lịch
Saigontourist nhận trách nhiệm vụ để lọt "đường lưỡi bò" vào ấn phẩm du lịch
Kinhtedothi - Trả lời Báo Kinh tế & Đô thị, Công ty TNHH Dịch vụ Lữ hành Saigontourist nhận định đây là sự việc nghiêm trọng và đã tiến hành các biện pháp xử lý kịp thời.
Saigontourist dùng ấn phẩm du lịch có “đường lưỡi bò” giới thiệu cho khách
Saigontourist dùng ấn phẩm du lịch có “đường lưỡi bò” giới thiệu cho khách
Kinhtedothi - Sự việc Công ty TNHH MTV dịch vụ lữ hành Saigontourist (Saigontourist - PV) dùng sách giới thiệu du lịch có in “đường lưỡi bò” trên bản đồ của Trung Quốc được khách hàng phát hiện. Ngay sau đó, Thanh tra Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đã vào cuộc.
Sun World Halong Complex giảm 50% giá vé cáp treo Nữ Hoàng
Sun World Halong Complex giảm 50% giá vé cáp treo Nữ Hoàng
Kinhtedothi - Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Tổ hợp vui chơi giải trí Sun World Halong Complex áp dụng chính sách ưu đãi đặc biệt: giảm 50% giá vé Cáp treo Nữ hoàng. Theo đó, giá vé cho người lớn là 175.000 đồng/vé và trẻ em là 150.000 đồng/vé.
Quanh quẩn hết chợ đêm rồi đi bar, khách du lịch thất vọng ở Đà Nẵng
Quanh quẩn hết chợ đêm rồi đi bar, khách du lịch thất vọng ở Đà Nẵng
Kinhtedothi - “Đêm ở Đà Nẵng rất thú vị với các quán bar, nhà hàng, quán cafe, Cầu Tình Yêu… nhưng hãy nhớ là phải thưởng thức mọi thứ trước 22h và chỉ trong đêm đầu tiên. Vì ngay sau đó, Đà Nẵng sẽ chìm vào tĩnh lặng, còn nếu ở tiếp đêm thứ 2 thì bạn hoàn toàn thất vọng”, anh Ngọc Sơn, một khách du lịch đến từ TP Hồ Chí Minh hài hước chia sẻ.
TP Hồ Chí Minh và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tăng cường hợp tác về du lịch
TP Hồ Chí Minh và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tăng cường hợp tác về du lịch
Kinhtedothi - Ngày 17/10, tại TP Hồ Chí Minh, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị kết nối chương trình kích cầu du lịch TP với các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
'Điểm đến du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam 2019' tặng du khách ưu đãi chưa từng có
"Điểm đến du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam 2019" tặng du khách ưu đãi chưa từng có
Kinhtedothi - “Chinh phục đỉnh Fansipan - Tự hào Việt Nam” là chương trình ưu đãi của Sun World Fansipan Legend dành cho khách du lịch toàn quốc sau khi khu du lịch nhận Giải thưởng du lịch thế giới World Travel Awards vinh danh là điểm đến hấp dẫn hàng đầu Việt Nam năm 2019.
Không phải tài nguyên, cách làm du lịch mới tạo ra 'thiên đường'
Không phải tài nguyên, cách làm du lịch mới tạo ra "thiên đường"
Kinhtedothi - Dubai, Hawaii, Maldives đã trở thành 3 "thiên đường du lịch" của thế giới, nhưng sức hấp dẫn của những thiên đường này lại không chỉ bởi thiên nhiên tươi đẹp.
Các công ty du lịch Mông Cổ mong muốn hợp tác với Việt Nam
Các công ty du lịch Mông Cổ mong muốn hợp tác với Việt Nam
Kinhtedothi - Nhằm tăng cường khách du lịch Mông Cổ đến Việt Nam, ngày 14/10, Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ Đoàn Thị Hương đã có buổi làm việc với một số công ty du lịch của nước bạn, để nắm bắt nhu cầu của khách du lịch Mông Cổ cũng như những thuận lợi, khó khăn cần tháo gỡ khi đưa khách đến Việt Nam.