Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Lãnh đạo EVN: Điều chỉnh giá điện vào tháng 3 không phải là tiền lệ

Tin, ảnh: Hồ Hạ 22-05-2019 21:17
Kinhtedothi - Sáng 22/5, phát biểu thảo luận tại tổ ĐB Quốc hội Đoàn TP Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Dương Quang Thành lý giải về nguyên nhân tăng giá điện 8,36%. Ông cho hay, việc điều chỉnh giá điện vào tháng 3 không phải là tiền lệ.

Thắc mắc của khách hàng đã được trả lời 100% và họ đều hài lòng

ĐB Dương Quang Thành cho biết, tổng hợp ảnh hưởng của một số yếu tố đầu vào chính gồm giá than, dầu, khí tăng và một số yếu tố khác đã làm tăng chi phí mua điện năm 2019 khoảng 20.000 tỷ đồng. Việc điều chỉnh giá điện lên 8,36% nhằm bù đắp cho khoản thiếu hụt này.

 ĐB Dương Quang Thành (đoàn Hà Nội) - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn EVN phát biểu, sáng 22/5. Ảnh: Hồ Hạ.

Báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội cũng đã chỉ rõ, giá điện bình quân năm 2019 là 1.864,44 đồng/kWh. Các chi phí trong tính toán giá điện chỉ bao gồm chi phí sản xuất kinh doanh của các hoạt động trong lĩnh vực điện, không bao gồm lĩnh vực khác và đầu tư ngoài ngành. Chi phí này tương ứng tỷ lệ tăng giá so với giá bán lẻ điện bình quân hiện hành là 8,36%.

“Việc điều chỉnh giá điện cũng đã được Thủ tướng Chính phủ nêu trong các báo cáo và đã được tính toán từ năm 2018”, ĐB Dương Quang Thành nói.

Cũng theo Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn EVN: “Kết luận gần nhất trước khi tăng giá điện là ngày 27/1/2019, Thường trực Chính phủ đã họp và đã có quy định điều chỉnh giá điện lên 8,36%. Từ ngày 27/1 - 20/3, trước khi tăng giá điện, Bộ Công Thương đã họp và báo cáo đầy đủ việc tăng giá điện vào ngày 20/3. Chính vì vậy, việc công khai minh bạch tăng giá điện đã được Chính phủ, Bộ Công Thương đã làm đầy đủ các thủ tục theo quy định”.

Trả lời thắc mắc tại sao EVN lại điều chỉnh giá điện vào mùa nắng nóng, ĐB Dương Quang Thành lý giải việc điều chỉnh giá điện vào tháng 3 không phải là tiền lệ. Cụ thể, từ năm 2017 đến nay có 11 lần điều chỉnh giá điện, trong đó có 4 lần điều chỉnh vào tháng 3 và 3 lần điều chỉnh vào tháng 12. Như vậy, tỷ lệ các lần điều chỉnh giá điện vào tháng 3 cao nhất trong các lần điều chỉnh giá điện.

Mặt khác, trong phân tích của Chính phủ, tháng 3 là tháng CPI thấp nhất, thuận lợi nhất cho việc điều chỉnh giá điện.

 ĐB Vũ Thị Lưu Mai (đoàn Hà Nội). Ảnh: Hồ Hạ.

Tranh luận với ĐB Dương Quang Thành, ĐB Vũ Thị Lưu Mai (đoàn Hà Nội) cho rằng, 3 lý do khiến tiền điện tháng 4 tăng cao được Chính phủ đưa ra là do thời tiết nắng nóng; tác động của việc điều chỉnh tăng giá điện 8,36% và kỳ ghi chỉ số công tơ của tháng 4 dài hơn tháng 3/2019 chưa thuyết phục. Chẳng hạn, với lý do thứ nhất thì năm nào mùa hè cũng nắng nóng, nhiệt độ tăng cao. Rất nhiều khách hàng thắc mắc.

ĐB Dương Quang Thành đã giải thích rõ hơn về cách tính chỉ số công tơ hằng tháng và trong tháng 4 là 31 ngày, dài hơn 3 ngày so với kỳ ghi chỉ số công tơ của tháng 3/2019. Đó là một trong những nguyên nhân khiến tiền điện của các hộ sinh hoạt tăng cao.

Liên quan đến số lượng thắc mắc của khách hàng được ĐB Vũ Thị Lưu Mai đề cập, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN cho biết, thống kê của EVN từ số liệu phần mềm quản lý chăm sóc khách hàng cho thấy, từ ngày 20/3 - 4/5, Tập đoàn tiếp nhận và giải đáp 71.504 yêu cầu của khách hàng liên quan đến hóa đơn tiền điện.

Trong số này có 14.541 kiến nghị của khách hàng, chiếm tỷ lệ gần 20% thắc mắc về chỉ số công tơ điện, hóa đơn tiền điện. Các thắc mắc của khách hàng đã được trả lời 100%, các khách hàng đều hài lòng, đồng ý với kết quả giải quyết.

Số liệu thống kê cũng cho thấy tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, mặc dù sản lượng điện và số lượng khách hàng sử dụng điện ở bậc thang cao (trên 200 kWh/tháng) cao hơn bình quân cả nước và hóa đơn tiền điện cao hơn nhưng số lượng kiến nghị về chỉ số, hóa đơn ít hơn nhiều so với các khách hàng ở các tỉnh, TP còn lại.

Cũng theo ĐB Dương Quang Thành: Trong khoảng thời gian trên, có 11 bài báo đã nêu phản ánh của khách hàng với địa chỉ cụ thể và 8 phản ánh của khách hàng qua Facebook. Những trường hợp này đều được đơn vị chức năng chủ động liên hệ xử lý, giải thích cặn kẽ. Khách hàng thắc mắc đã đồng ý với cách giải quyết của đơn vị.

Các tính toán của ĐB Lê Thu Hà không đúng

Chiều 22/5, bên hành lang quốc hội, ĐB Quốc hội Dương Quang Thành đã trả lời báo chí về phát biểu của ĐB Lê Thu Hà (Lào Cai) trong buổi sáng cùng ngày khi ĐB Hà cho rằng trên thực tế giá điện không tăng 8,36% như EVN đã công bố.

ĐB cho biết: "Trưa nay, tôi đã đọc nội dung phát biểu, các tính toán của ĐB Lê Thu Hà. Đó là một bảng tính sai, ĐB tính không đúng".

Lãnh đạo EVN khẳng định EVN đã tính toán chính xác, từng bậc thang một, có so sánh giữa trước và sau khi tăng giá điện, đều tăng từ 8,3%-8,4%. Cách tính giá theo thang bậc mà ĐB Lê Thu Hà đưa ra, các số liệu đó không nằm trong biểu giá mà Chính phủ quy định. Giá điện thì chỉ có giá bình quân mà Chính phủ quy định, chứ không có giá cơ sở nào khác.

"Bởi vì khi so sánh các bậc, nếu lấy bậc cơ sở là bậc 1, thì bậc 2, bậc 3 đến bậc 6 chúng ta đều có thể chia tỉ lệ và biết tăng lên bao nhiêu so với bậc 1. Khi so sánh các bậc với nhau thì phải so sách cùng một bậc trước và sau khi tăng giá điện", ĐB Dương Quang Thành cho hay.

Chủ tịch EVN cho rằng ĐB Lê Thu Hà có dẫn số liệu giá điện bậc 6 là 2.927 đồng cho 1 kWh nhưng con số này không đúng, bởi giá điện bậc 6 đang được áp dụng chỉ có hơn 2.700 đồng 1 kWh. EVN đã có bảng tính rất cụ thể, chúng tôi sẵn sàng cung cấp cho các bạn.

Trả lời câu hỏi về việc trước cách tính chưa đúng của ĐB, ông có gặp trực tiếp để giải thích không, ông Dương Quang Thành cho biết trưa 22/5 ông mới đọc bài phát biểu của ĐB Lê Thu Hà. "Tôi chưa gặp được ĐB Hà để giải thích. Nhưng sáng nay, ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy có gửi cho tôi một số liệu giống như các số liệu của ĐB Thu Hà nêu ra, tôi đã cung cấp thông tin để ĐB Thúy nắm được vấn đề này. Có thể ĐB Hà và ĐB Thúy đã tiếp cận một nguồn tài liệu nào đó", ĐB Dương Quang Thành nói.

Về việc tại phiên thảo luận tổ sáng nay 22/5, một số ĐB Quốc hội đề nghị kiểm toán EVN để minh bạch giá điện, Chủ tịch EVN cho biết thực tế EVN đã được kiểm toán. ĐB Dương Quang Thành khẳng định: "Nếu Quốc hội yêu cầu tiếp tục kiểm toán thì chúng tôi sẵn sàng đáp ứng yêu cầu. Tôi đồng ý với các ĐBQH rằng mục đích là thông tin minh bạch, dư luận hiểu đúng".

TAG: Quốc hội giá điện EVN
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Tháo gỡ nhiều khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản
TP Hồ Chí Minh: Tháo gỡ nhiều khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản
Kinhtedothi - Ngày 22/2, UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức “Hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền TP với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản”. Đã có nhiều giải pháp đột phá để giải quyết các nhóm vấn đề khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp.
Việt Nam tham dự Hội nghị giải trừ quân bị năm 2020 tại Geneva
Việt Nam tham dự Hội nghị giải trừ quân bị năm 2020 tại Geneva
Việt Nam cam kết nỗ lực cùng các thành viên Liên hợp quốc thúc đẩy hòa bình bền vững, đồng thời sẵn sàng thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ giữa ASEAN và Hội nghị Giải trừ Quân bị.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Tổ chức Đại hội Đảng, tập trung chỉ đạo những đơn vị nhiều khó khăn
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Tổ chức Đại hội Đảng, tập trung chỉ đạo những đơn vị nhiều khó khăn
Kinhtedothi - 'Quận Hai Bà Trưng còn đứng trước nhiều thách thức nhất là về công tác sắp xếp tổ chức bộ máy; trong thời gian tổ chức Đai hội Đảng các cấp càng đòi hỏi tăng cường nắm bắt tình hình, dư luận cán bộ, đảng viên, Nhân dân; càng thời gian cuối càng cần tập trung chỉ đạo cho những đơn vị có nhiều khó khăn...' - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn nhấn mạnh.
Hà Nội: Tiếp tục chủ động, quyết liệt phòng chống dịch COVID-19
Hà Nội: Tiếp tục chủ động, quyết liệt phòng chống dịch COVID-19
Kintedothi - Chiều 21/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19 của TP Hà Nội đã giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo. Cùng dự có Phó Chủ UBND TP Ngô Văn Quý.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố: Hà Nội có lộ trình cụ thể, phối hợp đồng bộ trong triển khai thí điểm chính quyền đô thị
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố: Hà Nội có lộ trình cụ thể, phối hợp đồng bộ trong triển khai thí điểm chính quyền đô thị
Kinhtedothi - 'Khi đã có Nghị quyết về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội, để triển khai thực hiện đạt hiệu quả nhất, Thành phố xác định với tinh thần chủ động, bài bản; đã đề ra các công việc, phân công, phân nhiệm và có lộ trình cụ thể để đảm bảo phối hợp đồng bộ...' - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.
Bộ Nội vụ thực hiện gửi, nhận văn bản điện tử không kèm bản giấy
Bộ Nội vụ thực hiện gửi, nhận văn bản điện tử không kèm bản giấy
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân yêu cầu thủ trưởng các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ gương mẫu trong tổ chức triển khai thực hiện chỉ đạo của Chính phủ theo nội dung Công văn 775/VPCP-KSTT của Văn phòng Chính phủ, sử dụng chữ ký số, phê duyệt hồ sơ, văn bản điện tử và xử lý công việc trên môi trường mạng theo quy định; tuân thủ các quy định về thời gian gửi, nhận văn bản...
Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Duy Hưng làm Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hưng Yên
Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Duy Hưng làm Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hưng Yên
Kinhtedothi - Sáng 21/2, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình, thừa ủy quyền của Ban Bí thư, đã công bố quyết định điều động, luân chuyển, chỉ định ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, giữ chức Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hưng Yên nhiệm kỳ 2015-2020.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Cần nhân rộng các điển hình về xây dựng tổ chức đoàn trong doanh nghiệp
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Cần nhân rộng các điển hình về xây dựng tổ chức đoàn trong doanh nghiệp
Kinhtedothi - Ban Thường vụ Thành đoàn cần tăng cường công tác tập huấn, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tại những nơi làm tốt để từ đó đẩy mạnh thông tin tuyên truyền và nhân rộng các điển hình. Qua đó, góp phần nâng cao hơn việc xây dựng tổ chức đoàn, hội cả về số lượng và chất lượng.
Sau sắp xếp thôn, tổ dân phố cần đảm bảo thuận lợi cho người dân khi giao dịch hành chính
Sau sắp xếp thôn, tổ dân phố cần đảm bảo thuận lợi cho người dân khi giao dịch hành chính
Kinhtedothi - 'Khi triển khai thực hiện Nghị quyết về việc sáp nhập, đặt tên và đổi tên thôn, tổ dân phố thuộc 11 quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020 cần chú ý đảm bảo quy trình dân chủ, khách quan, đảm bảo thủ tục hành chính thuận lợi cho người dân khi giao dịch...' - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nêu rõ.
Hà Nội: Sáp nhập, đặt tên, đổi tên thôn, tổ dân phố thuộc 11 quận, huyện
Hà Nội: Sáp nhập, đặt tên, đổi tên thôn, tổ dân phố thuộc 11 quận, huyện
Kinhtedothi - HĐND TP Hà Nội quyết nghị thực hiện việc sáp nhập, đặt tên, đổi tên thôn, tổ dân phố thuộc 11 quận, huyện trên địa bàn TP năm 2020; đồng thời thực hiện đổi tên 226 tổ dân phố tại 6 quận.
Rất nên lập lại Bộ Giáo dục
Rất nên lập lại Bộ Giáo dục
Kinhtedothi - Lập lại Bộ Giáo dục, chuyển nhiệm vụ đào tạo của Bộ GD&ĐT về Bộ Khoa học & Công nghệ (KH&CN); chuyển hoạt động đào tạo nghề từ Bộ LĐTB&XH sang Bộ KH&CN; Bộ KH&CN sẽ đổi tên thành Bộ KH-CN&ĐT là đề xuất của Bộ Nội vụ với Chính phủ đang được các chuyên gia và dư luận xã hội hết sức quan tâm.