Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Lao đao vì dịch lở mồm long móng

Phương Nga 04-01-2019 08:34
Kinhtedothi - Diễn biến phức tạp của dịch lở mồm long móng (LMLM) đã tác động không nhỏ đến người chăn nuôi lợn. Nhiều hộ mất ăn, mất ngủ lo phòng chống dịch; nhiều hộ lại phải bán tháo đàn lợn dù chưa đến ngày xuất chuồng. Đáng nói, giá lợn hơi bắt đầu quay đầu giảm đúng vào dịp giáp Tết Nguyên đán khiến không ít người lo lắng.

Người chăn nuôi chăm sóc đàn lợn chuẩn bị Tết Nguyên đán. Ảnh: Phương Nga

Chưa kịp mừng đã vội lo

Sau khủng hoảng thừa và bão giá thịt lợn năm 2017, ngành chăn nuôi bắt đầu hồi phục từ quý II/2018. Từ tháng 4/2018, giá thịt lợn tăng mạnh, đạt ngưỡng 53.000 - 56.000 đồng/kg. Với mức giá này, người chăn nuôi có lãi cao và quay lại tái đàn. Tuy nhiên, niềm vui chẳng được tày gang khi giá lợn hơi đang từ mức trên 50.000 đồng/kg bất ngờ quay đầu giảm xuống mức 43.000 - 45.000 đồng/kg. Đặc biệt, từ cuối tháng 11/2018, người chăn nuôi lợn lại phải đối mặt với dịch LMLM.

Trước diễn biến phức tạp của dịch LMLM, Cục Thú y đã thành lập 10 đoàn công tác trực tiếp xuống các địa phương để chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch. Hiện nay, dịch bệnh LMLM ở các địa phương đã cơ bản được khống chế, kiểm soát. Hà Nội chỉ còn 4/16 ổ dịch chưa qua 21 ngày.
Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) Phạm Văn Đông
Theo báo cáo mới nhất của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), từ đầu tháng 12/2018 đến nay, cả nước xảy ra 48 ổ dịch LMLM tại 6 tỉnh, TP. Tổng đàn gia súc bị mắc bệnh là 2.400 con, trong đó chủ yếu là lợn thịt do chưa được tiêm phòng vaccine LMLM. Hà Nội là địa phương có diễn biến dịch LMLM phức tạp nhất. Tính từ 12/11 tới nay, trên địa bàn Thủ đô có 4 huyện công bố có dịch gồm: Quốc Oai, Ba Vì, Đan Phượng và Thường Tín với 16 xã có dịch, số lợn mắc LMLM là 894 con, đã tiêu hủy 858 con.
Gia đình ông Đồng Văn Đệ, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, nuôi hơn 50 con lợn thịt phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán. Do chủ quan không tiêm phòng bệnh LMLM, trước thông tin có dịch LMLM, ông vội bán non đàn lợn dù nửa tháng nữa mới đến thời kỳ xuất chuồng. “Tôi chấp nhận lãi ít chứ dịch bệnh không thể nói trước được điều gì. Nếu chẳng may đàn lợn bị mắc bệnh thì coi như mất trắng” - ông Đệ bộc bạch.
Chị Nguyễn Thị Hòa, tiểu thương chuyên thu mua lợn thịt ở Mỹ Đức cho biết: Từ khi có thông tin dịch LMLM, giá lợn hơi đã giảm từ 2.000 - 3.000 đồng/kg. Hiện giá lợn hơi dao động từ 40.000 - 44.000 đồng/kg. Nguyên nhân chính khiến giá lợn hơi giảm là do lượng tiêu thụ thịt lợn giảm mạnh, bên cạnh đó còn do người chăn nuôi lo sợ dịch LMLM nên bán tháo đàn, dù chưa tới thời điểm xuất chuồng.
Không nên quá cực đoan
Chia sẻ về tình hình dịch bệnh LMLM trên đàn lợn ở Hà Nội hiện nay, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn khẳng định: Sau khi phát hiện các ổ dịch, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã tiêm phòng bao vây triệt để, tiến hành tổng tẩy uế môi trường. Đối với những con lợn bị bệnh đã tiêu hủy. Hiện nay, dịch LMLM trên địa bàn Hà Nội cơ bản đã được khống chế.
Người tiêu dùng và người chăn nuôi không nên cực đoan trước thông tin dịch bệnh. Thay vào đó, người tiêu dùng có thể yên tâm dùng thịt lợn có nguồn gốc rõ ràng và được đóng dấu kiểm dịch của cơ quan thú y. Không được ăn các sản phẩm thịt lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ, lợn ốm chết, nội tạng lợn chưa nấu chín, tiết canh… Đối với người chăn nuôi, không nên hoang mang trước dịch bệnh LMLM mà bán tháo đàn lợn với giá rẻ. Ngoài việc chủ động tiêm phòng đầy đủ cho đàn lợn, các hộ nên thực hiện các biện pháp cách ly tuyệt đối khu vực chăn nuôi. Khi phát hiện dịch bệnh, cần báo ngay với chính quyền địa phương hoặc cơ quan thú y để có hướng xử lý kịp thời. Các tiểu thương bán thịt lợn phải có dấu kiểm dịch của thú y, không được bán lợn không rõ nguồn gốc, lợn bị bệnh chết.
Ông Sơn cũng chia sẻ các dấu hiệu phân biệt thịt lợn sạch và lợn nhiễm bệnh (Cụ thể, thịt lợn nhiễm dịch LMLM có dấu hiệu tím tái, không được tươi, miếng thịt nhão và rỉ nhớt…).

TAG: chăn nuôi nuôi lợn lở mồm long móng\r\n
 
Tin khác
Tỷ giá trung tâm giảm, thị trường tự do tăng mạnh
Tỷ giá trung tâm giảm, thị trường tự do tăng mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (17/1), Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD xuống 2 đồng so với mức công bố hôm qua. Thị trường tự do ngược chiều tăng mạnh giá mua – bán USD so với phiên trước.
Thúc đẩy chuyển dịch kinh tế nông thôn
Thúc đẩy chuyển dịch kinh tế nông thôn
Kinhtedothi - Chiều 16/1, Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020” tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình năm 2018; phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.
Nhà đầu tư hoang mang bởi Brexit, vàng tiếp tục đi lên
Nhà đầu tư hoang mang bởi Brexit, vàng tiếp tục đi lên
Kinhtedothi – Sáng nay (17/1), giá vàng thế giới và trong nước đều tăng. Những thông tin Brexit đang làm giới đầu tư hoang mang và tiếp tục gom vàng.
Khơi thông nguồn vốn cho PPP
Khơi thông nguồn vốn cho PPP
Kinhtedothi - Để phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng, việc đề xuất những giải pháp toàn diện về cơ chế, chính sách để quản trị, huy động vốn đầu tư là vấn đề cấp thiết đối với Việt Nam.
Hà Nội: Thúc đẩy chuyển dịch kinh tế nông thôn
Hà Nội: Thúc đẩy chuyển dịch kinh tế nông thôn
Kinhtedothi - Chiều 16/1, Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020” đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình năm 2018; phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.
Phiên 16/1: Nhóm VN30 phân hoá, khiến chỉ số trên 2 sàn niêm yết giảm điểm
Phiên 16/1: Nhóm VN30 phân hoá, khiến chỉ số trên 2 sàn niêm yết giảm điểm
Kinhtedothi – Bước vào phiên giao dịch hôm nay (16/1), thị trường quốc tế cũng chịu sự rung lắc mạnh bởi thoả thuận Brexit tại Anh không được Quốc hội thông qua. Nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu nhóm ngành tài chính, ngân hàng hôm nay đã phải chốt lời sớm, khiến cho cả 2 chỉ số VN-Index và HNX-Index đều rung lắc và giảm điểm.
Lựa chọn dự án PPP minh bạch
Lựa chọn dự án PPP minh bạch
Kinhtedothi - Sáng 16/1, trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Việt Nam năm 2019 diễn ra tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tổ chức Hội thảo “Quản trị, huy động vốn và phát triển cơ sở hạ tầng - Kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị chính sách cho Việt Nam”.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Khắc phục tình trạng kinh tế 4.0 nhưng quản lý mới 1.0
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Khắc phục tình trạng kinh tế 4.0 nhưng quản lý mới 1.0
Kinhtedothi - Tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 sáng 16/1, Bộ KH&ĐT xác định nhiệm vụ sẽ tiếp tục tham mưu, xây dựng triển khai các chính sách gia tăng tốc độ bứt phá của tiến trình cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng.
Phát hiện nhiều vụ vận chuyển hàng hóa trái phép qua cửa khẩu
Phát hiện nhiều vụ vận chuyển hàng hóa trái phép qua cửa khẩu
Kinhtedothi- Trong vòng 7 ngày, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2), Cục phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng liên tiếp phát hiện các vụ việc vận chuyển hàng hóa trái phép.
Không lo sốt giá đào, quất dịp Tết Nguyên đán
Không lo sốt giá đào, quất dịp Tết Nguyên đán
Kinhtedothi - Những ngày giáp Tết, các nhà vườn ở Tứ Liên, Nhật Tân, Quảng Bá (quận Tây Hồ) lúc nào cũng đông khách đến hỏi mua đào, quất chơi Tết.
Tỷ giá trung tâm tiếp tục lên cao, ngoại tệ mạnh khu vực châu Âu lao dốc
Tỷ giá trung tâm tiếp tục lên cao, ngoại tệ mạnh khu vực châu Âu lao dốc
Kinhtedothi – Sáng nay (16/1), Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh tăng mạnh tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD lên 7 đồng so với mức công bố hôm qua. Thị trường tự do ngược chiều giảm mạnh giá mua – bán USD so với phiên trước. Các ngoại tệ mạnh khu vực châu Âu lao dốc sau Brexit không được thông qua.