Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Lao đao vì dịch lở mồm long móng

Phương Nga 04-01-2019 08:34
Kinhtedothi - Diễn biến phức tạp của dịch lở mồm long móng (LMLM) đã tác động không nhỏ đến người chăn nuôi lợn. Nhiều hộ mất ăn, mất ngủ lo phòng chống dịch; nhiều hộ lại phải bán tháo đàn lợn dù chưa đến ngày xuất chuồng. Đáng nói, giá lợn hơi bắt đầu quay đầu giảm đúng vào dịp giáp Tết Nguyên đán khiến không ít người lo lắng.

Người chăn nuôi chăm sóc đàn lợn chuẩn bị Tết Nguyên đán. Ảnh: Phương Nga

Chưa kịp mừng đã vội lo

Sau khủng hoảng thừa và bão giá thịt lợn năm 2017, ngành chăn nuôi bắt đầu hồi phục từ quý II/2018. Từ tháng 4/2018, giá thịt lợn tăng mạnh, đạt ngưỡng 53.000 - 56.000 đồng/kg. Với mức giá này, người chăn nuôi có lãi cao và quay lại tái đàn. Tuy nhiên, niềm vui chẳng được tày gang khi giá lợn hơi đang từ mức trên 50.000 đồng/kg bất ngờ quay đầu giảm xuống mức 43.000 - 45.000 đồng/kg. Đặc biệt, từ cuối tháng 11/2018, người chăn nuôi lợn lại phải đối mặt với dịch LMLM.

Trước diễn biến phức tạp của dịch LMLM, Cục Thú y đã thành lập 10 đoàn công tác trực tiếp xuống các địa phương để chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch. Hiện nay, dịch bệnh LMLM ở các địa phương đã cơ bản được khống chế, kiểm soát. Hà Nội chỉ còn 4/16 ổ dịch chưa qua 21 ngày.
Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) Phạm Văn Đông
Theo báo cáo mới nhất của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), từ đầu tháng 12/2018 đến nay, cả nước xảy ra 48 ổ dịch LMLM tại 6 tỉnh, TP. Tổng đàn gia súc bị mắc bệnh là 2.400 con, trong đó chủ yếu là lợn thịt do chưa được tiêm phòng vaccine LMLM. Hà Nội là địa phương có diễn biến dịch LMLM phức tạp nhất. Tính từ 12/11 tới nay, trên địa bàn Thủ đô có 4 huyện công bố có dịch gồm: Quốc Oai, Ba Vì, Đan Phượng và Thường Tín với 16 xã có dịch, số lợn mắc LMLM là 894 con, đã tiêu hủy 858 con.
Gia đình ông Đồng Văn Đệ, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, nuôi hơn 50 con lợn thịt phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán. Do chủ quan không tiêm phòng bệnh LMLM, trước thông tin có dịch LMLM, ông vội bán non đàn lợn dù nửa tháng nữa mới đến thời kỳ xuất chuồng. “Tôi chấp nhận lãi ít chứ dịch bệnh không thể nói trước được điều gì. Nếu chẳng may đàn lợn bị mắc bệnh thì coi như mất trắng” - ông Đệ bộc bạch.
Chị Nguyễn Thị Hòa, tiểu thương chuyên thu mua lợn thịt ở Mỹ Đức cho biết: Từ khi có thông tin dịch LMLM, giá lợn hơi đã giảm từ 2.000 - 3.000 đồng/kg. Hiện giá lợn hơi dao động từ 40.000 - 44.000 đồng/kg. Nguyên nhân chính khiến giá lợn hơi giảm là do lượng tiêu thụ thịt lợn giảm mạnh, bên cạnh đó còn do người chăn nuôi lo sợ dịch LMLM nên bán tháo đàn, dù chưa tới thời điểm xuất chuồng.
Không nên quá cực đoan
Chia sẻ về tình hình dịch bệnh LMLM trên đàn lợn ở Hà Nội hiện nay, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn khẳng định: Sau khi phát hiện các ổ dịch, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã tiêm phòng bao vây triệt để, tiến hành tổng tẩy uế môi trường. Đối với những con lợn bị bệnh đã tiêu hủy. Hiện nay, dịch LMLM trên địa bàn Hà Nội cơ bản đã được khống chế.
Người tiêu dùng và người chăn nuôi không nên cực đoan trước thông tin dịch bệnh. Thay vào đó, người tiêu dùng có thể yên tâm dùng thịt lợn có nguồn gốc rõ ràng và được đóng dấu kiểm dịch của cơ quan thú y. Không được ăn các sản phẩm thịt lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ, lợn ốm chết, nội tạng lợn chưa nấu chín, tiết canh… Đối với người chăn nuôi, không nên hoang mang trước dịch bệnh LMLM mà bán tháo đàn lợn với giá rẻ. Ngoài việc chủ động tiêm phòng đầy đủ cho đàn lợn, các hộ nên thực hiện các biện pháp cách ly tuyệt đối khu vực chăn nuôi. Khi phát hiện dịch bệnh, cần báo ngay với chính quyền địa phương hoặc cơ quan thú y để có hướng xử lý kịp thời. Các tiểu thương bán thịt lợn phải có dấu kiểm dịch của thú y, không được bán lợn không rõ nguồn gốc, lợn bị bệnh chết.
Ông Sơn cũng chia sẻ các dấu hiệu phân biệt thịt lợn sạch và lợn nhiễm bệnh (Cụ thể, thịt lợn nhiễm dịch LMLM có dấu hiệu tím tái, không được tươi, miếng thịt nhão và rỉ nhớt…).

TAG: chăn nuôi nuôi lợn lở mồm long móng\r\n
 
Tin khác
Thị trường UPCoM: Sẽ giám sát như thị trường niêm yết
Thị trường UPCoM: Sẽ giám sát như thị trường niêm yết
Kinhtedothi - Ngày 24/6/2019 là thời điểm tròn 10 năm thị trường giao dịch cổ phiếu công ty đại chúng chưa niêm yết (UPCoM) chính thức được vận hành tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Theo HNX, mục tiêu trong thời gian tới là củng cố và bổ sung tính thị trường cho UPCoM, tăng cường công tác giám sát, nâng cao tính minh bạch cho thị trường này.
Vì sao miền Trung hạn hán nghiêm trọng?
Vì sao miền Trung hạn hán nghiêm trọng?
Kinhtedothi - Từ đầu vụ sản xuất Hè Thu 2019 đến nay, do xảy ra một số đợt nắng nóng liên tiếp và thiếu hụt lượng mưa, dòng chảy so với trung bình nhiều năm, một số tỉnh khu vực Trung Bộ đã xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước, ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp.
Sau Asanzo, Bộ Tài chính “lệnh” tổng kiểm tra các trường hợp tương tự
Sau Asanzo, Bộ Tài chính “lệnh” tổng kiểm tra các trường hợp tương tự
Kinhtedothi- Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh về Công ty CP Điện tử Asanzo, đồng thời rà soát nhằm phát hiện các trường hợp tương tự và đề xuất các biện pháp thanh tra, kiểm tra, chống thất thu, nợ đọng thuế, chống chuyển giá, trốn thuế, xem xét trách nhiệm của đơn vị để xảy ra tình trạng trốn thuế, gây thất thu ngân sách nhà nước.
Phiên 25/6: Nhóm cổ phiếu VN30 chốt lời, VN-Index rung lắc và giảm điểm
Phiên 25/6: Nhóm cổ phiếu VN30 chốt lời, VN-Index rung lắc và giảm điểm
Kinhtedothi – Phiên hôm nay, nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn bị chốt lời, quay đầu giảm giá. Nhiều mã bluechip khớp trong sắc đỏ, VN-Index rung lắc và mất điểm.
Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ phải đi đầu về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo
Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ phải đi đầu về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo
Kinhtedothi - Ngày 25/6, tại Hưng Yên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó Thủ tướng: Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam chủ trì Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.
Hà Nội tiêu hủy xấp xỉ 30% tổng đàn lợn vì dịch tả châu Phi
Hà Nội tiêu hủy xấp xỉ 30% tổng đàn lợn vì dịch tả châu Phi
Kinhtedothi - Theo báo cáo mới nhất từ Sở NN&PTNT Hà Nội, sau hơn 3 tháng thâm nhập vào địa bàn, đến nay DTLCP đã xảy ra tại 24 quận, huyện, thị xã; làm mắc bệnh và tiêu hủy 429.029 con lợn (chiếm 22,9 % tổng đàn) với trọng lượng 29.442 tấn.
Kiểm soát sinh vật ngoai lai để bảo vệ nguồn lợi thủy sản
Kiểm soát sinh vật ngoai lai để bảo vệ nguồn lợi thủy sản
Kinhtedothi - Sáng 25/6, Chi cục Thủy sản Hà Nội tổ chức Lễ mít tinh tuyên truyền bảo vệ nguồn lợi, quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng chống dịch bệnh thủy sản trên địa bàn TP Hà Nội năm 2019.
Đảm bảo tính nhân đạo trong tiêu hủy lợn mắc dịch tả châu Phi
Đảm bảo tính nhân đạo trong tiêu hủy lợn mắc dịch tả châu Phi
Kinhtedothi - Để việc tiêu hủy lợn mắc dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) theo đúng hướng dẫn của cơ quan thú y nhưng vẫn đảm bảo về phúc lợi động vật, ngày 25/6, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với tổ chức quốc tế về phúc lợi động vật (HSI) và Sở NN&PTNT tổ chức chương trình Tập huấn phúc lợi động vật trong chăn nuôi và kỹ thuật xử lý/tiêu hủy nhân đạo.
Hà Nội có 84,2% tổng số xã về đích nông thôn mới
Hà Nội có 84,2% tổng số xã về đích nông thôn mới
Kinhtedothi - Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) TP Hà Nội vừa có báo cáo tổng kết công tác 6 tháng đầu năm 2019.
FE CREDIT hợp tác với TCT Bưu điện Việt Nam cho vay tiêu dùng nông thôn
FE CREDIT hợp tác với TCT Bưu điện Việt Nam cho vay tiêu dùng nông thôn
Kinhtedothi - FECREDIT hợp tác với Bưu Điện Việt Nam mở rộng giới thiệu dịch vụ cho vay tiêu dùng tới người dân, đặc biệt ở khu vực nông thôn thông qua mạng lưới Bưu điện Việt Nam (các Bưu cục, Bưu điện Văn hóa xã) trên toàn quốc, mang đến cho người dân cơ hội tiếp cận vốn vay dễ dàng hơn.
Việt Nam sẽ phát triển ngành công nghiệp gỗ minh bạch, thuỷ chung với bạn hàng
Việt Nam sẽ phát triển ngành công nghiệp gỗ minh bạch, thuỷ chung với bạn hàng
Kinhtedothi - Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn đã nhấn mạnh như trên khi phát biểu tại hội nghị về xuất khẩu gỗ cứng vào Đông Nam Á do Hội đồng Xuất khẩu gỗ cứng Hoa Kỳ tổ chức sáng 25/6.