Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Lao đao vì dịch lở mồm long móng

Phương Nga 04-01-2019 08:34
Kinhtedothi - Diễn biến phức tạp của dịch lở mồm long móng (LMLM) đã tác động không nhỏ đến người chăn nuôi lợn. Nhiều hộ mất ăn, mất ngủ lo phòng chống dịch; nhiều hộ lại phải bán tháo đàn lợn dù chưa đến ngày xuất chuồng. Đáng nói, giá lợn hơi bắt đầu quay đầu giảm đúng vào dịp giáp Tết Nguyên đán khiến không ít người lo lắng.

Người chăn nuôi chăm sóc đàn lợn chuẩn bị Tết Nguyên đán. Ảnh: Phương Nga

Chưa kịp mừng đã vội lo

Sau khủng hoảng thừa và bão giá thịt lợn năm 2017, ngành chăn nuôi bắt đầu hồi phục từ quý II/2018. Từ tháng 4/2018, giá thịt lợn tăng mạnh, đạt ngưỡng 53.000 - 56.000 đồng/kg. Với mức giá này, người chăn nuôi có lãi cao và quay lại tái đàn. Tuy nhiên, niềm vui chẳng được tày gang khi giá lợn hơi đang từ mức trên 50.000 đồng/kg bất ngờ quay đầu giảm xuống mức 43.000 - 45.000 đồng/kg. Đặc biệt, từ cuối tháng 11/2018, người chăn nuôi lợn lại phải đối mặt với dịch LMLM.

Trước diễn biến phức tạp của dịch LMLM, Cục Thú y đã thành lập 10 đoàn công tác trực tiếp xuống các địa phương để chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch. Hiện nay, dịch bệnh LMLM ở các địa phương đã cơ bản được khống chế, kiểm soát. Hà Nội chỉ còn 4/16 ổ dịch chưa qua 21 ngày.
Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) Phạm Văn Đông
Theo báo cáo mới nhất của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), từ đầu tháng 12/2018 đến nay, cả nước xảy ra 48 ổ dịch LMLM tại 6 tỉnh, TP. Tổng đàn gia súc bị mắc bệnh là 2.400 con, trong đó chủ yếu là lợn thịt do chưa được tiêm phòng vaccine LMLM. Hà Nội là địa phương có diễn biến dịch LMLM phức tạp nhất. Tính từ 12/11 tới nay, trên địa bàn Thủ đô có 4 huyện công bố có dịch gồm: Quốc Oai, Ba Vì, Đan Phượng và Thường Tín với 16 xã có dịch, số lợn mắc LMLM là 894 con, đã tiêu hủy 858 con.
Gia đình ông Đồng Văn Đệ, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, nuôi hơn 50 con lợn thịt phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán. Do chủ quan không tiêm phòng bệnh LMLM, trước thông tin có dịch LMLM, ông vội bán non đàn lợn dù nửa tháng nữa mới đến thời kỳ xuất chuồng. “Tôi chấp nhận lãi ít chứ dịch bệnh không thể nói trước được điều gì. Nếu chẳng may đàn lợn bị mắc bệnh thì coi như mất trắng” - ông Đệ bộc bạch.
Chị Nguyễn Thị Hòa, tiểu thương chuyên thu mua lợn thịt ở Mỹ Đức cho biết: Từ khi có thông tin dịch LMLM, giá lợn hơi đã giảm từ 2.000 - 3.000 đồng/kg. Hiện giá lợn hơi dao động từ 40.000 - 44.000 đồng/kg. Nguyên nhân chính khiến giá lợn hơi giảm là do lượng tiêu thụ thịt lợn giảm mạnh, bên cạnh đó còn do người chăn nuôi lo sợ dịch LMLM nên bán tháo đàn, dù chưa tới thời điểm xuất chuồng.
Không nên quá cực đoan
Chia sẻ về tình hình dịch bệnh LMLM trên đàn lợn ở Hà Nội hiện nay, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn khẳng định: Sau khi phát hiện các ổ dịch, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã tiêm phòng bao vây triệt để, tiến hành tổng tẩy uế môi trường. Đối với những con lợn bị bệnh đã tiêu hủy. Hiện nay, dịch LMLM trên địa bàn Hà Nội cơ bản đã được khống chế.
Người tiêu dùng và người chăn nuôi không nên cực đoan trước thông tin dịch bệnh. Thay vào đó, người tiêu dùng có thể yên tâm dùng thịt lợn có nguồn gốc rõ ràng và được đóng dấu kiểm dịch của cơ quan thú y. Không được ăn các sản phẩm thịt lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ, lợn ốm chết, nội tạng lợn chưa nấu chín, tiết canh… Đối với người chăn nuôi, không nên hoang mang trước dịch bệnh LMLM mà bán tháo đàn lợn với giá rẻ. Ngoài việc chủ động tiêm phòng đầy đủ cho đàn lợn, các hộ nên thực hiện các biện pháp cách ly tuyệt đối khu vực chăn nuôi. Khi phát hiện dịch bệnh, cần báo ngay với chính quyền địa phương hoặc cơ quan thú y để có hướng xử lý kịp thời. Các tiểu thương bán thịt lợn phải có dấu kiểm dịch của thú y, không được bán lợn không rõ nguồn gốc, lợn bị bệnh chết.
Ông Sơn cũng chia sẻ các dấu hiệu phân biệt thịt lợn sạch và lợn nhiễm bệnh (Cụ thể, thịt lợn nhiễm dịch LMLM có dấu hiệu tím tái, không được tươi, miếng thịt nhão và rỉ nhớt…).

TAG: chăn nuôi nuôi lợn lở mồm long móng\r\n
 
Tin khác
Hàng hóa của Việt Nam đã phủ khắp hơn 200 quốc gia
Hàng hóa của Việt Nam đã phủ khắp hơn 200 quốc gia
Kinhtedothi - Bộ Công Thương vừa có báo cáo đánh giá cơ hội thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường các nước trong Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
GDP có thể tăng thêm 1,1% hàng năm nếu thúc đẩy ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo
GDP có thể tăng thêm 1,1% hàng năm nếu thúc đẩy ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo
Kinhtedothi - Việt Nam cần chuyển hướng chiến lược sang nền kinh tế dựa vào năng suất và đổi mới sáng tạo, đồng thời tận dụng tối đa lợi thế dân số vàng hiện có để duy trì tăng trưởng chất lượng cao trong thập kỷ tới.
Ghi nhận từ vùng dịch tả lợn châu Phi, người dân không e ngại ăn thịt lợn
Ghi nhận từ vùng dịch tả lợn châu Phi, người dân không e ngại ăn thịt lợn
Kinhtedothi - Huyện Gia Lâm là một trong 5 địa phương của Hà Nội phát hiện có dịch tả lợn châu Phi. Lúc đầu một số người còn e ngại bệnh dịch nên hạn chế ăn thịt lợn. Sau một thời gian tuyên truyền, đến nay người dân đều quay trở lại ăn thịt lợn.
Tỷ giá trung tâm giảm, giá trao đổi USD tại thị trường tự do giảm mạnh
Tỷ giá trung tâm giảm, giá trao đổi USD tại thị trường tự do giảm mạnh
Kinhtedothi – Sáng nay (20/3), Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giảm nhẹ 2 đồng so với mức niêm yết hôm qua. Các ngân hàng thương mại hôm nay duy trì mức niêm yết giá mua – bán USD hôm qua. Thị trường tự do đồng bạc xanh giảm giá mạnh.
Giá vàng đảo chiều giảm, Anh xin gia hạn Brexit
Giá vàng đảo chiều giảm, Anh xin gia hạn Brexit
Kinhtedothi – Để thực hiện quyết định của Quốc hội là “không có Brexit không thoả thuận” nên Chính phủ Anh chính thức phát đi thông điệp hôm nay hoặc ngày mai (20-21/3) sẽ gửi thư đề nghị EU chấp thuận gia hạn Brexit. Nhà đầu tư tạm thời yên tâm khi Brexit chưa diễn ra, vàng đảo chiều giảm nhẹ.
Phát triển bền vững để không ai bị bỏ lại phía sau
Phát triển bền vững để không ai bị bỏ lại phía sau
Kinhtedothi - Đảm bảo tăng trưởng kinh tế bền vững, toàn diện, liên tục; tạo việc làm đầy đủ, năng suất cho tất cả mọi người là tiêu chí của Bộ chỉ tiêu thống kê phát triển bền vững (PTBV) do Tổng cục Thống kê (Bộ KH&ĐT) công bố sáng 19/3 với sự hỗ trợ của Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ).
Quảng Ninh tổ chức lễ thông quan cầu Bắc Luân II
Quảng Ninh tổ chức lễ thông quan cầu Bắc Luân II
Kinhtedothi - Hôm nay (19/3) tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh phối hợp cùng Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) tổ chức lễ thông quan cầu Bắc Luân II, Cửa khẩu quốc tế Móng Cái.
Phiên 19/3: Rung lắc mạnh, các chỉ số chứng khoán chìm trong sắc đỏ
Phiên 19/3: Rung lắc mạnh, các chỉ số chứng khoán chìm trong sắc đỏ
Kinhtedothi – Sau phiên tăng điểm tốt hôm qua, hôm nay nhà đầu tư quay ra chốt lời, nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn quay đầu giảm giá, kéo theo các nhóm cổ phiếu cuối phiên chiều chìm trong sắc đỏ, VN-Index mất điểm.
Ứng Hòa phấn đấu đưa 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới
Ứng Hòa phấn đấu đưa 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới
Kinhtedothi - Chiều 19/3, đoàn công tác Văn phòng Điều phối Nông thôn mới TP Hà Nội đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân” giai đoạn 2016 - 2020 tại huyện Ứng Hòa.
Mỹ Đức phấn đấu có thêm 2 xã về đích nông thôn mới
Mỹ Đức phấn đấu có thêm 2 xã về đích nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 19/3, đoàn công tác Văn phòng Điều phối Nông thôn mới (NTM) TP Hà Nội đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân” giai đoạn 2016 - 2020 tại huyện Mỹ Đức.
Hà Nội: Xác minh nguồn gốc thịt lợn cung cấp cho công ty Hương Thành
Hà Nội: Xác minh nguồn gốc thịt lợn cung cấp cho công ty Hương Thành
Kinhtedothi - Nhằm xác minh thông tin về nguồn gốc sản phẩm do hộ kinh doanh của ông Trần Văn Đát (khu Đồng Tháp Vàng, thôn Trân Tảo, xã Phú Thị, huyện Gia Lâm, Hà Nội) cung cấp thịt lợn cho công ty TNHH Đầu tư Tài chính Hương Thành, tỉnh Bắc Ninh, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã xuống trực tiếp cơ sở để tìm hiểu về vấn đề này.