Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Lập hàng rào bảo vệ hàng hóa xuất khẩu

Ánh Ngọc 11-11-2019 10:13
Kinhtedothi - Việc xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật nhằm kiểm soát tốt chất lượng các sản phẩm hàng hóa đang là yêu cầu cấp thiết hiện nay. Đây được coi là giải pháp hữu hiệu trong việc ngăn chặn gian lận thương mại, bảo vệ hàng hóa xuất khẩu.

Đóng gói xoài xuất khẩu tại Công ty TNHH Chế biến nông sản Cát Tường. Ảnh: Anh Phương

Doanh nghiệp hưởng lợi

Theo cam kết với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và trong các Hiệp định thương mại tự do (FTA), Việt Nam phải xóa bỏ các hàng rào phi thuế quan như: Giấy phép nhập khẩu, hạn chế định lượng, giảm thuế nhập khẩu các mặt hàng theo lộ trình. Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) Phan Văn Chinh cho biết, đơn cử như mặt hàng nông sản, hiện nay, các DN xuất khẩu mặt hàng này chỉ phải làm thủ tục xuất, nhập khẩu tại cơ quan hải quan, không phải xin giấy phép xuất, nhập khẩu, song phải tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy định hiện hành về quản lý chất lượng, VSATTP và kiểm dịch động thực vật.

Thời gian qua, Bộ Công Thương đã xây dựng, ban hành được 44 Quy chuẩn Việt Nam gồm các đối tượng: Sản phẩm, hàng hóa nhóm 2; kỹ thuật điện; khoáng sản; xăng dầu; dệt may; khăn giấy và giấy vệ sinh. Bộ cũng đã xây dựng Lộ trình hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật ngành Công Thương đến năm 2025.

Đáng chú ý, trước xu hướng các nước nhập khẩu ngày càng tăng cường các rào cản thương mại và kỹ thuật, Bộ Công Thương đã và đang phối hợp với Bộ NN&PTNT chủ động nắm bắt tình hình, áp dụng các biện pháp bảo hộ mậu dịch của các nước nhập khẩu để kịp thời thông tin cho các đơn vị liên quan và các DN. Đồng thời, đấu tranh có hiệu quả đối với các rào cản kỹ thuật, thương mại bất hợp lý trong các cuộc họp song phương, đa phương, phiên họp của các Ủy ban liên Chính phủ, Diễn đàn khu vực.

Đến nay, Việt Nam đã đạt được kết quả đáng ghi nhận trong việc mở cửa thị trường. Theo đó, Việt Nam đã kiện và đã thắng kiện Mỹ tại WTO trong vụ áp thuế chống bán phá giá bất hợp lý đối với tôm xuất khẩu; hoàn tất việc thâm nhập thị trường mới cho một số trái cây như: Thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, vú sữa, xoài vào Mỹ; vải, xoài, thanh long, nhãn vào Australia; sản phẩm sữa, măng cụt vào Trung Quốc; thịt gà chế biến vào Nhật Bản; xoài, thanh long vào Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand...

Đồng bộ nhiều giải pháp

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho hay, trong giai đoạn 2019 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2035, Bộ Công Thương tập trung xây dựng các biện pháp kỹ thuật để quản lý chất lượng đối với các sản phẩm, hàng hóa. Theo dõi sát, phát hiện kịp thời hiện tượng gia tăng nhập khẩu đột biến nông sản, thực phẩm để nghiên cứu áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại (thuế chống bán phá giá, hàng rào kỹ thuật) như các nước hiện đang áp dụng (về kiểm dịch, chất lượng, VSATTP) với hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam, góp phần bảo vệ chính đáng sản xuất trong nước.

Đối với xuất khẩu sang các nước có chung biên giới, Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp với các cơ quan hữu quan giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh trong hoạt động xuất khẩu, đặc biệt là khi một số nông sản xuất khẩu vào chính vụ.

Nhiều chuyên gia khuyến nghị, để bảo vệ hàng hóa xuất khẩu, phải quản lý chặt chẽ hoạt động nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, vận chuyển qua biên giới, ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại. Cùng với đó, siết chặt kiểm tra xuất xứ hàng hóa, kiểm tra chất lượng, kiểm dịch đối với sản phẩm nông sản, thực phẩm xuất nhập khẩu. Đối với các DN cần chủ động phòng tránh, ứng phó với các biện pháp có tính bảo hộ của nước ngoài, đảm bảo tuân thủ cam kết và chuẩn mực quốc tế. Về phía Bộ Công Thương cần tích cực sử dụng các kênh đối thoại song phương, đa phương để xử lý vụ việc bất hợp lý đối với hàng hóa xuất khẩu.

TAG: Lập hàng rào bảo vệ hàng hóa xuất khẩu\r\n\r\n
 
Tin khác
Hấp dẫn ánh vàng lấp lánh
Hấp dẫn ánh vàng lấp lánh
Kinhtedothi - Sau khi tăng mạnh hơn 16% trong 6 tháng đầu năm, giá vàng tiếp tục tạo sóng trên thị trường tài chính ngay những phiên đầu tháng 7. Ở trong nước, giá vàng cũng neo ở mức cao nhất trong lịch sử.
Tỷ giá USD hôm nay 11/7: Ngân hàng thương mại giảm mạnh, thị trường tự do ngược chiều tăng
Tỷ giá USD hôm nay 11/7: Ngân hàng thương mại giảm mạnh, thị trường tự do ngược chiều tăng
Kinhtedothi – Sáng nay (11/7), tỷ giá USD trong các ngân hàng thương mại giảm mạnh, còn thị trường tự do tăng so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay 11/7: Thế giới tiếp tục xuống dốc, SJC diễn biến trái chiều nhau
Giá vàng hôm nay 11/7: Thế giới tiếp tục xuống dốc, SJC diễn biến trái chiều nhau
Kinhtedothi - Sáng nay (11/7), giá vàng thế giới tiếp tục xuống dốc. Vàng trong nước diễn biến khó lường. Tuần qua, giá vàng thé giới và tròng nước biến động mạnh do dịch bệnh gia tăng, kinh tế có chiều hướng suy giảm và và leo thang căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc với nhiều quốc gia.
Kích cầu nội địa để lấy lại đà tăng trưởng
Kích cầu nội địa để lấy lại đà tăng trưởng
Kinhtedothi - Thị trường trong nước đang có dấu hiệu khởi sắc trở lại. Điều đó cho thấy, thị trường nội địa đang là động lực cho DN phát triển thời kỳ hậu Covid-19.
Giá lợn hơi hôm nay 11/7: Miền Trung - Nam tiếp tục tăng 1.000 - 3.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 11/7: Miền Trung - Nam tiếp tục tăng 1.000 - 3.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay 11/7 tại miền Bắc giảm nhẹ, trong khi miền Trung và miền Nam tiếp tục tăng từ 1.000 - 3.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua.
Chứng khoán hôm nay 9/7: Nhóm cổ phiếu bluechip nhuốm đỏ sàn, VN-Index giảm mạnh
Chứng khoán hôm nay 9/7: Nhóm cổ phiếu bluechip nhuốm đỏ sàn, VN-Index giảm mạnh
Kinhtedothi – Phiên giao dịch chứng khoán hôm nay (10/7), nhóm cổ phiếu VN30 chịu áp lực chốt lời mạnh, khiến VN-Index rung lắc và mất điểm sâu.
Nâng cao khả năng chống chịu, tính tự cường của nền kinh tế trong bối cảnh mới
Nâng cao khả năng chống chịu, tính tự cường của nền kinh tế trong bối cảnh mới
Kinhtedothi - Ngày 10/7, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức hội thảo “Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2020: Tinh thần kiến tạo trong bối cảnh mới”, với sự đồng hành của Chương trình Australia Hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam (Aus4Reform).
Ngân hàng Chính sách xã hội Hà Nội triển khai cho vay có hiệu quả
Ngân hàng Chính sách xã hội Hà Nội triển khai cho vay có hiệu quả
Kinhtedothi - Đến ngày 30/6/2020, tổng nguồn vốn hoạt động tại Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) TP Hà Nội đạt 9.722 tỷ đồng, tăng 1.765 tỷ đồng so với cùng kỳ và tăng 1.255 tỷ đồng so với năm 2019.
Giá tiêu hôm nay 10/7: Tiếp tục giảm mạnh
Giá tiêu hôm nay 10/7: Tiếp tục giảm mạnh
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 10/7/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam tiếp tục giảm 500 - 1.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 47.000 - 50.000 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay 10/7: Đồng loạt tăng nhẹ
Giá cà phê hôm nay 10/7: Đồng loạt tăng nhẹ
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 10/7/2020 tăng nhẹ 100 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 30.900 - 31.800 đồng/kg.
Giải ngân vốn đầu tư công: Chủ trương một, biện pháp phải mười
Giải ngân vốn đầu tư công: Chủ trương một, biện pháp phải mười
Kinhtedothi - Đến cuối tháng 6/2020, giải ngân vốn đầu tư công (gồm kế hoạch các năm trước chuyển sang) mới đạt gần 29% kế hoạch. Còn lượng vốn đầu tư công rất lớn chờ giải ngân. Với số lượng vốn chờ giải ngân lên đến gần 700.000 tỷ đồng, gánh nặng dồn lên 6 tháng cuối năm là rất lớn.