Trang chủ / Doanh nghiệp / Khởi nghiệp

Lập nghiệp trên vùng đất đồi gò

Trọng Tùng 07-03-2018 10:48
Kinhtedothi - Sinh ra và lớn lên tại vùng đất xa trung tâm và còn nhiều khó khăn nhất của huyện Sóc Sơn nhưng nhiều thanh niên xã Bắc Sơn đã tự lực vươn lên, phát triển kinh tế, thoát khỏi nghèo khó.

 Trang trại của anh Hùng

Nhận thấy nhu cầu lớn của thị trường về thịt thỏ, thịt ếch, năm 2010, anh Trần Đình Hùng ở thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn đã mạnh dạn học kỹ thuật nuôi ếch, thỏ tại Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ thị xã Sơn Tây. Trở về, anh vận động 10 thanh niên khác cùng chung vốn, xây dựng trang trại nuôi ếch và thỏ New Zealand. Với số vốn ban đầu ít ỏi, 11 thanh niên đã cùng nhau gây dựng lên 2.000m2 chuồng nuôi ếch và thỏ. 

Kỹ thuật chăn nuôi và đầu ra cho sản phẩm là hai rào cản lớn với những thanh niên xuất thân từ nông thôn và đều còn khá trẻ. Dù vậy, với tinh thần ham học hỏi và quyết tâm thay đổi cuộc sống, 11 bạn trẻ xã Bắc Sơn vẫn cố gắng duy trì hoạt động của trang trại.

Sau hơn bốn năm hoạt động, nhận thấy việc chăn nuôi nhỏ lẻ khiến sức tiêu thụ rất khó khăn, 11 đoàn viên thanh niên đã cùng nhau thành lập nên Hợp tác xã (HTX) Thanh niên lập nghiệp xã Bắc Sơn vào tháng 10/2014.

Tổng số vốn điều lệ khoảng 1,8 tỷ đồng có được từ số tiền tích lũy sau nhiều năm chăn nuôi ếch, thỏ New Zealand và chay vạy, vay mượn khắp nơi. HTX có đủ cơ sở pháp lý để ký các hợp đồng cung cấp ếch và thỏ thương phẩm. Điều đáng khích lệ là sản phẩm chăn nuôi của HTX chiếm được lòng tin của cả các công ty của Nhật Bản, giúp việc tiêu thụ trở nên dễ dàng hơn.
Anh Nguyễn Công Hợp - một thành viên của HTX Thanh niên lập nghiệp xã Bắc Sơn cho biết: Khi gia nhập HTX, anh được hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi và một phần chi phí thuốc thú y. Ngoài ra, HTX cũng ký hợp đồng thu mua sản phẩm của các thành viên.

Mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ giúp mang lại doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm cho HTX. Không chỉ dừng lại ở việc phát triển trang trại tại xã Bắc Sơn, HTX còn thuê thầu, xây dựng mô hình nuôi thỏ New Zealand rộng trên 400m2 tại tỉnh Hà Giang…
Dù vậy, trong bối cảnh cạnh tranh của thị trường ngày một lớn, hoạt động của HTX cũng đang đứng trước những thách thức không nhỏ. Giám đốc HTX Thanh niên lập nghiệp xã Bắc Sơn Trần Đình Hùng cho biết: Việc tiêu thụ sản phẩm thịt thỏ New Zealand, nhất là thịt ếch đang ngày một khó khăn hơn.

Chính vì vậy, trong năm 2018, HTX dự định sẽ dừng chăn nuôi ếch thương phẩm và chuyển hướng sang đầu tư nuôi tôm. Đây tiếp tục là một tham vọng lớn nữa của những thanh niên trẻ xã Bắc Sơn. Để có thể hiện thực hóa được giấc mơ này, Trần Đình Hùng và các thành viên HTX Thanh niên lập nghiệp xã Bắc Sơn hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ về mặt kỹ thuật chăm sóc, đặc biệt là nguồn vốn đầu tư phát triển mô hình mới.

TAG: Xã Bắc Sơn huyện Sóc Sơn lập nghiệp thịt thỏ thịt ếch
 
Tin khác
200 triệu USD để xử lý bùn thải tại Hà Nội
200 triệu USD để xử lý bùn thải tại Hà Nội
Kinhtedothi - Tại Hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển”, biên bản ghi nhớ giữa UBND TP Hà Nội với Liên danh Tập đoàn AquaOne và Tập đoàn Aone Deutschland (Đức) trị giá 200 triệu USD đã được thực hiện.
Mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 liệu có khả thi?
Mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 liệu có khả thi?
Để đạt mục tiêu đến năm 2020 cả nước 1 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, trung bình mỗi năm cần khoảng 150.000 doanh nghiệp.
Phát triển Hà Nội thành trung tâm khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo - thành phố thông minh
Phát triển Hà Nội thành trung tâm khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo - thành phố thông minh
Kinhtedothi - Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố định hướng phát triển trong những năm tới theo hướng phát triển Hà Nội thành trung tâm khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo - thành phố thông minh.
Thủ tướng yêu cầu triển khai hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
Thủ tướng yêu cầu triển khai hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 15/CT-TTg về tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Mở đường bay thẳng Chiangmai - Hà Nội: Nối cây cầu hữu nghị du lịch
Mở đường bay thẳng Chiangmai - Hà Nội: Nối cây cầu hữu nghị du lịch
Kinhtedothi - Hơn 2 tháng sau khi đi vào hoạt động, đường bay thẳng giữa Chiang Mai (Thái Lan) - Hà Nội (Việt Nam) của Bangkok Airways đã góp phần đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch, giao lưu kinh tế - văn hóa giữa 2 quốc gia.
HANSSIP - điểm đến lý tưởng cho doanh nghiệp
HANSSIP - điểm đến lý tưởng cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (HANSSIP) có quy mô quy hoạch phát triển khoảng 640ha và định hướng mở rộng lên 2.000 ha đã cơ bản hoàn thiện giai đoạn 1, sẵn sàng bàn giao cho các DN trong nước và quốc tế vào hợp tác đầu tư, phát triển sản xuất các sản phẩm ngành CNHT.
Cơ hội thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo
Cơ hội thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo
Kinhtedothi - Thị trường vốn đầu tư khởi nghiệp sáng tạo (KNST) tại Việt Nam đang ngày càng sôi động với sự tham gia của các quỹ đầu tư trong nước và nước ngoài.
Miền đất vàng của doanh nghiệp
Miền đất vàng của doanh nghiệp
Kinhtedothi - “Xét về vị trí địa lý, điều kiện thời tiết, khí hậu, ngồi ở Jakarta, Singapore không khác ở Manila hay Bangkok… riêng Hà Nội lại có đặc trưng thời tiết 4 mùa, có không gian văn hóa tiểu vùng, có rất nhiều giá trị về văn hóa lịch sử. Hà Nội có lợi thế để trở thành trung tâm du lịch, thương mại, kinh tế lớn của không chỉ Việt Nam mà cả khu vực”.
Hà Nội rộng cửa đón nhà đầu tư
Hà Nội rộng cửa đón nhà đầu tư
Kinhtedothi - Ước mơ về một Hà Nội "thông minh, xanh, giàu đẹp, văn minh” đang được hiện thực hóa trong “Quy hoạch phát triển đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”.
AMD dự kiến lợi nhuận 2018 tăng trưởng 20,5%
AMD dự kiến lợi nhuận 2018 tăng trưởng 20,5%
Kinhtedothi - Sáng 15/6, Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản FLC AMD (HOSE: AMD) đã tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2018, với việc thông qua nhiều nội dung quan trọng, trong đó gồm mục tiêu đạt lợi nhuận trước thuế 70 tỷ đồng và doanh thu 2.300 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng 20,5% và 10% so với 2017.
Agribank Lý Sơn: 10 năm gửi gắm niềm tin
Agribank Lý Sơn: 10 năm gửi gắm niềm tin
Kinhtedothi - Được thành lập năm 2008, sau 10 năm hoạt động, Agribank chi nhánh Lý Sơn, Quảng Ngãi luôn khẳng định vai trò chủ đạo đối với quá trình phát triển đổi thay của huyện đảo tiền tiêu của Tổ quốc; được khách hàng, Nhân dân địa phương tin cậy.