Trang chủ / Doanh nghiệp / Khởi nghiệp

Lập nghiệp trên vùng đất đồi gò

Trọng Tùng 07-03-2018 10:48
Kinhtedothi - Sinh ra và lớn lên tại vùng đất xa trung tâm và còn nhiều khó khăn nhất của huyện Sóc Sơn nhưng nhiều thanh niên xã Bắc Sơn đã tự lực vươn lên, phát triển kinh tế, thoát khỏi nghèo khó.

 Trang trại của anh Hùng

Nhận thấy nhu cầu lớn của thị trường về thịt thỏ, thịt ếch, năm 2010, anh Trần Đình Hùng ở thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn đã mạnh dạn học kỹ thuật nuôi ếch, thỏ tại Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ thị xã Sơn Tây. Trở về, anh vận động 10 thanh niên khác cùng chung vốn, xây dựng trang trại nuôi ếch và thỏ New Zealand. Với số vốn ban đầu ít ỏi, 11 thanh niên đã cùng nhau gây dựng lên 2.000m2 chuồng nuôi ếch và thỏ. 

Kỹ thuật chăn nuôi và đầu ra cho sản phẩm là hai rào cản lớn với những thanh niên xuất thân từ nông thôn và đều còn khá trẻ. Dù vậy, với tinh thần ham học hỏi và quyết tâm thay đổi cuộc sống, 11 bạn trẻ xã Bắc Sơn vẫn cố gắng duy trì hoạt động của trang trại.

Sau hơn bốn năm hoạt động, nhận thấy việc chăn nuôi nhỏ lẻ khiến sức tiêu thụ rất khó khăn, 11 đoàn viên thanh niên đã cùng nhau thành lập nên Hợp tác xã (HTX) Thanh niên lập nghiệp xã Bắc Sơn vào tháng 10/2014.

Tổng số vốn điều lệ khoảng 1,8 tỷ đồng có được từ số tiền tích lũy sau nhiều năm chăn nuôi ếch, thỏ New Zealand và chay vạy, vay mượn khắp nơi. HTX có đủ cơ sở pháp lý để ký các hợp đồng cung cấp ếch và thỏ thương phẩm. Điều đáng khích lệ là sản phẩm chăn nuôi của HTX chiếm được lòng tin của cả các công ty của Nhật Bản, giúp việc tiêu thụ trở nên dễ dàng hơn.
Anh Nguyễn Công Hợp - một thành viên của HTX Thanh niên lập nghiệp xã Bắc Sơn cho biết: Khi gia nhập HTX, anh được hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi và một phần chi phí thuốc thú y. Ngoài ra, HTX cũng ký hợp đồng thu mua sản phẩm của các thành viên.

Mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ giúp mang lại doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm cho HTX. Không chỉ dừng lại ở việc phát triển trang trại tại xã Bắc Sơn, HTX còn thuê thầu, xây dựng mô hình nuôi thỏ New Zealand rộng trên 400m2 tại tỉnh Hà Giang…
Dù vậy, trong bối cảnh cạnh tranh của thị trường ngày một lớn, hoạt động của HTX cũng đang đứng trước những thách thức không nhỏ. Giám đốc HTX Thanh niên lập nghiệp xã Bắc Sơn Trần Đình Hùng cho biết: Việc tiêu thụ sản phẩm thịt thỏ New Zealand, nhất là thịt ếch đang ngày một khó khăn hơn.

Chính vì vậy, trong năm 2018, HTX dự định sẽ dừng chăn nuôi ếch thương phẩm và chuyển hướng sang đầu tư nuôi tôm. Đây tiếp tục là một tham vọng lớn nữa của những thanh niên trẻ xã Bắc Sơn. Để có thể hiện thực hóa được giấc mơ này, Trần Đình Hùng và các thành viên HTX Thanh niên lập nghiệp xã Bắc Sơn hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ về mặt kỹ thuật chăm sóc, đặc biệt là nguồn vốn đầu tư phát triển mô hình mới.

TAG: Xã Bắc Sơn huyện Sóc Sơn lập nghiệp thịt thỏ thịt ếch
 
Tin khác
Lần đầu tiên Việt Nam có đại diện lọt vào danh sách The Bloomberg 50
Lần đầu tiên Việt Nam có đại diện lọt vào danh sách The Bloomberg 50
Kênh truyền thông về kinh doanh và tài chính uy tín hàng đầu của thế giới Bloomberg vừa công bố danh sách 50 nhà lãnh đạo và doanh nhân tiêu biểu toàn cầu của năm 2018 "The Bloomberg 50" (B50).
SHB đầu tư 770 tỷ đồng xây nhà máy chế biến gạo tại An Giang
SHB đầu tư 770 tỷ đồng xây nhà máy chế biến gạo tại An Giang
Kinhtedothi - Ngày 15/12, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã tham dự “Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018” tổ chức tại tỉnh An Giang, và ký kết hợp tác cấp gói tín dụng với hạn mức 770 tỷ đồng để triển khai đầu tư xây dựng nhà máy chế biến gạo. Hội nghị có sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng 500 đại biểu...
Khó xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp vì doanh nghiệp thiếu lòng tin
Khó xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp vì doanh nghiệp thiếu lòng tin
Hệ sinh thái khởi nghiệp chưa kết nối chặt chẽ khi doanh nghiệp lớn và các start up thiếu cơ sở tin tưởng nhau.
Xoá rào cản để phát triển nguồn nhân lực
Xoá rào cản để phát triển nguồn nhân lực
Kinhtedothi - Hơn 200 lãnh đạo, giám đốc nhân sự của các tập đoàn, doanh nghiệp Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam lần thứ hai với chủ đề “Xóa bỏ rào cản để quản trị & phát triển nguồn nhân lực hiệu quả” nhằm nhận diện các rào cản từ khía cạnh giới có liên quan đến công tác quản trị và phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp.
250 giám đốc doanh nghiệp nhận chứng chỉ CEO
250 giám đốc doanh nghiệp nhận chứng chỉ CEO
Kinhtedothi - Sáng 15/12, Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa (Sở KH&ĐT Hà Nội) và Viện Quản trị & Công nghệ FSB (Đại học FPT) đã tổ chức Lễ tổng kết và trao chứng chỉ tốt nghiệp Chương trình đào tạo kiến thức giám đốc điều hành doanh nghiệp (CEO) cho 250 học viên.
Nhà máy thông minh GE Hải Phòng: 99% nhân lực là người Việt
Nhà máy thông minh GE Hải Phòng: 99% nhân lực là người Việt
Kinhtedothi - Đó là chia sẻ của ông Olivier Fontan - Phó Chủ tịch Chuỗi Cung ứng toàn cầu, GE Renewable Energy (tập đoàn General Electric ), khi trả lời câu hỏi của PV báo Kinh tế& Đô thị về việc thực hiện nâng dần tỷ lệ nội địa hoá sản xuất của nhà máy GE Hải Phòng và cam kết thúc đẩy ngành công nghiệp phụ trợ tại địa phương, tại buổi gặp mặt các phóng viên Việt Nam và các quốc gia trong khu vực.
Thành viên tập đoàn BRG bàn giao ”Khách sạn di động” Haeco Limousine thứ 150
Thành viên tập đoàn BRG bàn giao ”Khách sạn di động” Haeco Limousine thứ 150
Kinhtedothi - Ngày 12/12/2018, tại Thành phố Huế, Tổng công ty công nghiệp ô tô Việt Nam (Vinamotor) – đơn vị thành viên của Tập đoàn BRG đã long trọng tổ chức Lễ bàn giao xe HAECO Limousine thứ 150. Xe do Công ty CP cơ khí Ô tô Thống Nhất Thừa Thiên Huế (HAECO), một trong những công ty thuộc Vinamotor trực tiếp sản xuất.
Ông Nguyễn Xuân Đông giữ chức Tổng giám đốc của Vinaconex
Ông Nguyễn Xuân Đông giữ chức Tổng giám đốc của Vinaconex
Kinhtedothi - Tổng công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, Mã CK: VCG) vừa có thông báo về việc thay đổi vị trí Tổng giám đốc.
T&T Group xây nhà máy chế biến 50.000 tấn điều thô tại Bờ Biển Ngà
T&T Group xây nhà máy chế biến 50.000 tấn điều thô tại Bờ Biển Ngà
Kinhtedothi - Nhận lời mời của Tổng Giám đốc Hội đồng bông và điều Bờ Biển Ngà (CCA), Đoàn công tác Tập đoàn T&T Group đã có chuyến công tác tại Bờ Biển Ngà từ ngày 7 - 21/12. Lãnh đạo Tập đoàn T&T Group đã vinh dự được tiếp kiến Thủ tướng Bờ Biển Ngà trong chuyến thăm này.
SHB hỗ trợ 90% vốn cho doanh nghiệp vay mua ô tô
SHB hỗ trợ 90% vốn cho doanh nghiệp vay mua ô tô
Kinhtedothi - Nhằm hỗ trợ tối đa, kịp thời cho các doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn vốn, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa chính thức triển khai sản phẩm cho vay doanh nghiệp mua ô tô với mức tài trợ vốn lên tới 90% giá trị xe.
Agribank luôn đồng hành cùng giai cấp Nông dân Việt Nam
Agribank luôn đồng hành cùng giai cấp Nông dân Việt Nam
Kinhtedothi - 10 năm thực hiện Nghị quyết về nông nghiệp, nông thôn Việt Nam, đến nay cả nước đã có 99,4% số xã có đường nông thôn đến trung tâm xã, 100% số xã và 99,2% số hộ nông thôn có điện, 99,7% số xã có trường tiểu học và trường mẫu giáo, 99,5% số xã có trạm y tế, 88,5% dân số nông thôn được cấp nước sạch hợp vệ sinh.