Trang chủ / Doanh nghiệp / Khởi nghiệp

Lập nghiệp trên vùng đất đồi gò

Trọng Tùng 07-03-2018 10:48
Kinhtedothi - Sinh ra và lớn lên tại vùng đất xa trung tâm và còn nhiều khó khăn nhất của huyện Sóc Sơn nhưng nhiều thanh niên xã Bắc Sơn đã tự lực vươn lên, phát triển kinh tế, thoát khỏi nghèo khó.

 Trang trại của anh Hùng

Nhận thấy nhu cầu lớn của thị trường về thịt thỏ, thịt ếch, năm 2010, anh Trần Đình Hùng ở thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn đã mạnh dạn học kỹ thuật nuôi ếch, thỏ tại Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ thị xã Sơn Tây. Trở về, anh vận động 10 thanh niên khác cùng chung vốn, xây dựng trang trại nuôi ếch và thỏ New Zealand. Với số vốn ban đầu ít ỏi, 11 thanh niên đã cùng nhau gây dựng lên 2.000m2 chuồng nuôi ếch và thỏ. 

Kỹ thuật chăn nuôi và đầu ra cho sản phẩm là hai rào cản lớn với những thanh niên xuất thân từ nông thôn và đều còn khá trẻ. Dù vậy, với tinh thần ham học hỏi và quyết tâm thay đổi cuộc sống, 11 bạn trẻ xã Bắc Sơn vẫn cố gắng duy trì hoạt động của trang trại.

Sau hơn bốn năm hoạt động, nhận thấy việc chăn nuôi nhỏ lẻ khiến sức tiêu thụ rất khó khăn, 11 đoàn viên thanh niên đã cùng nhau thành lập nên Hợp tác xã (HTX) Thanh niên lập nghiệp xã Bắc Sơn vào tháng 10/2014.

Tổng số vốn điều lệ khoảng 1,8 tỷ đồng có được từ số tiền tích lũy sau nhiều năm chăn nuôi ếch, thỏ New Zealand và chay vạy, vay mượn khắp nơi. HTX có đủ cơ sở pháp lý để ký các hợp đồng cung cấp ếch và thỏ thương phẩm. Điều đáng khích lệ là sản phẩm chăn nuôi của HTX chiếm được lòng tin của cả các công ty của Nhật Bản, giúp việc tiêu thụ trở nên dễ dàng hơn.
Anh Nguyễn Công Hợp - một thành viên của HTX Thanh niên lập nghiệp xã Bắc Sơn cho biết: Khi gia nhập HTX, anh được hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi và một phần chi phí thuốc thú y. Ngoài ra, HTX cũng ký hợp đồng thu mua sản phẩm của các thành viên.

Mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ giúp mang lại doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm cho HTX. Không chỉ dừng lại ở việc phát triển trang trại tại xã Bắc Sơn, HTX còn thuê thầu, xây dựng mô hình nuôi thỏ New Zealand rộng trên 400m2 tại tỉnh Hà Giang…
Dù vậy, trong bối cảnh cạnh tranh của thị trường ngày một lớn, hoạt động của HTX cũng đang đứng trước những thách thức không nhỏ. Giám đốc HTX Thanh niên lập nghiệp xã Bắc Sơn Trần Đình Hùng cho biết: Việc tiêu thụ sản phẩm thịt thỏ New Zealand, nhất là thịt ếch đang ngày một khó khăn hơn.

Chính vì vậy, trong năm 2018, HTX dự định sẽ dừng chăn nuôi ếch thương phẩm và chuyển hướng sang đầu tư nuôi tôm. Đây tiếp tục là một tham vọng lớn nữa của những thanh niên trẻ xã Bắc Sơn. Để có thể hiện thực hóa được giấc mơ này, Trần Đình Hùng và các thành viên HTX Thanh niên lập nghiệp xã Bắc Sơn hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ về mặt kỹ thuật chăm sóc, đặc biệt là nguồn vốn đầu tư phát triển mô hình mới.

TAG: Xã Bắc Sơn huyện Sóc Sơn lập nghiệp thịt thỏ thịt ếch
 
Tin khác
Vinh danh các doanh nghiệp vì cộng đồng
Vinh danh các doanh nghiệp vì cộng đồng
Kinhtedothi - Nằm trong hoạt động “Caravan hành trình nhân ái 2018”, ngày 22/9, Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội và Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP Hà Nội đã tổ chức hành trình về nguồn và tổng kết chương trình.
Mới chỉ cắt bỏ được 12,5% số điều kiện kinh doanh
Mới chỉ cắt bỏ được 12,5% số điều kiện kinh doanh
Theo chỉ đạo của Thủ tướng, còn tới 2.690 điều kiện kinh doanh cần phải cắt giảm, thuộc trách nhiệm của 14 bộ, ngành.
Tổ chức Lễ công bố doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia
Tổ chức Lễ công bố doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia
Kinhtedothi - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý đề nghị của Bộ Công Thương về việc tổ chức Lễ công bố doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia lần thứ VI năm 2018 và truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia VTV1.
BIDV là ngân hàng cung cấp sản phẩm tài chính phái sinh tốt nhất Việt Nam
BIDV là ngân hàng cung cấp sản phẩm tài chính phái sinh tốt nhất Việt Nam
Kinhtedothi - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa được Tạp chí Asia Risk trao tặng giải thưởng “Ngân hàng cung cấp sản phẩm tài chính phái sinh tốt nhất Việt Nam năm 2018”
Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho Vietcombank tăng vốn thêm 10%
Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho Vietcombank tăng vốn thêm 10%
Kinhtedothi - Ngân hàng Nhà nước vừa chấp thuận việc Vietcombank thực hiện tăng vốn điều lệ thêm 10%, theo phương án phát hành riêng lẻ đã được ĐHĐCĐ và HĐQT thông qua.
Vinamilk đang xoay sở thế nào trước tình cảnh thị trường sữa liên tục tăng trưởng âm?
Vinamilk đang xoay sở thế nào trước tình cảnh thị trường sữa liên tục tăng trưởng âm?
Chứng khoán Rồng Việt cho biết, Vinamilk đang vừa phát triển sản phẩm mới trong phân khúc cao cấp, vừa hợp tác với Vietnam Airlines, đồng thời tìm những hướng đi xuất khẩu mới.
KingLand bổ nhiệm Giám đốc Phát triển thị trường châu Á
KingLand bổ nhiệm Giám đốc Phát triển thị trường châu Á
Kinhtedothi - Tối ngày 19/9 tại Khách sạn Bảo Sơn, Hà Nội, Công ty Bất động sản KingLand đã tổ chức Lễ bổ nhiệm Giám đốc phát triển thị trường châu Á - ông Kim Gyon Duke người Hàn Quốc.
Bí quyết thành công của “cha đẻ” bảng gỗ Kabi
Bí quyết thành công của “cha đẻ” bảng gỗ Kabi
Kinhtedothi - Bằng ý chí và quyết tâm sáng tạo, Lê Ngọc Anh (sinh năm 1988) – “cha đẻ” của bảng gỗ Kabi, hiện là Giám đốc Công ty CP Công nghệ và Thương mại Quốc tế Anh Tú đã gặt hái được những thành công ban đầu trên con đường khởi nghiệp.
Doanh nghiệp Việt ngày càng nhỏ
Doanh nghiệp Việt ngày càng nhỏ
Kinhtedothi - Thông tin từ kết quả điều tra kinh tế 2017 do Tổng Cục thống kê (TCTK) công bố ngày 19/9, trong tổng số 517,9 nghìn DN tính đến thời điểm 1/1/2017 có 2.698 DN Nhà nước, 500,65 nghìn DN ngoài Nhà nước (tư nhân) và 14.572 DN đầu tư nước ngoài (FDI). DN có quy mô nhỏ và vừa tăng nhanh nhất về số lượng nhưng lại nhỏ cả về vốn và lao động.
CUCKOO chính thức gia nhập thị trường điện tử gia dụng Việt Nam
CUCKOO chính thức gia nhập thị trường điện tử gia dụng Việt Nam
Kinhtedothi - Ngày 19/9 tại Hà Nội, hãng điện tử gia dụng tổng hợp hàng đầu Hàn Quốc CUCKOO đã chính thức công bố thành lập công ty tại Việt Nam.
Trợ giúp doanh nghiệp phát triển mạnh, bền vững
Trợ giúp doanh nghiệp phát triển mạnh, bền vững
Kinhtedothi - Ngày 19/9, Bộ KH&ĐT tổ chức Hội nghị quán triệt triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) với sự tham gia của các bộ, ban ngành, đại diện các tỉnh, thành, hiệp hội doanh nghiệp.