Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Lễ rằm tháng Giêng: Thành tâm vái vọng, cầu an

Minh An 24-02-2021 09:06
Kinhtedothi - Trong bối cảnh dịch Covid-19 như hiện nay, các cơ sở thờ tự phải đóng cửa, người dân buộc phải chuyển đổi việc thực hành nghi lễ truyền thống, tham gia các khóa lễ trực tuyến. Việc làm này đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân, bởi trách nhiệm cộng đồng và tư tưởng tâm thành vái vọng, cầu an.
Người dân vái vọng, cầu an trước cửa đền Quán Thánh. Ảnh: Nguyễn Nam
Lễ Phật tại gia
Với quan niệm “Cúng quanh năm không bằng rằm tháng Giêng”, vào những ngày đầu năm, người dân thường thu xếp thời gian, công việc để đi chùa lễ Phật, cầu an, dâng sao giải hạn. Năm Tân Sửu 2021, rằm tháng Giêng tương ứng là ngày 26/2 dương lịch (thứ Sáu). Thông thường, thời điểm này là cao điểm cho các hoạt động cầu an, dâng sao giải hạn tại các chùa. Nhưng do dịch Covid-19, các chùa ở Hà Nội đều đóng cửa, việc thực hành các nghi lễ tín ngưỡng có những thay đổi nhất định.

Trước đây, chùa Phúc Khánh vào mỗi dịp đầu năm thường có nhiều người đến để đăng ký tham gia các khóa lễ. Vào mỗi buổi tối các khóa lễ diễn ra, phật tử, người dân khắp nơi đổ về, thậm chí ngồi tràn ra lòng đường. Lực lượng chức năng phải căng mình vừa phân luồng giao thông, vừa nhắc nhở người dân đảm bảo an ninh, trật tự. Nhưng năm nay, do dịch Covid-19, Hà Nội đã yêu cầu các cơ sở thờ tự đóng cửa từ 16/2, vì vậy, chùa Phúc Khánh không còn cảnh người dân chen nhau tham gia các khóa lễ. Ở cổng chùa chỉ có lác đác người dân đến vái vọng, nhận lộc.

Theo Hòa thượng Thích Thanh Quyết - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì chùa Phúc Khánh: “Gần hai tuần nay, chùa Phúc Khánh cửa đóng then cài, không phật tử nào được vào chùa lễ Phật. Chúng tôi cũng tuyên truyền cho bà con phật tử ý thức phòng chống dịch. Để đảm bảo yêu cầu nhà chùa cử hành khóa lễ gồm 10 vị tăng ni cùng 5 phật tử. Nghi thức cầu an đầu năm mới được các sư thầy, phật tử chuẩn bị chu đáo từ hàng tháng nay. Mỗi phật tử đều được dâng một lá sớ tại ngôi Tam Bảo rất trang nghiêm thành kính nên dù không dự lễ được bà con vẫn có thể thanh tịnh hướng về ngôi Tam Bảo, như thế khóa lễ vẫn thành tựu viên mãn. Chúng ta cứ hành việc thiện, lễ Phật tại nhà bởi Phật tại tâm”.

Tinh thần tự giác lên cao

Trước tình hình dịch Covid-19, Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ký công văn số 037 ngày 20/2, nhắc lại yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid -19 trong tháng lễ hội Xuân Tân Sửu. Tại chùa Quán Sứ - Trụ sở Giáo hội Phật giáo Việt Nam, việc lễ rằm tháng Giêng, cầu an, giải hạn đã được thực hiện theo hình thức trực tuyến. Chị Nguyễn Thị Nga (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Đầu năm, Hà Nội vẫn mở cửa các di tích, danh thắng, cơ sở thờ tự cho người dân đi lễ. Nhưng do diễn biến mới, TP đã đóng cửa di tích, tôi cho rằng việc làm này là đúng đắn để hạn chế người dân tập trung đông người. Việc các nhà chùa tổ chức khóa lễ online vẫn đảm bảo để người dân có thể thực hành tín ngưỡng tại nhà đã được triển khai từ năm ngoài. Năm nay, phần lớn người dân đã tự giác không đến chùa. Phật tại tâm là giáo lý nhà chùa đã nhắc tới, vì vậy, tôi sẽ thành tâm hướng Phật ở nhà trong thời điểm này”.

Theo nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ - nguyên giảng viên trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), câu nói “Thờ Phật quanh năm không bằng rằm tháng Giêng”, “Cúng quanh năm không bằng rằm tháng Giêng” đã nhấn mạnh tầm quan trọng của tiết lễ này. Việc đi lễ chùa tiến hành đầu năm, tập trung vào ngày rằm tháng Giêng là mang yếu tố Phật giáo. Tuy nhiên, trong bối cảnh Covid-19 khó kiểm soát như hiện nay, chúng ta tốt nhất là làm tại nhà. Giữ cho mình cũng là giữ cho mọi người. Phật ngữ dạy: “Cứu được một người phúc đẳng hà sa, dẫu xây chín bậc phù đồ, không bằng làm phúc cứu cho một người... là như vậy” - nhà nghiên cứu Nguyễn Hùng Vĩ nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia văn hóa, người dân có nhiều cách để thể hiện lòng thành kính, ai sắp xếp được thời gian, có điều kiện kinh tế có thể bày biện đầy đủ. Nếu ai bận rộn, điều kiện kinh tế eo hẹp thì làm đơn giản, dù chỉ là chén nước nén hương, quan trọng lấy cái tâm thành làm chính.
TAG: Lễ Rằm tháng Giêng Thành tâm vái vọng cầu an COVID-19 cơ sở thờ tự lễ online
 
Tin khác
Bài khấn Tết Hàn thực theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam
Bài khấn Tết Hàn thực theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam
Kinhtedothi - Tết Hàn thực là phong tục cổ truyền của người dân được tổ chức vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm. Năm nay, Tết Hàn thực vào thứ 4, ngày 14/4/2021. Vào ngày này, mỗi gia đình người Việt đều chuẩn bị bánh trôi, bánh chay cúng tổ tiên, thể hiện lòng thành kính, mong những điều tốt đẹp, an lành trong cuộc sống...
Nguồn gốc và ý nghĩa Tết Hàn thực mùng 3 tháng 3 âm lịch
Nguồn gốc và ý nghĩa Tết Hàn thực mùng 3 tháng 3 âm lịch
Kinhtedothi - Vào ngày Tết Hàn thực (mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm), mỗi gia đình đều bận rộn chuẩn bị những đĩa bánh trôi, bánh chay cúng tổ tiên. Năm nay, Tết Hàn thực vào thứ 4, ngày 14/4/2021.
“Hướng dương ngược nắng” tập 53: Ông Quân cầm tay, dứt khoát đòi câu trả lời từ bà Bạch Cúc
“Hướng dương ngược nắng” tập 53: Ông Quân cầm tay, dứt khoát đòi câu trả lời từ bà Bạch Cúc
Kinhtedothi – Ông Quân thêm 1 lần ngỏ tình ý với bà Bạch Cúc. Minh Ngọc lẽo đẽo bám theo Trí. Minh Châu dùng dằng với Kiên. Đó là diễn biến của “Hướng dương ngược nắng” tập 53 (phần 2 tập 23).
“Trở về giữa yêu thương” phần 2, tập 36: Xuân dạy dỗ Yến về cách làm vợ
“Trở về giữa yêu thương” phần 2, tập 36: Xuân dạy dỗ Yến về cách làm vợ
Kinhtedothi – Xuân cho rằng, Yến là người hám tiền, không quan tâm chồng và chỉ nghĩ đến cảm xúc của bản thân.
Bảng xếp hạng ATP tennis:  Nadal có cơ hội lên ngôi số 2
Bảng xếp hạng ATP tennis: Nadal có cơ hội lên ngôi số 2
Kinhtedothi - Sự kiện Monte Carlo Masters đang diễn ra tại Monaco không đìu hiu như Miami Open 2021. Giải ATP 1000 tại Monaco dù không có Roger Federer song có sự góp mặt của Rafael Nadal và Novak Djokovic, hai huyền thoại sống thuộc nhóm "BIG 3".
Trải nghiệm không gian văn hóa Hà Nội xưa tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Trải nghiệm không gian văn hóa Hà Nội xưa tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Kinhtedothi - Từ ngày 16 – 18/4, Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Trường Phương Từ sẽ tổ chức sự kiện “Một nét văn hóa Hà Nội”, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Tại đây, khách tham dự sẽ được trải nghiệm không gian văn hóa đặc sắc với những hoạt động như làm giấy gió, làng cốm,…, tìm kiếm những giá trị văn học tưởng như đã bị mài mòn qua những cuốn sách cũ, sách cổ được bày bán.
“Hướng dương ngược nắng” tập 52: Minh đón nhận tình cảm của Hoàng?
“Hướng dương ngược nắng” tập 52: Minh đón nhận tình cảm của Hoàng?
Kinhtedothi – Trong tập 52 bộ phim “Hướng dương ngược nắng”, Hoàng đã ôm Minh vào lòng và nói những lời tình cảm.
Tác giả bài thơ ''Mẹ tôi chửi kẻ trộm'' bức xúc vì bị tố đạo thơ
Tác giả bài thơ ''Mẹ tôi chửi kẻ trộm'' bức xúc vì bị tố đạo thơ
Kinhtedothi – Trước những thông tin dư luận phản ánh về việc bài thơ “Mẹ tôi chửi kẻ trộm” có dấu hiệu đạo thơ, tác giả Tòng Văn Hân khẳng định tác phẩm viết bằng cảm nhận của bản thân, do tự mình sáng tác, không đạo của ai.
[Ảnh] Đình Trọng trở lại đá chính, thể hiện phẩm chất 'chuyên gia săn Tây'
[Ảnh] Đình Trọng trở lại đá chính, thể hiện phẩm chất "chuyên gia săn Tây"
Kinhtedothi - Với việc được điền tên vào danh sách thi đấu ngay từ đầu để đá cặp với Thành Chung, "chuyên gia săn Tây" Đình Trọng đã phần nào mang lại sự yên tâm cho Hà Nội FC trong trận đấu với Than Quảng Ninh.
[Ảnh] Ngỡ ngàng trước những công trình làm mới di tích hơn 2 nghìn tuổi - chùa Đậu
[Ảnh] Ngỡ ngàng trước những công trình làm mới di tích hơn 2 nghìn tuổi - chùa Đậu
Kinhtedothi – Di tích quốc gia Chùa Đậu (xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội) được xây dựng vào thế kỷ thứ 3 sau công nguyên (cách đây hơn 2.000 năm) vừa được làm mới nhờ những công trình tu bổ và xây mới cạnh di tích cổ.
Hà Nội FC sắp thay thuyền trưởng, HLV Hoàng Văn Phúc tỏ ra không quan tâm tin đồn
Hà Nội FC sắp thay thuyền trưởng, HLV Hoàng Văn Phúc tỏ ra không quan tâm tin đồn
Kinhtedothi - Trước thông tin Hà Nội FC được cho là đã tìm được người thay thế vị trí thuyền trưởng, HLV Hoàng Văn Phúc bày tỏ sự không quan tâm, dù mới chỉ giữ vị trí thuyền trưởng đội bóng 2 vòng đấu.