Trang chủ / Quốc tế / Tin tức

“Lệnh trừng phạt của Mỹ chống viện nghiên cứu Nga là bất hợp pháp”

Nguyễn Phương (Theo Tass) 24-10-2020 10:54
Kinhtedothi - Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov chỉ trích biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với viện nghiên cứu của Nga với cáo buộc tấn công mạng là bất hợp pháp.
Ngày 23/10, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov tuyên bố rằng Moscow bác bỏ cáo buộc mà chính quyền Washington đưa ra nhằm vào Viện Nghiên cứu Khoa học Trung ương về Hóa học và Cơ học của chính phủ Nga, cho rằng các biện pháp trừng phạt là không hợp pháp.
  Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov.
"Chúng tôi hoàn toàn bác bỏ những cáo buộc mà Mỹ đưa ra chống lại Viện Nghiên cứu Khoa học Trung ương về Hóa học và Cơ học của Nga. Bất kỳ biện pháp hạn chế nào được Washington áp đặt với cơ quan của Moscow đều không hợp pháp", thông cáo của Đại sứ quán Nga tại Mỹ trích tuyên bố của Đại sứ Antonov.
Nhà ngoại giao Nga cũng khẳng định rằng các hành động phá hoại trong trong không gian mạng hoàn toàn trái với các nguyên tắc của chính sách đối ngoại của Nga. Đại sứ Antonov lưu ý thêm rằng Nga kêu gọi Mỹ chấm dứt những cáo buộc vô căn cứ đối với Moscow.
Trước đó cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp lệnh trừng phạt đối với  Viện Nghiên cứu Khoa học Trung ương về Hóa học và Cơ học của chính phủ Nga bị cho liên quan tới mã độc khiến nhà máy lọc dầu Ả Rập Saudi tê liệt năm 2017.
Viện Nghiên cứu Khoa học Trung ương về Hóa học và Cơ học của chính phủ Nga "liên quan đến" mã độc Triton và chịu trách nhiệm "xây dựng các công cụ tùy chỉnh" kích hoạt cuộc tấn công năm 2017, Bộ Tài chính Mỹ cho biết trong thông cáo ngày 23/10. Tuy nhiên, Mỹ không cáo buộc viện nghiên cứu này tạo ra Triton hay phát động cuộc tấn công năm 2017.
Lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ cấm công dân hoặc các tổ chức đặt trụ sở tại nước này kinh doanh với thực thể bị chỉ định. Mỹ còn đóng băng bất cứ tài sản nào của thực thể bị áp lệnh trừng phạt trong quyền tài phán của mình.
Bộ Tài chính Mỹ áp lệnh trừng phạt hai năm sau khi hãng an ninh mạng FireEye cho biết mã độc Triton liên quan đến Viện Nghiên cứu Khoa học Trung ương về Hóa học và Cơ học cùng một cá nhân quan hệ mật thiết với viện. Viện nghiên cứu này có hai bộ phận giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng thiết yếu, an toàn doanh nghiệp, phát triển vũ khí và thiết bị quân sự.
TAG: Lệnh trừng phạt Mỹ viện nghiên cứu Nga bất hợp pháp tấn công mạng
 
Tin khác
“Nga không có kế hoạch thảo luận về vấn đề Crimea với Mỹ”
“Nga không có kế hoạch thảo luận về vấn đề Crimea với Mỹ”
Kinhtedothi - Tuyên bố trên vừa được quan chức ngoại giao Nga đưa ra tại phiên họp trực tuyến của Diễn đàn quốc tế Fort Ross.
Tin tức thế giới hôm nay 1/12: Wisconsin, Arizona chính thức xác nhận ông Joe Biden giành chiến  thắng
Tin tức thế giới hôm nay 1/12: Wisconsin, Arizona chính thức xác nhận ông Joe Biden giành chiến thắng
Kinhtedothi - Giới chức Wisconsin và Arizona xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden; Thổ Nhĩ Kỳ điều binh sỹ đến Nagorny-Karabakh… là những tin quốc tế mới nhất trong ngày 1/12.
Nga khẳng định vụ ám sát nhà khoa học Iran là 'khủng bố'
Nga khẳng định vụ ám sát nhà khoa học Iran là "khủng bố"
Kinhtedothi - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga Leonid Slutsky hôm 29/11 khẳng định, vụ ám sát nhà khoa học Iran vừa qua là hành động tấn công khủng bố nhằm kích động Iran và Nga lên án tội ác này.
Thế khó của OPEC+ khi phải cạnh tranh với dầu đá phiến của Mỹ
Thế khó của OPEC+ khi phải cạnh tranh với dầu đá phiến của Mỹ
Kinhtedothi - OPEC và các đồng minh sẽ tổ chức cuộc họp trực tuyến trong 2 ngày 30/11 và 1/12 để đưa ra quyết sách cuối cùng về việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng.
Trước thềm chuyển giao Nhà Trắng, ông Trump cấm thêm 2 'ông lớn' Trung Quốc
Trước thềm chuyển giao Nhà Trắng, ông Trump cấm thêm 2 "ông lớn" Trung Quốc
Kinhtedothi - Reuters hôm nay (30/11) dẫn nguồn tin độc quyền cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị thêm nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc SMIC và nhà sản xuất dầu khí ngoài khơi quốc gia CNOOC vào danh sách đen.
Serbia và Montenegro: Quá khứ nhạy cảm
Serbia và Montenegro: Quá khứ nhạy cảm
Kinhtedothi - Giữa Serbia và Montenegro vừa bùng phát cuộc khủng hoảng ngoại giao khi bên này trục xuất đại sứ của bên kia.
Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Thỏa thuận hạt nhân càng thêm mong manh
Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Thỏa thuận hạt nhân càng thêm mong manh
Kinhtedothi - Giữa lúc hy vọng về thỏa thuận hạt nhân Iran ấm lên sau kết quả cuộc bầu cử Mỹ, cái chết của nhà khoa học Iran Mohsen Fakhrizadeh, người được cho là đứng đầu chương trình hạt nhân của Tehran, đã khiến tình hình trở nên phức tạp.
Điều đặc biệt về đội ngũ truyền thông mới của Nhà Trắng do ông Biden lựa chọn
Điều đặc biệt về đội ngũ truyền thông mới của Nhà Trắng do ông Biden lựa chọn
Kinhtedothi - Đội ngũ mới được hứa hẹn mang quan điểm đa dạng và cam kết vì một đất nước tốt đẹp hơn.
Chuyên gia quốc tế: Phản ứng nhanh chóng giúp Việt Nam chống COVID-19 thành công
Chuyên gia quốc tế: Phản ứng nhanh chóng giúp Việt Nam chống COVID-19 thành công
Báo Nước Đức mới (Neues Deutschland) ngày 28/11 đăng bài viết của tác giả Julia Behrens về cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Việt Nam, trong đó, đề cao phản ứng nhanh chóng trước đại dịch cũng như việc Chính phủ Việt Nam luôn "đặt con người trước lợi nhuận".
Nord Stream 2 trở lại, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ
Nord Stream 2 trở lại, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ
Kinhtedothi - Việc xây dựng đường ống Nord Stream 2 chạy dưới Biển Baltic từ Nga đến Đức sẽ được nối lại vào đầu tháng 12 tới, sau khi phải tạm dừng 1 năm do lệnh trừng phạt của Mỹ.
UAE quan tâm tạo cơ hội cho thế hệ trẻ
UAE quan tâm tạo cơ hội cho thế hệ trẻ
Kinhtedothi - Đó là nội dung trọng tâm của buổi trao đổi giữa Đại sứ UAE tại Việt Nam và giới sinh viên Hà Nội vừa qua.