Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

“Lệnh trừng phạt mới của Mỹ sẽ không ảnh hưởng nhiều đến dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”

Nguyễn Phương (Theo Tass) 17-07-2020 17:25
Kinhtedothi - Chuyên gia Dmitry Marinchenko - Giám đốc Tập đoàn tài nguyên và hàng hóa Fitch, đưa ra nhận định trên khi nói về cảnh báo trừng phạt mới của Mỹ đối với các dự án khí đốt của Nga.
Trong bài trả lời phỏng vấn hãng tin Tass của Nga hôm 16/7, chuyên gia tài nguyên và hàng hóa Dmitry Marinchenko cho biết: “Cảnh báo mới nhất về việc áp đặt lệnh trừng phạt từ Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra hôm thứ Tư sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ.
Hiện nhánh thứ nhất của tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ đã được đưa vào khai thác.
Tuy nhiên, ông Marinchenko cũng thừa nhận các biện pháp trừng phạt mới nếu Mỹ áp đặt trong thời gian tới có thể gây thêm khó khăn đối với việc hoàn thiện dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đưa khí đốt từ Nga sang Đức.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 15/7 cảnh báo về khả năng áp đặt biện pháp trừng phạt đối với những công ty có liên quan đến dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 và đường ống thứ hai của dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ.
Hiện nhánh thứ hai của Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ đã xây dựng xong, nhưng phần hạ tầng để tiếp nhận khí đốt chưa hoàn thành. Quá trình hoàn thiện phần tuyến đường ống tiếp nhận đang được tiến hành tại các quốc gia sẽ nhập khẩu khí đốt qua tuyến đường ống Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, gồm Bulgaria, Serbia và Hungary.
"Trên thực tế, phần xây dựng cơ sở hạ tầng tiếp nhận khí đốt không nằm trong dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, vì vậy nhiều khả năng nó sẽ không chịu tác động từ các lệnh trừng phạt mới của Mỹ. Bên cạnh đó, Nga có mối quan hệ chính trị mang tính tính xây dựng với những nước này, điều này cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để nhánh đường ống thứ hai sẽ được hoàn thành và đi vào hoạt động bất chấp lệnh trừng phạt” - chuyên gia Marinchenko lưu ý thêm.
Dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, gồm 2 tuyến đường ống, mỗi nhánh có khả năng vận chuyển 15,75 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm từ Nga sang Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia châu Âu. Tuyến đường ống đầu tiên đã đưa vào vận hành dành cho thị trường Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi tuyến đường ống thứ hai sẽ cung cấp khí đốt cho các quốc gia nam và đông nam châu Âu. Tập đoàn năng lượng quốc gia Nga Gazprom đánh giá Hy Lạp, Italia, Bulgaria, Serbia và Hungary là những thị trường xuất khẩu khí đốt tiềm năng.
Liên quan đến dự án Dòng chảy Phương Bắc 2, chuyên gia của Fitch nói rằng lệnh trừng phạt của Mỹ gây khó khăn, song Nga có đủ khả năng về kỹ thuật để hoàn thành phần dang dở của dự án khí đốt này. Ông nói thêm rằng những khó khăn này chắc chắn sẽ được giải quyết. "Điều quan trọng là Đức tiếp tục công khai ủng hộ Dòng chảy Phương Bắc 2. Dự án vẫn còn cơ hội đểhoàn thành vào cuối năm nay", ông Marinchenko nói thêm.
Trước đó, Nga và Đức đã lên tiếng phản đối cảnh báo của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 15/7 về khả năng áp đặt biện pháp trừng phạt đối với những công ty có liên quan đến dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 và đường ống thứ hai của Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, đây là sức ép quá đáng với hoạt động thương mại của châu Âu và là hành động cạnh tranh không công bằng.
 Hiện Dòng chảy Phương Bắc 2 đã thực hiện được 93% phần tuyến đường ống.
Bên cạnh đó, người phát  ngôn Peskov cho hay: "Hành động đó sẽ tiếp tục gây ra những diễn biến tiêu cực, tiếp tục duy trì giới hạn thái quá đối với việc áp đặt nhiều hạn chế, sức ép quá đáng với hoạt động thương mại của châu Âu mà các công ty Nga cũng tham gia", cũng như "tiếp tục cuộc cạnh tranh không công bằng" trong một âm mưu "buộc những người châu Âu mua khí đốt đắt hơn với những điều khoản ít có lợi hơn".
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã bác bỏ những đe dọa áp đặt biện pháp trừng phạt mới đây của Mỹ đối với dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt tự nhiên của Nga tới Đức hay còn gọi là Dòng chảy Phương Bắc 2.
Trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao Đức, Ngoại trưởng Mass khẳng định: "Chính sách năng lượng châu Âu được thực hiện ở châu Âu", việc Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào các công ty ở châu Âu tham gia dự án "Dòng chảy Phương Bắc 2" là xem nhẹ quyền và chủ quyền của châu Âu. Berlin bác bỏ mọi biện pháp trừng phạt bên ngoài lãnh thổ.
Trong những tuần gần đây, Berlin đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán với Washington khi Chính phủ của Tổng thống Donald Trump lên kế hoạch siết chặt đạo luật trừng phạt nhằm vào dự án Dòng chảy phương Bắc 2, ông Mass cho biết.
Dự án trị giá 11 tỷ USD, một nửa do Tập đoàn Gazprom của Nga tài trợ và nửa còn lại chia đều cho 5 công ty châu Âu (OMV, Wintershall Dea, Engie, Uniper và Shell). Dự kiến tăng gấp đôi lượng khí đốt tự nhiên được vận chuyển từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức.
Hiện Dòng chảy Phương Bắc 2 đã thực hiện được 93% phần tuyến đường ống, song đang phải tạm dừng từ tháng 12/2019 sau khi công ty đặt đường ống Allseas có trụ sở tại Thụy Sĩ không tiếp tục thi công do lệnh trừng phạt của Mỹ.
TAG: Lệnh trừng phạt Mỹ không ảnh hưởng Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ Dòng chảy phương Bắc 2 Nga
 
Tin khác
Thảm họa ở Mỹ: Tìm thấy amip ăn não trong nguồn nước tại 8 thành phố
Thảm họa ở Mỹ: Tìm thấy amip ăn não trong nguồn nước tại 8 thành phố
Kinhtedothi - Cư dân của 8 TP phía Đông Nam tiểu bang Texas đã được cảnh báo về amip ăn não được tìm thấy trong nguồn cung cấp nước, khiến ít nhất một TP đã phải đưa ra tuyên bố thảm họa.
Lời thẳng thật của quốc gia bé nhỏ khi chứng kiến Mỹ - Trung đối đầu tại Liên Hợp quốc
Lời thẳng thật của quốc gia bé nhỏ khi chứng kiến Mỹ - Trung đối đầu tại Liên Hợp quốc
Kinhtedothi - Sau khi chứng kiến 2 cường quốc Mỹ - Trung tỏ thái độ thù địch tại phiên họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hợp quốc tuần này, một trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới đã thẳng thắn lên tiếng về điều mà hầu hết các nước lớn cũng cố né tránh.
“Kế hoạch Bạch kim” của ông Trump có gì đặc biệt để thuyết phục cử tri da đen?
“Kế hoạch Bạch kim” của ông Trump có gì đặc biệt để thuyết phục cử tri da đen?
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 25/9 đã tiết lộ “Kế hoạch Bạch kim" trao quyền cho người Mỹ gốc Phi với kỳ vọng giành được sự ủng hộ của khối cử tri da đen.
Lý do khiến Seoul yêu cầu Bình Nhưỡng điều tra thêm vụ bắn chết viên chức Hàn Quốc
Lý do khiến Seoul yêu cầu Bình Nhưỡng điều tra thêm vụ bắn chết viên chức Hàn Quốc
Kinhtedothi - Chính phủ Hàn Quốc vừa yêu cầu Triều Tiên tiến hành thêm một cuộc điều tra về vụ sát hại viên chức nước này vì có sự khác biệt trong báo cáo của Seoul.
 Dịch Covid-19: Gần 1 triệu ca tử vong, WHO cảnh báo sốc về số người thiệt mạng
Dịch Covid-19: Gần 1 triệu ca tử vong, WHO cảnh báo sốc về số người thiệt mạng
Kinhtedothi - WHO cảnh báo số người chết vì Covid-19 có thể tăng gấp đôi lên 2 triệu nếu các biện pháp chống dịch không được duy trì, khi ca nhiễm ở châu Âu tăng mạnh.
Tân Thủ tướng Nhật Bản sẵn sàng gặp ông Kim Jong Un “vô điều kiện”
Tân Thủ tướng Nhật Bản sẵn sàng gặp ông Kim Jong Un “vô điều kiện”
Kinhtedothi - Người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản cho biết, Tokyo đã sẵn sàng bình thường hóa hoàn toàn quan hệ với Bình Nhưỡng.
Tin tức thế giới hôm nay 26/9: Rơi máy bay quân sự An-26 ở Ukraine, ít nhất 22 người thiệt mạng
Tin tức thế giới hôm nay 26/9: Rơi máy bay quân sự An-26 ở Ukraine, ít nhất 22 người thiệt mạng
Kinhtedothi - Máy bay quân sự rơi ở Ukraine khiến ít nhất 22 người thiệt mạng; Brazil lần đầu tiên không tổ chức lễ hội Carnival Rio de Janeiro… là những tin quốc tế nổi bật trong ngày 26/9.
Sống dưới đường sắt trên cao ở Tokyo
Sống dưới đường sắt trên cao ở Tokyo
Kinhtedothi - Nếu như tại Mỹ và các nước châu Âu, những không gian phía dưới đường sắt trên cao thường bị xem là nơi ồn ào, tối tăm và nguy hiểm, thì Nhật Bản lại khéo léo xử lý vấn đề tại thủ đô Tokyo, đưa tất cả hòa thành một tổng thể.
Chủ tịch Hội nghị An ninh Munich: Không nên dựng “bức tường” Nga - phương Tây vì vụ Navalny
Chủ tịch Hội nghị An ninh Munich: Không nên dựng “bức tường” Nga - phương Tây vì vụ Navalny
Kinhtedothi - Chủ tịch Hội nghị An ninh Munich Wolfgang Ischinger nói rằng việc dựng "bức tường" ngăn cách quan hệ giữa Nga và phương Tây vì vụ ông Alexey Navalny sẽ không hiệu quả.
“Rất lấy làm tiếc” - ông Kim Jong Un gửi lời xin lỗi vì vụ bắn chết một viên chức Hàn Quốc
“Rất lấy làm tiếc” - ông Kim Jong Un gửi lời xin lỗi vì vụ bắn chết một viên chức Hàn Quốc
Kinhtedothi - Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 25/9 cho biết, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã xin lỗi sau vụ bắn chết một quan chức ngư nghiệp Hàn Quốc hôm thứ Hai tuần này.
Eurozone đối mặt đợt 'ngủ đông' mới vì làn sóng tái bùng phát dịch Covid-19
Eurozone đối mặt đợt "ngủ đông" mới vì làn sóng tái bùng phát dịch Covid-19
Kinhtedothi - Châu Âu hiện đang phải vật lộn với làn sóng nhiễm virus SARS-CoV-2 thứ 2 có thể một lần nữa gây thiệt hại đáng kể cho nền kinh tế Eurozone.