Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Lịch sử Hà Nội qua 9.000 trang sách

Quang Tấn 08-10-2019 09:30
Kinhtedothi - Nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long, dự án tủ sách “Thăng Long ngàn năm văn hiến” của Nhà xuất bản (NXB) Hà Nội đã giới thiệu đến công chúng 9.000 trang sách về Thủ đô.

Tiếp nối những thành công trên, giai đoạn 2 của dự án đã hoàn thành 40 cuốn sách với hơn 150.000 trang. Qua đó, tủ sách đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức cần thiết về đất và người Hà Nội.

Tư liệu quý về Thủ đô

Tháng 10/2010, lễ ra mắt “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” đã đánh dấu thành quả của hàng trăm nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong nhiều năm nhân Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Theo Tổng Biên tập NXB Hà Nội Lê Tiến Dũng: “Ở giai đoạn I của dự án Điều tra, sưu tầm, biên soạn và xuất bản Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến, NXB Hà Nội đã phối hợp cùng PGS.TS Hoàng Anh Tuấn tổ chức điều tra, sưu tầm được trên 8.000 trang tư liệu gốc từ nhật ký thương điếm Công ty Đông Ấn Hà Lan (VOC) cùng 1.000 trang tư liệu của Công ty Đông Ấn Anh về Kẻ Chợ - Đàng Ngoài thế kỷ XVII.

 Độc giả tìm đọc những tác phẩm trong tủ sách. Ảnh: Lại Tấn

Trên cơ sở khối tư liệu đó, PGS.TS Hoàng Anh Tuấn đã bước đầu tổ chức, phân loại, lược dịch một số tư liệu quan trọng, biên soạn cuốn sách chuyên khảo “Tư liệu các công ty Đông Ấn Hà Lan và Anh về Kẻ Chợ - Đàng Ngoài thế kỷ XVII”. Công trình được xuất bản trong dịp Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội và nhận được sự quan tâm đánh giá cao của độc giả, đặc biệt từ giới nghiên cứu sử học, văn hóa học, văn bản học.

Advertisement

Mặc dù ấn phẩm năm 2010 đã khẳng định được giá trị, tuy nhiên nguồn tư liệu gốc được khai thác được đánh giá còn rất nhiều tiềm năng, nhất là từ góc độ giá trị tư liệu. Chính vì thế ở giai đoạn II của Dự án Tủ sách (2013 đến nay), NXB tiếp tục phối hợp cùng PGS.TS Hoàng Anh Tuấn tổ chức khảo sát, sưu tầm bổ sung trên 300 trang tư liệu của các thương điếm Anh tại Đài Loan, Bantam (Indonesia), Madras (Ấn Độ), Ayutthaya (Xiêm) cùng hơn 3.000 trang tư liệu của các thương điếm Hà Lan đặc tại Nagasaki (Nhật Bản), Zeelandia (Đài Loan), Ayutthaya (Xiêm), Batavia (Indonesia), hiện đang lưu trữ tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia Hà Lan ở La Haye.

Trên cơ sở nguồn tư liệu phong phú của hai đợt khảo sát, kết hợp với những nghiên cứu đã được tác giả triển khai trong những năm qua, PGS.TS Hoàng Anh Tuấn đã biên soạn hai công trình: “Tuyển tập tư liệu công ty Đông Ấn Anh về Kẻ Chợ - Đàng Ngoài (1672 - 1697)”; “Công ty Đông Ấn Hà Lan ở Kẻ Chợ - Đàng Ngoài (1637 - 1700)”.

Tiếp tục xây dựng tủ sách

Ngoài các tư liệu được lưu trữ tại các thư viện, các cơ quan lưu trữ, có một số lượng không nhỏ những tư liệu có giá trị về văn hiến Thăng Long - Hà Nội thuộc quyền sở hữu của các tổ chức và cá nhân dưới nhiều hình thức. Đây là một nguồn tài liệu quý, có giá trị lớn trong nghiên cứu về Thăng Long - Hà Nội chưa được biết đến.

Thời gian tới, trên cơ sở kết quả điều tra, sưu tầm, nghiên cứu và biên soạn đạt được, Dự án tủ sách “Thăng Long ngàn năm văn hiến” giai đoạn 2 sẽ tập trung vào các nội dung trọng điểm như: Tổ chức khảo sát, điều tra sưu tầm tư liệu trong và ngoài nước, không ngừng bổ sung hoàn thiện kho dữ liệu về văn hiến Thăng Long.

Trên cơ sở kết quả điều tra, sưu tầm, tiếp tục nghiên cứu khai thác, biên dịch, biên soạn các bộ tuyển tập tư liệu về Thăng Long - Hà Nội; Xây dựng bộ Tổng thư mục tư liệu về Văn hiến Thăng Long; Xây dựng bộ sách Địa chí Hà Nội; Xây dựng các bộ từ điển về Hà Nội: Từ điển địa danh Hà Nội, Từ điển Văn hóa Hà Nội… Việc xây dựng Tủ sách “Thăng Long ngàn năm văn hiến” đã khắc họa đầy đủ diện mạo của một Thủ đô mới với bề dày lịch sử 1.000 năm, từ đó kế thừa và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp để xây dựng Thủ đô ngày càng lớn mạnh.

NXB Hà Nội đã số hóa toàn bộ sách và tư liệu thuộc Tủ sách giai đoạn I, tiếp tục tổ chức số hóa sách và tư liệu giai đoạn II. Số trang sách và tư liệu đưa vào số hóa lên đến hơn 200.000 trang.

TAG: lịch sử Hà Nội Thăng Long Tủ sách
 
Tin khác
Phát động cuộc thi thiết kế Cột mốc Km 0 tại Hà Nội: Biểu tượng của Thủ đô sáng tạo
Phát động cuộc thi thiết kế Cột mốc Km 0 tại Hà Nội: Biểu tượng của Thủ đô sáng tạo
Kinhtedothi - Ngày 3/6, tại Hà Nội diễn ra lễ phát động cuộc thi thiết kế công trình Cột mốc Km 0 ở Hồ Gươm. Tại lễ phát động, các nhà kiến trúc sư, nhà sử học, giới nghệ thuật đã thảo luận, gợi mở ý tưởng xây dựng Cột mốc Km 0, đưa công trình này thành một biểu tượng văn hóa của Thủ đô.
“Nhà trọ Balanha” tập 34: Nhi chính thức cưa cẩm Nhân
“Nhà trọ Balanha” tập 34: Nhi chính thức cưa cẩm Nhân
Kinhtedothi - Nhi đã hoãn kế hoạch Nam tiến để ở lại nhà trọ Balanha với mục đích cưa cẩm Nhân.
“Những ngày không quên” tập 42: Dù bị dằn mặt Dũng vẫn quyết tán Uyên
“Những ngày không quên” tập 42: Dù bị dằn mặt Dũng vẫn quyết tán Uyên
Kinhtedothi - Trong khi Đào tha thiết tán tỉnh Dũng, thì anh chàng đẹp trai giàu có này chỉ chú tâm đến Uyên - chị gái Đào. Bởi vì, cô hiền dịu và chỉn chu. Đó là chi tiết được tiết lộ trong tập 42 phim “Những ngày không quên”.
Các tay đua thỏa sức trình diễn với sân tập đua mô tô địa hình tại Hà Nội
Các tay đua thỏa sức trình diễn với sân tập đua mô tô địa hình tại Hà Nội
Kinhtedothi - Người hâm mộ môn đua mô tô có thể thỏa sức với sân tập địa hình mới ngay tại Hà Nội với diện tích lên tới 3ha.
Công Phượng tổ chức lễ ăn hỏi kín, xin nghỉ thi đấu vòng 3 V-League 2020
Công Phượng tổ chức lễ ăn hỏi kín, xin nghỉ thi đấu vòng 3 V-League 2020
Kinhtedothi - Tiền đạo Nguyễn Công Phượng chính thức tổ chức lễ ăn hỏi cùng bạn gái Tô Ngọc Viên Minh tại TP Hồ Chí Minh.
Xã hội hóa tu bổ di tích tại Ba Vì: Khi sức dân được “kích hoạt”
Xã hội hóa tu bổ di tích tại Ba Vì: Khi sức dân được “kích hoạt”
Kinhtedothi - Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, song nhiều người dân huyện Ba Vì đã tích cực tham gia ủng hộ, công đức để tu bổ, tôn tạo các di tích trên địa bàn.
Những hạt sạn ở không gian đi bộ Hồ Gươm
Những hạt sạn ở không gian đi bộ Hồ Gươm
Kinhtedothi - Sau nửa tháng hoạt động trở lại, phố đi bộ Hồ Gươm lại trở thành điểm hẹn văn hóa, du lịch cuối tuần của nhiều người dân và gia đình. Tuy nhiên, nơi đây còn tồn tại một vài hành vi ứng xử thiếu văn hóa trong hoạt động kinh doanh của một số cá nhân, cơ sở.
Suy ngẫm về văn hóa xưng hô
Suy ngẫm về văn hóa xưng hô
Kinhtedothi - Từ xưa ở những gia đình gia giáo, cách xưng hô, thưa gửi giữa ông bà, cha mẹ, con cái trong cuộc sống thường ngày đều có thứ bậc, thể hiện kính trên nhường dưới.
“Những ngày không quên” tập 41: Dũng hết tán tỉnh Uyên lại thả thính Đào
“Những ngày không quên” tập 41: Dũng hết tán tỉnh Uyên lại thả thính Đào
Kinhtedothi - Dũng không chỉ quan tâm, cho Uyên đến ở nhờ nhà của mình mà còn tán tỉnh, thả thính cả Đào.
Sông Lam Nghệ An khủng hoảng về lực lượng do chấn thương
Sông Lam Nghệ An khủng hoảng về lực lượng do chấn thương
Kinhtedothi - Trước thềm V-League 2020 tái khởi tranh sau dịch bệnh Covid-19, SLNA đang gặp phải khó khăn về lực lượng khi nhiều cầu thủ gặp phải chấn thương.
HAGL có đội hình mạnh nhất gặp Hà Nội FC
HAGL có đội hình mạnh nhất gặp Hà Nội FC
Kinhtedothi - Theo đại diện của HAGL, ngoại binh Memovic và một số cầu thủ khác của đội bóng này đã hoàn toàn bình phục, sẵn sàng cho trận đấu với Hà Nội FC tại vòng 3 V-League 2020.