Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Liên kết chăn nuôi vịt gia công: Hướng đi hiệu quả, an toàn

Phương Nga 16-10-2020 08:26
Kinhtedothi - Nếu như trước đây người chăn nuôi gia cầm thường thấp thỏm, lo lắng do ảnh hưởng của dịch bệnh và bất ổn của thị trường, thì nay với mô hình chăn nuôi gia công công nghệ cao có liên kết đã mở ra nhiều triển vọng, mang lại lợi ích kinh tế bền vững.
Mô hình chăn nuôi vịt gia công theo hướng công nghệ cao của gia đình anh Nguyễn Doãn Nguyên ở Hoàng Diệu, Chương Mỹ. Ảnh: Phương Nga
Chuyên nghiệp hóa chăn nuôi
Chăn nuôi gia cầm nhiều năm nhưng chị Trần Thanh Huyền, xã Thụy An, huyện Ba Vì luôn lo lắng vì đầu ra và giá cả thị trường bấp bênh. Tuy nhiên, cách đây hơn 1 năm, gia đình chị chuyển sang chăn nuôi gia công vịt thịt công nghệ cao cho Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam. Tham gia vào chuỗi gia công, gia đình chị được cung cấp từ con giống, thức ăn, kỹ thuật chăn nuôi, đặc biệt là bao tiêu đầu ra. Theo chị Huyền, cái được lớn nhất khi tham gia vào chuỗi chăn nuôi gia công là người chăn nuôi được tiếp cận với phương thức chăn nuôi hiện đại, chuyên nghiệp. Nếu như trước đây nuôi vịt theo phương thức truyền thống thả đồng, vịt nuôi trong ao, kênh mương... thì nay vịt được nuôi trong chuồng kín, có quạt điều hòa. Thời gian nuôi từ lúc nhập vịt (1 ngày tuổi) đến xuất chuồng khoảng 47 - 50 ngày, chi phí thức ăn khoảng 7,5 - 8kg cám. Trọng lượng vịt xuất chuồng bình quân khoảng 3,5 - 3,8kg. “Với diện tích 1.200m2, gia đình tôi đầu tư 2 dãy chuồng, mỗi năm nuôi được 5 lứa vịt, mỗi lứa 10.000 con, thu nhập của gia đình cũng được trên dưới 1 tỷ đồng” – chị Huyền tiết lộ.

Cũng ký hợp đồng chăn nuôi vịt thịt công nghệ cao với Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam từ năm 2017, anh Nguyễn Doãn Nguyên ở xã Hoàng Diệu (huyện Chương Mỹ) có thu nhập khoảng 1 tỷ đồng/năm. Theo anh Nguyên, mô hình chăn nuôi gia công cho các công ty có tính ổn định cao, nhất là trong điều kiện tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Với sự hướng dẫn kỹ thuật của công ty, người chăn nuôi sẽ hạn chế được rủi ro dịch bệnh và biến động thị trường, thu nhập ổn định hơn.

Hướng đi bền vững

Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho rằng, chăn nuôi vịt công nghệ cao là một hướng đi rất mới, tích cực, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, để đi theo hướng chăn nuôi này, ngoài cơ quan quản lý Nhà nước, cũng phải kể đến vai trò lớn của các DN chăn nuôi. Trên địa bàn Hà Nội hiện nay đã có các công ty chăn nuôi đầu tư, tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật theo phương thức chăn nuôi gia công. Đây là phương thức chăn nuôi phù hợp, đôi bên cùng có lợi. Người chăn nuôi cần có diện tích, nhân lực, vốn ban đầu và tuân thủ nghiêm các quy trình chăn nuôi. Công ty hỗ trợ hoàn toàn kỹ thuật, giống và tiêu thụ sản phẩm.

Cùng chung quan điểm này, Chủ tịch Hội Chăn nuôi Hà Nội Bùi Tuấn Khải cho rằng, nhược điểm lớn nhất của ngành chăn nuôi nước ta hiện nay là quy mô nhỏ lẻ, rời rạc. Mỗi khâu trong chuỗi chăn nuôi từ sản xuất con giống, thức ăn, thuốc... cho đến thương lái hay bán lẻ đều cố tình tìm mọi cách để có lợi nhuận. Điều này khiến ngành chăn nuôi yếu, không có sức cạnh tranh, chưa kể các tồn tại như an toàn thực phẩm, tồn dư kháng sinh... Do đó, phải hình thành các tập đoàn lớn phát triển chuỗi chăn nuôi hoàn chỉnh và thành lập các trang trại vệ tinh theo hình thức gia công. “Nhìn từ câu chuyện khủng hoảng giá thời gian vừa qua có thể thấy rằng, đây là thời điểm ngành chăn nuôi tự sàng lọc để chuyển hướng sang quy mô nuôi công nghiệp, theo hướng bền vững. Việc hợp tác với DN sẽ giúp cho các hộ chăn nuôi đi đúng định hướng phát triển chăn nuôi của TP” – ông Bùi Tuấn Khải nhấn mạnh.
Hà Nội hiện có tổng đàn gia cầm đứng đầu cả nước với khoảng 36 triệu con, trong đó gà 24,5 triệu con, vịt 10,4 triệu con, ngan ngỗng 1,1 triệu con. Đến nay, trên địa bàn TP đã có 28 trang trại chăn nuôi vịt công nghệ cao với quy mô khoảng 5.000 – 10.000 con/trang trại.

TAG: Liên kết chăn nuôi vịt gia công xã Thụy An huyện Ba Vì
 
Tin khác
Cần “bà đỡ” phát triển sản phẩm OCOP ở Chương Mỹ
Cần “bà đỡ” phát triển sản phẩm OCOP ở Chương Mỹ
Kinhtedothi - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của TP Hà Nội, Chương Mỹ là huyện có nhiều lợi thế để phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ và đặc biệt là nông nghiệp bền vững.
Phát triển chuỗi nông sản an toàn: Hà Nội đi đầu cả nước
Phát triển chuỗi nông sản an toàn: Hà Nội đi đầu cả nước
Kinhtedothi - Với mục tiêu cung ứng nguồn nông sản an toàn cho người tiêu dùng Thủ đô, thời gian qua, ngành nông nghiệp Hà Nội đã phối hợp với các DN, hợp tác xã (HTX) đẩy mạnh xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ. Đến nay, Hà Nội đã dẫn đầu cả nước về phát triển chuỗi nông sản an toàn, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.
Quận Nam Từ Liêm: Khai mạc Hội chợ Xuân Tân Sửu 2021
Quận Nam Từ Liêm: Khai mạc Hội chợ Xuân Tân Sửu 2021
Kinhtedothi - Tối 26/1, UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức Khai mạc Hội chợ Xuân Tân Sửu 2021. Hội chợ diễn ra trong 2 tuần, từ 26/1/2021 đến 10/2/2021 tại khu vực Quảng trường phía trước cổng Sân vận động quốc gia Mỹ Đình (phường Mỹ Đình 1) với diện tích khoảng 10000m2.
Giá lợn hơi hôm nay 27/1/2021: Biến động từ 1.000 - 3.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 27/1/2021: Biến động từ 1.000 - 3.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Ghi nhận giá lợn hơi hôm nay 27/1, tại miền Bắc và miền Trung giảm 1.000 - 3.000 đồng/kg, trong khi miền Nam tiếp tục tăng nhẹ so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi trên cả nước được thu mua trong khoảng 80.000 - 85.000 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 27/1: Tăng ở Gia Lai, thấp nhất 51 triệu đồng/tấn
Giá tiêu hôm nay 27/1: Tăng ở Gia Lai, thấp nhất 51 triệu đồng/tấn
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 27/1 trong khoảng 51.000 - 53.000 đồng/kg. Tình hình chung trên toàn thế giới đang tác động tiêu cực đến xuất khẩu hàng hóa nói chung, hồ tiêu nói riêng.
Giá cà phê hôm nay 27/1: Đồng loạt tăng theo giá thế giới, Robusta dứt chuỗi ngày suy giảm
Giá cà phê hôm nay 27/1: Đồng loạt tăng theo giá thế giới, Robusta dứt chuỗi ngày suy giảm
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 27/1 trong khoảng 31.000 - 31.400 đồng/kg. Trên thế giới, 2 sàn cà phê phái sinh quay đầu tăng.
Bộ Nông nghiệp đề nghị kiểm soát chặt cá tầm nhập khẩu làm thương phẩm
Bộ Nông nghiệp đề nghị kiểm soát chặt cá tầm nhập khẩu làm thương phẩm
Kinhtedothi - Ngày 26/1, Bộ NN&PTNT có văn bản gửi các bộ ngành, địa phương đề nghị kiểm soát chặt cá tầm nhập khẩu làm thương phẩm.
Giá xăng tăng hơn 300 đồng/lít từ chiều 26/1
Giá xăng tăng hơn 300 đồng/lít từ chiều 26/1
Kinhtedothi - Từ 15 giờ ngày 26/1, xăng E5RON92 tăng 361 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 340 đồng/lít; dầu diesel 0.05S tăng 395 đồng/lít; dầu hỏa tăng 350 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S tăng 350 đồng/kg.
Chứng khoán ngày 26/1: Áp lực bán gia tăng mạnh, VN-Index giảm gần 30 điểm
Chứng khoán ngày 26/1: Áp lực bán gia tăng mạnh, VN-Index giảm gần 30 điểm
Kinhtedothi - Phiên giao dịch hôm nay (26/1), thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến đợt bán mạnh cổ phiếu, đẩy chỉ số VN-Index giảm gần 30 điểm.
VietinBank thể hiện tốt vai trò ngân hàng trụ cột, chủ lực của đất nước
VietinBank thể hiện tốt vai trò ngân hàng trụ cột, chủ lực của đất nước
Kinhtedothi - Với việc tái cấu trúc toàn diện hoạt động theo hướng nâng cao tiêu chuẩn hoạt động, chuyển đổi mạnh mẽ mô hình kinh doanh, VietinBank đã hoàn thành tốt Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020, kế hoạch kinh doanh trung hạn giai đoạn 2018 - 2020.
Giá vàng trong nước và thế giới tăng phiên thứ 2 liên tiếp
Giá vàng trong nước và thế giới tăng phiên thứ 2 liên tiếp
Kinhtedothi - Sáng nay (26/1), giá vàng thế giới và trong nước cùng tăng phiên thứ 2 liên tiếp. Nguyên nhân là do dự báo gói kích thích kinh tế Mỹ 1.900 tỷ USD chưa thể triển khai sớm mà có thể đến tháng 3 tới.