Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Liên kết chuỗi giá trị nông sản: Không thể thiếu vai trò doanh nghiệp

Lâm Nguyễn 16-10-2019 09:02
Kinhtedothi - Phát triển liên kết chuỗi gắn sản xuất với tiêu thụ là chủ trương xuyên suốt của ngành nông nghiệp nhằm mục tiêu gia tăng giá trị cho nông sản Việt Nam. Ở đó, vai trò của các DN được xem là hết sức quan trọng.

Số DN tham gia liên kết còn ít

Từ năm 2002, các chính sách thúc đẩy liên kết chuỗi đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm, cụ thể hóa bằng Quyết định số 80/2002/QĐ-TTg về chính sách khuyến khích tiêu thụ nông sản hàng hóa thông qua hợp đồng; Quyết định số 62/2013/QĐ-TTg về chính sách khuyến khích liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn. Và mới đây nhất là Nghị định số 98/2018/NĐ-CP về chính sách khuyến khích phát triển sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Doanh nghiệp và nhà sản xuất trao đổi cơ hội hợp tác bên lề một hội chợ nông sản được tổ chức tại Hà Nội.

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, đến nay, cả nước đã có 35/63 tỉnh, TP ban hành chính sách liên kết chuỗi giá trị nông sản (trong đó, có 33 tỉnh, TP ban hành Nghị quyết của HĐND); 24 tỉnh, TP ban hành danh mục các ngành hàng sản phẩm chủ lực; 12 tỉnh, TP ban hành phân cấp phê duyệt hỗ trợ liên kết…

Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của các bộ ngành, các địa phương, đến nay, cả nước đã có 1.478 mô hình chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, chủ yếu là các loại rau củ quả, lúa gạo, cà phê, hồ tiêu, điều, chè, cá tra… Đáng chú ý, lĩnh vực nông nghiệp đang thu hút sự tham gia của ngày một nhiều các DN.

Hiện, cả nước có khoảng 9.235 DN đang đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, trong đó, có một số tên tuổi lớn như Vingroup, T&T, Nafoods, Vinamilk, TH, Dabaco, Masan, Lavifood, Đồng Giao… Dù vậy, trong số này chỉ có 1.082 DN tham gia vào các chuỗi liên kết (chiếm gần 12% tổng số DN nông nghiệp).

Hai rào cản cần tháo gỡ 

Dù mang lại nhiều lợi ích, tuy nhiên, liên kết chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp hiện vẫn bộc lộ không ít hạn chế. Đơn cử như khả năng liên kết của người nông dân còn yếu. Số lượng mô hình chuỗi nông sản an toàn chưa nhiều. Hợp đồng liên kết thiếu chặt chẽ, hiện tượng vi phạm hợp đồng liên kết còn phổ biến.

Nhiều chuyên gia, nhà quản lý cùng chung quan điểm: Nếu thiếu sự liên kết trong sản xuất – tiêu thụ, nông sản Việt sẽ không thể tối đa hóa giá trị và rất khó cạnh tranh ngay trên sân nhà khi hội nhập kinh tế quốc tế. Ở đó, hai rào cản thúc đẩy liên kết được đề cập tới nhiều nhất là vốn và sự tham gia của các DN.

Liên quan đến bài toán vốn, Trưởng phòng Tín dụng nông nghiệp (Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước) Phạm Thị Thanh Tùng cho biết, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, đơn vị xác định nông nghiệp, nông thôn là một trong những lĩnh vực ưu tiên. Theo đó, dư nợ đối với nông nghiệp, nông thôn hiện đạt gần 1,9 triệu tỷ đồng, chiếm hơn 24% tổng dư nợ đối với nền kinh tế. Trong đó, dư nợ cho vay liên kết chuỗi đạt trên 6.200 tỷ đồng.

Theo bà Thanh Tùng, để thúc đẩy cho vay phát triển liên kết chuỗi giá trị nông sản, các bộ ngành cần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính; nâng cao chất lượng công tác quy hoạch trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản, bảo đảm phù hợp quy hoạch từng vùng miền và nhu cầu thị trường. Đồng thời, tạo điều kiện để người sản xuất, đặc biệt là các DN tiếp cận ứng dụng khoa học – công nghệ.

Đánh giá vai trò đặc biệt quan trọng của các DN trong liên kết chuỗi, Cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Quốc Toản cho rằng, thời gian tới, các bộ ngành cần tiếp tục hoàn thiện thể chế hướng tới cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Tăng cường các biện pháp tháo gỡ rào cản và khai thác ưu đãi từ các nước thành viên CPTPP, đáp ứng khả năng cạnh tranh của nông sản hội nhập. Qua đó, thu hút các DN tham gia sâu rộng vào liên kết chuỗi.

"Để tăng cường liên kết, gia tăng giá trị cho nông sản, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền để thay đổi thói quen của người sản xuất gắn với thị trường và tiêu chuẩn chất lượng.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đưa các nhà phân phối tiếp cận vùng sản xuất, hỗ trợ người nông dân tiêu thụ sản phẩm… " - Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và PTNT (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Văn Trung

TAG: liên kết chuỗi doanh nghiệp nông sản hàng việt
 
Tin khác
“Kênh ngòi ngày xưa đầy cua cá, nay thì tìm mỏi mắt không thấy con nào”
“Kênh ngòi ngày xưa đầy cua cá, nay thì tìm mỏi mắt không thấy con nào”
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã chia sẻ như trên, khi đề cập tới vấn đề ô nhiễm môi trường ở nông thôn tại Hội nghị rà soát tiến độ các huyện, thị xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019 tổ chức sáng 13/11.
Những lưu ý khi xuất khẩu hàng hóa sang ASEAN, Hồng Kông, Trung Quốc
Những lưu ý khi xuất khẩu hàng hóa sang ASEAN, Hồng Kông, Trung Quốc
Kinhtedothi - Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa có thông báo tới các tổ chức, DN có hoạt động xuất khẩu sang các thị trường ASEAN, Hồng Kông, Trung Quốc về quy định khai xuất xứ hàng hóa để hưởng ưu đãi thuế quan theo những cam kết trong Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Hồng Kông, Trung Quốc (AHKFTA).
Công nghệ có thể khiến việc già hóa trở thành “lợi tức bạc” cho các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương
Công nghệ có thể khiến việc già hóa trở thành “lợi tức bạc” cho các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương
Kinhtedothi - Trong thông cáo phát đi sáng 13/11, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng: Dân số già hóa có thể là một lợi ích đối với các nền kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương nếu các chính phủ áp dụng những chính sách công nghệ giúp cải thiện sức khỏe của người cao tuổi, tăng cường kỹ năng và mở rộng thời gian làm việc, và hỗ trợ tìm việc làm phù hợp.
Ngành bảo hiểm gấp rút hoàn thành chỉ tiêu 2019
Ngành bảo hiểm gấp rút hoàn thành chỉ tiêu 2019
Kinhtedothi - Chỉ còn hai tháng nữa là hết năm 2019. Để hoàn thành mục tiêu Chính phủ giao, toàn ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) đang đề ra biện pháp để đẩy mạnh công tác phát triển và thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).
Mô hình “sông trong ao” tại Thanh Trì: Điểm sáng về nuôi cá sạch
Mô hình “sông trong ao” tại Thanh Trì: Điểm sáng về nuôi cá sạch
Kinhtedothi - Trong một cuộc họp giao ban báo chí hàng tuần của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, chúng tôi khá ngạc nhiên, thú vị khi Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Đặng Đức Quỳnh giới thiệu về mô hình nuôi cá sạch “sông trong ao” lớn nhất phía Bắc của huyện đang là một điểm sáng của nông nghiệp Thủ đô.
Tỷ giá trung tâm đi ngang, giá trao đổi USD thị trường tự do giảm mạnh
Tỷ giá trung tâm đi ngang, giá trao đổi USD thị trường tự do giảm mạnh
Kinhtedothi – Sáng nay (13/11), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD niêm yết ngang giá so với mức công bố hôm qua. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại đi ngang, thị trường quay đầu giảm.
Giá vàng đảo chiều đi lên, mặc dù số liệu việc làm khả quan
Giá vàng đảo chiều đi lên, mặc dù số liệu việc làm khả quan
Kinhtedothi – Sáng nay (13/11), giá vàng thế giới và trong nước đảo chiều đi lên. Mặc dù Anh và Mỹ công bố tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp.
Sức mua bình nóng lạnh tăng mạnh
Sức mua bình nóng lạnh tăng mạnh
Kinhtedothi - Thị trường bình nóng lạnh bắt đầu "nóng" lên khi thời tiết chuyển lạnh. Hiện nhiều cửa hàng, trung tâm điện máy đang đưa ra nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá để thu hút khách hàng.
Vốn ngoại chảy mạnh vào ngân hàng
Vốn ngoại chảy mạnh vào ngân hàng
Kinhtedothi - Trong mắt nhà đầu tư (NĐT) ngoại, lĩnh vực tài chính - ngân hàng Việt Nam hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển. Minh chứng rõ nhất là thời gian gần đây, ngành ngân hàng tiếp tục thu hút sự chú ý với một loạt thương vụ bán vốn thành công.
Giáo dục đào tạo là con đường giảm nghèo và phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số
Giáo dục đào tạo là con đường giảm nghèo và phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số
Kinhtedothi - Tối 12/11, Uỷ ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ tuyên dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019.
Vì sao hệ thống cửa hàng thời trang Seven.am tạm dừng kinh doanh ?
Vì sao hệ thống cửa hàng thời trang Seven.am tạm dừng kinh doanh ?
Kinhtedothi-Ngày 12/11 hầu hết các cửa hàng kinh doanh quần áo thời trang mang thương hiệu Seven.am trên địa bàn TP.Hà Nội ở địa chỉ như 315 Trần Phú, 146 Thái Hà, 146-147 Tôn Đức Thắng đều đã đóng cửa, tạm ngưng mọi hoạt động bán hàng. Điều này khiến người tiêu dùng thắc mắc nguyên nhân nào khiến hệ thống cửa hàng quần áo thời trang Seven.am dừng hoạt động trong khi nhu cầu những tháng cuối năm là rất lớn ?