Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Liên kết "mỏng manh" Pháp - Đức dự báo cục diện EU năm 2019

Kinhtedothi - Cố Tổng thống Pháp Charles de Gaulle từng khẳng định: “Đừng bao giờ quên rằng đối với Pháp, tình bạn với Đức là không thể thay thế”.

Một nửa thế kỷ sau khi cố Tổng thống Pháp Charles de Gaulle (nhiệm kỳ 1959-1969) nói những lời này với các bộ trưởng của mình, mối quan hệ Paris - Berlin vẫn là một biểu tượng của hòa bình và nền tảng cho sự hội nhập châu Âu, nhưng cũng đầy những bất trắc.

Để làm mới và củng cố mối quan hệ thiết yếu này, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gặp nhau vào ngày 22/1 tại thị trấn biên giới Aachen của hai nước để cùng ký một hiệp ước dài 16 trang. Hiệp ước Aachen - tên gọi khác của Hiệp ước Hợp tác và Hội nhập Pháp - Đức lần này, là sự bổ sung và phát triển của Hiệp ước Elysée mà hai nước đã ký năm 1963 bởi Tổng thống de Gaulle và người đồng cấp Tây Đức Konrad Adenauer tại Paris, từng đánh dấu việc mối quan hệ Pháp - Đức từ “erbfeinde” (kẻ thù truyền kiếp) chuyển sang thành quan hệ đối tác.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel. 

Kỳ vọng thành...thất vọng

Trở lại năm 2017, khi ông Macron, một người châu Âu đầy nhiệt huyết đã nhấn mạnh trong lễ nhậm chức Tổng thống của mình rằng đây là thời điểm lịch sử cần nắm bắt để đối đầu với chủ nghĩa dân tộc. Điều này trở thành tín hiệu tốt để khởi động lại sợi dây liên kết Pháp - Đức. Đối với bà Merkel, người vốn đã tràn trề thất vọng với ba đời Tổng thống Pháp trước đó, thì ông Macron giống như một nhà cải cách thực sự, đang sẵn sàng cải thiện khả năng cạnh tranh và ổn định nền tài chính công của Pháp.

Ông Macron cũng hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho Berlin để cùng Paris cải tổ khu vực đồng Euro và củng cố khả năng phục hồi của EU. Vị Tổng thống trẻ tuổi của nước Pháp cũng nỗ lực “lấp đầy” chính phủ mình bằng những cá nhân “thân Đức” - từ cấp thủ tướng và bộ trưởng trở xuống - và hiếm khi ra quyết định mà không cân nhắc phản ứng của Berlin.

Advertisement

Tuy nhiên một thực tế trái với kỳ vọng đã dần rõ nét.Mặc cho những tham vọng nhằm “tái sinh EU” đã được ông Macron thể hiện đầy ấn tượng trong bài phát biểu tại Đại học Sorbonne của Pháp hồi tháng 9/2017, những tiềm năng trong thời điểm ban đầu đó đến nay gần như đã tan biến. Điều này càng được phản ánh rõ trong hiệp ước hôm 22/1 giữa Pháp - Đức. Thay vì các kế hoạch lớn dành cho quân đội EU hay một sự đảm bảo với trái phiếu chung châu Âu, hiệp ước mới chủ yếu tập trung vào các quyết định và kế hoạch phối hợp để tăng cường hợp tác giữa các thành phố ở khu vực biên giới hai nước.

Tạp chí uy tín Economist dẫn lời các quan chức đã thể hiện kỳ vọng đối với hiệp ước mới trong việc biến mô hình hợp tác từng được thể hiện trong Hiệp ước Elysée năm 1963 thành một nền tảng cho sự hội tụ của Pháp - Đức. Đó là điều đã khiến “mọi người phải nhớ đến Hiệp ước Elysée trong 56 năm qua” theo giáo sư Henrik Enderlein từ Berlin, trong khi ông thể hiện sự nghi ngờ một thái độ đón nhận tương tự với Hiệp ước Aachen năm 2019.

Khác biệt mấu chốt

Điều khoản quan trọng nhất của hiệp ước mới giữa hai nước được cho có liên quan đến vấn đề hợp tác quốc phòng và an ninh. Theo nữ học giả Claudia Major ở Berlin, Pháp và Đức đang chiếm gần một nửa sức mạnh quân sự của EU, đồng nghĩa với việc nếu hai nước không thông qua, mọi thứ không thể thay đổi. Một lỗ hổng lớn trong vấn đề hợp tác quân sự giữa hai quốc gia đã được chính Chủ tịch Quốc hội Liên bang Đức Wolfgang Schäuble chỉ ra, rằng người Đức vốn không cần một đội quân hùng mạnh dựa trên những quan điểm và hiểu biết về chủ quyền, trong khi với Pháp, đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Người Đức phản đối mạnh mẽ sự can thiệp của Pháp vào Libya năm 2011, đồng thời không khỏi nghi ngờ rằng các kế hoạch như Sáng kiến can thiệp châu Âu của Tổng thống Macron là một “mưu mẹo” để khiến những người châu Âu khác phải trả giá cho hành động của người Pháp tại châu Phi. Phản ứng của Paris cũng có phần bất nhất, khi Pháp kịch liệt từ chối nhường ghế thường trực tại Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc cho EU - điều được đánh giá có thể mang cho liên minh tiếng nói giá trị trên vũ đài quốc tế.

Đồng khí tương cầu

Những thách thức kinh tế thì dường như lại đang kéo Đức - Pháp đến gần nhau hơn, đặc biệt là khi thị trường châu Âu phải đối mặt với một Trung Quốc ngày càng quyết đoán và một đồng minh Mỹ thiếu tin cậy. Vụ sáp nhập gần đây của hai đối thủ từng “không đội trời chung” trong ngành đường sắt là Siemens (Đức) và Alstom (Pháp) để thành lập một “gã khổng lồ” vận tải mới tại châu Âu nhằm đối phó với đối thủ cạnh tranh từ Trung Quốc, chính là một ví dụ cho mối liên kết mang tính hệ quả nói trên.

Tuy nhiên, The Economist dẫn lời một quan chức Pháp nhận định rằng Đức là một quốc gia “không thích những tầm nhìn lớn” và về mặt kinh tế, hiệu suất mạnh mẽ của Đức đang tạo ra sự tự mãn trong nước, cùng với một nỗi lo sợ quá mức về bất cứ điều gì đó có phần “mạo hiểm” ở nước ngoài - như những gì mà người Đức đang nhận xét về các chính sách của Pháp dưới thời Tổng thống Macron.

Hiệp ước Aachen của Pháp - Đức có thể như là dấu hiệu minh chứng cho một năm 2019 ít cơ hội đột phá bởi các cuộc bầu cử nhà nước ở các quốc gia EU - bao gồm cả ở Đức - và làn sóng bạo lực bất ổn từ phong trào biểu tình "Áo vàng" chống chính phủ bắt nguồn từ Pháp. Tuy nhiên vẫn có cơ sở để tin vào sự tồn tại của một liên minh Đức - Pháp, bởi sẽ chẳng có cặp đối tác nào tốt hơn tại EU vào lúc này, đặc biệt là sau một mất mát đến từ Brexit dự kiến hoàn tất vào ngày 29/3 năm nay.

TAG: Pháp Đức châu Âu EU Hiệp ước
 
Tin khác
Dịch Covid-19: Italia thành vùng dịch lớn thứ hai thế giới, Pháp tăng đột biến ca tử vong
Dịch Covid-19: Italia thành vùng dịch lớn thứ hai thế giới, Pháp tăng đột biến ca tử vong
Kinhtedothi - Với tổng số 86.400 ca nhiễm bệnh Covid-19, Italia đã vượt Trung Quốc, trở thành vùng dịch lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ. Trong khi đó, số người chết vì nhiễm Covid-19 tại Pháp tăng đột biến trong ngày 27/3.
Số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ vượt 100.000, tăng gấp đôi trong 3 ngày
Số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ vượt 100.000, tăng gấp đôi trong 3 ngày
Kinhtedothi - Dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins cho biết, Mỹ đã ghi nhận 101.707 trường hợp mắc bệnh Covid-19 và 1.544 ca tử vong.
Nhật Bản tạm ngừng nhập cảnh lao động Việt Nam do Covid-19
Nhật Bản tạm ngừng nhập cảnh lao động Việt Nam do Covid-19
Kinhtedothi - Từ 0 giờ ngày hôm nay (28/3) đến cuối tháng 4, thị thực cấp cho thực tập sinh và lao động Việt Nam vào Nhật Bản tạm thời không có hiệu lực. Chính sách hạn chế này của Nhật Bản nhằm phòng tránh sự lây lan Covid-19.
Ứng phó với đại dịch Covid-19: Không có lựa chọn hoàn hảo
Ứng phó với đại dịch Covid-19: Không có lựa chọn hoàn hảo
Kinhtedothi - Các quốc gia không chỉ gặp khó khăn trong lựa chọn con đường ứng phó với đại dịch Covid-19 đang bùng phát hiện tại, mà còn được báo động sẽ phải tìm cách giải quyết những “triệu chứng” dai dẳng, một khi chưa thể tìm được vaccine hữu hiệu.
Thủ tướng Boris Johnson dương tính Covid-19, Anh sắp sẵn người thay thế
Thủ tướng Boris Johnson dương tính Covid-19, Anh sắp sẵn người thay thế
Kinhtedothi - Trong một thông báo có kèm video mới đây trên trang Twitter cá nhân, Thủ tướng Anh Boris Johnson xác nhận ông đã nhiễm Covid-19, với các triệu chứng nhẹ ban đầu.
Bùng nổ các gói hỗ trợ lao động trên toàn thế giới trong dịch Covid-19
Bùng nổ các gói hỗ trợ lao động trên toàn thế giới trong dịch Covid-19
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 đã, đang và sẽ tiếp tục gây ra hàng loạt vụ phá sản ở mỗi quốc gia, cũng như trên toàn cầu; kéo theo đó là việc giảm tổng cầu xã hội và gia tăng nạn thất nghiệp, gây áp lực mạnh đến công tác bảo đảm an sinh, thu nhập, việc làm theo cả quy mô quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh đó, nhiều nước đã tung ra các gói cứu trợ trị giá hàng tỷ USD để giúp DN và người lao động vượt qua khó khăn trước mắt…
Singapore sẽ phạt tù những trường hợp đứng gần nhau ở nơi công cộng
Singapore sẽ phạt tù những trường hợp đứng gần nhau ở nơi công cộng
Kinhtedothi - Các biện pháp kiểm soát mới nhằm đối phó sự lây lan của dịch Covid-19 sẽ được Singapore áp dụng từ ngày 27/3 đến 30/4.
Sáng kiến bệnh viện dã chiến Covid-19 ở Italia
Sáng kiến bệnh viện dã chiến Covid-19 ở Italia
Kinhtedothi - Các kiến ​​trúc sư đã từng sử dụng container để làm mọi thứ, từ cửa hàng di động đến nhà ở cho sinh viên và nay là các cơ sở chăm sóc chuyên sâu 2 giường trong đại dịch Covid-19, khắc phục được hạn chế của các loại hình bệnh viện dã chiến đã có.
Quốc tế ca ngợi mô hình chống Covid-19 tại Việt Nam - thành công trong khu vực Đông Nam Á
Quốc tế ca ngợi mô hình chống Covid-19 tại Việt Nam - thành công trong khu vực Đông Nam Á
Kinhtedothi - Truyền thông và các tổ chức quốc tế nhìn chung đều ấn tượng với mô hình cũng như phản ứng quyết đoán, minh bạch của Việt Nam trong trận chiến với dịch Covid-19.
Ông Trump giữ lời hứa không dùng thuật ngữ 'virus Trung Quốc'
Ông Trump giữ lời hứa không dùng thuật ngữ "virus Trung Quốc"
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay (27/3) đã có cuộc điện đàm về đối phó đại dịch Covid-19, thể hiện tinh thần hợp tác chặt chẽ giữa 2 quốc gia sau thời gian dài khẩu chiến căng thẳng.
Dịch Covid-19: Số ca tử vong tăng cao, Tây Ban Nha sẽ kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc
Dịch Covid-19: Số ca tử vong tăng cao, Tây Ban Nha sẽ kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc
Kinhtedothi - Quốc hội Tây Ban Nha hôm 26/3 đã thông qua việc kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc đến ngày 11/4.