Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Liên kết sản xuất tiêu thụ gà, lợn thịt mới đạt khoảng 4%

Trọng Tùng 12-12-2017 12:43
Kinhtedothi - Ngày 12/12, Bộ NN&PTNT và Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO) tổ chức hội thảo “Chính sách thúc đẩy liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi theo chuỗi giá trị”.

 Đại diện Tổ chức Nông lương của Liên hiệp quốc (FAO) phát biểu đề dẫn hội thảo 

Theo nghiên cứu mới đây của Viện Chính sách và chiến lược nông nghiệp nông thôn (Bộ NN&PTNT), mức độ liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi hiện nay của nước ta đạt rất thấp. Tỷ trọng sản lượng liên kết của các doanh nghiệp được khảo sát đối với một số sản phẩm chăn nuôi gồm: sữa, gà thịt, lợn thịt và trứng gà đạt lần lượt: 45%; 3,7%; 4,2% và 0,2% so với tổng sản lượng cả nước. Tính trung bình đối với hai sản phẩm chủ lực là gà, lợn thịt chỉ khoảng 4%.

Thống kê của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cũng cho thấy, cả nước hiện mới chỉ xây dựng, phát triển được 350 mô hình liên kết sản xuất trong chăn nuôi. Nhiều mô hình chỉ hoạt động trên danh nghĩa (không hợp đồng và không ràng buộc). 

Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Dương cho rằng, ngành chăn nuôi sau 20 năm hội nhập đã thu được nhiều kết quả tích cực, đáp ứng cơ bản cho nhu cầu trong nước và từng bước xuất khẩu. Năng suất tăng cao khi 155 ngày đã xuất chuồng được lớn. Chi phí chăn nuôi giảm, quy mô trang trại lợn thịt 2,5kg/kg tăng trọng, gà là 1,5kg/kg tăng trọng… Sản lượng sữa tăng 4 lần, thịt các loại tăng 3 lần… Tuy nhiên, sau quá trình phát triển nóng, nảy sinh bất cập về kiểm soát cung cầu, chất lương an toàn vệ sinh tực phẩm. Hệ quả là chăn nuôi lợn từ cuối năm 2016 đến 2017 liên tục giảm sâu và lâu chưa từng có trong lịch sử. Một trong những nguyên nhân là tổ chức sản xuất chăn nuôi theo chuỗi còn yếu, trong đó giết mổ chế biến và kết nối là yếu, trong khi năng lực sản xuất thì dư thừa, nhất là thịt lợn và thịt gia cầm. Việc tổ chức lại sản xuất ngành chăn nuôi sẽ giúp từng bước giải quyết vấn đề cung cầu, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

 Toàn cảnh hội thảo sáng 12/12. 
Để thúc đẩy các mô hình liên kết, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, đại diện các tổ chức quốc tế đồng tình cho rằng, cần quy hoạch ổn định vùng chăn nuôi. Tạo cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã liên kết (ưu đãi tín dụng, miễn giảm tiền thuê đất, hỗ trợ xây dựng thương hiệu, hỗ trợ truy xuất nguồn gốc…). Hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp, khoanh nợ khi gặp rủi ro. Nghiên cứu cơ chế tín dụng mới cho chuỗi liên kết, trong đó, ưu tiên tín dụng ưu đãi cho dự án PPP. Cùng với đó là thúc đẩy một số giải pháp về thị trường như tham gia chương trình bình ổn giá, quảng bá thương hiệu sản phẩm thông qua hội chợ, triển lãm…

TAG: nông nghiệp lương thực sản xuất tiêu thụ
 
Tin khác
Phúc Diễn được mùa bưởi nhờ ứng dụng khoa học công nghệ
Phúc Diễn được mùa bưởi nhờ ứng dụng khoa học công nghệ
Kinhtedothi - Theo chia sẻ của nhà vườn trồng bưởi Diễn và lãnh đạo phường Phúc Diễn, năm nay bưởi Diễn được mùa, giá trị cao nhờ ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến vào chăm sóc.
Việt Nam đã xuất khẩu được hơn 1 tỷ đôi giày
Việt Nam đã xuất khẩu được hơn 1 tỷ đôi giày
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Hiệp hội giày dép, túi xách Việt Nam (Lefaso), Việt Nam là nước thứ 2 xuất khẩu giày lớn nhất thế giới với 1,02 tỷ đôi giày năm 2017.
Hết năm 2018 VAMC sẽ xử lý được 140.000 tỷ đồng nợ xấu
Hết năm 2018 VAMC sẽ xử lý được 140.000 tỷ đồng nợ xấu
Kinhtedothi - Kể từ khi thành lập đến hết 31/12/2017, Công ty Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam đã thực hiện mua được 26.221 khoản nợ của 16.269 khách hàng tại 42 TCTD, với tổng dư nợ gốc nội bảng là 307.932 tỷ đồng, giá mua nợ là 277.755 tỷ đồng.
Ngành chăn nuôi Hà Nội đứng top đầu cả nước
Ngành chăn nuôi Hà Nội đứng top đầu cả nước
Kinhtedothi - Sáng 19/1, Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động năm 2018 và tổng kết công tác năm 2017.
Giá xăng, dầu đồng loạt tăng hơn 400 đồng/lít
Giá xăng, dầu đồng loạt tăng hơn 400 đồng/lít
Kinhtedothi - Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã có thông tin về điều hành giá xăng dầu kể từ 15 giờ chiều 19/1/2018.
Năm 2017, sản lượng muối giảm gần 50%, tiêu thụ vẫn khó khăn
Năm 2017, sản lượng muối giảm gần 50%, tiêu thụ vẫn khó khăn
Kinhtedothi - Bộ NN&PTNT vừa có báo cáo về tình hình phát triển nghề muối năm 2017.
Giá vàng đảo chiều đi lên sau 1 phiên bán tháo
Giá vàng đảo chiều đi lên sau 1 phiên bán tháo
Kinhtedothi – Sáng nay (19/1), giá vàng thế giới và trong nước đều đảo chiều đi lên sau 1 phiên nhà đầu tư chốt lời mạnh.
Thận trọng với tiền ảo
Thận trọng với tiền ảo
Kinhtedothi - Giá các loại tiền ảo ngày 18/1 tiếp tục giảm sốc. Đợt giảm giá "kinh hoàng" của các đồng tiền ảo diễn ra trong bối cảnh cơ quan chức năng nhiều quốc gia tính đến các biện pháp siết chặt quản lý.
Miến dong Phú Diễn hối hả vào vụ
Miến dong Phú Diễn hối hả vào vụ
Kinhtedothi - Thời điểm này, người dân làng nghề miến dong Phú Diễn, xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì đang hối hả tăng năng suất để đáp ứng đủ lượng hàng cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán 2018.
Maritime Bank đầu tư hệ thống khởi tạo và quản lý khoản vay
Maritime Bank đầu tư hệ thống khởi tạo và quản lý khoản vay
Kinhtedothi - Ngày 16 tháng 1 năm 2018, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank), Công ty TNHH Infosys Việt Nam (Infosys) và Công ty TNHH Tích hợp hệ thống CMC Sài Gòn (CMC SISG) đã chính thức Ký kết hợp đồng mua sắm và triển khai hệ thống khởi tạo và quản lý khoản vay tại Maritime Bank.
Năm 2018 sẽ xuất khẩu lao động 110.000 người
Năm 2018 sẽ xuất khẩu lao động 110.000 người
Kinhtedothi - Đài Loan và Nhật Bản vẫn là thị trường chính về xuất khẩu lao động (XKLĐ) của Việt Nam trong năm 2018.rn