Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Liên kết sản xuất tiêu thụ gà, lợn thịt mới đạt khoảng 4%

Trọng Tùng 12-12-2017 12:43
Kinhtedothi - Ngày 12/12, Bộ NN&PTNT và Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO) tổ chức hội thảo “Chính sách thúc đẩy liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi theo chuỗi giá trị”.

 Đại diện Tổ chức Nông lương của Liên hiệp quốc (FAO) phát biểu đề dẫn hội thảo 

Theo nghiên cứu mới đây của Viện Chính sách và chiến lược nông nghiệp nông thôn (Bộ NN&PTNT), mức độ liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi hiện nay của nước ta đạt rất thấp. Tỷ trọng sản lượng liên kết của các doanh nghiệp được khảo sát đối với một số sản phẩm chăn nuôi gồm: sữa, gà thịt, lợn thịt và trứng gà đạt lần lượt: 45%; 3,7%; 4,2% và 0,2% so với tổng sản lượng cả nước. Tính trung bình đối với hai sản phẩm chủ lực là gà, lợn thịt chỉ khoảng 4%.

Thống kê của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cũng cho thấy, cả nước hiện mới chỉ xây dựng, phát triển được 350 mô hình liên kết sản xuất trong chăn nuôi. Nhiều mô hình chỉ hoạt động trên danh nghĩa (không hợp đồng và không ràng buộc). 

Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Dương cho rằng, ngành chăn nuôi sau 20 năm hội nhập đã thu được nhiều kết quả tích cực, đáp ứng cơ bản cho nhu cầu trong nước và từng bước xuất khẩu. Năng suất tăng cao khi 155 ngày đã xuất chuồng được lớn. Chi phí chăn nuôi giảm, quy mô trang trại lợn thịt 2,5kg/kg tăng trọng, gà là 1,5kg/kg tăng trọng… Sản lượng sữa tăng 4 lần, thịt các loại tăng 3 lần… Tuy nhiên, sau quá trình phát triển nóng, nảy sinh bất cập về kiểm soát cung cầu, chất lương an toàn vệ sinh tực phẩm. Hệ quả là chăn nuôi lợn từ cuối năm 2016 đến 2017 liên tục giảm sâu và lâu chưa từng có trong lịch sử. Một trong những nguyên nhân là tổ chức sản xuất chăn nuôi theo chuỗi còn yếu, trong đó giết mổ chế biến và kết nối là yếu, trong khi năng lực sản xuất thì dư thừa, nhất là thịt lợn và thịt gia cầm. Việc tổ chức lại sản xuất ngành chăn nuôi sẽ giúp từng bước giải quyết vấn đề cung cầu, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

 Toàn cảnh hội thảo sáng 12/12. 
Để thúc đẩy các mô hình liên kết, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, đại diện các tổ chức quốc tế đồng tình cho rằng, cần quy hoạch ổn định vùng chăn nuôi. Tạo cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã liên kết (ưu đãi tín dụng, miễn giảm tiền thuê đất, hỗ trợ xây dựng thương hiệu, hỗ trợ truy xuất nguồn gốc…). Hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp, khoanh nợ khi gặp rủi ro. Nghiên cứu cơ chế tín dụng mới cho chuỗi liên kết, trong đó, ưu tiên tín dụng ưu đãi cho dự án PPP. Cùng với đó là thúc đẩy một số giải pháp về thị trường như tham gia chương trình bình ổn giá, quảng bá thương hiệu sản phẩm thông qua hội chợ, triển lãm…

TAG: nông nghiệp lương thực sản xuất tiêu thụ
 
Tin khác
Xuất khẩu thủ công mỹ nghệ: Gặp khó vì thiếu nguyên liệu
Xuất khẩu thủ công mỹ nghệ: Gặp khó vì thiếu nguyên liệu
Kinhtedothi - Theo thống kê, TP Hà Nội hiện có 47 nghề trong tổng số hơn 100 nghề truyền thống của cả nước, có 1.350 làng nghề và làng có nghề. Với kim ngạch xuất khẩu lên đến hàng trăm triệu USD/ năm, nhu cầu nguồn nguyên liệu ổn định, chất lượng cho nhóm ngành thủ công mỹ nghệ (TCMN) là rất cấp bách...
Để nợ xấu không… xấu
Để nợ xấu không… xấu
Kinhtedothi - Hàng trăm tỷ đồng nợ xấu đã được xử lý trong 2 năm qua. Điều này cho thấy nỗ lực của các cơ quan quản lý Nhà nước trong hoàn thiện và bổ sung các hành lang pháp lý cho nhiệm vụ này. Tuy nhiên, để nợ xấu thực sự đẹp vẫn còn rất nhiều việc phải làm.
Liên kết để nông sản không còn cảnh “được mùa rớt giá”
Liên kết để nông sản không còn cảnh “được mùa rớt giá”
Kinhtedothi - Chiều 16/10, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp cùng Hội Nông dân TP tổ chức Diễn đàn “Kết nối giữa người sản xuất, kinh doanh và hội viên nông dân về sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ thực phẩm an toàn năm 2018”.
[Infographics] Việt Nam đồng hành cùng ASEM nâng tầm hợp tác
[Infographics] Việt Nam đồng hành cùng ASEM nâng tầm hợp tác
Qua hơn hai thập kỷ tham gia, Việt Nam luôn là một thành viên năng động và có trách nhiệm, ghi những dấu mốc có ý nghĩa trong chặng đường phát triển của Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM).rn
Phiên ngày 18/10: Thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ
Phiên ngày 18/10: Thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ
Kinhtedothi – Thị trường chứng khoán thế giới đánh mất đà tăng đã kéo theo thị trường trong nước đi xuống. Hàng loạt các mã vốn hoá lớn trên thị trường chứng khoán đã quay đầu giảm giá chỉ sau 2 phiên tăng.
Hà Nội: Nâng cao chỉ số PCI, phấn đấu vào nhóm 10 địa phương dẫn đầu cả nước
Hà Nội: Nâng cao chỉ số PCI, phấn đấu vào nhóm 10 địa phương dẫn đầu cả nước
Kinhtedothi - Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh mạnh mẽ hơn nữa; nâng cao Chỉ số PCI để Hà Nội nằm trong nhóm 10 địa phương dẫn đầu cả nước.
Tỷ giá trung tâm tăng, giá USD trên thị trường tự do tăng mạnh
Tỷ giá trung tâm tăng, giá USD trên thị trường tự do tăng mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (18/10), tỷ giá trung tâm giữa cặp tỷ số VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố tăng đồng so với phiên hôm qua. Giá giao dịch USD tại ngân hàng thương mại tăng - giảm trái chiều nhau. Thị trường tự do giá trao đổi USD tăng mạnh.
Năm 2020 nhu cầu xi măng trong nước đạt 93 triệu tấn
Năm 2020 nhu cầu xi măng trong nước đạt 93 triệu tấn
Kinhtedothi - Theo Dự báo của Viện Vật liệu xây dựng (VLXD) (Bộ Xây dựng) vào năm 2020 nhu cầu tiêu thụ xi măng tại thị trường trong nước của Việt Nam sẽ đạt mức 93 triệu tấn/năm.
Giá vàng SJC giảm, vàng thế giới có thể leo mạnh lên 1.280 USD/oz
Giá vàng SJC giảm, vàng thế giới có thể leo mạnh lên 1.280 USD/oz
Kinhtedothi – Sáng nay (18/10), giá vàng thế giới và trong nước đều giảm nhẹ. Vàng SJC mất 20.000 đồng/lượng.
Gỡ rào cản cho chợ thương mại điện tử
Gỡ rào cản cho chợ thương mại điện tử
Kinhtedothi - Nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản an toàn, đem lại tiện ích cho người tiêu dùng, Sở NN&PTNT Hà Nội chủ trương xây dựng chợ thương mại điện tử. Mô hình được cho là đáp ứng xu thế nhưng việc triển khai đang đứng trước hai rào cản lớn.
Ứng dụng công nghệ cao: Chìa khóa phát triển chăn nuôi bền vững
Ứng dụng công nghệ cao: Chìa khóa phát triển chăn nuôi bền vững
Kinhtedothi - Ứng dụng công nghệ cao giúp ngành chăn nuôi Hà Nội nâng cao năng suất, chất lượng, giảm giá thành sản xuất… Đây là chìa khóa để cho ngành chăn nuôi phát triển bền vững.