Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Liên kết sản xuất tiêu thụ gà, lợn thịt mới đạt khoảng 4%

Trọng Tùng 12-12-2017 12:43
Kinhtedothi - Ngày 12/12, Bộ NN&PTNT và Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO) tổ chức hội thảo “Chính sách thúc đẩy liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi theo chuỗi giá trị”.

 Đại diện Tổ chức Nông lương của Liên hiệp quốc (FAO) phát biểu đề dẫn hội thảo 

Theo nghiên cứu mới đây của Viện Chính sách và chiến lược nông nghiệp nông thôn (Bộ NN&PTNT), mức độ liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi hiện nay của nước ta đạt rất thấp. Tỷ trọng sản lượng liên kết của các doanh nghiệp được khảo sát đối với một số sản phẩm chăn nuôi gồm: sữa, gà thịt, lợn thịt và trứng gà đạt lần lượt: 45%; 3,7%; 4,2% và 0,2% so với tổng sản lượng cả nước. Tính trung bình đối với hai sản phẩm chủ lực là gà, lợn thịt chỉ khoảng 4%.

Thống kê của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cũng cho thấy, cả nước hiện mới chỉ xây dựng, phát triển được 350 mô hình liên kết sản xuất trong chăn nuôi. Nhiều mô hình chỉ hoạt động trên danh nghĩa (không hợp đồng và không ràng buộc). 

Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Dương cho rằng, ngành chăn nuôi sau 20 năm hội nhập đã thu được nhiều kết quả tích cực, đáp ứng cơ bản cho nhu cầu trong nước và từng bước xuất khẩu. Năng suất tăng cao khi 155 ngày đã xuất chuồng được lớn. Chi phí chăn nuôi giảm, quy mô trang trại lợn thịt 2,5kg/kg tăng trọng, gà là 1,5kg/kg tăng trọng… Sản lượng sữa tăng 4 lần, thịt các loại tăng 3 lần… Tuy nhiên, sau quá trình phát triển nóng, nảy sinh bất cập về kiểm soát cung cầu, chất lương an toàn vệ sinh tực phẩm. Hệ quả là chăn nuôi lợn từ cuối năm 2016 đến 2017 liên tục giảm sâu và lâu chưa từng có trong lịch sử. Một trong những nguyên nhân là tổ chức sản xuất chăn nuôi theo chuỗi còn yếu, trong đó giết mổ chế biến và kết nối là yếu, trong khi năng lực sản xuất thì dư thừa, nhất là thịt lợn và thịt gia cầm. Việc tổ chức lại sản xuất ngành chăn nuôi sẽ giúp từng bước giải quyết vấn đề cung cầu, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

 Toàn cảnh hội thảo sáng 12/12. 
Để thúc đẩy các mô hình liên kết, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, đại diện các tổ chức quốc tế đồng tình cho rằng, cần quy hoạch ổn định vùng chăn nuôi. Tạo cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã liên kết (ưu đãi tín dụng, miễn giảm tiền thuê đất, hỗ trợ xây dựng thương hiệu, hỗ trợ truy xuất nguồn gốc…). Hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp, khoanh nợ khi gặp rủi ro. Nghiên cứu cơ chế tín dụng mới cho chuỗi liên kết, trong đó, ưu tiên tín dụng ưu đãi cho dự án PPP. Cùng với đó là thúc đẩy một số giải pháp về thị trường như tham gia chương trình bình ổn giá, quảng bá thương hiệu sản phẩm thông qua hội chợ, triển lãm…

TAG: nông nghiệp lương thực sản xuất tiêu thụ
 
Tin khác
Đừng để vạ lây vì cuộc chiến thương mại
Đừng để vạ lây vì cuộc chiến thương mại
Kinhtedothi - Đây là cuộc tranh giành về chiến lược chính trị, không chỉ là cuộc chiến thương mại đơn thuần vì thế nó có thể sẽ kéo dài, quy mô có thể thay đổi tùy vào bối cảnh của hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, cuộc chiến này kéo dài bao lâu là câu chuyện khó có thể đoán được. Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế T.Ư (CIEM) Nguyễn Đình Cung nhận định.
Siêu thị đua kích cầu máy tính xách tay
Siêu thị đua kích cầu máy tính xách tay
Kinhtedothi - Gần một tháng nữa kỳ nghỉ hè của học sinh, sinh viên mới kết thúc, để kích cầu tiêu dùng các siêu thị điện máy liên tục đưa ra chương trình giảm giá, khuyến mại cho mặt hàng này.
Trầy trật thanh toán vàng miếng qua thẻ
Trầy trật thanh toán vàng miếng qua thẻ
Kinhtedothi - Đa số các DN vàng trên thị trường hiện nay như PNJ, Bảo Tín Minh Châu… đều từ chối thanh toán qua thẻ với mặt hàng vàng miếng hoặc nhẫn tròn trơn 9999. Đây là một nghịch lý khó hiểu khi mà chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt đang được đẩy mạnh.
Giá vàng đảo chiều liên tục ngay sau khi mở cửa phiên
Giá vàng đảo chiều liên tục ngay sau khi mở cửa phiên
Kinhtedothi – Sáng nay (23/7), giá vàng thế giới và trong nước bật tăng ngay khi mở cửa phiên, nhưng sau đó không lâu đã đảo chiều đi xuống.
Báo chí quốc tế giải mã 'những bí ẩn của phép lạ kinh tế Việt Nam'
Báo chí quốc tế giải mã "những bí ẩn của phép lạ kinh tế Việt Nam"
Theo Đài Sputnik, tờ báo Pháp Le Temps vừa đăng bài viết mang tựa đề “Việt Nam - công xưởng mới của thế giới” về những bí ẩn của phép lạ kinh tế Việt Nam, trong số đó có mức lương thấp, ưu đãi thuế để khuyến khích các nhà đầu tư và các thỏa thuận về tự do thương mại.
Đồng loạt kiểm tra nhiều cửa hàng Con Cưng ở TP Hồ Chí Minh
Đồng loạt kiểm tra nhiều cửa hàng Con Cưng ở TP Hồ Chí Minh
Trước đó, một khách hàng ở quận Tân Bình phản ánh, bộ đồ trẻ em mua về có dấu hiệu bị cắt và thay thế tem nhãn.
Sự kiện kinh tế tuần: Trình Quốc hội phê chuẩn CPTPP vào tháng 10
Sự kiện kinh tế tuần: Trình Quốc hội phê chuẩn CPTPP vào tháng 10
Kinhtedothi - Trình Quốc hội phê chuẩn CPTPP vào tháng 10; ACV lại lộ hàng loạt sai phạm trong đầu tư; Nhiều doanh nghiệp nội có dấu hiệu chuyển giá... là nội dung chú ý tuần qua.
Canada điều tra một số sản phẩm ống thép hàn của Việt Nam
Canada điều tra một số sản phẩm ống thép hàn của Việt Nam
Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) đang mở cuộc điều tra đối với một số sản phẩm ống thép hàn carbon của Việt Nam, Philippines, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ.
Giá vàng bật tăng mạnh phiên cuối tuần, diễn biến mới căng thẳng Mỹ - Trung
Giá vàng bật tăng mạnh phiên cuối tuần, diễn biến mới căng thẳng Mỹ - Trung
Kinhtedothi – Mở cửa phiên cuối tuần, giá vàng trong nước và quốc tế tăng mạnh. Vàng thế giới tại thị trường châu Á tăng tới gần 15 USD so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.
Nỗ lực “kìm cương” lạm phát
Nỗ lực “kìm cương” lạm phát
Kinhtedothi - Để giữ chỉ tiêu lạm phát, trong bất kỳ hoàn cảnh nào đều đảm bảo cân bằng cung - cầu hàng hóa; kiểm soát mức độ tăng của tổng phương tiện thanh toán.
Khẩn trương hướng dẫn lồng ghép các mục tiêu phát triển bền vững
Khẩn trương hướng dẫn lồng ghép các mục tiêu phát triển bền vững
Kinhtedothi - Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu và lộ trình thực hiện; hướng dẫn lồng ghép các mục tiêu phát triển bền vững vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội các cấp; tăng cường đôn đốc, kiểm tra đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch hành động Quốc gia tại các bộ, ngành, địa phương.