Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Liên kết sản xuất tiêu thụ gà, lợn thịt mới đạt khoảng 4%

Trọng Tùng 12-12-2017 12:43
Kinhtedothi - Ngày 12/12, Bộ NN&PTNT và Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO) tổ chức hội thảo “Chính sách thúc đẩy liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi theo chuỗi giá trị”.

 Đại diện Tổ chức Nông lương của Liên hiệp quốc (FAO) phát biểu đề dẫn hội thảo 

Theo nghiên cứu mới đây của Viện Chính sách và chiến lược nông nghiệp nông thôn (Bộ NN&PTNT), mức độ liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi hiện nay của nước ta đạt rất thấp. Tỷ trọng sản lượng liên kết của các doanh nghiệp được khảo sát đối với một số sản phẩm chăn nuôi gồm: sữa, gà thịt, lợn thịt và trứng gà đạt lần lượt: 45%; 3,7%; 4,2% và 0,2% so với tổng sản lượng cả nước. Tính trung bình đối với hai sản phẩm chủ lực là gà, lợn thịt chỉ khoảng 4%.

Thống kê của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cũng cho thấy, cả nước hiện mới chỉ xây dựng, phát triển được 350 mô hình liên kết sản xuất trong chăn nuôi. Nhiều mô hình chỉ hoạt động trên danh nghĩa (không hợp đồng và không ràng buộc). 

Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Dương cho rằng, ngành chăn nuôi sau 20 năm hội nhập đã thu được nhiều kết quả tích cực, đáp ứng cơ bản cho nhu cầu trong nước và từng bước xuất khẩu. Năng suất tăng cao khi 155 ngày đã xuất chuồng được lớn. Chi phí chăn nuôi giảm, quy mô trang trại lợn thịt 2,5kg/kg tăng trọng, gà là 1,5kg/kg tăng trọng… Sản lượng sữa tăng 4 lần, thịt các loại tăng 3 lần… Tuy nhiên, sau quá trình phát triển nóng, nảy sinh bất cập về kiểm soát cung cầu, chất lương an toàn vệ sinh tực phẩm. Hệ quả là chăn nuôi lợn từ cuối năm 2016 đến 2017 liên tục giảm sâu và lâu chưa từng có trong lịch sử. Một trong những nguyên nhân là tổ chức sản xuất chăn nuôi theo chuỗi còn yếu, trong đó giết mổ chế biến và kết nối là yếu, trong khi năng lực sản xuất thì dư thừa, nhất là thịt lợn và thịt gia cầm. Việc tổ chức lại sản xuất ngành chăn nuôi sẽ giúp từng bước giải quyết vấn đề cung cầu, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

 Toàn cảnh hội thảo sáng 12/12. 
Để thúc đẩy các mô hình liên kết, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, đại diện các tổ chức quốc tế đồng tình cho rằng, cần quy hoạch ổn định vùng chăn nuôi. Tạo cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã liên kết (ưu đãi tín dụng, miễn giảm tiền thuê đất, hỗ trợ xây dựng thương hiệu, hỗ trợ truy xuất nguồn gốc…). Hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp, khoanh nợ khi gặp rủi ro. Nghiên cứu cơ chế tín dụng mới cho chuỗi liên kết, trong đó, ưu tiên tín dụng ưu đãi cho dự án PPP. Cùng với đó là thúc đẩy một số giải pháp về thị trường như tham gia chương trình bình ổn giá, quảng bá thương hiệu sản phẩm thông qua hội chợ, triển lãm…

TAG: nông nghiệp lương thực sản xuất tiêu thụ
 
Tin khác
Ngân hàng chưa muốn giảm lãi vay
Ngân hàng chưa muốn giảm lãi vay
Kinhtedothi - Thanh khoản dồi dào, các ngân hàng lần lượt áp dụng biểu lãi suất mới. Theo đó, giảm khoảng 0,2 - 0,4 điểm phần trăm lãi suất huy động, song lãi suất cho vay vẫn chưa giảm.
Hà Nội quyết liệt thu hồi nợ thuế
Hà Nội quyết liệt thu hồi nợ thuế
Kinhtedothi - Năm 2018, công tác quản lý nợ đọng thuế được Cục Thuế TP Hà Nội tiếp tục xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong chỉ đạo, điều hành và thực hiện nhiệm vụ. Vì thế, ngay từ những ngày đầu năm 2018, Cục đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp đồng bộ đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế, đồng thời giao chỉ tiêu đôn đốc thu hồi nợ tới từng lãnh đạo, từng phòng, từng chi cục, từng cán bộ thuế.
Đấu giá 371 triệu quyền mua cổ phiếu phát hành thêm của Vietnam Airlines
Đấu giá 371 triệu quyền mua cổ phiếu phát hành thêm của Vietnam Airlines
Kinhtedothi - Ngày 22/5, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Bộ GTVT sẽ chào bán 371.533.127 quyền mua cổ phiếu HVN phát hành thêm của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) ra công chúng với mức giá khởi điểm 6.026 đồng/quyền mua.
Thêm tiện ích với dịch vụ thanh toán hóa đơn tại quầy
Thêm tiện ích với dịch vụ thanh toán hóa đơn tại quầy
Kinhtedothi - Không cần phải có tài khoản tại ngân hàng, khách hàng vẫn có thể thanh toán hầu hết mọi loại hóa đơn trực tiếp tại các điểm giao dịch của PVcomBank một cách nhanh chóng và thuận tiện.
Hướng tới một nền xuất khẩu nhanh và bền vững
Hướng tới một nền xuất khẩu nhanh và bền vững
Kinhtedothi - Ngày 24/4, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh đã tổ chức diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2018 với chủ đề “Hướng tới một nền xuất khẩu nhanh và bền vững”.
Phiên 24/4: Lực cầu bắt đáy, VN-Index đảo chiều đi lên
Phiên 24/4: Lực cầu bắt đáy, VN-Index đảo chiều đi lên
Kinhtedothi - Sau 2 phiên bị mất điểm quá sâu là ngày 19 và 23/4, mỗi phiên mất gần 44 điểm, sáng nay ngày khi mở cửa phiên chỉ số này lại lao dốc mạnh xuống mốc 1.050 điểm. Nhờ lực cầu mạnh bắt đáy ở nhiều cổ phiếu đã đẩy VN-Index bật tăng và đóng cửa phiên sáng trong màu xanh nhạt. Kết quả này được duy trì sang phiên chiều.
Hà Nội: Ngành chăn nuôi lan tỏa nhiều mô hình liên kết chuỗi hiệu quả
Hà Nội: Ngành chăn nuôi lan tỏa nhiều mô hình liên kết chuỗi hiệu quả
Kinhtedothi - Sáng 24/4, Sở NN&PTNT Hà Nội Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện dự án “Chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm chăn nuôi đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020”.
Lợi tức trái phiếu tăng, đẩy giá vàng chìm sâu
Lợi tức trái phiếu tăng, đẩy giá vàng chìm sâu
Kinhtedothi – Giá đồng USD đã leo lên đỉnh 2 tuần trở lại đây, đưa lợi tức trái phiếu kho bạc của Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên mức cao gần đạt 2,97%. Nhà đầu tư đã giảm bớt lượng vốn nắm giữ ở vàng khi chính trị leo thang, sang đầu tư trái phiếu, giá vàng đã giảm phiên thứ 4 liên tiếp, đứng đáy của 5 tuần trước.
Dục Tú trên đường về đích
Dục Tú trên đường về đích
Kinhtedothi - Dù đã được công nhận “Huyện nông thôn mới” từ năm 2016, tuy nhiên đến nay, huyện Đông Anh vẫn còn xã Dục Tú chưa hoàn thành chương trình.
Thị trường thương mại điện tử: Doanh nghiệp Việt gặp khó
Thị trường thương mại điện tử: Doanh nghiệp Việt gặp khó
Kinhtedothi - Thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng vượt bậc với việc thu hút nhiều DN nước ngoài đầu tư. Điều này cũng đồng nghĩa rằng, thị trường này đang diễn ra trong cuộc cạnh tranh ngầm khá khốc liệt, và những lo lắng về mất thị phần của nhiều DN Việt là điều dễ hiểu.
Làm gì để hút FDI từ Mỹ và EU?
Làm gì để hút FDI từ Mỹ và EU?
Kinhtedothi - Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) dù được đánh giá là khá thành công trong những năm qua, song đến giai đoạn hiện nay, để nâng cao hiệu quả, đã đến lúc cần những định hướng mới cho nguồn vốn này.