Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản: Hướng phát triển cho hợp tác xã

Lâm Nguyễn 20-08-2018 08:57
Kinhtedothi - Cuối tuần qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định số 98/2018/NĐ-CP của Chính phủ về Chính sách thúc đẩy hợp tác liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ nông sản và Quyết định số 461/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Phát triển 15.000 hợp tác xã (HTX), liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đến năm 2020.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm khu nhà kính sản xuất rau sạch của HTX Tân Tiến, Đà Lạt. Ảnh: Thành Chung

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu chủ trì, cùng đại diện các sở, ngành tham dự tại đầu cầu Hà Nội.

Nông dân, doanh nghiệp cùng… chơi vơi
Tính đến hết quý II/2018, cả nước có 39 liên hiệp HTX và 12.696 HTX với khoảng 4,15 triệu thành viên đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong 6 tháng đầu năm 2018, các tỉnh, TP đã thành lập mới 1.143 HTX nông nghiệp. Các HTX nông nghiệp kiểu mới phát triển khá đa dạng. Nhiều HTX hoạt động gắn với sản phẩm chủ lực của vùng miền, thực hiện liên kết theo chuỗi giá trị, áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, cho doanh thu hàng trăm tỷ đồng/năm.

Hai năm qua, số lượng DN nông nghiệp đã tăng hơn 2,2 lần, nhưng con số này không thể “với” tới hết 8,6 triệu hộ sản xuất nông nghiệp. Do đó, cần có sự liên kết trong phát triển nguyên liệu, chế biến, mở rộng thị trường thông qua HTX. Các HTX phải là hạt nhân để liên kết với các DN nhằm tạo nên một chu trình sản xuất khép kín.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường

Tuy nhiên, đánh giá của Bộ NN&PTNT cho thấy, tỷ lệ HTX hoạt động hiệu quả dù có tăng nhưng chưa đạt yêu cầu đề ra. Kết quả phân loại 9.266 HTX nông nghiệp năm 2017 của Bộ NN&PTNT cho thấy, số HTX hoạt động tốt chỉ chiếm 12%, 34,3% hoạt động khá, 41,3% hoạt động ở mức trung bình và 12,4% (tương ứng 1.143 HTX) hoạt động yếu. Liên kết chuỗi giá trị giúp tăng từ 17 - 25% thu nhập cho người sản xuất, nhưng quy mô liên kết còn nhiều hạn chế. Liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm chủ yếu diễn ra giữa người nông dân với hộ kinh doanh, DN; số HTX tham gia liên kết còn ít…
Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, sức sản xuất nông nghiệp của nước ta rất lớn nhưng chuỗi giá trị nông nghiệp chưa sâu, còn lệ thuộc nhiều vào thị trường và tiêu thụ vẫn bấp bênh. Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là do khâu liên kết sản xuất rời rạc, thiếu nhân tố HTX, dẫn đến nông dân chơi vơi, DN cũng... chơi vơi.
Không liên kết, nông dân sẽ thiệt thòi
Có thể thấy, sau nhiều nỗ lực của các cấp, ban, ngành từ T.Ư đến địa phương, khu vực kinh tế tập thể, HTX đã thoát khỏi tình trạng yếu kém kéo dài, bắt đầu có bước phát triển khởi sắc. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho rằng, trong điều kiện thị trường mất cân xứng, “triệu người bán, vạn người mua” hiện nay, kinh tế hộ cần phát triển theo mô hình kinh tế hợp tác, HTX kiểu mới, bởi nếu không liên kết, người nông dân sẽ chịu thiệt thòi.
Đề cập đến việc hoàn thiện khung khổ pháp lý để phát triển kinh tế hợp tác mà nòng cốt là HTX, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các địa phương cần xây dựng kế hoạch hành động, bổ sung các giải pháp lồng ghép nguồn lực, phân loại HTX để có phương hướng phát triển phù hợp.

Về nguồn lực, Phó Thủ tướng cho rằng, ngoài nguồn vốn ngân sách thì nguồn vốn tín dụng là rất quan trọng. Do đó, đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần sớm ban hành nghị định sửa đổi Nghị định số 55, tập trung vốn hơn nữa cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Đối với nhiệm vụ này, Phó Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT và các địa phương đánh giá lại đất đai và tài sản trên đất của các HTX, tạo điều kiện để các HTX vay vốn ngân hàng...
Nhấn mạnh vai trò của liên kết, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý: Dù phát triển theo hình thức liên kết nào thì cuối cùng vẫn phải gắn với tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân, khắc phục dần tình trạng “được mùa, mất giá”. Cùng với đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động cho các HTX, cần đẩy mạnh mô hình tổ hợp tác, bởi đây là nhân tố quan trọng đối với mục tiêu phát triển 15.000 HTX đến năm 2020.

TAG: Liên kết sản xuất Tiêu thụ nông sản hợp tác xã\r\n
 
Tin khác
Phiên 15/2: Nhóm cổ phiếu trụ mất giá, VN-Index rung lắc và đứng trong sắc đỏ
Phiên 15/2: Nhóm cổ phiếu trụ mất giá, VN-Index rung lắc và đứng trong sắc đỏ
Kinhtedothi – Sau 4 phiên liền tăng điểm mạnh kể từ đầu tuần, phiên cuối tuần nhóm cổ phiếu trụ quay đầu mất giá, khiến cho VN-Index rung lắc và đứng trong sắc đỏ phiên cuối tuần đầy nuối tiếc.
Xăng giữ nguyên giá sau 3 lần điều chỉnh kể từ đầu năm
Xăng giữ nguyên giá sau 3 lần điều chỉnh kể từ đầu năm
Kinhtedothi - Tại kỳ điều chỉnh chiều nay (15/2), giá xăng vẫn được giữ nguyên. Đây là lần thứ 3 mức giá không thay đổi sau 5 kỳ giảm liên tiếp.
Trúng 500 triệu đồng khi gửi tiết kiệm dịp Tết tại BIDV
Trúng 500 triệu đồng khi gửi tiết kiệm dịp Tết tại BIDV
Kinhtedothi - Bà Phạm Thị Thu, một khách hàng gửi tiết kiệm tại Gia Lai và bà Truong Thi Minh Ha, khách hàng gửi tiết kiệm tại Hà Nội vừa may mắn trúng thưởng mỗi người 500 triệu đồng khi tham dự chương trình Tiết kiệm thẻ cào “Tết yêu thương 2019” của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).
Mực nước sông Hồng thấp kỷ lục: 2.000ha ruộng Mê Linh thiếu nước sản xuất
Mực nước sông Hồng thấp kỷ lục: 2.000ha ruộng Mê Linh thiếu nước sản xuất
Kinhtedothi - Thời điểm này, mặc dù các địa phương trên địa bàn thành phố đang gấp rút hoàn thành diện tích gieo cấy lúa vụ Xuân 2019, song tại huyện Mê Linh vẫn còn khoảng 2.000ha thiếu nước sản xuất.
Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, bảng Anh chịu áp lực từ Brexit
Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, bảng Anh chịu áp lực từ Brexit
Kinhtedothi - Sáng nay (15/2), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng mạnh 14 đồng so với hôm qua. Các ngân hàng duy trì giá mua – bán USD, thị trường tự giảm chiều bán.
Giá vàng SJC biến động mạnh đến 350.000 đồng/lượng sau ngày Vía Thần tài
Giá vàng SJC biến động mạnh đến 350.000 đồng/lượng sau ngày Vía Thần tài
Kinhtedothi – Sau khi đột ngột giảm giá vào chiều hôm qua, sáng nay giá vàng SJC lại bật tăng mạnh chiều mua và giảm giá chiều bán. Mỗi lượng vàng các đơn vị điều chỉnh tăng giảm từ 130.000 – 350.000 đồng/lượng.
“Cháy xe” dịch vụ mùa lễ hội đầu năm
“Cháy xe” dịch vụ mùa lễ hội đầu năm
Kinhtedothi - Theo thông lệ, cứ vào dịp đầu năm, nhu cầu du xuân và đi lễ chùa của người dân lại tăng cao đột biến. Giá cho thuê xe du lịch cũng vì thế được đẩy lên cao từng ngày.
Đổ xô mua vàng ngày vía Thần tài: Khách hàng hứng rủi ro
Đổ xô mua vàng ngày vía Thần tài: Khách hàng hứng rủi ro
Kinhtedothi - Vài năm trở lại đây, nhiều người dân có thói quen mua vàng trong ngày Vía Thần Tài để cầu may mắn, làm ăn sung túc cả năm. Năm nay ngày Vía Thần Tài trùng với Lễ tình nhân Valentine đã khiến cho lượng tiêu thụ vàng tăng vọt, các DN kinh doanh vàng kiếm bộn tiền trong khi người mua hứng đủ rủi ro.
Giá vàng đột ngột giảm, trang sức và linh vật Kim Hợi đắt hàng trong ngày Vía Thần tài
Giá vàng đột ngột giảm, trang sức và linh vật Kim Hợi đắt hàng trong ngày Vía Thần tài
Kinhtedothi – Thị trường vàng trong nước hôm nay đón lượng khách rất lớn. Đến chiều tối ngày 14/2, khách mua vàng vẫn nườm nượp đổ xô đi mua vàng cầu may. Những sản phẩm vàng được nhiều người ưa chuộng trong ngày Vía Thần tài là linh vật của năm Kim Hợi cầu tài và các loại trang sức.
Việt Nam cần chuyển đổi phương thức tiếp cận FDI
Việt Nam cần chuyển đổi phương thức tiếp cận FDI
Kinhtedothi - Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam cần chuyển đổi phương thức tiếp cận FDI với “động cơ” chính là thu hút công nghệ cao, lao động chất lượng cao, chủ động thu hút FDI và phân cấp mạnh mẽ cho các chính quyền địa phương...
Ngư dân Quảng Bình phấn khởi trước mùa biển mới
Ngư dân Quảng Bình phấn khởi trước mùa biển mới
Kinhtedothi - Những ngày đầu năm mới Kỷ Hợi 2019, tại các xã biển của tỉnh Quảng Bình, ngư dân đánh bắt cá vùng biển gần bờ đã có những chuyến biển đầy may mắn, trúng đậm cá trích, cá cơm, cá khoai và các hải sản từ biển.