Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Liên thông cán bộ, công chức: Rõ tiêu chí để tạo thống nhất

Nguyễn Vũ 30-07-2019 08:27
Kinhtedothi - Việc thu hẹp đối tượng là công chức, cũng như vẫn tách bạch giữa đội ngũ cán bộ, công chức (CBCC) xã với CBCC cấp huyện trở lên là một trong những quy định được quan tâm trong Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CBCC và Luật Viên chức.

Đồng thời, việc xác định rõ tiêu chí để tạo sự thống nhất trong hệ thống là vấn đề được nhấn mạnh.

Tách bạch công chức xã và huyện

Theo quy định hiện nay, CBCC cấp xã luôn được điều chỉnh bằng các quy định tách bạch với đội ngũ CBCC từ cấp huyện trở lên. Trong Luật hiện hành, cùng với khái niệm “công chức”, cũng đã làm rõ khái niệm “CBCC cấp xã” và quy định về chức vụ, chức danh, quyền, nghĩa vụ, chế độ tuyển dụng, quản lý, sử dụng CBCC cấp xã.

Tại phiên họp thứ 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua, giải trình của Ủy ban Pháp Luật của Quốc hội cho thấy, Dự Luật cũng vẫn giữ nguyên chính sách tách bạch giữa hệ thống công chức cấp xã và công chức cấp huyện trở lên được Chính phủ đưa ra tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

 Cán bộ làm việc tại bộ phận một cửa UBND huyện Sóc Sơn. Ảnh: Công Hùng

Theo lý giải của Ủy ban Pháp luật, đội ngũ CBCC cấp xã có nhiệm vụ, yêu cầu về chuyên môn, nghiệp vụ cũng như chế độ tuyển dụng, quản lý, sử dụng khác với đội ngũ CBCC cấp huyện trở lên và hiện có số lượng khoảng 22 vạn người, trong đó có khoảng 9,5 vạn người chưa có trình độ đại học. Do đó, đề nghị Chính phủ tiếp tục hoàn thiện các quy định của văn bản dưới luật về chế độ, chính sách đối với đội ngũ CBCC cấp xã. Đồng thời, nghiên cứu ý kiến của đại biểu Quốc hội và có đề xuất cụ thể về việc thống nhất quản lý công chức các cấp khi sửa đổi toàn diện Dự Luật.

Đặc biệt, Dự Luật quy định liên thông giữa công chức cấp xã, cấp huyện trở lên và người làm việc trong DN nhà nước, những người hoạt động trong các đơn vị sự nghiệp, nếu đủ điều kiện là công chức thì khi chuyển đổi công tác về cơ quan hành chính Nhà nước không phải thi vào công chức.

Người trước đây đã là công chức, được biệt phái hoặc chuyển công tác, khi quay trở lại vẫn là công chức, không cần phải thi tuyển lại. Như vậy, quy định việc liên thông CBCC cấp xã với công chức từ cấp huyện trở lên được thực hiện bằng quy định cho phép “tiếp nhận” đối với “CBCC cấp xã” vào làm việc ở bộ máy cơ quan Nhà nước cấp huyện trở lên.

Liên thông thế nào cho phù hợp?

Khi thảo luận về vấn đề này, nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành với việc tách bạch CBCC cấp xã với CBCC cấp huyện trở lên, nhưng cũng đặt vấn đề về chế độ liên thông thế nào cho phù hợp. Bởi trong thực tế vẫn đang tiến hành điều chuyển CBCC cấp huyện xuống cấp xã khi có nhu cầu. Những CBCC cấp huyện sau khi luân chuyển về xã sẽ rất khó điều chuyển trở lại làm công chức cấp huyện.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, cần quy định rõ công chức cấp xã đủ điều kiện như có bằng cấp chính quy… sẽ được liên thông với công chức từ cấp huyện trở lên; công chức cấp xã không đủ điều kiện thì không được liên thông.

Đồng thời, không nên băn khoăn với việc CBCC cấp xã sẽ lên được cấp huyện, vì quy định như vậy mới giúp trẻ hóa bộ máy cấp xã. Nếu không được liên thông, cán bộ cấp xã sẽ chỉ làm Bí thư, Chủ tịch UBND xã hay Phó Chủ tịch UBND xã trong hai nhiệm kỳ liên tiếp để về hưu là vừa.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, chỉ khi nào có sự dịch chuyển lên chính quyền cấp cao hơn mới tạo động lực cho việc trẻ hóa đội ngũ cán bộ cấp xã. Do đó, Dự Luật cần đưa ra tiêu chí để nếu công chức cấp xã, phường đáp ứng được các tiêu chí của công chức cấp huyện, sẽ được chuyển lên làm việc tại cấp quận, huyện. Thậm chí, với hệ thống tiêu chí rõ ràng, cán bộ cấp huyện có năng lực được đưa lên cấp tỉnh, T.Ư cũng sẽ là việc bình thường.

Giải trình của Ủy ban Pháp luật cũng chỉ rõ, quy định về kiểm định chất lượng đầu vào công chức được bổ sung vào Luật để thể chế hóa yêu cầu trong Nghị quyết số 26-NQ/TW. Theo đó, đã là công chức dù làm việc ở đâu cũng phải đáp ứng được yêu cầu tối thiểu, “chuẩn đầu vào” nhất định. Tuy nhiên, đây là vấn đề rất mới, chưa có thực tiễn nên cần phải được cân nhắc kỹ để bảo đảm tính thống nhất, minh bạch, nhưng vẫn phải bảo đảm tính linh hoạt, hiệu quả của công tác này.

TAG: cán bộ công chức viên chức Cải cách hành chính
 
Tin khác
Kiến nghị tăng tập huấn chuyên sâu về quy hoạch cho cấp huyện, cấp xã
Kiến nghị tăng tập huấn chuyên sâu về quy hoạch cho cấp huyện, cấp xã
Kinhtedothi-Tại buổi giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội chiều nay (12/11) về công tác quy hoạch xây dựng, lãnh đạo huyện Đan Phượng đề nghị đoàn giám sát kiến nghị UBND TP tăng cường tập huấn, tổ chức nhiều hội nghị chuyên sâu hơn về quy hoạch kiến trúc cho cấp huyện, cấp xã để nâng cao trình độ, kỹ năng trong công tác quản lý nhà nước về quy hoạch kiến trúc và quản lý trật tự xây dựng theo quy hoạch trên địa bàn.
Thị xã Sơn Tây: Đề nghị đẩy nhanh tiến độ lập 8 đồ án quy hoạch phân khu trên địa bàn
Thị xã Sơn Tây: Đề nghị đẩy nhanh tiến độ lập 8 đồ án quy hoạch phân khu trên địa bàn
Kinhtedothi-Tại buổi giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội chiều nay (12/11) về công tác quy hoạch xây dựng, lãnh đạo thị xã Sơn Tây đề nghị đoàn giám sát kiến nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ngành liên quan và Công ty CP Tập đoàn T&T đẩy nhanh tiến độ lập 8 đồ án quy hoạch phân khu trên địa bàn thị xã làm cơ sở quản lý quy hoạch theo quy định.
Quận Thanh Xuân: Đưa sinh viên ngoại ngữ về hỗ trợ dạy học sinh cấp 2
Quận Thanh Xuân: Đưa sinh viên ngoại ngữ về hỗ trợ dạy học sinh cấp 2
Kinhtedothi - Quận Thanh Xuân đang chỉ đạo triển khai thực hiện thí điểm tại trường THCS Nguyễn Lân mô hình phối hợp với Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), đưa sinh viên về giảng dạy và tổ chức các hoạt động ngoại khoá bằng tiếng Anh nhằm hỗ trợ kỹ năng nghe, nói, giao tiếp tiếng Anh cho học sinh.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức đại hội đảng bộ các cấp
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức đại hội đảng bộ các cấp
Kinhtedothi - Chiều 12/11, Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy do Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng làm trưởng đoàn đã làm việc với Quận uỷ Hoàn Kiếm về kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU ngày 26/6/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo”; công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 – 2020; tình hình thực hiện Đề án 21-ĐA/TU.
Thông qua ngân sách 2020, Quốc hội “chốt” tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng
Thông qua ngân sách 2020, Quốc hội “chốt” tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng
Kinhtedothi - Chiều 12/11, với 93,37% đại biểu tán thành, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2020, trong đó có việc tăng lương cơ sở lên mức 1,6 triệu đồng/tháng.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP: Hoài Đức cần thực hiện đồng bộ công tác quy hoạch để phát triển thành quận
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP: Hoài Đức cần thực hiện đồng bộ công tác quy hoạch để phát triển thành quận
Kinhtedothi-Để thực hiện mục tiêu lên quận vào năm 2020, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị huyện Hoài Đức tập trung thực hiện đồng bộ công tác quy hoạch, trong đó vai trò lãnh đạo của Huyện ủy và giám sát của HĐND huyện cần được chú trọng...
Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Kinhtedothi - Sáng 12/11, Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống (12/11/1949 - 12/11/2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải tới dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Tiếp tục tranh luận về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành
Tiếp tục tranh luận về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành
Kinhtedothi - Sáng 12/11, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Cảng hàng không (CHK) quốc tế Long Thành giai đoạn 1.
Tuyên truyền sâu rộng về Đại hội Đảng các cấp
Tuyên truyền sâu rộng về Đại hội Đảng các cấp
Kinhtedothi - Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vừa có Hướng dẫn số 89 về triển khai công tác thông tin, tuyên truyền phục vụ Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Quốc hội thảo luận Dự án Luật về PPP: Làm rõ phạm vi kiểm tra, giám sát các dự án
Quốc hội thảo luận Dự án Luật về PPP: Làm rõ phạm vi kiểm tra, giám sát các dự án
Kinhtedothi - Ngày 11/11, Quốc hội đã nghe tờ trình và thảo luận tại tổ về Dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP). Hầu hết đại biểu (ĐB) Quốc hội tán thành, khi luật hóa một cách cụ thể, minh bạch sẽ thu hút được nhà đầu tư ngoài Nhà nước.
Quốc hội thông qua Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội năm 2020: Duy trì tăng trưởng GDP khoảng 6,8%
Quốc hội thông qua Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội năm 2020: Duy trì tăng trưởng GDP khoảng 6,8%
Kinhtedothi - Ngày 11/11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 vừa được Quốc hội thông qua.