Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Lo giá xăng “đẩy” giá tiêu dùng

Lê Nam 08-10-2018 08:15
Kinhtedothi - Với 3 lần tăng liên tục trong tháng 5 và tháng 10, giá xăng đã tăng hơn 1.000 đồng/lít. Dự kiến, giá xăng dầu trong thời gian tới có xu hướng tiếp tục tăng. Điều này khiến nhiều người lo lắng giá hàng hóa tiêu dùng, giá cước vận tải sẽ tăng theo, ảnh hưởng đến ổn định kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm.

 Mua Bán xăng dầu tại cửa hàng trên đường Nguyễn Lương Bằng, quận Cầu Giấy. Ảnh: Phạm Hùng

Vận tải rục rịch tăng giá

Trong kỳ điều chỉnh giá xăng dầu ngày 6/10, cơ quan điều hành quyết định tăng giá sau khi đã trích lập Quỹ bình ổn đối với các mặt hàng xăng dầu. Hiện, giá xăng E5 RON 92 lên mức 20.906 đồng/lít, cao hơn 2.717 đồng/lít so với đầu năm; xăng RON 95 lên mức 22.347 đồng/lít, cao hơn 2.138 đồng/lít so với đầu năm.

Đặc biệt, giá dầu mazut 180CST 3.5S 15.964 đồng/kg, cao hơn đầu năm 3.582 đồng/kg, dầu diesel 0.05S lên mức 18.611 đồng/lít, dầu hỏa 17.086 đồng/lít... Chưa kể cuối tháng 9/2018, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua nghị quyết về biểu thuế bảo vệ môi trường đối với xăng từ mức 3.000 đồng/lít lên 4.000 đồng/lít, các mặt hàng dầu diesel tăng từ mức 1.500 đồng/lít lên 2.000 đồng/lít.

Theo Tổng cục Thống kê, việc giá xăng dầu được điều chỉnh tăng hai đợt liên tiếp trong tháng 9 đã khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9/2018 tăng 0,59% so với tháng trước; chỉ số giá nhóm nhiên liệu tăng 1,77% (tác động làm CPI tăng khoảng 0,08%) so với tháng 8.

Ðiều này đã đặt người dân trước nhiều nỗi lo, bởi giá xăng dầu tăng sẽ kéo chi phí sản xuất, vận chuyển tăng lên, đẩy giá hàng hóa tăng theo. Nhiều DN vận tải, các hãng taxi đang rục rịch "đòi" tăng giá. Đại diện hãng taxi Quê Lụa cho biết, giá xăng dầu liên tục tăng nên việc điều chỉnh giá cước là khó tránh khỏi.

Advertisement

Tuy nhiên, việc tăng giá sẽ có độ trễ nhất định để DN có thời gian, nhân lực và kinh phí điều chỉnh. Bởi DN tốn tới hàng trăm nghìn đồng/xe mỗi lần điều chỉnh giá cước vận tải. Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển Thương mại và Du lịch quốc tế Ngôi Sao (DN sở hữu hãng taxi VIC) Trương Quốc Hùng chia sẻ: Việc giá xăng dầu liên tục tăng là khó khăn, thách thức đối với các DN kinh doanh vận chuyển hành khách. Tại thời điểm này, DN kinh doanh taxi chưa có kế hoạch điều chỉnh nhưng trong kỳ điều chỉnh giá xăng dầu tới đây, nếu tiếp tục tăng giá thì cước taxi của đơn vị có thể buộc phải thay đổi.

Có thể thấy, khi giá xăng dầu thay đổi sẽ tác động lập tức tới chi phí đầu vào của các DN vận tải, ảnh hưởng tới doanh thu, lợi nhuận của họ, cho nên việc điều chỉnh giá là khó tránh. Chỉ có điều, giá cước vận tải tăng thì đối tượng cuối cùng phải gánh chịu vẫn là người dân.

Người tiêu dùng mua hàng tại siêu thị Vinmart. Ảnh: Lê Nam

Thực phẩm lập mặt bằng giá mới

Mặc dù giá cước vận chuyển hàng hóa chưa tăng nhưng giá các mặt hàng thực phẩm, rau xanh trên thị trường đã biến động tăng trong khi nguồn hàng nhập về các chợ vẫn dồi dào. Khảo sát tại các chợ truyền thống như Thành Công, Kim Giang, Vĩnh Hồ, chợ Mơ... giá rau xanh, thịt lợn đã tăng từ 7 - 10% so với những ngày đầu tháng 8.

Cụ thể, thịt lợn ba chỉ 120.000 - 130.000 đồng/kg, thịt thăn lợn 110.000 - 120.000 đồng/kg, thịt dẻ sườn bò 180.000 - 190.000 đồng/kg, thịt thăn bò 300.000 - 320.000 đồng/kg, thịt mông bò 270.000 - 280.000 đồng/kg. Các loại hải sản như cá chép, rô phi, điêu hồng giá từ 45.000 - 80.000 đồng/kg. Rau xanh như cải bắp, rau cần, cà chua, bí xanh... giá từ 20.000 - 35.000 đồng/kg. Theo lý giải của các tiểu thương, việc tăng giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm tại Hà Nội như hiện nay là do giá xăng dầu tăng mạnh, khiến chi phí vận chuyển cũng tăng theo.

Mặc dù giá các mặt hàng thiết yếu tăng nhưng Ban Quản lý các chợ đầu mối tại Hà Nội khẳng định nguồn hàng về các chợ vẫn không bị khan hiếm. Giám đốc Trung tâm Kinh doanh dịch vụ chợ đầu mối phía Nam Đỗ Quang Sơn cho biết, giá rau xanh, thực phẩm tươi sống bán tại chợ mặc dù đã bắt đầu tăng nhưng Ban Quản lý chợ chỉ có thể nhắc nhở các tiểu thương và thống kê, báo cáo UBND quận, Sở Công Thương có biện pháp bình ổn giá. “Việc xăng tăng giá chắc chắn có ảnh hưởng đến lưu thông hàng hóa, tăng chi phí vận chuyển từ nơi sản xuất, giết mổ đến chợ” - ông Sơn nhận định.

Trước tình hình giá cả các mặt hàng lương thực, thực phẩm có chiều hướng tăng, Sở Công Thương TP Hà Nội đang nắm bắt tình hình thị trường, từ đó cân đối cung cầu. Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết: Sở đang phối hợp với các địa phương khai thác hàng hóa đưa về Hà Nội nhằm tạo nguồn cung ổn định, đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô trong những tháng cuối năm 2018 và Tết Nguyên đán 2019.

TAG: giá xăng giá tiêu dùng CPI Tổng cục Thống kê\r\n
 
Tin khác
Sự kiện kinh tế tuần: 2 kịch bản “vực dậy” kinh tế Việt Nam năm 2020
Sự kiện kinh tế tuần: 2 kịch bản “vực dậy” kinh tế Việt Nam năm 2020
Kinhtedothi - Xây dựng các kịch bản “vực dậy” nền kinh tế để nền kinh tế sẵn sàng chuyển sang trạng thái hoạt động bình thường mới, phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững sau dịch.
Cơ hội để doanh nghiệp tận dụng lợi thế từ ngân hàng điện tử
Cơ hội để doanh nghiệp tận dụng lợi thế từ ngân hàng điện tử
Kinhtedothi- Sử dụng ngân hàng điện tử đã trở thành nhu cầu thiết yếu, ngày càng được doanh nghiệp ưa chuộng. Đặc biệt giai đoạn hậu Covid-19, ứng dụng công nghệ ngân hàng hiện đại sẽ giúp doanh nghiệp có các lợi thế trong thanh toán, kinh doanh.
Bộ Nông nghiệp lên kế hoạch tiêu thụ 160.000 tấn vải
Bộ Nông nghiệp lên kế hoạch tiêu thụ 160.000 tấn vải
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến tiêu thụ vải niên vụ 2020 tại Bắc Giang. Để chủ động ứng phó, xúc tiến thương mại mặt hàng này, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp.
Giá vàng tuần tới được kỳ vọng sẽ tiếp tục khởi sắc
Giá vàng tuần tới được kỳ vọng sẽ tiếp tục khởi sắc
Nhiều chuyên gia, nhà đầu tư và nhà phân tích thị trường đều nhận định giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục tăng theo căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.
Huyện Thạch Thất: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng xã nông thôn mới nâng cao
Huyện Thạch Thất: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng xã nông thôn mới nâng cao
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Kiều Hoàng Tuấn cho biết, huyện đang tích cực đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng nông thôn mới nâng cao tại xã Đại Đồng.
Quảng Trị bình chọn 43 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu
Quảng Trị bình chọn 43 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu
Kinhtedothi- Ngày 23/5, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Giám Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: Đến nay tỉnh đã tiếp nhận 60 hồ sơ sản phẩm của 50 doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) trên địa bàn tỉnh đăng ký tham gia bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu lần thứ V-2020.
Hà Nội: Triển khai nghị quyết của Quốc hội về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ
Hà Nội: Triển khai nghị quyết của Quốc hội về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ
Kinhtedothi - Ngày 18/5/2020, UBND TP Hà Nội đã ban hành công văn số 1839/UBND-KT gửi các Sở, ban, ngành và các UBND quận, huyện, thị xã trên địa bàn; chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 94/2019/QH14 của Quốc hội về việc khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách Nhà nước.
Tỷ giá USD hôm nay 23/5: Tăng mạnh trong ngân hàng, thị trường tự do đi ngang
Tỷ giá USD hôm nay 23/5: Tăng mạnh trong ngân hàng, thị trường tự do đi ngang
Kinhtedothi – Sáng nay (23/5), giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại tăng mạnh, còn thị trường tự do đi ngang phiên trước.
Giá vàng hôm nay 23/5: Thế giới biến động mạnh, trong nước khó xác dịnh hướng
Giá vàng hôm nay 23/5: Thế giới biến động mạnh, trong nước khó xác dịnh hướng
Kinhtedothi – Tuần qua, giá vàng thế giới biến động mạnh cả ở chiều tăng và chiều giảm. Trong khi đó, vàng trong nước lại có những phiên không biến động giá.
Xuất khẩu nông sản hậu Covid-19: Vẫn còn cơ hội đột phá
Xuất khẩu nông sản hậu Covid-19: Vẫn còn cơ hội đột phá
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu (XK) nông sản của Việt Nam. Theo các chuyên gia kinh tế, nếu các DN Việt tận dụng tốt các Hiệp định thương mại FTA sẽ giúp XK nông sản có hướng đi mới, phục hồi sau đại dịch.
Nửa đầu tháng 5, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 176,2 tỷ USD
Nửa đầu tháng 5, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 176,2 tỷ USD
Kinhtedothi - Theo Tổng cục Hải Quan, trong nửa đầu tháng 5, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 176,2 tỷ USD, giảm 1,5% so với cùng kỳ.