Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

“Lỗ hổng” khiến thực phẩm giả lọt vào tay người tiêu dùng

Trần Nga 17-04-2019 15:27
Kinhtedothi - Chiều 17/4, Ban chỉ đạo (BCĐ) công tác an toàn thực phẩm (ATTP) TP Hà Nội đã phát động Tháng hành động vì ATTP năm 2019 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.

Liên quan đến việc kiểm tra, kiểm soát hàng giả, hàng kém chất lượng lưu thông trên thị trường, Phó Chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường, Sở Công Thương Nguyễn Đắc Lộc chia sẻ, việc xuất hiện hàng giả, hàng nhái một phần do công tác quản lý in ấn chưa chặt chẽ. Theo quy định, việc in ấn bao bì, nhãn hiệu sản phẩm phải có công bố của sản phẩm nhưng do lợi nhuận các đơn vị in vẫn in theo nhu cầu của khách hàng.

 Cơ quan chức năng tiêu hủy hàng lậu

Bên cạnh đó, với các sản phẩm nhập khẩu đã xảy ra tình trạng người bán sử dụng chất tẩy để tẩy xóa hạn sử dụng cũ, thay hạn sử dụng mới nhằm kéo dài thời gian bán sản phẩm cho người tiêu dùng.
“Hay như việc một công ty có thể thành lập ở một địa chỉ nhưng kho hàng lại ở địa bàn khác, thậm chí thông qua nhiều công ty con khác nên gây khó khăn cho việc truy xuất nguồn gốc. Đặc biệt, việc xử lý hàng hóa không rõ nguồn gốc hiện nay đang gặp nhiều khó khăn. Theo chế tài, hàng hóa không có nguồn gốc sẽ bị tịch thu và tiêu hủy nhưng lại không có cơ chế cho hàng hóa tiêu hủy. Hàng hóa này lại không xác định chủ thể nên chính cán bộ kiểm tra phải chịu trách nhiệm tiêu hủy”- ông Nguyễn Đắc Lộc cho hay.

 Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền phát biểu tại Hội nghị

Cũng theo ông Lộc, với mặt hàng hoa quả, mặc dù các cửa hàng, trung tâm thương mại, siêu thị đã áp dụng dán tem truy xuất nhưng nhiều sản phẩm có nguồn gốc ở nước ngoài, trồng tại Việt Nam theo quy trình nước ngoài vẫn mập mờ về thông tin truy xuất. Ví dụ với sản phẩm táo, trong siêu thị có rất nhiều loại, ngay đến cán bộ quản lý thị trường cũng khó có thể kiểm soát hết. Rất có thể táo Trung Quốc lại được dán tem táo Mỹ, táo Newzealand.
Về công tác giám định, muốn xử lý hàng hóa vi phạm phải tổ chức lấy mẫu à giám định. Việc giám định khó bởi một sản phẩm có thể có tới 20 chỉ tiêu giám định nên để lựa chọn chỉ tiêu đưa đi giám định cũng rất khó khăn. Một mẫu hiện nay, trung bình khoảng 10 ngày mới có kết quả giám định nên khi cơ quan chức năng quay lại xử lý thì sản phẩm đã được tiêu thụ hết. 
“Thời gian gần đây, liên tục nhận được các khiếu nại, khiếu kiện từ phía người tiêu dùng. Song, hiện nay người tiêu dùng còn thiếu kỹ năng trong vấn đề này. Chính người tiêu dùng còn e dè, khi khiếu nại khiếu kiện không có tang vật chứng minh. Đây cũng là một trong những vấn đề cần tập trung tuyên truyền trong Tháng hành động này” – ông Nguyễn Đắc Lộc nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đề nghị các sở, ngành và UBND các cấp phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai Tháng hành động ATTP năm 2019 nhằm đem lại những kết quả thiết thực, tạo chuyển biến mạnh mẽ cho công tác bảo đảm ATTP giai đoạn tới. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm tươi sống, đặc biệt là các cơ sở giết mổ, cơ sở sơ chế, chế biến, cung ứng rau, thịt, thủy sản. Tăng cường thanh tra, kiểm tra sản xuất, kinh doanh nông thủy sản, đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề, bếp ăn tập thể, chợ, siêu thị. Giải quyết căn bản việc sử dụng hóa chất hay cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Đảm bảo ATTP tươi sống (rau, thịt, thủy sản), trọng tâm hướng đến giảm thiểu rõ nét mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả, tồn dư hóa chất, kháng sinh, ô nhiễm vi sinh vật trong nông sản, thủy sản.

TAG: Hà Nội phát động Tháng hành động An toàn thực phẩm thực phẩm giả nguyễn đắc lộc nguy cơ
 
Tin khác
Cầu Giấy tiếp tục cách ly 6 trường hợp trở về từ vùng dịch Covid-19
Cầu Giấy tiếp tục cách ly 6 trường hợp trở về từ vùng dịch Covid-19
Kinhtedothi - Tính đến hết ngày 20/2, quận Cầu Giấy vẫn đang tiếp tục cách ly 6 người trở về từ vùng dịch, lũy kế đến thời điểm này đã có 167/173 người hết thời hạn phải cách ly.
Thất bại truyền thông sẽ thất bại trong chống dịch
Thất bại truyền thông sẽ thất bại trong chống dịch
Kinhtedothi - Với dịch bệnh Covid-19, thành hay bại, vai trò của truyền thông chiếm tỷ lệ rất cao. Nếu Việt Nam thất bại trên mặt trận truyền thông thì 100% sẽ thất bại khi dịch xuất hiện.
Trao 10.000 khẩu trang kháng khuẩn đến vùng tâm dịch Covid-19
Trao 10.000 khẩu trang kháng khuẩn đến vùng tâm dịch Covid-19
Kinhtedothi - Sáng 21/2, Báo Hànộimới phối hợp với Công ty cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam trao vật tư, phương tiện y tế để phòng chống dịch Covid-19.
2.247 ca tử vong do Covid-19, riêng Hồ Bắc 2.144 trường hợp
2.247 ca tử vong do Covid-19, riêng Hồ Bắc 2.144 trường hợp
Kinhtedothi - Theo cập nhật mới nhất của Bộ Y tế, tính đến 8 giờ 25 ngày 21/2, tổng số trường hợp mắc trên thế giới là 76.225 (tăng 582 ca so với cùng thời điểm ngày hôm qua). Riêng Trung Quốc đại lục là 75.012, tại 29 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung quốc là 1.213 ca.
Đừng lạm dụng sự “giải cứu”
Đừng lạm dụng sự “giải cứu”
Kinhtedothi - Từ khi các cửa khẩu biên giới Việt – Trung tạm đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19, các loại nông sản của bà con khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên như thanh long, dưa hấu, khoai lang tồn đọng khá nhiều.
Rất nên lập lại Bộ Giáo dục
Rất nên lập lại Bộ Giáo dục
Kinhtedothi - Lập lại Bộ Giáo dục, chuyển nhiệm vụ đào tạo của Bộ GD&ĐT về Bộ Khoa học & Công nghệ (KH&CN); chuyển hoạt động đào tạo nghề từ Bộ LĐTB&XH sang Bộ KH&CN; Bộ KH&CN sẽ đổi tên thành Bộ KH-CN&ĐT là đề xuất của Bộ Nội vụ với Chính phủ đang được các chuyên gia và dư luận xã hội hết sức quan tâm.
Tạo môi trường an toàn khi học sinh trở lại lớp
Tạo môi trường an toàn khi học sinh trở lại lớp
Kinhtedothi - Dù học sinh có tiếp tục nghỉ để phòng, chống dịch hay không, các quận, huyện trên toàn TP Hà Nội cũng đã có phương án vệ sinh, khử trùng trường lớp lần 4, tạo môi trường an toàn để sẵn sàng mở lớp.
Phác đồ của Việt Nam điều trị Covid-19 hiệu quả
Phác đồ của Việt Nam điều trị Covid-19 hiệu quả
Kinhtedothi - Trong ngày hôm qua (20/2), thêm 2 trường hợp nhiễm Covid-19 được xuất viện. Như vậy, tính đến nay đã có 14/16 bệnh nhân được xuất viện, còn 2 trường hợp đang điều trị tại Vĩnh Phúc và TP Hồ Chí Minh tiến triển tốt.
Dịch Covid-19: Diễn giải chính xác khái niệm để người dân không hoảng loạn
Dịch Covid-19: Diễn giải chính xác khái niệm để người dân không hoảng loạn
Kinhtedothi - Trong cuộc chống dịch Covid-19, điều trị chỉ là một việc rất nhỏ. Quan trọng nhất của chống dịch là đừng để dịch vào Việt Nam.
Xây dựng Yên Viên ngày càng vững mạnh
Xây dựng Yên Viên ngày càng vững mạnh
Kinhtedothi - Phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng bộ xã Yên Viên (huyện Gia Lâm) đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện toàn diện các nhiệm vụ chính trị, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, khai thác có hiệu quả các nguồn lực, tập trung phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
TP Hồ Chí Minh: Lên phương án xử lý chuyến bay có khách từng đi trên tàu Westerdam
TP Hồ Chí Minh: Lên phương án xử lý chuyến bay có khách từng đi trên tàu Westerdam
Kinhtedothi - Theo nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid–19, TP chuẩn bị các phương án xử lý những chuyến bay có hành khách từng đi trên tàu Westerdam.