Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Lo ngại tuyển sinh “vơ bèo, vạt tép”

Lưu Ly 22-07-2019 11:01
Kinhtedothi - Mỗi mùa tuyển sinh, các trường đại học (ĐH) lại sử dụng những chiêu thức tuyển sinh (TS) khác nhau để thu hút thí sinh. Thực tế, có trường hạn chế cơ hội đăng ký nguyện vọng của thí sinh khi tuyển thẳng, yêu cầu xác nhận nhập học trước thời gian quy định, công bố kết quả trúng tuyển trước khi được xét tốt nghiệp...

 Tư vấn xét tuyển 2019 tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sáng 21/7. Ảnh: Mạnh Dũng

Lo ngại cạnh tranh
Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, năm 2019, tổng chỉ tiêu xét tuyển ĐH là 489.637; chỉ tiêu xét tuyển thẳng bằng kết quả thi THPT là 341.840. Đáng lưu ý, TS theo phương thức học bạ, đánh giá năng lực là 147.797 chỉ tiêu. Cả nước có khoảng trên 100 trường TS theo hình thức xét học bạ. Tại Hà Nội, có nhiều trường như Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Tài chính, Ngân hàng, ĐH Luật, Ngoại thương... đều xét học bạ.
Bộ GD&ĐT đánh giá cao việc các trường thực hiện quyền tự chủ và đưa ra hình thức xét tuyển bằng học bạ riêng. Tuy nhiên, nhiều trường cạnh tranh không lành mạnh từ việc xét học bạ. Hiện, Bộ GD&ĐT đang tập trung thanh tra tại các trường: ĐH Trưng vương, ĐH Điện lực…, nếu phát hiện vi phạm, Bộ sẽ xử lý nghiêm.
Trong những năm qua, hình thức xét tuyển bằng học bạ vào các trường, học viện, ĐH là lựa chọn an toàn trong TS. Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội PGS Hoàng Minh Sơn cho rằng, những năm qua, nhiều trường đa dạng hóa các hình thức xét tuyển. Giai đoạn này, có nhiều trường khó khăn trong TS nên đôi khi phải có kỹ thuật để dành lợi thế cho mình. "Điều tôi lo ngại nhất là việc các trường yêu cầu thí sinh xác nhận trúng tuyển trước khi bước vào giai đoạn xét tuyển chung (vào đầu tháng 8). Tôi biết rất nhiều trường đã yêu cầu thí sinh trúng tuyển thẳng và trúng tuyển theo học bạ phải xác nhận nhập học sớm. Điều này hạn chế cơ hội của thí sinh, tạo ra sự cạnh tranh bất bình đẳng. Đề nghị Bộ GD&ĐT chỉ đạo các trường nghiêm túc thực hiện quy chế TS, tạo sự cạnh tranh bình đẳng, bảo đảm công bằng giữa các trường ĐH với nhau” - PGS Sơn nói.
Trước việc TS ồ ạt của các trường, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết, Đề án TS của một số trường đưa ra không rõ ràng, sai lệch vì theo quy định, Bộ GD&ĐT chỉ cho phép TS 50% bằng học bạ, 50% là điểm thi THPT Quốc gia nhưng nhiều trường lại xét tuyển đến 80% học bạ. Hơn nữa, do tuyển nhiều giảng viên phục vụ cho năm học nhưng không có sinh viên để đào tạo nên trường tự ý tăng chỉ tiêu không đúng với thực tế. Có trường khai khống giáo viên cơ hữu và khi tuyển được nhiều sinh viên thì mới ký hợp đồng giảng viên để đủ số lượng.
Đừng để trường mất uy tín
Đề cập đến chế tài xử phạt vi phạm trong TS, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Kim Phụng cho hay: “Luật Giáo dục ĐH 2019 đã quy định rõ, những cơ sở đào tạo vi phạm quy định về đối tượng, điều kiện, chỉ tiêu TS sẽ bị xử lý trừ chỉ tiêu năm sau, xử phạt hành chính và không được tự xác định chỉ tiêu TS trong 5 năm tiếp theo. Hiệu trưởng hoặc Chủ tịch hội đồng TS và những người liên quan sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức. Việc tự chủ TS phải đảm bảo chất lượng, trách nhiệm với người học và xã hội”.
Bà Phụng cũng nhắc nhở một số trường về Đề án TS có phần lệch lạc và phải chịu trách nhiệm giải trình về những việc này. Để cung cấp thêm thông tin phục vụ công tác quản lý, minh bạch hóa chất lượng đào tạo, Bộ GD&ĐT sẽ đăng tải toàn bộ danh sách giảng viên, danh sách thí sinh nhập học của các trường trong năm 2018, 2019 trên Cổng thông tin TS của Bộ. Việc đăng tải danh sách để thí sinh biết mình có nằm trong danh sách của trường, các trường tuyển "chui", tuyển "lậu" hay không. Nếu thí sinh đỗ mà không có tên trong danh sách thì có quyền khiếu nại.
Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT Mai Văn Trinh cho rằng, việc cần làm lúc này là các trường cần bảo đảm chất lượng ngay từ khâu đầu vào. Không nên TS theo kiểu "vơ bèo, vạt tép" làm mất uy tín, thương hiệu của các trường.

TAG: Tuyển sinh các trường đại học đăng ký nguyện vọng
 
Tin khác
Ứng Hòa ưu tiên phát triển kinh tế trang trại
Ứng Hòa ưu tiên phát triển kinh tế trang trại
Kinhtedothi - Những năm gần đây, huyện Ứng Hòa đã thực hiện nhiều giải pháp phát triển các vùng nuôi trồng thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi theo hướng trang trại tập trung, quy mô lớn, hiệu quả cao với doanh thu bình quân đạt hơn 2 tỷ đồng/trang trại/năm.
Ẩn họa từ “bom” gas
Ẩn họa từ “bom” gas
Kinhtedothi - Kinh doanh, buôn bán, sang chiết… bình gas mini lâu nay đã trở nên khá phổ biến. Mặc dù đã có nhiều cảnh báo về sự nguy hiểm tuy nhiên hoạt động sang chiết bình gas mini vẫn nở rộ, kéo theo đó là những mối hiểm họa cháy, nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đe dọa đến tính mạng, tài sản của người dân.
Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm tra việc phân phối gạo hỗ trợ cho học sinh
Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm tra việc phân phối gạo hỗ trợ cho học sinh
Kinhtedothi – Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, các bộ, ngành liên quan và các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát việc tiếp nhận, phân phối và sử dụng gạo hỗ trợ cho học sinh bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng, định mức quy định.
CEO Lê Viết Hải tham gia Hội đồng chuyên môn đại học RMIT
CEO Lê Viết Hải tham gia Hội đồng chuyên môn đại học RMIT
Kinhtedothi - Ngày 20/08/2019, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và Đại học RMIT (Úc) đã ký kết hợp tác trong đào tạo và giáo dục. Đây là sự hợp tác giữa một công ty xây dựng đầu ngành của Việt Nam với một trường đại học uy tín quốc tế, mục tiêu hướng tới đào tạo các thế hệ lãnh đạo có các kỹ năng quản trị và chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng đạt chuẩn quốc tế, đồng thời phục vụ nhu cầu của ngành công nghiệp xây dựng trong nước.
Học sinh Hà Nội giành 22 giải trong World Time 2019
Học sinh Hà Nội giành 22 giải trong World Time 2019
Kinhtedothi -Tham dự cuộc thi tài năng Toán học quốc tế (World Time 2019) tổ chức tại Thái Lan, học sinh (HS) Hà Nội đã xuất sắc giành 22 giải, trong đó có 9 Huy chương Bạc, 11 Huy chương Đồng và 2 giải Merit.
Cầu Giấy trao tặng 518 Huy hiệu Đảng dịp 2/9
Cầu Giấy trao tặng 518 Huy hiệu Đảng dịp 2/9
Kinhtedothi - Ngày 22/8, Quận ủy Cầu Giấy đã trao tặng 518 Huy hiệu Đảng dịp 2/9/2019 cho các đảng viên lão thành đang sinh hoạt trên địa bàn.
Vụ học sinh tử vong trường Gateway: Người đón trẻ tiết lộ tình tiết mới
Vụ học sinh tử vong trường Gateway: Người đón trẻ tiết lộ tình tiết mới
Kinhtedothi - Sáng 22/8, bà Nguyễn Bích Quy - người đưa đón học sinh (HS) tại trường Gateway đã có buổi làm việc cùng văn phòng luật sư Thanh Sơn và cộng sự về vụ cháu bé tử vong được phát hiện trên xe đưa đón học sinh của trường vào ngày 6/8 vừa qua.
Quận Hai Bà Trưng: Biểu dương gần 500 điển hình tiên tiến, người tốt - việc tốt
Quận Hai Bà Trưng: Biểu dương gần 500 điển hình tiên tiến, người tốt - việc tốt
Kinhtedothi-Theo Hội đồng Thi đua-Khen thưởng quận Hai Bà Trưng, từ gần 300 bài dự thi "Viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt", Ban Tổ chức đã đề nghị UBND quận khen thưởng 21 cá nhân gương điển hình được phát hiện qua cuộc thi, 17 cá nhân tích cực tham gia cuộc thi và 487 cá nhân đạt danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2019. Ngoài ra, trong 22 bài dự thi gửi Thành phố, có 13 gương điển hình được tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp TP, 1 cá nhân đang thực hiện quy trình xét công nhận “Công dân Thủ đô ưu tú”.
Vinh danh 23 tuyên truyền viên giỏi cấp TP Hà Nội năm 2019
Vinh danh 23 tuyên truyền viên giỏi cấp TP Hà Nội năm 2019
Kinhtedothi -Sáng nay (22/8), Hội khuyến học Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt biểu dương những tuyên truyền viên giỏi khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập (XHHT). Theo đó, có 23 cá nhân xuất sắc nhất được vinh danh.
Hà Đông, chuyển biến tích cực trong bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
Hà Đông, chuyển biến tích cực trong bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
Kinhtedothi – Hà Đông có 2.155 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Những tháng đầu năm quận đã phát động phong trào thi đua bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại các địa phương, áp dụng nhiều biện pháp hỗ trợ cơ sở sản xuất kinh doanh cũng như xử phạt cơ sở vi phạm.
Vụ cô giáo nhốt trẻ mầm non vào tủ: Trường sẽ dừng hoạt động
Vụ cô giáo nhốt trẻ mầm non vào tủ: Trường sẽ dừng hoạt động
Kinhtedothi - Trang facebook Maple Bear Westlake Point (24 Quảng Bá, Tây Hồ, Hà Nội) - cơ sở có cô giáo nhốt trẻ vào tủ vì không nghe lời, vừa phát đi thông báo về việc nhà trường sẽ dừng hoạt động sau ngày 30/8/2019. Mọi khoản đóng góp đã thu sẽ được hoàn trả.