Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Lo ngại tuyển sinh “vơ bèo, vạt tép”

Lưu Ly 22-07-2019 11:01
Kinhtedothi - Mỗi mùa tuyển sinh, các trường đại học (ĐH) lại sử dụng những chiêu thức tuyển sinh (TS) khác nhau để thu hút thí sinh. Thực tế, có trường hạn chế cơ hội đăng ký nguyện vọng của thí sinh khi tuyển thẳng, yêu cầu xác nhận nhập học trước thời gian quy định, công bố kết quả trúng tuyển trước khi được xét tốt nghiệp...

 Tư vấn xét tuyển 2019 tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sáng 21/7. Ảnh: Mạnh Dũng

Lo ngại cạnh tranh
Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, năm 2019, tổng chỉ tiêu xét tuyển ĐH là 489.637; chỉ tiêu xét tuyển thẳng bằng kết quả thi THPT là 341.840. Đáng lưu ý, TS theo phương thức học bạ, đánh giá năng lực là 147.797 chỉ tiêu. Cả nước có khoảng trên 100 trường TS theo hình thức xét học bạ. Tại Hà Nội, có nhiều trường như Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Tài chính, Ngân hàng, ĐH Luật, Ngoại thương... đều xét học bạ.
Bộ GD&ĐT đánh giá cao việc các trường thực hiện quyền tự chủ và đưa ra hình thức xét tuyển bằng học bạ riêng. Tuy nhiên, nhiều trường cạnh tranh không lành mạnh từ việc xét học bạ. Hiện, Bộ GD&ĐT đang tập trung thanh tra tại các trường: ĐH Trưng vương, ĐH Điện lực…, nếu phát hiện vi phạm, Bộ sẽ xử lý nghiêm.
Trong những năm qua, hình thức xét tuyển bằng học bạ vào các trường, học viện, ĐH là lựa chọn an toàn trong TS. Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội PGS Hoàng Minh Sơn cho rằng, những năm qua, nhiều trường đa dạng hóa các hình thức xét tuyển. Giai đoạn này, có nhiều trường khó khăn trong TS nên đôi khi phải có kỹ thuật để dành lợi thế cho mình. "Điều tôi lo ngại nhất là việc các trường yêu cầu thí sinh xác nhận trúng tuyển trước khi bước vào giai đoạn xét tuyển chung (vào đầu tháng 8). Tôi biết rất nhiều trường đã yêu cầu thí sinh trúng tuyển thẳng và trúng tuyển theo học bạ phải xác nhận nhập học sớm. Điều này hạn chế cơ hội của thí sinh, tạo ra sự cạnh tranh bất bình đẳng. Đề nghị Bộ GD&ĐT chỉ đạo các trường nghiêm túc thực hiện quy chế TS, tạo sự cạnh tranh bình đẳng, bảo đảm công bằng giữa các trường ĐH với nhau” - PGS Sơn nói.
Trước việc TS ồ ạt của các trường, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết, Đề án TS của một số trường đưa ra không rõ ràng, sai lệch vì theo quy định, Bộ GD&ĐT chỉ cho phép TS 50% bằng học bạ, 50% là điểm thi THPT Quốc gia nhưng nhiều trường lại xét tuyển đến 80% học bạ. Hơn nữa, do tuyển nhiều giảng viên phục vụ cho năm học nhưng không có sinh viên để đào tạo nên trường tự ý tăng chỉ tiêu không đúng với thực tế. Có trường khai khống giáo viên cơ hữu và khi tuyển được nhiều sinh viên thì mới ký hợp đồng giảng viên để đủ số lượng.
Đừng để trường mất uy tín
Đề cập đến chế tài xử phạt vi phạm trong TS, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Kim Phụng cho hay: “Luật Giáo dục ĐH 2019 đã quy định rõ, những cơ sở đào tạo vi phạm quy định về đối tượng, điều kiện, chỉ tiêu TS sẽ bị xử lý trừ chỉ tiêu năm sau, xử phạt hành chính và không được tự xác định chỉ tiêu TS trong 5 năm tiếp theo. Hiệu trưởng hoặc Chủ tịch hội đồng TS và những người liên quan sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức. Việc tự chủ TS phải đảm bảo chất lượng, trách nhiệm với người học và xã hội”.
Bà Phụng cũng nhắc nhở một số trường về Đề án TS có phần lệch lạc và phải chịu trách nhiệm giải trình về những việc này. Để cung cấp thêm thông tin phục vụ công tác quản lý, minh bạch hóa chất lượng đào tạo, Bộ GD&ĐT sẽ đăng tải toàn bộ danh sách giảng viên, danh sách thí sinh nhập học của các trường trong năm 2018, 2019 trên Cổng thông tin TS của Bộ. Việc đăng tải danh sách để thí sinh biết mình có nằm trong danh sách của trường, các trường tuyển "chui", tuyển "lậu" hay không. Nếu thí sinh đỗ mà không có tên trong danh sách thì có quyền khiếu nại.
Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT Mai Văn Trinh cho rằng, việc cần làm lúc này là các trường cần bảo đảm chất lượng ngay từ khâu đầu vào. Không nên TS theo kiểu "vơ bèo, vạt tép" làm mất uy tín, thương hiệu của các trường.

TAG: Tuyển sinh các trường đại học đăng ký nguyện vọng
 
Tin khác
HĐND quận Bắc Từ Liêm thông qua nhiều nghị quyết quan trọng
HĐND quận Bắc Từ Liêm thông qua nhiều nghị quyết quan trọng
Kinhtedothi - Sáng 16/12, HĐND quận Bắc Từ Liêm đã khai mạc Kỳ họp thứ 13 - HĐND quận khóa II, nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Hà Đông: Năm 2019 có 22/23 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, nhưng còn nhiều tồn tại cần giải quyết
Hà Đông: Năm 2019 có 22/23 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, nhưng còn nhiều tồn tại cần giải quyết
Kinhtedothi – Sáng 16/12, HĐND quận Hà Đông đã tổ chức kỳ họp thứ 9 khoá XX, nhiệm kỳ 2016 – 2021, kiểm điểm công tác chỉ đạo điều hành năm 2019, nhiệm vụ trọng tâm năm 2020.
  Để trở thành quận vào năm 2020, Hoài Đức còn nhiều việc phải làm
Để trở thành quận vào năm 2020, Hoài Đức còn nhiều việc phải làm
Kinhtedothi -Sáng 16/11, HĐND huyện Hoài Đức đã khai mạc Kỳ họp thứ 11 (khóa XIX), đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020.
Huyện Thường Tín chuẩn bị cưỡng chế công trình trên đất nông nghiệp
Huyện Thường Tín chuẩn bị cưỡng chế công trình trên đất nông nghiệp
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị số 167, ngày 23/7 có bài “Hàng loạt công trình xây dựng trên đất nông nghiệp xã Vân Tảo: Huyện Thường Tín sẽ chỉ đạo xử lý dứt điểm”, phản ánh hàng loạt công trình nhà xưởng, lều lán vi phạm trên đất nông nghiệp (NN) từ trước năm 2016 chưa được xử lý dứt điểm. Sau một thời gian dài, đến nay UBND huyện mới đưa ra được hướng xử lý.
Yêu thương mới giúp trẻ nên người
Yêu thương mới giúp trẻ nên người
Kinhtedothi - 68,4% số trẻ em từng bị cha mẹ, người chăm sóc bạo lực tại nhà, không khiến nhiều người bất ngờ, bởi quan niệm “Yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”. Tuy nhiên, roi vọt không làm trẻ nên người mà phải là giáo dục trẻ bằng tình yêu thương.
Nghiêm cấm việc tăng giá thuốc dịp Tết
Nghiêm cấm việc tăng giá thuốc dịp Tết
Kinhtedothi - Để đảm bảo đủ nhu cầu thuốc phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán, Sở Y tế TP Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc ngành phối hợp với các công ty trúng thầu năm 2018 - 2019 cung cấp đủ thuốc, không được lợi dụng thị trường trong những ngày Tết Nguyên đán để tăng giá thuốc.
Ép người dân mua bảo hiểm khi vay vốn: Cần xử lý nghiêm các ngân hàng, công ty bảo hiểm cố tình vi phạm
Ép người dân mua bảo hiểm khi vay vốn: Cần xử lý nghiêm các ngân hàng, công ty bảo hiểm cố tình vi phạm
Bancassurance hay bảo hiểm liên kết ngân hàng là việc các ngân hàng tham gia cung cấp các sản phẩm bảo hiểm cho khách hàng thông qua mạng lưới chi nhánh và phòng giao dịch của mình.
Cháu bé 12 tuổi bị đánh ở khu đô thị Ciputra: Xử nghiêm để làm gương
Cháu bé 12 tuổi bị đánh ở khu đô thị Ciputra: Xử nghiêm để làm gương
Kinhtedothi - Vụ bé 12 tuổi bị ông Trần Đức Hà (ở khu đô thị Ciputra, quận Bắc Từ Liêm) đánh đến chấn thương sọ não gây chấn động dư luận mấy ngày qua. Theo đó, chỉ vì nghi bạn của con mình là bé N.A. lấy vợt cầu lông của con, ông Hà đã lao vào đánh túi bụi dù nhân viên bảo vệ khu chung cư ra tay can ngăn.
Hà Tĩnh: Lượng ngoại tệ từ lao động nước ngoài gửi về mỗi năm trên 4.500 tỷ đồng
Hà Tĩnh: Lượng ngoại tệ từ lao động nước ngoài gửi về mỗi năm trên 4.500 tỷ đồng
Kinhtedothi - Hà Tĩnh hiện có gần 68.000 người làm việc tại hơn 60 quốc gia, vùng lãnh thổ. Số lao động này tập trung chủ yếu ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan và một số nước châu Âu.
Thưởng Tết có thể bằng dịch vụ hoặc hiện vật
Thưởng Tết có thể bằng dịch vụ hoặc hiện vật
Bộ Luật Lao động 2012 (sửa đổi) vừa được thông qua có nhiều thay đổi, trong đó có hình thức thưởng của người sử dụng lao động đối với người lao động. Thay vì chỉ thưởng bằng tiền, quy định mới cho phép mở rộng hình thức thưởng (gồm cả thưởng Tết) bằng hiện vật hoặc dịch vụ.
Cháy rừng dữ dội trong nhiều giờ ở Điện Biên
Cháy rừng dữ dội trong nhiều giờ ở Điện Biên
Một vụ cháy rừng dữ dội, phạm vi rộng, kéo dài trong nhiều giờ đã xảy ra chiều 14/12 ở xã Noong Luống, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.