Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Lo tăng trưởng ngành nông nghiệp

Lâm Nguyễn 16-07-2019 09:05
Kinhtedothi - Năm 2019, ngành nông nghiệp phấn đấu đạt mức tăng trưởng 3%. Tuy nhiên, mục tiêu trên có nguy cơ không thể hoàn thành do dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tiếp tục lan rộng.

Tăng trưởng có thể về mức… 0%

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, đến nay, DTLCP đã bùng phát tại 62/63 tỉnh, TP (chỉ còn tỉnh Ninh Thuận là chưa xảy ra dịch bệnh). Tổng số lợn bị tiêu hủy do mắc bệnh, nghi mắc bệnh là trên 3,3 triệu con, chiếm khoảng 10% tổng đàn lợn của cả nước.

Vụ trưởng Vụ Thông tin nông nghiệp (Tổng cục Thống kê) Lê Trung Hiếu cho biết, do ảnh hưởng của DTLCP, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng 6 tháng đầu năm 2019 chỉ đạt khoảng 1,8 triệu tấn (giảm 4,7% so với cùng kỳ năm 2018).

Đây là một trong những nguyên nhân khiến giá trị tăng thêm toàn ngành nông nghiệp nửa đầu năm 2019 chỉ đạt 1,3%, thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng 3,07% trong 6 tháng đầu năm 2018.

Ngành chăn nuôi lợn chiếm tỷ trọng khoảng 10% tổng giá trị toàn ngành nông lâm thủy sản. Theo tính toán, sản lượng lợn giảm trung bình 10% thì ngành nông nghiệp giảm 1% tăng trưởng.

Với việc DTLCP chưa có dấu hiệu được khống chế, tổng đàn lợn từ nay đến cuối năm 2019 có thể giảm tới 30% tổng đàn cả nước. Trong trường hợp đó, tăng trưởng ngành nông nghiệp không những khó có thể đạt mục tiêu đề ra là 3%, mà thậm chí còn… không có tăng trưởng, nếu như các lĩnh vực khác không có sự bứt phá đáng kể.

Đâu là “cứu cánh”?

Trong bối cảnh chưa có thuốc điều trị và vaccine phòng chống, DTLCP chắc chắn sẽ còn khiến ngành nông nghiệp chịu tổn thất nặng nề hơn từ nay cho tới cuối năm 2019. Chính vì vậy, giải pháp đặt ra hiện nay đối với mục tiêu tăng trưởng của ngành nông nghiệp là cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự phát triển của các ngành hàng còn dư địa lớn.

Thực tế cho thấy, từ khi DTLCP bùng phát, nhu cầu tiêu dùng thịt gia cầm, thịt gia súc lớn (trâu, bò) và trứng gia cầm đã tăng mạnh. Tỷ trọng thịt lợn trong “rổ” thực phẩm truyền thống của người Việt đang ngày một giảm. Minh chứng là so với cùng kỳ năm 2018, trong 6 tháng đầu năm 2019, sản lượng trứng gia cầm đạt gần 7 tỷ quả, tăng đến 11,4%. Trong khi, sản lượng thịt gia cầm, thịt trâu và thịt bò hơi xuất chuồng cũng tăng lần lượt là 8,6%, 3% và 3,8%.

Trước đó, trong 6 tháng đầu năm 2016, lần đầu tiên ngành nông nghiệp ghi nhận mức tăng trưởng âm (-0,18%, tương ứng 397.400 tỷ đồng). Nguyên nhân được nhận định là do sản xuất gặp nhiều khó khăn bởi hạn hán, xâm nhập mặn và ngành chăn nuôi tiếp tục gặp khủng hoảng kéo dài.

Thủy sản nhiều khả năng sẽ là “cứu cánh” thứ hai của ngành nông nghiệp trong bối cảnh chăn nuôi lợn lao đao vì dịch bệnh. 6 tháng đầu năm 2019 ghi nhận mức tăng trưởng tới 6,45% của ngành thủy sản. Đây cũng là mức tăng trưởng cao nhất của lĩnh vực thủy sản trong khoảng thời gian 6 tháng của 9 năm gần đây. Cũng giống như thịt gia súc gia cầm, nhu cầu thị trường tiêu thụ tăng cao là lý do giúp thủy sản đạt mức tăng trưởng ấn tượng trên.

“Cứu cánh” thứ 3 có thể giúp bù đắp lại thiệt hại do DTLCP là rau quả. Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2019, lần đầu tiên xuất khẩu rau quả đạt 2 tỷ USD. Con số này thậm chí có thể tăng trưởng đến 5% trong năm 2019, nhờ việc Việt Nam chính thức ký kết Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA). Qua đó, mở đường cho rau quả trong nước tiếp cận sâu rộng hơn thị trường 28 nước châu Âu…

Để ngành nông nghiệp đạt mức tăng trưởng 3% như đã đề ra, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, cần phải tiếp tục gia tăng sản lượng của 3 nhóm ngành rau quả, thủy sản và thịt gia súc, gia cầm. Tập trung chỉ đạo, điều hành nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu các nhóm ngành hàng kể trên, bù đắp lại giá trị thiệt hại mà bệnh DTLCP gây ra.

Cùng với đó, các bộ ngành, địa phương và người chăn nuôi cả nước cần nỗ lực nhiều hơn trong kiểm soát sự lây lan của DTLCP. Trong đó, cần chú trọng đến các giải pháp an toàn sinh học nhằm giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh gây ra, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tái đàn thời gian tới.

TAG: Tăng trưởng ngành nông nghiệp dịch tả lợn
 
Tin khác
Phiên 22/5: Nhóm cổ phiếu bluechip tiếp tục hỗ trợ VN-Index tiến sát mốc 1.000 điểm
Phiên 22/5: Nhóm cổ phiếu bluechip tiếp tục hỗ trợ VN-Index tiến sát mốc 1.000 điểm
Kinhtedothi - Sau phiên bật tăng gần 10 điểm hôm qua, phiên hôm nay, thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục khởi sắc. Nhiều mã vốn hóa lớn tiếp tục duy trì đà tăng, giúp VN-Index tiến sát mốc 1.000 điểm.
Agribank đạt 8.200 tỷ đồng lợi nhuận trong 7 tháng đầu năm 2019
Agribank đạt 8.200 tỷ đồng lợi nhuận trong 7 tháng đầu năm 2019
Kinhtedothi- Tính đến 31/7/2019, tổng tài sản Agribank đạt hơn 1,3 triệu tỷ đồng, tổng nguồn vốn huy động VNĐ đạt hơn 1,2 triệu tỷ đồng, tổng dư nợ cho vay nền kinh tế đạt hơn 1 triệu tỷ đồng.
Sản xuất hồ tiêu của Việt Nam chưa bền vững
Sản xuất hồ tiêu của Việt Nam chưa bền vững
Kinhtedothi - Đây là nhận định được Bộ NN&PTNT nêu trong báo cáo về hiện trạng sản xuất hồ tiêu tại Việt Nam công bố ngày 22/8.
Thị xã Sơn Tây: Tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới
Thị xã Sơn Tây: Tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 22/8, thị xã Sơn Tây tổ chức hội nghị “Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình số 02- CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới nâng cao đời sống nông dân” trên địa bàn thị xã Sơn Tây.
Hà Nội ban hành danh mục 117 hồ chứa thủy lợi
Hà Nội ban hành danh mục 117 hồ chứa thủy lợi
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn vừa ký Quyết định số 4412/QĐ-UBND về ban hành danh mục đập, hồ chứa thủy lợi lớn, vừa và nhỏ trên địa bàn Hà Nội.
Tỷ giá trung tâm giảm, ngân hàng thương mại điều chỉnh giá trao đổi USD trái chiều nhau
Tỷ giá trung tâm giảm, ngân hàng thương mại điều chỉnh giá trao đổi USD trái chiều nhau
Kinhtedothi - Sáng nay (21/8) Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD giảm 4 đồng so với mức công bố hôm qua. Các ngân hàng thương mại sáng nay điều chỉnh giá trao đổi USD trái chiều nhau.
Truy xuất nguồn gốc nông sản: Hiệu quả chưa như kỳ vọng
Truy xuất nguồn gốc nông sản: Hiệu quả chưa như kỳ vọng
Kinhtedothi - Việc triển khai hệ thống thông tin điện tử truy xuất nguồn gốc nông sản không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, mà còn giúp bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và sức khỏe của người tiêu dùng. Dù vậy, việc triển khai hệ thống tiện ích trên thực tế còn không ít khó khăn.
Giá vàng SJC tăng mạnh, ngược chiều vàng thế giới
Giá vàng SJC tăng mạnh, ngược chiều vàng thế giới
Kinhtedothi – Sáng nay (22/8), giá vàng thế giới quay đầu giảm so với phiên trước. Vàng trong nước ngược chiều tăng mạnh. Nhận định từ thị trường trước cuộc họp của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rằng chưa có chính sách tiền tệ nào thay đổi và hoạt động của thị trường bán lẻ Mỹ vẫn rất tốt, khiến cho vàng thế giới giảm giá.
Thị trường bánh Trung thu: Đến hẹn lại... lo
Thị trường bánh Trung thu: Đến hẹn lại... lo
Kinhtedothi - Thời điểm này, thị trường bánh Trung thu đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết với đủ chủng loại, thương hiệu, mức giá khác nhau được tung ra thị trường.
Tìm giải pháp tiết kiệm điện trong công nghiệp
Tìm giải pháp tiết kiệm điện trong công nghiệp
Kinhtedothi - Tiêu thụ năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp chiếm tới hơn 47% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc. Trong khi các nguồn năng lượng sơ cấp không đáp ứng được nhu cầu năng lượng nên Việt Nam đã phải nhập khẩu than cho phát điện và sẽ nhập khẩu LPG từ năm 2023.
Cổ phần hóa vào giai đoạn “nước rút”: Thêm nhiều hàng tốt cho nhà đầu tư
Cổ phần hóa vào giai đoạn “nước rút”: Thêm nhiều hàng tốt cho nhà đầu tư
Kinhtedothi - Công tác cổ phần hóa (CPH) và bán vốn Nhà nước đang được đẩy mạnh khi chỉ còn hơn một năm để CPH 93 Tập đoàn Tổng Công ty Nhà nước.