Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Loạn các cuộc thi học đường: Bài cuối: Quản thế nào?

Lưu Ly - Thủy Trúc 13-06-2019 08:33
Kinhtedothi - Bàn luận về các cuộc thi dành cho học sinh phổ thông, GS.TS Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng, Bộ GD&ĐT cần có sự kiểm soát, tinh giản để trả lại mục đích, ý nghĩa đích thực cho các cuộc thi.

Bài 1: Những cuộc thi gây tranh cãi
Bài 2: Ai cấp phép?

  Cuộc thi Toán quốc tế Kangaroo - IKMC năm 2019 gây nhiều tranh cãi
Đừng đi thi chỉ để lấy danh hiệu
Mục đích của các cuộc thi là để chuẩn bị nhân tài cho đất nước, chứ không phải để lấy danh hiệu, giải thưởng. Từ quan điểm này, GS.TS Phạm Tất Dong cho rằng, Việt Nam vẫn đang tổ chức các cuộc thi theo kiểu “nhà nòi”, nghĩa là lựa chọn thí sinh đi “chọi” nhưng “chọi” xong không làm được gì, cách làm này không quốc gia nào sử dụng. Theo ông, mỗi cuộc thi có một danh hiệu khác nhau, nhưng nhiều phụ huynh mang con đi thi chỉ để lấy danh hiệu, mà không hiểu danh hiệu ấy chẳng để làm gì. “Nhiều khi, chưa chắc đã tìm được nhân tài từ các cuộc thi nhưng thực tế có những em không tham gia thi lại khởi nghiệp tốt. Vì thế, các cấp lãnh đạo phải hiểu được thực chất của các kỳ thi quốc tế, quốc gia và có tác dụng đối với học sinh thế nào thì mới cấp phép” - GS Dong nói.
Trong khi đó, thầy Nguyễn Quốc Bình - Hiệu trưởng trường THCS - THPT Lê Quý Đôn lại có quan điểm, nếu công tác tổ chức, quy chế, quy định và tiêu chí đánh giá chặt chẽ ở mỗi cuộc thi thì sẽ giảm bớt sai sót đáng tiếc. Mục đích của ban tổ chức cuộc thi có thể là sân chơi giúp học sinh thể hiện được năng lực của mình và tạo nên được phong trào học tập... Tuy nhiên, có nhiều học sinh ngộ nhận và không biết giá trị thực của mình dẫn đến những ảo tưởng khi đăng ký tham gia thi. Hơn nữa, nhiều cha mẹ đăng ký cho con thi nhiều mà chưa tìm hiểu kỹ, hay xem cuộc thi có phù hợp với kỹ năng, sở thích con mình hay không.
Hiện tại, có quá nhiều cuộc thi được tổ chức nhưng hậu trường bị tố thiếu công bằng, khâu tổ chức thiếu chuyên nghiệp. Vì thế, nhiều ý kiến cho rằng, ngành giáo dục cần kiểm soát kỹ. Trong trường để xảy ra sai sót hay vi phạm, ban tổ chức cần bị xử lý theo quy định, chứ không phải chỉ viết một lá thư xin lỗi phụ huynh là xong.
Thầy Bình và nhiều nhà quản lý giáo dục khuyến cáo phụ huynh, học sinh nên tỉnh táo, tham khảo ý kiến giáo viên trước khi đăng ký tham gia cho con thi, nhất là các cuộc thi được phát động trên mạng xã hội. Đồng thời mong muốn Bộ GD&ĐT cân nhắc khi tổ chức các cuộc thi và nên giảm bớt các cuộc có tính chất phong trào, không nhằm mục tiêu cung cấp nhân tài cho đất nước.
Bộ GD&ĐT nói gì?
Liên quan đến các cuộc thi được tổ chức liên tiếp gần đây, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học - Bộ GD&ĐT Nguyễn Xuân Thành cho biết, bộ đã giảm bớt các cuộc thi cấp quốc gia, chỉ giữ lại một số cuộc thi ở địa phương nhằm giảm bớt áp lực cho học sinh, giáo viên. Thậm chí, Bộ GD&ĐT đã ban hành riêng một công văn nêu rõ quan điểm tinh giản các cuộc thi cho học sinh phổ thông.
Trong đó, chỉ có một số cuộc thi cấp quốc gia do bộ chủ trì hoặc phối hợp tổ chức. Cụ thể, thực hiện chủ trương tinh giảm các kỳ thi, cuộc thi, hội thi dành cho học sinh phổ thông, trên cơ sở rà soát, đánh giá nội dung hình thức và tác động của các cuộc thi được tổ chức trong thời gian qua, Bộ GD&ĐT tiếp tục duy trì tổ chức các cuộc thi cấp quốc gia, bao gồm: Kỳ thi THPT quốc gia, Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế. Cùng với đó là Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT, Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc (gồm các môn thể thao được dạy trong trường học, được tổ chức 4 năm/lần), Cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".
Ông Thành cũng cho biết, Bộ GD&ĐT tiếp tục phối hợp tổ chức các cuộc thi "Giao thông học đường" do Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia chủ trì; Cuộc thi "An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai" do Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia chủ trì; Cuộc thi "Viết thư quốc tế UPU" do Bộ TT&TT chủ trì.
Còn đối với cuộc thi giải Toán và Vật lý trên mạng, cuộc thi tiếng Anh trên mạng, cuộc thi giải Toán trên máy tính cầm tay, Bộ GD&ĐT yêu cầu các đơn vị chủ trì tổ chức rà soát và đổi mới nội dung. Hình thức thi cũng phải gắn liền với đổi mới hoạt động dạy học và kiểm tra, đánh giá của chương trình giáo dục phổ thông. Các đơn vị đăng công khai đề án tổ chức cuộc thi trên mạng và báo cáo Bộ GD&ĐT để theo dõi.
Ngoài ra, Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT cấp quận, huyện, thị xã, TP trực thuộc tỉnh và các cơ sở giáo dục có trách nhiệm theo dõi, giám sát trong quá trình diễn ra cuộc thi, đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả theo nhu cầu thực tế của học sinh. Đặc biệt, các cuộc thi không tạo áp lực cho học sinh, không thu tiền, không yêu cầu các trường tổ chức đội tuyển, không lấy thành tích cuộc thi để đánh giá thi đua đối với đơn vị tham gia.


TAG: cuộc thi học đường Bộ giáo dục
 
Tin khác
Giải cứu 3 người bị ngạt khói trong đám “cháy” trên đường Hoàng Hoa Thám
Giải cứu 3 người bị ngạt khói trong đám “cháy” trên đường Hoàng Hoa Thám
Kinhtedothi – Tình huống cháy giả định trong buổi diễn tập PCCC & CNCH sáng ngày 21/9 tại kho hàng hoá số nhà 44 ngõ 55 đường Hoàng Hoa Thám thuộc tổ dân phố 11, địa bàn dân cư số 4 phường Ngọc Hà (quận Ba Đình, Hà Nội).
Phòng ngừa viêm cầu thận cấp
Phòng ngừa viêm cầu thận cấp
Kinhtedothi - Đây là bệnh hay gặp ở người trẻ tuổi, gây ra những biến chứng nặng nề ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người bệnh. Bệnh có thể phòng ngừa được, nếu chúng ta chú ý đến nó.
Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam có xem thường sức khỏe người tiêu dùng?
Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam có xem thường sức khỏe người tiêu dùng?
Kinhtedothi - Là một nhà máy sản xuất sản phẩm trực thuộc thương hiệu lớn trong ngành đồ uống của Việt Nam, song Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam đã không tuân thủ quy trình trong khâu chứa, bảo quản sản phẩm bia chai Special thành phẩm tại khuôn viên của nhà máy nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
[Thuốc&Dinh dưỡng] Món ăn - bài thuốc cho người tiểu không tự chủ
[Thuốc&Dinh dưỡng] Món ăn - bài thuốc cho người tiểu không tự chủ
Kinhtedothi - Tiểu không tự chủ hay tiểu són ở người lớn tuổi là tình trạng bệnh nhân không kiểm soát được tiểu tiện, dẫn đến việc nước tiểu thoát ra ngoài ở thời điểm và địa điểm không thích hợp.
Giáo sư - Tiến sĩ Hồ Ngọc Đại: Thế hệ mới cần nền giáo dục mới
Giáo sư - Tiến sĩ Hồ Ngọc Đại: Thế hệ mới cần nền giáo dục mới
Kinhtedothi - Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục là chặng đường dài. Trao đổi với Kinh tế & Đô thị về đổi mới giáo dục theo hướng hiện đại, GS.TS Hồ Ngọc Đại – người đã dày công xây dựng công nghệ giáo dục từ hơn 40 năm nay cho hay, ông luôn thực hiện 3 điều cốt lõi.
[Tiếng dân] Vạ miệng - căn bệnh nan y
[Tiếng dân] Vạ miệng - căn bệnh nan y
Kinhtedothi - Tự cổ chí kim, cổ nhân luôn dạy làm người luôn phải “học ăn, học nói, học gói, học mở” hay phải “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”.
Phụ nữ sống vì con hay vì chính mình?
Phụ nữ sống vì con hay vì chính mình?
Kinhtedothi - “Khi bạn là một người mẹ, bạn không bao giờ thực sự cô độc trong suy nghĩ của mình. Một người mẹ luôn phải nghĩ hai lần, một lần cho bản thân và một lần cho con cái” - Sophia Loren.
[Kỹ năng sống] Tuổi teen tự chăm sóc khi xa nhà
[Kỹ năng sống] Tuổi teen tự chăm sóc khi xa nhà
Kinhtedothi - Không ít bạn trẻ khi rời nhà, vào đại học, suốt ngày ăn mì gói sống, hay chỉ mua ít bánh mì quẹt bơ lên ăn cho nhanh vì không biết “quy trình” nấu nước sôi, nấu mì hay chiên trứng, thậm chí rau muống lặt ra sao, khác gì rau ngót, cũng lơ ngơ chẳng biết.
Hà Nội: 460 doanh nghiệp được cấp mã QR truy xuất nguồn gốc nông sản
Hà Nội: 460 doanh nghiệp được cấp mã QR truy xuất nguồn gốc nông sản
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có báo cáo kết quả triển khai phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản, thực phẩm trên địa bàn TP Hà Nội từ đầu năm 2019 đến nay.
“3 mũi đột phá phát triển đất nước”
“3 mũi đột phá phát triển đất nước”
Kinhtedothi - Phát biểu tại Hội thảo giáo dục Việt Nam 2019 về vấn đề phát triển giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình cho biết, hiện nay, có 3 mũi đột phá phát triển đất nước, trong đó nguồn nhân lực là yêu cầu lớn.
Học sinh trường Nguyễn Tất Thành gom đồng nát, góp tiền xây trường cho Hà Giang
Học sinh trường Nguyễn Tất Thành gom đồng nát, góp tiền xây trường cho Hà Giang
Kinhtedothi - Đầu năm học mới 2019 - 2020, toàn thể giáo viên và hơn 600 em học sinh trường PTDT Bán trú Tiểu học – THCS Cao Bồ, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) vô cùng xúc động khi được học tập trong ngôi trường mới khang trang. Xúc động là bởi, đây là kết quả của hành trình kết nối, sẻ chia, tấm lòng nhân văn của trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) cùng các đơn vị tài trợ hướng về nơi địa đầu Tổ quốc.