Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Lợi ích từ sản xuất an toàn

Ngọc Ánh 05-10-2018 08:46
Kinhtedothi - Những năm qua, nhờ thực hiện các giải pháp hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong sản xuất nông nghiệp, Hà Nội đã giảm được chi phí sản xuất và nguy cơ ô nhiễm môi trường, tạo thuận lợi cho sản xuất nông sản an toàn.

 Mô hình trồng su hào trái vụ tại xã Tiên Dương, huyện Đông Anh.

Theo số liệu của Sở NN&PTNT Hà Nội, hiện nay Hà Nội có hơn 157.000ha đất sản xuất nông nghiệp. Giai đoạn từ năm 2014 - 2017, lượng thuốc BVTV được sử dụng trên địa bàn TP chỉ bằng 25 - 30% so với bình quân toàn quốc. Cụ thể, lượng thuốc BVTV sử dụng cho 1ha sản xuất nông nghiệp trung bình từ 1,6 - 2kg. Nhờ đó, Hà Nội tiết kiệm được khoảng 200 tỷ đồng/năm. Có những địa phương sử dụng ít thuốc BVTV hoặc không sử dụng thuốc phòng trừ sâu, bệnh như: Thanh Oai, Mỹ Đức, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Thường Tín, Phú Xuyên… đã giúp giảm chi phí sản xuất, bảo vệ môi trường, tạo ra sản phẩm an toàn cung ứng cho người tiêu dùng.
Phó Chi cục trưởng Chi cục BVTV Hà Nội Lê Xuân Trường cho biết, thời gian qua, để hạn chế thấp nhất việc sử dụng thuốc BVTV trong sản xuất nông nghiệp, Chi cục đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Đơn cử như, tổ chức các lớp đào tạo giảng viên, lớp học đồng ruộng, hội nghị đầu bờ nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng canh tác, nhận thức về hệ sinh thái cho nông dân. Trong đó, cốt lõi là tổ chức lớp học đồng ruộng về quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), hệ thống thâm canh lúa cải tiến (SRI) trên lúa, rau, hoa, quả cho nông dân.
Đến nay, Chi cục đã tổ chức được 5.011 lớp học đồng ruộng về IPM cho hơn 124.000 nông dân. Đồng thời, triển khai được 205 mô hình SRI với diện tích hơn 4.200ha. Thực tế cho thấy, việc tham gia các lớp học đồng ruộng về IPM còn có ý nghĩa tích cực tác động làm thay đổi nhận thức và tập quán canh tác của nông dân. Hiện, toàn TP có khoảng 60% diện tích ứng dụng từng phần và toàn phần SRI, hơn 5.000ha rau được chứng nhận đủ điều kiện sản xuất hơn 5.000ha, rau hữu cơ hơn 50ha. Qua đó vừa giúp giảm lượng giống, phân bón, thuốc BVTV, nước tưới vừa giảm chi phí, tăng năng suất, nâng cao hiệu quả canh tác.
Bên cạnh đó, Chi cục BVTV chú trọng công tác dự tính, dự báo chính xác, phối hợp địa phương hướng dẫn bà con nông dân sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc “sáu đúng” (đúng địa điểm, đúng thời điểm, đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng nồng độ, đúng cách và đúng thời gian cách ly). Các trạm BVTV thường xuyên tham mưu cho UBND cấp huyện, xã thành lập các tổ liên ngành kiểm tra các tổ chức, cá nhân kinh doanh vật tư nông nghiệp, rau, hoa, quả để xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.

TAG: sản xuất an toàn nông sản an toàn Hà Nội\r\n
 
Tin khác
Bộ Nông nghiệp đề xuất chương trình đầu tư bảo đảm cấp đủ nước cho vùng hạn, mặn
Bộ Nông nghiệp đề xuất chương trình đầu tư bảo đảm cấp đủ nước cho vùng hạn, mặn
Kinhtedothi - Ngày 2/6, Bộ NN&PTNT đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt tại các khu vực chịu ảnh hưởng hạn hán, xâm nhập mặn trên cả nước. Trong đó, đề xuất xây dựng một chương trình đầu tư bảo đảm cung cấp đủ nước cho người dân tại vùng hạn, mặn trong mọi tình huống.
Tỷ giá USD hôm nay 2/6: USD tiếp tục giảm ở cả ngân hàng và thị trường tự do
Tỷ giá USD hôm nay 2/6: USD tiếp tục giảm ở cả ngân hàng và thị trường tự do
Kinhtedothi – Hôm nay (2/6), tỷ giá trung tâm giảm 5 đồng so với mức niêm yết trước. Tỷ giá USD thị trường tự do và trong các ngân hàng thương mại cùng giảm so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay 2/6: Thị trường quốc tế tiếp tục tăng, SJC mất mốc 49 triệu đồng/lượng
Giá vàng hôm nay 2/6: Thị trường quốc tế tiếp tục tăng, SJC mất mốc 49 triệu đồng/lượng
Kinhtedothi – Hôm nay (2/6), giá vàng thế giới tiếp tục tăng. Vàng SJC diễn biến trái chiều nhau và mất mốc 49 triệu đồng/lượng.
Sản lượng tăng nhưng xuất khẩu thủy sản giảm 11,5%
Sản lượng tăng nhưng xuất khẩu thủy sản giảm 11,5%
Kinhtedothi - Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, sau những ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành thủy sản đang dần hồi phục. Mặc dù vậy, giá trị xuất khẩu của ngành vẫn chưa đạt kỳ vọng.
Nâng hiệu quả hoạt động của hợp tác xã
Nâng hiệu quả hoạt động của hợp tác xã
Kinhtedothi - Sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, Liên minh Hợp tác xã (HTX) TP Hà Nội đang tập trung đẩy mạnh hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn thành lập mới, triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX.
Đồng Tâm quyết tâm về đích nông thôn mới
Đồng Tâm quyết tâm về đích nông thôn mới
Kinhtedothi - Là một trong những xã vùng bán sơn địa của huyện Mỹ Đức, còn nhiều khó khăn nhưng nhờ sự hỗ trợ của TP và huyện, xã Đồng Tâm đã hoàn thiện 9/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Những tiêu chí còn lại đang được địa phương dốc sức hoàn thành, phấn đấu đạt xã NTM vào năm 2021.
Xắn tay tìm đầu ra cho vải thiều
Xắn tay tìm đầu ra cho vải thiều
Kinhtedothi - Mặc dù giữa tháng 6 mới vào chính vụ thu hoạch vải thiều nhưng hiện trên thị trường đã tràn ngập điểm bán mặt hàng này.
Kinh tế 5 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu khả quan
Kinh tế 5 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu khả quan
Kinhtedothi - Hậu Covid-19, kinh tế tháng 5 có những tín hiệu khả quan, nhưng cũng cảnh báo một số vấn đề. Trước hết, tăng, giảm một số chỉ tiêu kinh tế chủ yếu trong 5 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước.
Vơi nỗi lo tăng giá
Vơi nỗi lo tăng giá
Kinhtedothi - Theo công bố mới nhất của Tổng cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 5 ước tính đạt 384,8 nghìn tỷ đồng, tăng 26,9% so với tháng trước và giảm 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
Hà Nội: Nhiều hoạt động thúc đẩy chương trình khuyến mại năm 2020
Hà Nội: Nhiều hoạt động thúc đẩy chương trình khuyến mại năm 2020
Kinhtedothi - Ngày 29/5, UBND thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 2038/UBND-KT, cho ý kiến về việc tổ chức Chương trình khuyến mại tập trung thành phố Hà Nội năm 2020.
Tạo điều kiện tối đa để 309 thương nhân Trung Quốc đến thu mua vải tại Bắc Giang
Tạo điều kiện tối đa để 309 thương nhân Trung Quốc đến thu mua vải tại Bắc Giang
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép 309 thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam và đến thu mua vải thiều tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang nhưng phải đảm bảo quy định cách ly phòng dịch Covid-19.