Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Lợi nhuận doanh nghiệp đầy, vơi sau kiểm toán

Hà Lâm 20-09-2019 20:41
Kinhtedothi - Báo cáo tài chính bán niên 2019 sau kiểm toán của nhiều DN tiếp tục xuất hiện nhiều khoản chênh lệch lớn so với báo cáo tự lập của các DN này.

Cụ thể, công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (UPCoM: BSR) giảm hơn 173 tỷ đồng lợi nhuận (tương ứng 20%) sau soát xét còn 704 tỷ đồng; Đầu tư và Phát triển Nhà đất COTEC (HoSE: CLG) báo lỗ 110 tỷ trong khi báo cáo tự lập lãi 4 tỷ đồng hay phân bón miền Nam (HoSE: SFG) lãi sau soát xét chỉ còn chưa tới một nửa, hụt 7,4 tỷ đồng.

 Lãi sau thuế của SeABank do Công ty Deloitte Việt Nam kiểm toán đã bị giảm từ 377 tỷ đồng xuống 321 tỷ đồng

Một số ngân hàng lợi nhuận cũng vơi đi sau kiểm toán như SeABank (giảm gần 15%); VietABank (giảm 12,6%) và BIDV (giảm 1,4%). Xét về con số tuyệt đối, mức giảm từ 9 tỷ đồng đến 89 tỷ đồng. Đơn cử, lãi sau thuế của Ngân hàng Đông Nam Á (SeABank) do Công ty Deloitte Việt Nam kiểm toán đã bị giảm từ 377 tỷ đồng xuống 321 tỷ đồng (giảm 15%) bởi điều chỉnh tăng chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp.

Ở chiều ngược lại, những ngân hàng có lợi nhuận sau thuế tăng sau kiểm toán gồm: Eximbank (tăng 17,2%); SHB (tăng 4,9%); MSB (tăng 1,6%) và VietBank (tăng 0,4%).

Nguyên nhân tạo ra sự chênh lệch của các báo cáo tài chính này thường gặp là việc tăng-giảm mức thuế thu nhập doanh nghiệp, điều chỉnh thu nhập về lãi thuần, kinh doanh ngoại hối, hoạt động khác.

Ngoài ra, báo cáo soát xét sau kiểm toán của nhiều DN cũng bị kiểm toán lưu ý một số vấn đề. Tập đoàn Đức Long Gia Lai (HoSE: DLG) bị đơn vị kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục do hầu hết các khoản nợ vay đều đã quá hạn thanh toán, đặc biệt là nợ vay ngân hàng, tổ chức, cá nhân và nợ trái phiếu đến hạn trả. Tất cả các ngân hàng đều ngừng giải ngân đối với tập đoàn. Tập đoàn có thể sẽ không có khả năng thanh toán các khoản nợ phải trả trong điều kiện kinh doanh bình thường.

Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (HoSE: ITA) bị kiểm toán lưu ý tính không chắc chắn khả năng thu hồi hơn 3.500 tỷ đồng liên quan đến dự án Nhiệt điện Kiên Lương. HAGL (HoSE: HAG) và công ty con HAGL Agrico (HoSE: HNG) bị kiểm toán ngoại trừ khả năng thu hồi các khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn hàng ngàn tỷ đồng hoặc có thể tăng lỗ thêm hàng trăm tỷ nếu hạch toán theo quy định.

Ngược lại với các DN “bốc hơi” lợi nhuận sau kiểm toán thì nhiều DN “nồi cơm” lại đầy hơn sau khi các công ty kiểm toán vào cuộc. Theo báo cáo kiểm toán bởi Công ty KPMG Việt Nam, lợi nhuận sau thuế của Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội tăng 5% từ 1.248 tỷ đồng trước soát xét lên 1.309 tỷ đồng. Với việc điều chỉnh lại cơ cấu nợ, tỷ lệ nợ xấu của nhà băng giảm từ 2,92% xuống 2,88%.

Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, mã CK: EIB) ghi nhận lãi trước thuế 6 tháng tăng 17% so với con số ngân hàng công bố, đạt gần 763 tỷ đồng, theo báo cáo kiểm toán bởi Công ty KPMG Việt Nam.

Sự thay đổi này là do kiểm toán điều chỉnh tăng lãi thuần kinh doanh ngoại hối, từ 43 tỷ đồng trong báo cáo tự lập lên gần 155 tỷ đồng. Cụ thể, ngân hàng cho biết kiểm toán điều chỉnh giảm 110 tỷ đồng chênh lệch tỷ giá đối với các giao dịch kỳ hạn để đảm bảo nguyên tắc số liệu có thể so sánh được giữa các kỳ.

TAG: Lọc hóa dầu Bình Sơn SeABank VietABank BIDV Tập đoàn Đức Long Gia Lai lợi nhuận kiểm toán báo cáo tài chính
 
Tin khác
Thực phẩm Hàn Quốc lành mạnh và an toàn cho người tiêu dùng Việt Nam
Thực phẩm Hàn Quốc lành mạnh và an toàn cho người tiêu dùng Việt Nam
Kinhtedothi - Hiệp hội Công nghiệp Thực phẩm Hàn Quốc đã có mặt tại 11 cửa hàng lớn, bao gồm Vin Mart và Lotte Mart, để giới thiệu các loại thực phẩm khác nhau của Hàn Quốc.
PVN hoàn thành kế hoạch cả năm 2019 trước 2 tháng
PVN hoàn thành kế hoạch cả năm 2019 trước 2 tháng
Kinhtedothi - Hầu hết các chỉ tiêu sản xuất của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Tổng doanh thu toàn Tập đoàn tháng 10 ước đạt 61,13 nghìn tỷ đồng, lũy kế 10 tháng ước đạt 627,74 nghìn tỷ đồng, vượt 10,4% kế hoạch 10 tháng và vượt 2,5% kế hoạch năm; về đích sớm kế hoạch cả năm 2019 trước 2 tháng.
Mảng kinh doanh nào giúp doanh nghiệp “hốt bạc” trong 9 tháng?
Mảng kinh doanh nào giúp doanh nghiệp “hốt bạc” trong 9 tháng?
Kinhtedothi - Mùa cao điểm công bố kết quả kinh doanh của các DN, ngoài những con số lợi nhuận khả quan, các hoạt động đem lại doanh thu lớn cũng được nhiều DN “khoe” ra.
MSB lọt top 30 ngân hàng tốt nhất khu vực Châu Á Thái Bình Dương năm 2019
MSB lọt top 30 ngân hàng tốt nhất khu vực Châu Á Thái Bình Dương năm 2019
Kinhtedothi - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa chính thức được Tạp chí Tài chính hàng đầu thế giới Global Finance vinh danh là Ngân hàng tốt nhất Việt Nam và đồng thời là 1 trong 30 ngân hàng tốt nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương năm 2019. Giải thưởng là sự ghi nhận cho những nỗ lực không ngừng của MSB trong việc mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng.
Chợ Việt Nam đầu tiên tại Malaysia sẽ khai trương vào đầu năm 2020
Chợ Việt Nam đầu tiên tại Malaysia sẽ khai trương vào đầu năm 2020
Vietnam Market bao gồm 6 tầng trung tâm thương mại thuộc tòa nhà Safuan Plaza, tọa lạc ở khu vực năng động nhất của Kuala Lumpur, bên cạnh các trung tâm mua sắm lớn.
EVN hoàn thành vượt tiến độ một số công trình lưới điện
EVN hoàn thành vượt tiến độ một số công trình lưới điện
Kinhtedothi - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hoàn thành vượt tiến độ một số công trình lưới điện phục vụ giải tỏa công suất các nguồn điện mặt trời, điện gió, đồng thời kiến nghị bổ sung quy hoạch một số công trình điện ở khu vực Ninh Thuận và Bình Thuận.
Tập đoàn BRG phối hợp tổ chức kết nối doanh nghiệp Việt Nam và phái đoàn thương mại Hoa Kỳ
Tập đoàn BRG phối hợp tổ chức kết nối doanh nghiệp Việt Nam và phái đoàn thương mại Hoa Kỳ
Kinhtedothi - Ngày 8/11, tại Hà Nội,Tập đoàn BRG đã phối hợp cùng Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức sự kiện kết nối giữa doanh nghiệp Việt Nam và phái đoàn thương mại Hoa Kỳ do Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross dẫn đầu.
Việt Nam tạo mọi điều kiện thúc đẩy hợp tác giao lưu kinh tế, thương mại, đầu tư với Hoa Kỳ
Việt Nam tạo mọi điều kiện thúc đẩy hợp tác giao lưu kinh tế, thương mại, đầu tư với Hoa Kỳ
Kinhtedothi - Chiều tối 8/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross cùng đoàn doanh nghiệp (DN) Hoa Kỳ thăm chính thức Việt Nam.
Dấu chân sinh thái trong nông nghiệp thế hệ mới
Dấu chân sinh thái trong nông nghiệp thế hệ mới
Kinhtedothi - Là một trong những DN tiên phong và dẫn đầu trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam, Công ty TNHH Eco Footprint với triết lý kinh doanh: Xanh, sạch, an toàn, thân thiện, góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ hệ sinh thái, từ đó nâng cao chất lượng sống cho xã hội.
Quảng Ngãi: 10 ý tưởng, dự án tham gia chung kết cuộc thi khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
Quảng Ngãi: 10 ý tưởng, dự án tham gia chung kết cuộc thi khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
Kinhtedothi - Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được tổ chức nhằm xây dựng và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo đến với cộng đồng.
 “Xin” cổ đông giữ lại cổ tức suốt 8 năm, Techcombank thu được những gì?
“Xin” cổ đông giữ lại cổ tức suốt 8 năm, Techcombank thu được những gì?
Kinhtedothi - Là đại diện duy nhất của ngành ngân hàng góp mặt trong Top 3 DN tư nhân có lợi nhuận tốt nhất 2019, Phó Chủ tịch HĐQT Techcombank Đỗ Tuấn Anh cho biết, đây là kết quả chứng minh cho niềm tin của các cổ đông khi kiên định đồng thuận với chiến lược của ngân hàng, giữ lại lợi nhuận trong suốt 8 năm qua để đầu tư cho nguồn nhân lực và nâng cấp hệ thống công nghệ, tạo đà tăng trưởng cho Techcombank trong tương lai.