Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Lợi nhuận ngân hàng tăng kỷ lục

Thảo Nguyên 16-07-2018 10:49
Kinhtedothi - Số liệu 6 tháng đầu năm được nhóm ngân hàng công bố cho thấy, lợi nhuận của ngành này tiếp tục đà tăng trưởng kỷ lục. Lợi nhuận này đến từ đâu và có thể được duy trì tiếp tục trong thời gian tới?

 Giao dịch tại chi nhánh VietinBank Thanh Xuân. Ảnh: Công Hùng

Tín dụng tăng thấp, lãi thuần vẫn cao
Từ những ngân hàng thuộc top dẫn đầu như VCB, MBB, đến các ngân hàng tầm trung như VIB, TPBank, OCB, thậm chí đến cả nhóm ngân hàng top dưới như Nam Á Bank đều công bố lợi nhuận tăng rất mạnh so với cùng kỳ, trong khi cùng kỳ năm ngoái giá trị tuyệt đối của những con số đã ở mức rất cao. Lợi nhuận nghìn tỷ giờ đã trở nên phổ biến.
Trước hết là cơ cấu lợi nhuận của các ngân hàng. Không thể phủ nhận, một tỷ trọng rất lớn vẫn đến từ lãi tín dụng. 6 tháng đầu năm nay, tốc độ tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống đạt 6,16%, thấp hơn so với cùng kỳ, nhưng đáng lưu ý là lãi suất đầu ra duy trì trong khi đầu vào có xu hướng giảm nhẹ đã khiến thu nhập lãi thuần của các nhà băng có sự cải thiện tích cực. Tại VCB chẳng hạn, tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) đạt 2,76%, cao hơn cùng kỳ năm ngoái.
Những quy định về xử lý nợ xấu bắt đầu vào đường ray đã có tác động tốt đến hoạt động của các ngân hàng giúp hoàn nhập dự phòng hoặc bán, thanh lý tài sản đảm bảo. Cũng cần chú ý rằng, thị trường BĐS khởi sắc khiến cho nhiều con nợ của các ngân hàng có biến chuyển trong hoạt động, có dòng tiền để trả nợ hoặc lãi ngân hàng.
Kiếm bộn tiền từ hoạt động dịch vụ
Ngoài thu từ lãi tín dụng, báo cáo tài chính của các ngân hàng đã chỉ ra sự chuyển động tích cực trong cơ cấu lợi nhuận khi thu dịch vụ tăng mạnh. Chẳng hạn, ở TCB, nguồn thu từ dịch vụ đã chiếm 23,3% tổng thu nhập hoạt động.
Sự bứt phá về nguồn thu của các ngân hàng còn đến từ việc tập trung phát triển ngân hàng bán lẻ. Frost & Sullivan dẫn số liệu khảo sát thị trường cho thấy, có nhiều ngân hàng có khối lượng giao dịch tăng trưởng CAGR hai con số từ năm 2013 đến năm 2017 và có xu hướng tăng trong lĩnh vực thẻ Visa.
Hay trong lĩnh vực hợp tác khai thác bảo hiểm, những thỏa thuận độc quyền và thanh toán một cục giữa các tập đoàn bảo hiểm với ngân hàng như Manulife với TCB, Prudential với PVCombank, Chublife với Việt Á Bank, VPBank và Bảo Việt... đã đem lại nguồn thu dịch vụ đột phá và hứa hẹn giúp ngân hàng triển khai dịch vụ hiệu quả hơn. Chiến lược tập trung phát triển các sản phẩm tạo phí (quản lý tài sản, sản phẩm thẻ và bảo hiểm ngân hàng) để cung cấp các nguồn thu nhập linh hoạt, thay vì phụ thuộc nhiều vào việc cho vay đã chứng minh là hướng đi đúng của các ngân hàng.

Dư địa về doanh thu của những lĩnh vực dịch vụ của ngân hàng vẫn còn rất lớn. Đơn cử, số liệu của WB cho thấy, mức thế chấp tại Việt Nam hiện mới đạt 4,7%, trong khi ở nước láng giềng Thái Lan lên tới 16%.
Liệu triển vọng 6 tháng cuối năm, các ngân hàng tiếp tục gặt hái những thành công rực rỡ, đặc biệt khi kinh tế bắt đầu có những chỉ báo về khó khăn dưới tác động của những bất định từ thế giới và từ nội tại nền kinh tế?

Câu trả lời là có thể nhưng dự đoán sẽ không quá biến động mạnh. Về mảng tín dụng, các DN Việt Nam vẫn lệ thuộc chủ yếu vào dòng vốn tài trợ từ ngân hàng, lưu ý là thị trường chứng khoán khó khăn đang khiến cho các kế hoạch gọi vốn từ công chúng của DN chật vật sẽ càng khiến kênh tín dụng ngân hàng vẫn là chủ đạo. Để duy trì tăng trưởng tín dụng đạt 17% năm 2018 theo kế hoạch mà NHNN đã thông qua đầu năm, tăng trưởng tín dụng sẽ tăng mạnh trong nửa cuối năm ở mức 10%.
Các mảng dịch vụ khác của ngân hàng như kênh bán lẻ tiếp tục có triển vọng tốt. Chẳng hạn, ở mảng thẻ tín dụng, hiện mới chỉ có 1,9% dân số Việt Nam sử dụng dịch vụ này, thấp hơn nhiều các nước láng giềng như Thái Lan (5,5%). Với những người giàu có và tài chính ổn định hơn, họ bắt đầu muốn mua nhà và xe riêng, muốn có thẻ tín dụng để mua sắm thoải mái.

Với sự phát triển theo hướng tích cực này, các ngân hàng sẽ là người thu được lợi nhuận nhanh nhất. Đó là chưa kể một số ngân hàng đã lên kế hoạch tăng phí ATM, hoặc tăng phí duy trì tài khoản hàng tháng... Đây cũng là chỉ báo để thấy các ngân hàng sẽ tìm cách xoay xở để giữ vững phần lợi nhuận của mình.

TAG: Lợi nhuận ngân hàng tài chính lãi suất ngân hàng\r\n
 
Tin khác
Ứng phó dịch Covid-19, nhiều tổ chức tiếp tục miễn giảm phí chuyển tiền
Ứng phó dịch Covid-19, nhiều tổ chức tiếp tục miễn giảm phí chuyển tiền
Kinhtedothi - Đồng hành với người dân đối phó với dịch bệnh do chủng virus Corona mới (Covid-19), Công ty Cổ phần CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) tiếp tục triển khai chương trình miễn, giảm phí dịch vụ cho các tổ chức tín dụng từ ngày 25/2.
Huy động nguồn nước hồ chứa thuỷ lợi chống hạn vụ Xuân 2020
Huy động nguồn nước hồ chứa thuỷ lợi chống hạn vụ Xuân 2020
Kinhtedothi - Trong bối cảnh mực nước sông Hồng đã xuống thấp, nhiều trạm bơm không thể vận hành, các doanh nghiệp thuỷ lợi của Hà Nội đang trông chờ vào nguồn nước bổ sung từ các hồ chứa thuỷ lợi.
Thị trường trái phiếu: Khối doanh nghiệp bất động sản đẩy mạnh phát hành
Thị trường trái phiếu: Khối doanh nghiệp bất động sản đẩy mạnh phát hành
Kinhtedothi - Tỷ lệ trúng thầu trái phiếu Chính phủ (TPCP) giảm mạnh trong tháng 1, ngược lại khối DN bất động sản phát hành tăng mạnh TPDN. Đây là thông tin từ Công ty Cổ phần chứng khoán SSI.
Phát hiện 18 hộ kinh doanh không đăng ký tại chợ cá lớn nhất Thủ đô
Phát hiện 18 hộ kinh doanh không đăng ký tại chợ cá lớn nhất Thủ đô
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ cá Yên Sở (quận Hoàng Mai). Đây là chợ tạm có tính chất chợ đầu mối và là nơi kinh doanh các loại thuỷ sản nước ngọt lớn nhất Thủ đô.
Mực nước sông Hồng hạ thấp: Doanh nghiệp thủy lợi lo tăng chi phí vận hành
Mực nước sông Hồng hạ thấp: Doanh nghiệp thủy lợi lo tăng chi phí vận hành
Kinhtedothi - Mực nước sông Hồng hạ thấp khiến việc vận hành hệ thống các công trình lấy nước sản xuất vụ Xuân 2020 gặp nhiều khó khăn. Điều này còn làm tăng chi phí điện năng tiêu thụ, khiến các DN thủy lợi hết sức lo lắng.
Tỷ giá trung tâm tăng, giá trao đổi USD ngược chiều giảm
Tỷ giá trung tâm tăng, giá trao đổi USD ngược chiều giảm
Kinhtedothi – Sáng nay (17/2, tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng so với mức công bố trước. Giá trao đổi USD trong ngân hàng giảm nhẹ và thị trường tự do cơ bản đi ngang so với phiên trước.
Giá vàng đi ngang, nhà đầu tư có thể chốt lời
Giá vàng đi ngang, nhà đầu tư có thể chốt lời
Kinhtedothi – Sáng nay (17/2), giá vàng quốc tế và trong nước cơ bản đi ngang. Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp đang tạm lắng xuống, với số ca mắc bệnh tại Trung Quốc đang có chiều hướng giảm. Nhà đầu tư có thể chốt lời.
Tăng khuyến mại, hàng điện máy vẫn ế
Tăng khuyến mại, hàng điện máy vẫn ế
Kinhtedothi - Thời điểm trước Tết Canh Tý, thị trường hàng điện máy khá sôi động, nhộn nhịp. Tuy nhiên, ngay sau Tết, sức mua lại giảm mạnh, hàng hóa ế ẩm mặc dù các siêu thị đã cố gắng tung ra nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá để thu hút người tiêu dùng.
Thanh toán điện tử chiếm ưu thế
Thanh toán điện tử chiếm ưu thế
Kinhtedothi - Nhiều người lựa chọn thanh toán không dùng tiền mặt khi mua sắm hàng hóa dịch vụ trong thời điểm dịch Covid-19 lây lan. Ngân hàng đua nhau giảm phí kịch sàn để người dân tăng cường sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử.
Tận dụng cơ hội từ EVFTA: Chìa khóa là cải cách thể chế
Tận dụng cơ hội từ EVFTA: Chìa khóa là cải cách thể chế
Kinhtedothi - Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) là cơ hội cho các DN Việt Nam bước vào thị trường EU rộng lớn. Tuy nhiên, để làm được điều này đòi hỏi những nỗ lực không nhỏ trong thời gian tới nhằm cải thiện môi trường kinh doanh. Đó là ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý tại buổi Tọa đàm “EVFTA: Hành trình một thập kỷ nỗ lực không ngừng nghỉ” do Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ vừa tổ chức.
TP Hồ Chí Minh: “Biển người” xếp hàng mua khẩu trang tại chợ sỉ lớn nhất TP
TP Hồ Chí Minh: “Biển người” xếp hàng mua khẩu trang tại chợ sỉ lớn nhất TP
Kinhtedothi - Chỉ trong vài giờ đồng hồ, các mặt hàng phòng, chống dịch Covid-19 đã bán hết sạch. Hàng trăm, hàng ngàn người dân đến muộn phải "chưng hửng" ra về.