Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Lợi nhuận ngân hàng tăng kỷ lục

Thảo Nguyên 16-07-2018 10:49
Kinhtedothi - Số liệu 6 tháng đầu năm được nhóm ngân hàng công bố cho thấy, lợi nhuận của ngành này tiếp tục đà tăng trưởng kỷ lục. Lợi nhuận này đến từ đâu và có thể được duy trì tiếp tục trong thời gian tới?
 Giao dịch tại chi nhánh VietinBank Thanh Xuân. Ảnh: Công Hùng

Tín dụng tăng thấp, lãi thuần vẫn cao

Từ những ngân hàng thuộc top dẫn đầu như VCB, MBB, đến các ngân hàng tầm trung như VIB, TPBank, OCB, thậm chí đến cả nhóm ngân hàng top dưới như Nam Á Bank đều công bố lợi nhuận tăng rất mạnh so với cùng kỳ, trong khi cùng kỳ năm ngoái giá trị tuyệt đối của những con số đã ở mức rất cao. Lợi nhuận nghìn tỷ giờ đã trở nên phổ biến.

Trước hết là cơ cấu lợi nhuận của các ngân hàng. Không thể phủ nhận, một tỷ trọng rất lớn vẫn đến từ lãi tín dụng. 6 tháng đầu năm nay, tốc độ tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống đạt 6,16%, thấp hơn so với cùng kỳ, nhưng đáng lưu ý là lãi suất đầu ra duy trì trong khi đầu vào có xu hướng giảm nhẹ đã khiến thu nhập lãi thuần của các nhà băng có sự cải thiện tích cực. Tại VCB chẳng hạn, tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) đạt 2,76%, cao hơn cùng kỳ năm ngoái.

Những quy định về xử lý nợ xấu bắt đầu vào đường ray đã có tác động tốt đến hoạt động của các ngân hàng giúp hoàn nhập dự phòng hoặc bán, thanh lý tài sản đảm bảo. Cũng cần chú ý rằng, thị trường BĐS khởi sắc khiến cho nhiều con nợ của các ngân hàng có biến chuyển trong hoạt động, có dòng tiền để trả nợ hoặc lãi ngân hàng.

Kiếm bộn tiền từ hoạt động dịch vụ

Ngoài thu từ lãi tín dụng, báo cáo tài chính của các ngân hàng đã chỉ ra sự chuyển động tích cực trong cơ cấu lợi nhuận khi thu dịch vụ tăng mạnh. Chẳng hạn, ở TCB, nguồn thu từ dịch vụ đã chiếm 23,3% tổng thu nhập hoạt động.

Sự bứt phá về nguồn thu của các ngân hàng còn đến từ việc tập trung phát triển ngân hàng bán lẻ. Frost & Sullivan dẫn số liệu khảo sát thị trường cho thấy, có nhiều ngân hàng có khối lượng giao dịch tăng trưởng CAGR hai con số từ năm 2013 đến năm 2017 và có xu hướng tăng trong lĩnh vực thẻ Visa.

Hay trong lĩnh vực hợp tác khai thác bảo hiểm, những thỏa thuận độc quyền và thanh toán một cục giữa các tập đoàn bảo hiểm với ngân hàng như Manulife với TCB, Prudential với PVCombank, Chublife với Việt Á Bank, VPBank và Bảo Việt... đã đem lại nguồn thu dịch vụ đột phá và hứa hẹn giúp ngân hàng triển khai dịch vụ hiệu quả hơn. Chiến lược tập trung phát triển các sản phẩm tạo phí (quản lý tài sản, sản phẩm thẻ và bảo hiểm ngân hàng) để cung cấp các nguồn thu nhập linh hoạt, thay vì phụ thuộc nhiều vào việc cho vay đã chứng minh là hướng đi đúng của các ngân hàng.
Dư địa về doanh thu của những lĩnh vực dịch vụ của ngân hàng vẫn còn rất lớn. Đơn cử, số liệu của WB cho thấy, mức thế chấp tại Việt Nam hiện mới đạt 4,7%, trong khi ở nước láng giềng Thái Lan lên tới 16%.
Liệu triển vọng 6 tháng cuối năm, các ngân hàng tiếp tục gặt hái những thành công rực rỡ, đặc biệt khi kinh tế bắt đầu có những chỉ báo về khó khăn dưới tác động của những bất định từ thế giới và từ nội tại nền kinh tế?
Câu trả lời là có thể nhưng dự đoán sẽ không quá biến động mạnh. Về mảng tín dụng, các DN Việt Nam vẫn lệ thuộc chủ yếu vào dòng vốn tài trợ từ ngân hàng, lưu ý là thị trường chứng khoán khó khăn đang khiến cho các kế hoạch gọi vốn từ công chúng của DN chật vật sẽ càng khiến kênh tín dụng ngân hàng vẫn là chủ đạo. Để duy trì tăng trưởng tín dụng đạt 17% năm 2018 theo kế hoạch mà NHNN đã thông qua đầu năm, tăng trưởng tín dụng sẽ tăng mạnh trong nửa cuối năm ở mức 10%.

Các mảng dịch vụ khác của ngân hàng như kênh bán lẻ tiếp tục có triển vọng tốt. Chẳng hạn, ở mảng thẻ tín dụng, hiện mới chỉ có 1,9% dân số Việt Nam sử dụng dịch vụ này, thấp hơn nhiều các nước láng giềng như Thái Lan (5,5%). Với những người giàu có và tài chính ổn định hơn, họ bắt đầu muốn mua nhà và xe riêng, muốn có thẻ tín dụng để mua sắm thoải mái.
Với sự phát triển theo hướng tích cực này, các ngân hàng sẽ là người thu được lợi nhuận nhanh nhất. Đó là chưa kể một số ngân hàng đã lên kế hoạch tăng phí ATM, hoặc tăng phí duy trì tài khoản hàng tháng... Đây cũng là chỉ báo để thấy các ngân hàng sẽ tìm cách xoay xở để giữ vững phần lợi nhuận của mình.
TAG: Lợi nhuận ngân hàng tài chính lãi suất ngân hàng\r\n
 
Tin khác
Giá lợn hơi hôm nay 19/9: Tiếp tục tăng, cao nhất đạt 84.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 19/9: Tiếp tục tăng, cao nhất đạt 84.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Theo ghi nhận, giá lợn hơi hôm nay 19/9 tại miền Bắc và miền Trung tiếp tục tăng từ 1.000 - 2.000 đồng/kg, trong khi miền Nam giảm nhẹ so với hôm qua.
Liên minh Hợp tác xã TP Hà Nội: Phát huy dân chủ, trí tuệ trong xây dựng văn kiện đại hội
Liên minh Hợp tác xã TP Hà Nội: Phát huy dân chủ, trí tuệ trong xây dựng văn kiện đại hội
Kinhtedothi - Ngày 18/9, tại huyện Phú Xuyên, Liên minh Hợp tác xã (HTX) TP Hà Nội tổ chức Hội nghị thành viên góp ý dự thảo các văn kiện Đại hội Liên minh HTX Việt Nam, Liên minh HTX TP và bầu Đại biểu (ĐB) dự Đại hội Liên minh HTX TP lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương vươn mình
Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương vươn mình
Kinhtedothi- Những sản phẩm OCOP đầu tiên của Quảng Ngãi chính là những “viên gạch” đặt nền móng đầu tiên cho "ngôi nhà lớn"- Ngôi nhà của những nông sản địa phương đủ sức mạnh để vươn mình ra biển rộng.
Apax Holdings huy động 300 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ
Apax Holdings huy động 300 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ
Kinhtedothi - Apax Holdings dự kiến phát hành 300 trái phiếu theo hình thức riêng lẻ vào đầu tháng 10/2020 nhằm tăng quy mô hoạt động và trả nợ công ty con.
Tỷ giá USD hôm nay 18/9: Tỷ giá trung tâm đi lên, thị trường tự do giảm mạnh
Tỷ giá USD hôm nay 18/9: Tỷ giá trung tâm đi lên, thị trường tự do giảm mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (18/9), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng 3 đồng. Tỷ giá USD trong ngân hàng thương mại cơ bản đi ngang, còn thị trường tự do giảm mạnh.
Nguồn cung khẩu trang y tế dồi dào
Nguồn cung khẩu trang y tế dồi dào
Kinhtedothi - Sau một thời gian ngắn sốt giá do dịch Covid-19 tái bùng phát, khoảng một tháng nay, thị trường khẩu trang y tế đã bình ổn trở lại, nguồn hàng cũng dồi dào hơn.
Thêm kênh tiêu thụ nông sản hiệu quả
Thêm kênh tiêu thụ nông sản hiệu quả
Kinhtedothi - Chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn tại địa chỉ chonhaminh.gov.vn đã hỗ trợ cho các DN, hợp tác xã (HTX) trong việc đưa nông sản có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, minh bạch về chất lượng và giá cả đến với người tiêu dùng Thủ đô.
Kế hoạch thực hiện đề án phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực giai đoạn 2021-2025
Kế hoạch thực hiện đề án phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực giai đoạn 2021-2025
Kinhtedothi - Tiếp tục thực hiện nghiêm túc và hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ của Đề án phát triển SPCNCL thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 góp phần phát triển kinh tế thủ đô nhanh và bền vững, thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội đảng bộ Thành phố lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020-2025.
Sản phẩm từ biển: Nguồn thực phẩm an toàn, giàu dinh dưỡng
Sản phẩm từ biển: Nguồn thực phẩm an toàn, giàu dinh dưỡng
Kinhtedothi - Trước vấn nạn mất vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay, các sản phẩm từ biển được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là nguồn thực phẩm an toàn, có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh tiêu thụ hải sản an toàn thực phẩm còn góp phần phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam.
Ngân hàng số - cuộc cách mạng cho người sử dụng dịch vụ ngân hàng
Ngân hàng số - cuộc cách mạng cho người sử dụng dịch vụ ngân hàng
Kinhtedothi - Giờ đây, việc thanh toán đã trở nên thuận tiện, nhanh chóng và tiết kiệm hơn rất nhiều với chương trình “Giao dịch cực nhanh, hoàn tiền cực đã” của Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank).
Giá vàng hôm nay 18/9: Giảm mạnh, khi số liệu việc làm tại Mỹ tiếp tục tốt lên
Giá vàng hôm nay 18/9: Giảm mạnh, khi số liệu việc làm tại Mỹ tiếp tục tốt lên
Kinhtedothi - Sáng nay (18/9), giá vàng thế giới đã đảo chiều giảm mạnh xuống mốc 1.947 USD/oz. Bộ Lao động Mỹ tiếp tục công bố số liệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm xuống dưới 1 triệu người tuần thứ 4 liên tiếp là nguyên nhân đẩy giá vàng giảm mạnh.