Trang chủ / Đô thị / Trật tự đô thị

Lộn xộn trông giữ xe khu vực đền, chùa

Vân Nhi 22-02-2018 08:28
Kinhtedothi - Để đáp ứng nhu cầu du Xuân, lễ chùa dịp đầu năm của người dân, hàng loạt các điểm trông giữ phương tiện đã được các địa phương, đơn vị chức năng lập lên.

Thế nhưng, theo ghi nhận của chúng tôi trong chiều ngày 21/2, các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép vẫn còn đất diễn.
Phí theo… vị trí
Như đã thành thông lệ, để đảm bảo nhu cầu du Xuân, lễ chùa dịp đầu năm, chính quyền các địa phương đã triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an ninh trật tự, ngăn chặn tình trạng trông giữ phương tiện sai quy định. Thế nhưng, năm nào cũng vậy, bất chấp những nỗ lực của TP, tình trạng thu phí trông giữ phương tiện sai quy định, không phép vẫn diễn ra khá phổ biến tại các khu di tích, danh lam thắng cảnh. Điều đáng nói, để xảy ra tình trạng trên có một phần trách nhiệm không nhỏ của chính quyền sở tại, cũng như các lực lượng chuyên ngành.

Bãi xe trên vỉa hè đường Thanh Niên đoạn đối diện chùa Trấn Quốc thu phí xe máy từ 10.000 - 20.000 đồng/lượt. Ảnh: Vân Nhi
Theo ghi nhận của chúng tôi tại một số khu vực như đền Quán Thánh, chùa Trấn Quốc, Phủ Tây Hồ, chùa Phúc Khánh… bên cạnh những bãi xe được cấp phép, được niêm yết giá thì vẫn còn hàng chục điểm trông giữ phương tiện tự phát. Đơn cử như tại khu vực chùa Phúc Khánh, bất chấp việc UBND phường đã bố trí các điểm trông giữ phương tiện phục vụ du khách thập phương thì vẫn còn gần chục bãi giữ xe tự phát, thu phí sai quy định. Tương tự, tại khu vực vườn hoa Mai Xuân Thưởng, đoạn đối diện với đền Quán Thánh và khu vực đối diện với chùa Trấn Quốc (đoạn giáp với hồ Trúc Bạch) phần lớn diện tích lòng đường, vỉa hè đã được tận dụng làm nơi trông giữ phương tiện. Giá gửi xe máy tại đây dao động từ 10.000 – 20.000 đồng/lượt, tùy theo vị trí. Ví như tại khu vực vỉa hè và phần sân của nhà Bánh Tôm Hồ Tây phí trông giữ một chiếc xe máy là 10.000 đồng/lượt. Thế nhưng, khu vực phía cửa hàng Kem Thủy Tạ kế bên (đoạn đối diện với chùa Trấn Quốc) con số này là đã 20.000 đồng. Tại đây, giá trông xe ô tô thì "vô thưởng vô phạt" mà vẫn không dễ gửi được, thậm chí xe để tràn lòng đường vẫn có người ra thu tiền phí.
Khó xử lý vùng giáp ranh
Điều đáng nói, sự lộn xộn của các bãi trông giữ xe cả chính thống và không chính thống đều không có dấu hiệu "hạ nhiệt", các lực lượng chức năng thoắt ẩn thoắt hiện lại thiếu quyết liệt đối với vi phạm khiến du khách không biết đường nào mà lần, cứ tiện đâu gửi đấy. Ngay tại khu vực đường Thanh Niên, đoạn qua chùa Trấn Vũ, trong gần 60 phút có mặt tại đây, chứng kiến hàng chục chiếc xe ô tô án ngữ dưới lòng đường, những bãi xe thu phí cắt cổ… nhưng chúng tôi không thấy bất cứ một vi phạm nào bị xử lý. Trong khi đó, nhưng vi phạm này thuộc trách nhiệm xử lý của rất nhiều lực lượng như; CSGT, CSTT, Thanh tra GTVT…
Liên quan đến việc tồn tại một bãi xe không phép tại khu vực vườn hoa Mai Xuân Thưởng, đoạn đối diện với đền Quán Thánh, lãnh đạo UBND phường Quán Thánh cho biết: "Chúng tôi biết nhưng không thể làm gì!". Lý giải về việc này, vị lãnh đạo này cho hay, do đây là địa bàn phường Thụy Khuê (quận Tây Hồ) quản lý nên dù biết là có sai phạm, các lực lượng chức năng phường Quán Thánh cũng chỉ có thể thông báo cho lực lượng chức năng phường Thụy Khuê để xử lý, chứ không thể trực tiếp xử lý được.
Được biết, đây cũng là thực trạng đã và đang diễn ra tại khu vực chùa Phúc Khánh, đoạn giáp ranh giữa phường Ngã Tư Sở và phường Thịnh Quang nên vi phạm xảy ra không giải quyết được triệt để, vì "bên này lại ngó bên kia". Mong sao, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng của các phường, quận để ổn định trật tự, đảm bảo an toàn giao thông đô thị mùa lễ hội.

"Mặc dù các lực lượng chức năng liên tục tuần tra nhằm đảm bảo trật tự đô thị mùa lễ hội, tuy nhiên do nhu cầu đi lễ đầu năm của Nhân dân khá lớn nên dù chính quyền địa phương cũng đã có qui hoạch các bãi trông xe phục vụ du khách, Nhân dân nhưng vẫn chưa đủ nên xảy ra tình trạng trông giữ xe tự phát của những hộ dân khu vực. Đội Cảnh sát giao thông chúng tôi 24/24 giờ tuần tra lưu động nhắc nhở người dân dỗ dừng xe đúng nơi quy định, đồng thời phát hiện việc trông giữ xe trái phép, thông báo ngay cho đội cảnh sát trật tự quận sở tại xử lý." - Đại úy Nguyễn Tuấn Cường  - Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 2

TAG: trông giữ xe Hà Nội Lễ hội đền chùa Mậu Tuất
 
Tin khác
Giải tỏa, tháo dỡ GPMB cho Dự án đường vành đai 2,5
Giải tỏa, tháo dỡ GPMB cho Dự án đường vành đai 2,5
Kinhtedothi - Theo kế hoạch, ngày 21/6, UBND quận Thanh Xuân sẽ tổ chức thực hiện cưỡng chế, giải tỏa, thu hồi đất đối với trường hợp không đồng thuận bàn giao mặt bằng, để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường 2,5 (đoạn từ Đầm Hồng đến quốc lộ 1).
Hà Nội: Khu vực nào có chất lượng không khí tốt nhất trong nội thành?
Hà Nội: Khu vực nào có chất lượng không khí tốt nhất trong nội thành?
Kinhtedothi - Chiều 20/6, Sở Tài nguyên & Môi trường TP Hà Nội công bố chỉ số chất lượng không khí (AQI) đo được từ 15h ngày 19/6 đến 14h ngày 20/6/2018 tại 10 điểm quan trắc trên địa bàn Thủ đô.
Đồng bằng sông Cửu Long còn 55 điểm sạt lở đặc biệt nguy hiểm
Đồng bằng sông Cửu Long còn 55 điểm sạt lở đặc biệt nguy hiểm
Kinhtedothi - Đây là thông tin được đề cập tới trong thông cáo báo chí giới thiệu bản đồ sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vừa được Bộ NN&PTNT phát đi.
Phơi thóc lúa, rơm rạ trên đường giao thông: Ẩn họa nhiều nguy cơ tai nạn
Phơi thóc lúa, rơm rạ trên đường giao thông: Ẩn họa nhiều nguy cơ tai nạn
Kinhtedothi - Việc người dân tận dụng đường giao thông làm nơi tập kết phơi thóc lúa, rơm rạ sau thu hoạch tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
Đợt nắng nóng cuối tháng 6/2018 ở Bắc Bộ kéo dài đến bao giờ?
Đợt nắng nóng cuối tháng 6/2018 ở Bắc Bộ kéo dài đến bao giờ?
Kinhtedothi - Trong đợt nắng nóng này, nhiệt độ cao nhất ở khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ phổ biến khoảng 35 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11 - 16 giờ.
Phường Quảng An, quận Tây Hồ: Cần xử lý nghiêm công trình xây dựng không phép
Phường Quảng An, quận Tây Hồ: Cần xử lý nghiêm công trình xây dựng không phép
Kinhtedothi - Vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn phản ánh về việc chủ số nhà 50, phố Quảng An tổ chức xây dựng không phép. Từ khi công trình tổ chức thi công, các lực lượng chức năng đã 5 lần nhận được đơn phản ánh nhưng không xử lý kịp thời.
Thải loại xe máy cũ, nát: Vẫn vướng hành lang pháp lý
Thải loại xe máy cũ, nát: Vẫn vướng hành lang pháp lý
Kinhtedothi - Tháng 6/2017, Hà Nội đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương sớm xây dựng và thực hiện lộ trình để rà soát, thu hồi, thải loại xe máy cũ nát, nhằm đảm bảo ATGT và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Đô thị thông minh: Từ xu hướng đến hiện thực
Đô thị thông minh: Từ xu hướng đến hiện thực
Kinhtedothi - Ý tưởng TP thông minh của Singapore bắt nguồn từ chính sách Tầm nhìn Quốc gia thông minh khởi động từ năm 2014 nhằm mục đích phát triển hệ thống công nghệ thông tin và truyền thông, mạng lưới và dữ liệu để tìm kiếm giải pháp cho các thách thức đặt ra trước tình trạng già hóa dân số, mật độ dân số thành thị và bảo toàn năng lượng của quốc gia này.
Luật pháp công bằng
Luật pháp công bằng
Kinhtedothi - Hà Nội hiện có hơn 4.300 xe 3 - 4 bánh tự chế nhưng trong số đó chỉ có khoảng 30 chiếc được đăng ký lưu thông và kiểm định kỹ thuật.
Hà Nội: Chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng nhà chung cư thương mại và chung cư tái định cư
Hà Nội: Chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng nhà chung cư thương mại và chung cư tái định cư
Kinhtedothi - Ngày 18/6, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký ban hành Công văn số 2744/UBND-ĐT về việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng nhà chung cư thương mại và chung cư tái định cư trên địa bàn.
Hà Nội không còn vùng “trắng” xe buýt
Hà Nội không còn vùng “trắng” xe buýt
Kinhtedothi - Ngày 19/6, đoàn khảo sát của Ban Đô thị HĐND TP đã có buổi làm việc với Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) về “Đề án phát triển nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) bằng xe buýt”.