Trang chủ / Văn hóa / Hà Nội thanh lịch văn minh

Lòng tự trọng ngày càng mai một

Phương Anh 18-04-2020 10:26
Kinhtedothi - Nhìn thẳng vào sự thật, bên cạnh những tấm lòng hướng thiện, luôn răn mình theo lời dạy của cha ông, thì một bộ phận người Việt hiện nay, trong mặt trái của công cuộc “mở cửa” đã xuất hiện rất nhiều người thiếu lòng tự trọng, thậm chí là không có lòng tự trọng.

Không đói ăn, chỉ đói lòng tự trọng

Những gói bim bim, dây sữa ống hút, gói kẹo đã từng trở thành tội đồ của lòng tự trọng. Bởi vì, tại Trung tâm nuôi dưỡng người già và tàn tật (xã Thụy An, huyện Ba Vì) đã từng xảy ra sự việc tuồn hàng từ thiện do các cá nhân, tổ chức trao tặng ra ngoài; trong những người tham gia, có cả nhân viên của trung tâm này.

Món đồ mà các nhân viên của Trung tâm tuồn ra là 6 dây sữa ống hút, 4 bịch bim bim, 12 cái bánh trung thu và 2 hộp kẹo. Số quà tuồn ra chia cho 2 người nhận. Số quà sẽ chẳng là lớn và quá khó để mua đối với một gia đình viên chức hiện nay.

 Cần khơi dậy lòng tự trọng, biết xấu hổ. Ảnh minh họa

“Thế nhưng, khi món quà của những người tốt dành cho người khó khăn lại bị cán bộ trung tâm lợi dụng làm lợi cho bản thân, thì dù chỉ là gói bim bim hay số tiền triệu đều đáng để lên án. Hành vi đó khiến người đọc chảy nước mắt thương người già, người khó khăn đang sinh hoạt tại Trung tâm, khiến những người có tâm từ thiện cũng sẽ thêm băn khoăn và hoài nghi khi lòng tốt có đến được đúng người nhận” - TS Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội phân tích.

Trong thời buổi kinh tế thị trường, người ta còn kể ra vô số câu chuyện thiếu lòng tự trọng. Đó là những vị PGS.TS đạo thơ, đạo tiểu luận, đạo nghiên cứu của sinh viên, của đồng nghiệp để lấy danh. Đó là những vị quan huyện, quan xã, quan tỉnh uốn chính sách dành ưu tiên cho người nhà.

Trong thời dịch, trong khi hàng trăm, hàng nghìn tấm lòng muốn dang tay giúp đỡ người nghèo, nhưng lòng tốt lại bị một bộ phận người xấu lợi dụng. Đơn cử là hành động vơ vét cả bàn suất ăn cho riêng mình (trong khi quy định mềm mỗi người mỗi ngày lấy 1 suất) ở các điểm phát quà từ thiện, hoặc một người nghèo chạy sô đến ba điểm ATM gạo một ngày để nhận cả yến gạo/ngày.

Xưa nay, ông bà, cha mẹ thường khuyên dạy con cháu phải có lòng tự trọng bằng những câu nói: “Giấy rách phải giữ lấy lề”, “Đói cho sạch, rách cho thơm”, “Miếng ăn quá khẩu thành tàn”... Thế nhưng, bức tranh về lòng tự trọng trong thời buổi kinh tế thị trường thì lời dạy này trở thành “như nước chảy lá khoai”.

TS Nguyễn Đình Tường - Viện Triết học, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam phân tích: “Như chúng ta đã biết, nền kinh tế thị trường đã và đang làm chao đảo nhiều giá trị tinh thần nói chung, giá trị đạo đức vốn được coi là truyền thống đạo đức của mỗi quốc gia nói riêng. Hiện tượng suy đồi đạo đức đang trở thành mối quan tâm của nhiều nước trên thế giới.

Ở Việt Nam, từ khi chuyển sang nền kinh tế thị trường, việc giữ gìn và phát huy các giá trị đạo đức truyền thống cũng như việc xây dựng hệ giá trị đạo đức mới đã và đang đặt ra nhiều vấn đề cần phải được giải quyết. Không phải ngẫu nhiên mà một số người cho rằng, nền đạo đức ở nước ta hiện nay đang có nguy cơ “trượt dốc”.

Thực tế cho thấy rằng, trong đời sống xã hội đã có những biểu hiện coi nhẹ những giá trị truyền thống, chạy theo thị hiếu không lành mạnh. Đáng chú ý là, tệ coi thường những giá trị văn hóa dân tộc, chạy theo lối sống thực dụng, cá nhân vị kỷ… đang gây hại đến thuần phong mỹ tục của dân tộc”.

Giáo dục lòng tự trọng như thế nào?

Nhiều người nhầm lẫn giữa lòng tự trọng và tính tự ái. Theo thạc sĩ tâm lý Phan Thị Mai Quyên: Lòng tự trọng khác với tính tự ái. Nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi thường hay nhầm lẫn hai khái niệm này. Lòng tự trọng có cơ sở từ tư tưởng nhân nghĩa, coi trọng phẩm cách và giá trị con người của mình nhưng mục đích là vì người khác, tôn trọng người khác, nhằm làm đẹp cho xã hội, làm tốt cho cộng đồng. Nói cách khác, lòng tự trọng có bản chất văn hóa và tinh thần nhân văn.

Trái lại, tính tự ái là chỉ biết yêu chính bản thân mình, coi mình là trên hết, chỉ cốt được lợi cho riêng mình, bất chấp danh dự và quyền lợi chính đáng của người khác. Vì thế, lòng tự trọng thường được biểu hiện bằng những lời nói, cử chỉ, hành vi lịch thiệp, nhã nhặn, từ tốn, biết tự kiềm chế. Còn tính tự ái là "mảnh đất" tốt sinh ra những thói xấu, hẹp hòi, ích kỷ.

Theo thạc sĩ Phan Thị Mai Quyên, đối với trẻ con lòng tự trọng chưa phải là cái gì cao xa mà chỉ là những hành vi đơn giản và gần gũi nhất như nghe lời dạy của cha mẹ ông bà, không nghịch phá làm phiền đến người khác, không có thái độ chống đối bất cần. Lớn hơn một chút lòng tự trọng của trẻ thể hiện rõ hơn trong lời ăn tiếng nói, biết cách chào hỏi xưng hô lễ phép, biết tôn trọng mình và biết tôn trọng những người xung quanh.

Nếu trẻ có đủ tự trọng thì các cháu tự ý thức được những việc làm của mình biết điều hay lẽ phải. Ưu Việt hơn, lòng tự trọng vững bền còn giúp trẻ chiến thắng được những thói hư tật xấu đôi khi do trỗi dậy từ bản năng như nói dối, ăn cắp, tham lam, đua đòi...

Tuy nhiên, giáo dục về lòng tự trọng không chỉ dành riêng cho trẻ em mà còn phải cho người lớn. Bởi vì, hậu quả của những việc làm sai trái của người lớn thường gây hại không chỉ cho những đứa trẻ trong gia đình mà còn gây hại cho nhiều người trong xã hội.

TS Nguyễn Đình Tường chỉ ra rằng: Thực trạng và những vấn đề đặt ra trên đây phần nào đã cảnh báo cho chúng ta biết được vấn đề đạo đức trong điều kiện kinh tế thị trường ở Việt Nam hiện nay đang diễn ra hết sức phức tạp. Các bậc thang giá trị có phần bị đảo lộn.

Cuộc đấu tranh giữa cái tiến bộ và cái lạc hậu; giữa lối sống lành mạnh, trung thực, có lý tưởng, có tinh thần bảo vệ và xây dựng đất nước… với lối sống sa đọa, ích kỷ, thực dụng, bạo lực; giữa cái thiện và cái ác vẫn đang không ngừng diễn ra với tốc độ ngày càng gia tăng; song bên cạnh những điều tốt, những cái hay được du nhập vào đời sống xã hội Việt Nam thì đồng thời, những cái tiêu cực, cái xấu, cái đáng lên án cũng đang xâm nhập vào mọi lĩnh vực, mọi tầng lớp Nhân dân.

Kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới cũng như của Việt Nam đã chỉ ra rằng, chúng ta không thể chấp nhận một sự tăng trưởng đơn thuần về kinh tế, với cái giá phải trả là sự mai một bản sắc văn hóa dân tộc, sự hủy hoại các giá trị đạo đức truyền thống mà cần phải luôn luôn nhấn mạnh và nhân lên những tấm gương điển hình về lòng tự trọng, để sự phát triển của Việt Nam mang tính bền vững.

Kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới cũng như của Việt Nam đã chỉ ra rằng, chúng ta không thể chấp nhận một sự tăng trưởng đơn thuần về kinh tế, với cái giá phải trả là sự mai một bản sắc văn hóa dân tộc, sự hủy hoại các giá trị đạo đức truyền thống mà cần phải luôn luôn nhấn mạnh và nhân lên những tấm gương điển hình về lòng tự trọng, để sự phát triển của Việt Nam mang tính bền vững.


Mỗi người phải biết tự giáo dục, điều chỉnh mình
"Người có lòng tự trọng bởi tiếp thu được sự giáo dục đúng đắn, chu đáo, tốt đẹp trước hết từ ngay trong gia đình mình. Cùng đó là nhà trường và xã hội. Ba môi trường giáo dục này có trong sáng, lành mạnh và có phương pháp tốt thì mỗi người mới có lòng tự trọng, mới có những phẩm cách tốt đẹp. Tuy nhiên, bản thân mỗi người cũng phải biết tự giáo dục, tự điều chỉnh hành vi của mình theo truyền thống đạo lý dân tộc và lối sống có văn hóa, mới có thể trở thành con người lương thiện, tử tế”. - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Mầm non, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, PGS TS Nguyễn Thị Mỹ Trinh


Tinh thần không sống dựa dẫm

"Ở Nhật khi một đứa trẻ 2 - 3 tuổi lẫm chẫm đi theo mẹ, chẳng may bị trượt ngã, không bao giờ người mẹ cuống quýt, vội vã đỡ con dậy. Thay vào đó, bà mẹ quay lại nói với đứa trẻ: Con hãy cố tự mình mà đứng dậy. Không sống dựa dẫm, cố mà đứng dậy ngay chỗ mình vấp ngã là tinh thần và ý thức mà người Nhật được dạy dỗ ngay từ khi còn nhỏ”. - Nguyên Trợ lý Tổng Giám đốc Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam, TS Lê Thống Nhất (Hạnh Nguyên ghi)

TAG: người Việt lòng tự trọng huyện Ba Vì Hà Nội
 
Tin khác
Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa lên tiếng, 'bầu' Đệ rút quyết định bỏ V-League 2020
Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa lên tiếng, "bầu" Đệ rút quyết định bỏ V-League 2020
Kinhtedothi - Chia sẻ với truyền thông Việt Nam chiều 6/8, Giám đốc Sở VH-TT&DL Thanh Hóa Phạm Nguyên Hồng cho biết UBND tỉnh Thanh Hóa không có chủ trương bỏ V-League 2020 trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á: Việt Nam gặp Malaysia vào ngày 13/10
Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á: Việt Nam gặp Malaysia vào ngày 13/10
Kinhtedothi - Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã ban hành lịch thi đấu các giải đấu cấp đội tuyển (ĐT) vào cuối năm 2020.
Phim Việt kỳ vọng vào những gương mặt mới
Phim Việt kỳ vọng vào những gương mặt mới
Kinhtedothi - Gần đây, nhiều diễn viên nổi tiếng được khán giả yêu thích như Bảo Thanh và Phương Oanh truyên bố dừng đóng phim.
“Lựa chọn số phận” tập 35: Cường ân ái với người yêu cũ, Trang nổi điên
“Lựa chọn số phận” tập 35: Cường ân ái với người yêu cũ, Trang nổi điên
Kinhtedothi - Trong preview tập 35 bộ phim “Lựa chọn số phận”, dù bà An ngăn cấm nhưng Cường vẫn để người yêu cũ ngủ tại nhà mình. Sau đó, hai người đã có những cử chỉ ân ái.
Cuộc chiến “HLV nội- ngoại” 15-4
Cuộc chiến “HLV nội- ngoại” 15-4
Kinhtedothi-19 mùa giải bóng đá chuyên nghiệp, các HLV ngoại chỉ có 4 lần được hưởng niềm vui nâng cao Cúp vàng. Ngay cả HLV Petrovic người Serbia đã từng vô địch Champions League nhưng cũng chỉ giành Á quân cùng Thanh Hóa mùa giải 2016.
Thanh Hóa kiến nghị bỏ V-League 2020
Thanh Hóa kiến nghị bỏ V-League 2020
Kinhtedothi - Chủ tịch CLB Thanh Hóa Nguyễn Văn Đệ đã có công văn gửi Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) tạm dừng không tham gia các trận đấu còn lại cùa V-League 2020.
Xử nghiêm hành vi cố tình ăn mặc phản cảm
Xử nghiêm hành vi cố tình ăn mặc phản cảm
Kinhtedothi - Sau khi tiến hành các bước xác minh vụ việc, lập biên bản vi phạm, cuối tháng 7/2020, Thanh tra Sở VH&TT Hà Nội ra quyết định xử phạt chủ cơ sở kinh doanh quán bar 40 triệu đồng và đình chỉ 4 tháng biểu diễn với 8 người mẫu, vũ công (trong đó có DJ Ngân 98) liên quan đến vụ ăn mặc phản cảm hôm 23/7. Theo nhận định của dư luận, đây được coi là mức phạt cao nhất trong các vụ việc vi phạm về hành vi ăn mặc phản cảm đã từng xảy ra ở Hà Nội.
“Tình yêu và tham vọng” tập 42: Minh muốn chia tay Tuệ Lâm
“Tình yêu và tham vọng” tập 42: Minh muốn chia tay Tuệ Lâm
Kinhtedothi - Minh muốn chia tay Tuệ Lâm vì cho rằng mối quan hệ giữa hai người làm ảnh hưởng đến nhiều người khác.
CLB Bóng đá TP Hồ Chí Minh chính thức chiêu mộ 2 tân binh từ Trung Mỹ
CLB Bóng đá TP Hồ Chí Minh chính thức chiêu mộ 2 tân binh từ Trung Mỹ
Kinhtedothi - Trang chủ của CLB Bóng đá TP Hồ Chí Minh chính thức xác nhận chiêu mộ thành công 2 tân binh đến từ Trung Mỹ, đều là tuyển thủ quốc gia Costa Rica.
“Lựa chọn số phận” tập 34: Cường khó xử với tình cảm của 3 người phụ nữ
“Lựa chọn số phận” tập 34: Cường khó xử với tình cảm của 3 người phụ nữ
Kinhtedothi - Trong preview tập 34 của bộ phim "Lựa chọn số phận", Trang bắt gặp Cường và Bích dành cho nhau nhiều lời nói quan tâm, chăm sóc. Đồng thời, khán giả cũng bất ngờ khi người phụ nữ được Cường giúp đỡ khi bị xã hội đen tấn công chính là người yêu cũ.
VFF hoãn Đại hội thường niên, ghế Phó Chủ tịch tài chính vẫn vô chủ
VFF hoãn Đại hội thường niên, ghế Phó Chủ tịch tài chính vẫn vô chủ
Kinhtedothi - Ban Chấp hành VFF đã thống nhất ý kiến hoãn thời gian tổ chức Đại hội thường niên VFF năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.