Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Lũ rút dần tại miền Trung, gần 1 nghìn trường học tổ chức khai giảng muộn

Trương Huyền 07-09-2019 08:52
Kinhtedothi - Mưa lũ tại khu vực miền Trung thời gian qua khiến 3 người chết, 1 người mất tích. 67 nhà bị hư hại, 15.279 nhà bị ngập nước. Ngoài ra hàng chục nghìn hecta hoa màu, diện tích cây ăn quả của người dân bị ngập úng, 360 điểm đường quốc lộ bị sạt lở, hư hỏng.

Mưa lũ gây ngập úng tại xã Gia Phố, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh trong mấy ngày qua.

Sáng 7/9, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin, theo số liệu quan trắc cho thấy, từ 19h ngày 6/9 đến 7h ngày 7/9, các khu vực trên cả nước không mưa hoặc lượng mưa nhỏ không đáng kể, phổ biến dưới 10mm.

Trong khi đó, tổng lượng mưa trong 3 ngày qua (19h ngày 3/9 đến 19h ngày 6/9) ghi nhận: Các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa to (tập trung chủ yếu vào ngày 4-5/9), lượng mưa phổ biến từ 200-400mm, một số trạm mưa lớn hơn như: Vinh (Nghệ An): 442mm; Hà Tĩnh (Hà Tĩnh): 535mm; Hương Khê (Hà Tĩnh): 430mm; Mai Hóa (Quảng Bình): 627mm; Khe Sanh (Quảng Trị): 438mm...

Từ 19h ngày 5/9 đến 19h ngày 6/9, các tỉnh miền núi phía Bắc có mưa, mưa vừa, lượng mưa phổ biến từ 20-30mm, một số trạm có lượng mưa lớn như: Mường Tè (Lai Châu): 41mm; Nậm Mức (Điện Biện): 58mm; Mộc Châu (Sơn La) 50mm.

Với diễn biến thời tiết trên, hiện cơ bản không còn nhà dân bị ngập nước tại tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị. Ở Hà Tĩnh, còn 897 nhà/8 xã của huyện Hương Khê bị ngập sâu khoảng 1 m (các xã Hương Thủy, Hương Giang, Phúc Đồng, Hà Linh, Hòa Hải, Phương Điền, Phương Mỹ, Gia Phố).

Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo trung ương Phòng chống thiên tai tổng kết, mưa lũ tại khu vực miền Trung thời gian qua khiến 3 người chết, 1 người mất tích. 67 nhà bị hư hại, 15.279 nhà bị ngập nước. Ngoài ra hàng chục nghìn hecta hoa màu, diện tích cây ăn quả của người dân bị ngập úng, 360 điểm đường quốc lộ bị sạt lở, hư hỏng.

Trước thiệt hại nặng nề do thiên tai, ngày 6/9 Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định hỗ trợ 2.000 tấn gạo cho Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Ban chỉ đạo trung ương Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương đã trực tiếp xuống hiện trường, tiếp cận các khu vực bị ngập, chia cắt, chỉ đạo tổ chức cứu trợ nước, lương thực, thực phẩm. Tổ chức các đoàn công tác trực tiếp xuống hiện trường để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả sau mưa lũ, ổn định đời sống nhân dân.

Đặc biệt đã chỉ đạo khai giảng năm học mới cho 928 trường (Nghệ An: 183, Hà Tĩnh: 323, Quảng Bình: 239, Quảng Trị: 173, Thừa Thiên Huế: 10) bị ảnh hưởng lũ chưa tổ chức khai giảng.

Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo trung ương Phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương tiếp tục tìm kiếm người mất tích, hỗ trợ các gia đình có người bị nạn; Đảm bảo an toàn cho người dân, nhất là các khu vực bị ngập nước, đề phòng tai nạn do điện; học sinh tới trường;

Kiểm tra, tổ chức cứu trợ nước uống, lương thực, thực phẩm kịp thời khi có yêu cầu, không để người dân bị đói; Huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, khôi phục nhà cửa, vệ sinh môi trường ngay khi lũ rút, phòng chống dịch bệnh; thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; khôi phục sản xuất;

Khẩn trương tổ chức xử lý các sự cố sạt lở đất, thông tuyến giao thông; Kiểm tra, đảm bảo an toàn các công trình hồ chứa, đê điều, công trình thủy lợi, phòng, chống thiên tai, cơ sở hạ tầng...


TAG: mưa lũ các tỉnh miền Trung trường học khai giảng muộn thiệt hại thiên tairn
 
Tin khác
Bắc Bộ đón đợt rét tăng cường, 2 cơn bão nối đuôi nhau vào Biển Đông
Bắc Bộ đón đợt rét tăng cường, 2 cơn bão nối đuôi nhau vào Biển Đông
Kinhtedothi - Theo dự báo, ngày 17/11 thời tiết tại Thủ đô Hà Nội sẽ không mưa, ngày trời nắng, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ. Ngày 18/11, có mưa, mưa rào; ngày 19/11 trời trở rét.
Tạm dừng hoạt động bến phà Gót 1 ngày
Tạm dừng hoạt động bến phà Gót 1 ngày
Kinhtedothi - Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng vừa phát đi thông báo đến các chủ tàu thuyền, trưởng tàu khách, phương tiện thủy nội địa…tại khu vực Hải Phòng tạm dừng hoạt động của luồng hàng hải từ 07h đến 17h ngày 24/11/2019.
Bảo tồn Cây Di sản dựa vào sức mạnh của cộng đồng
Bảo tồn Cây Di sản dựa vào sức mạnh của cộng đồng
Kinhtedothi – Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã xây dựng mô hình Bảo tồn cây lâu năm, với mục đích chung bảo vệ nguồn gen bản địa, bảo vệ cảnh quan môi trường, góp phần giảm thiểu ô nhiễm, phòng chống thiên tai
Từ ngày 18/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời vừa mưa vừa rét
Từ ngày 18/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời vừa mưa vừa rét
Kinhtedothi - Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tối 16/11, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam, dự báo, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh thuộc phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.
TP Hồ Chí Minh: Khẩn trương khắc phục, sữa chữa hư hỏng các dự án ven sông
TP Hồ Chí Minh: Khẩn trương khắc phục, sữa chữa hư hỏng các dự án ven sông
Kinhtedothi - UBND TP Hồ Chí Minh vừa giao Sở Xây dựng phối hợp với các quận, huyện sớm khắc phục những hư hỏng, tồn tại của các dự án bờ hữu ven sông Sài Gòn (Nam - Bắc Rạch Tra).
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội] Các ngày trong tuần chất lượng không khí đều ở mức cao
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội] Các ngày trong tuần chất lượng không khí đều ở mức cao
Kinhtedothi - Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần này có xu hướng xấu đi so với tuần trước đó, hầu như tất cả các ngày trong tuần AQI các trạm ở mức kém, xấu và rất xấu.
Nền kinh tế chia sẻ: Lợi ích cho các chủ đầu tư bất động sản
Nền kinh tế chia sẻ: Lợi ích cho các chủ đầu tư bất động sản
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, các hình thức kinh doanh theo mô hình kinh tế chia sẻ dựa trên nền tảng công nghệ như Uber, Grab hay Airbnb đã mang tới cho nền kinh tế Việt Nam một luồng gió mới. Mô hình kinh doanh này nhận được sự quan tâm và tham gia của đa số người dân. Đối với lĩnh vực BĐS, nền kinh tế chia sẻ là một xu hướng sẽ tồn tại trong dài hạn và đây là một tin cực kỳ đáng mừng cho các chủ đầu tư BĐS.
Thị trường hẹp vốn thiếu nguồn cung, đầu tư có sinh lời?
Thị trường hẹp vốn thiếu nguồn cung, đầu tư có sinh lời?
Kinhtedothi - Thời gian gần đây lượng giao dịch các sản phẩm BĐS trên thị trường Hà Nội đã rơi xuống đáy thấp nhất trong khoảng 3 năm trở lại đây; trong khi đó tại TP Hồ Chí Minh giá bán được đẩy lên cao, khiến cho các sản phẩm nhà ở giá rẻ “mất tích”. Mặc dù giá sản phẩm ngày càng được đẩy lên cao, nhưng vẫn còn không ít nhà đầu tư nhỏ lẻ coi BĐS là kênh đầu tư sinh lợi.
Tài xế xe buýt gục chết bên ghế lái
Tài xế xe buýt gục chết bên ghế lái
Thấy chiếc xe buýt dừng lâu bên lề đường, người dân đến kiểm tra thì phát hiện tài xế chết trên ghế.
Muôn kiểu lấn chiếm vỉa hè Hồ Tây
Muôn kiểu lấn chiếm vỉa hè Hồ Tây
Kinhtedothi - Lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh là thực trạng đã và đang diễn ra tại vỉa hè tuyến đường dạo Hồ Tây - hồ lớn nhất Thủ đô hiện nay.
Đề án giãn dân phố cổ Hà Nội: Đột phá từ cơ chế
Đề án giãn dân phố cổ Hà Nội: Đột phá từ cơ chế
Kinhtedothi - Việc thực hiện Đề án giãn dân phố cổ Hà Nội đang là yêu cầu cấp bách.