Trang chủ / Doanh nghiệp / Doanh nhân

Lựa chọn khôn ngoan của CEO Pmaxland

Phương Nga 21-11-2019 08:44
Kinhtedothi - Kinh doanh bất động sản (BĐS) luôn là lĩnh vực hấp dẫn được nhiều nhà đầu tư lựa chọn, song cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Tuy nhiên với việc lựa chọn phân khúc nhà cho thuê, CEO Công ty CP Đầu tư Hệ thống Pmaxland Bùi Anh Giáp đã có được thành công bước đầu. Lựa chọn này được xem là khôn ngoan bởi thị trường này vừa có thu nhập ổn định mà không phải bỏ nhiều vốn đầu tư.

Thả con săn sắt, bắt con cá rô

Bùi Anh Giáp, sinh năm 1993 tại Hạ Hòa, Phú Thọ. Anh vốn được đào tạo chuyên ngành Tài chính DN (Đại Học Kinh Tế Kỹ Thuật Công Nghiệp). Ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường Đại học, Giáp đã nuôi dưỡng và hiện thực ước mơ khởi nghiệp bằng việc xây dựng hệ thống trung tâm dạy ngoại ngữ cho sinh viên và người đi làm.

Tuy nhiên, do thiếu vốn và khởi nghiệp quá nóng vội nên anh đã rơi vào cảnh nợ nần và phá sản chỉ 2 năm sau đó. Thất bại trong lần khởi nghiệp đầu tiên, Giáp xin đi làm công ăn lương cho một công ty. Tuy nhiên, ước mơ xây dựng sự nghiệp riêng vẫn luôn cháy bỏng trong anh. Năm 2018, anh quyết định quay trở lại khởi sự với lĩnh vực BĐS cho thuê.

 CEO Công ty CP Đầu tư Hệ thống Pmaxland Bùi Anh Giáp.

Giáp chia sẻ, nếu không có vốn lớn thì không nên đầu tư BĐS theo kiểu mua nhà, mua đất… chờ một thời gian cho BĐS tăng giá rồi bán. Bởi hình thức đầu tư dài hạn như vậy không phải là cách đầu tư an toàn nếu bạn không có một số tiền nhất định để sở hữu BĐS trong thời gian đủ dài. Vì thế, đầu tư BĐS cho thuê là hình thức đầu tư tối ưu nhất cho người mới khởi sự. Bởi hình thức này không đòi hỏi phải có nhiều vốn, lại ít rủi ro, tránh phải đặt tất cả vào một miếng đất hay một ngôi nhà cố định. Lợi thế của hình thức này là tạo dòng tiền rồi dùng đó làm đòn bẩy vốn để mở rộng đầu tư.

Từ một số vốn đầu tư nhỏ, nhà đầu tư có thể thực hiện các thủ tục thuê lại BĐS từ các chủ xây dựng sau đó sẽ kết nối tới các đơn vị có nhu cầu và bỏ túi lợi nhuận phát sinh cho mình. Khi đó, nhà đầu tư có thể chủ động kiểm soát dòng tiền và tìm ra được cách khai thác BĐS sao cho hiệu quả nhất.

Mặt khác, tiềm năng thị trường của phân khúc này khá rộng mở. Hàng năm, lượng người đổ về các TP lớn ngày càng tăng, cùng với sinh viên các trường đại học ở lại TP làm việc sau tốt nghiệp nên nhu cầu nhà thuê càng tăng cao. Ngoài ra, trong vài năm gần đây phong trào khởi nghiệp tăng cao đột biến. Đây là tiềm năng để khai thác phân khúc văn phòng, mặt bằng kinh doanh, du lịch hay công nghiệp.

Hài hòa giữa quản trị và tài chính

Sau gần 2 năm phát triển lĩnh vực này, CEO Pmaxland cho rằng, đây là lĩnh vực kinh doanh tiềm năng nhưng không phải dễ làm. Trong đó, khó khăn nhất là quản trị dòng tài chính khi DN phát triển mạnh. Tôi đã chứng kiến một số DN tương tự cũng đầu tư vào cùng lĩnh vực nhưng chỉ sau 2 - 3 năm phải bán lại công ty hoặc phá sản.

Vì dòng tiền khi thu của khách hàng và dòng tiền khi thanh toán với chủ nhà không phân bổ thời gian thanh toán hợp lý. “Do đó, nếu muốn khởi nghiệp ở lĩnh vực này, kiến thức về BĐS thôi chưa đủ, mà cần có kiến thức về quản trị và tài chính. Đây là bài học đắt giá tôi học được sau lần vấp ngã đầu tiên khi khởi nghiệp” – Giáp chia sẻ.

Ngoài ra, việc tìm được sản phẩm phù hợp cũng rất khó khăn. BĐS cho thuê phải phù hợp với tiêu chí của từng nhóm đối tượng khách hàng. Giai đoạn đầu khởi sự chưa có mối quan hệ về nguồn nhà, Giáp đã phải dành cả tháng trời rong ruổi khắp các đường phố Hà Nội để tìm nhà.

Theo kinh nghiệm của Giáp, nên cho nhiều người thuê cùng một dự án. Bởi nếu chỉ cho duy nhất một người thuê, đến khi họ dời đi bạn sẽ phải đối mặt với áp lực lớn từ việc tìm người khác thay thế các phòng trống. Bên cạnh đó, cần phân bổ các tòa nhà ra nhiều khu vực khác nhau, để kế hoạch đầu tư an toàn hơn.

"Tuy nhiên, tôi nhận thấy dù làm gì cũng luôn phải ghi nhớ công thức cân bằng giữa lợi ích cá nhân và giá trị tạo ra cho khách hàng. Văn phòng cho thuê có không ít đơn vị làm, tuy nhiên tôi lựa chọn các toà nhà có giá tốt, để khi cho thuê lại có thể cho DN thuê với giá ưu đãi và dịch vụ giá tốt hơn" - CEO Pmaxland khẳng định.

Sau gần 2 năm vận hành, thời điểm này Công ty CP Đầu tư Hệ thống Pmaxland đang vận hành quản lý 15 toà nhà văn phòng mặt bằng cho thuê. Ngoài ra, công ty còn đang xây dựng hệ thống nhà căn hộ dịch vụ tại Hà Nội. Pmaxland còn là một sàn kết nối văn phòng cho các DN SME tại Hà Nội với đội ngũ 50 nhân sự. Hiện tại công ty mở rộng một số lĩnh vực khác trong đó có Pmax Academy - Học viện đào tạo BĐS thực chiến.

Chuyên tổ chức các lớp học dạy đầu tư BĐS thực tế. 2019 Pmaxland mở rộng thêm quy mô tại TP Quy Nhơn, Bình Định với định hướng đi đầu và gia tăng giá trị thật của BĐS. Mục tiêu năm 2020 PmaxLand tiếp tục duy trì tăng trưởng và mở rộng hệ thống văn phòng và căn hộ dịch vụ cho người đi làm.

"Tôi luôn tâm niệm, trong những giai đoạn đầu khởi sự, hãy đào giếng tới khi nào có nước, đừng đào nhiều chỗ mà bạn sẽ chẳng bao giờ thấy được mạch nước ngầm." - CEO Công ty CP Đầu tư Hệ thống Pmaxland Bùi Anh Giáp

TAG: CEO bất động sản kinh doanh quản trị tài chính
 
Tin khác
“Không có chuyện không nhìn thấy hình ảnh Diêm Thống Nhất trên thị trường nữa”
“Không có chuyện không nhìn thấy hình ảnh Diêm Thống Nhất trên thị trường nữa”
Kinhtedothi - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hưng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Diêm Thống Nhất trước các thông tin về việc công ty này dừng toàn bộ hoạt động sản xuất diêm. Theo ông Hưng, công ty chỉ dừng sản xuất diêm đại trà trên quy mô lớn, chứ vẫn sản xuất chọn lọc theo đơn đặt hàng cho các khách hàng có nhu cầu.
Đổi mới toàn diện để phát triển bền vững
Đổi mới toàn diện để phát triển bền vững
Kinhtedothi - Ngày 11/12, tại Hà Nội, gần 300 doanh nghiệp, doanh nhân, chuyên gia kinh tế, nhà quản lý... đã tham dự diễn đàn “Doanh nghiệp phát triển bền vững vì lợi ích cộng đồng”, do Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và Cạnh tranh phối hợp với Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam tổ chức.
Cổ phần hóa doanh nghiệp: Chậm tiến độ, phát sinh thua lỗ
Cổ phần hóa doanh nghiệp: Chậm tiến độ, phát sinh thua lỗ
Kinhtedothi - Thông tin tại cuộc họp báo chuyên đề ngày 10/12 về “Tình hình tài chính, kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2018; kết quả tái cơ cấu, cổ phần hóa DN Nhà nước (DNNN) năm 2019” do Bộ Tài chính tổ chức cho thấy, kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các DNNN có xu hướng tăng, tuy nhiên mức tăng vẫn rất khiêm tốn. Thậm chí, nhiều DN sau cổ phần hóa (CPH) vẫn hoạt động kém hiệu quả, kinh doanh thua lỗ nên không bảo toàn được vốn chủ sở hữu.
Tập đoàn Bảo Việt (BVH): chi trả 700 tỷ đồng cổ tức bằng tiền mặt từ ngày 10/12
Tập đoàn Bảo Việt (BVH): chi trả 700 tỷ đồng cổ tức bằng tiền mặt từ ngày 10/12
Kinhtedothi - Bảo Việt dành 700 tỷ đồng chi trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông, nâng tổng số tiền chi trả cổ tức từ sau cổ phần hóa đến nay lên 8.200 tỷ đồng.
Vietcombank thưởng 1 tỷ đồng nếu đội tuyển U22 Việt Nam vô địch SEA Games
Vietcombank thưởng 1 tỷ đồng nếu đội tuyển U22 Việt Nam vô địch SEA Games
Kinhtedothi - Nhằm cổ vũ, động viên tinh thần thi đấu của các cầu thủ đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam trước trận chung kết với đội tuyển U22 Indonesia vào 19h00 ngày 10/12/2019, hướng tới đạt thành tích cao nhất môn bóng đá nam tại SEA Games 30 đang diễn ra tại Philippines, Ban lãnh đạo Vietcombank quyết định sẽ thưởng 1 tỷ đồng nếu đội tuyển U22 Việt Nam chiến thắng và giành chức vô địch SEA Games.
Bamboo Airways tặng 01 năm bay miễn phí cho đội tuyển bóng đá nam, bóng đá nữ Việt Nam và ban huấn luyện tham dự SEA Games 30
Bamboo Airways tặng 01 năm bay miễn phí cho đội tuyển bóng đá nam, bóng đá nữ Việt Nam và ban huấn luyện tham dự SEA Games 30
Kinhtedothi - Hãng hàng không Bamboo Airways sẽ tài trợ 01 năm bay miễn cho toàn bộ tuyển thủ đội tuyển bóng đá nam, bóng đá nữ Việt Nam và các thành viên ban huấn luyện tham dự SEA Games 30 diễn ra tại thủ đô Manila, Philippines.
Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp
Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp
Kinhtedothi - Đến cuối tháng 11/2019, TP Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký DN cho 25.214 DN thành lập mới, với số vốn đăng ký là 345.929 tỷ đồng, tăng 8,2% về số DN và tăng 38,5% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2018 nâng tổng số DN trên địa bàn TP lên gần 280.000 DN, đứng thứ hai trên cả nước.
TP Hồ Chí Minh: 1.577 Doanh nghiệp nợ 3.300 tỷ đồng thuế
TP Hồ Chí Minh: 1.577 Doanh nghiệp nợ 3.300 tỷ đồng thuế
Kinhtedothi - Cục Thuế TP Hồ Chí Minh vừa công khai thông tin doanh nghiệp nợ thuế đợt 10/2019. Có 1.577 doanh nghiệp (DN) nợ thuế, với tổng số tiền nợ lên đến hơn 3,3 nghìn tỷ đồng.
 Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2019
Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2019
Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Việt Nam 2019) diễn ra tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, do Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN), UBND tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp cùng VinTech City và Công ty CP truyền thông Sun Bright tổ chức.
BAC A BANK ưu đãi doanh nghiệp mở tài khoản tại ngân hàng
BAC A BANK ưu đãi doanh nghiệp mở tài khoản tại ngân hàng
Kinhtedothi - Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai chương trình khuyến mại “Mở tài khoản hôm nay - Nhận ngay ưu đãi” từ ngày 15/11/2019 đến ngày 31/03/2020 áp dụng riêng cho đối tượng Khách hàng doanh nghiệp mới chưa giao dịch tại BAC A BANK.
50 doanh nghiệp “nợ khủng” BHXH
50 doanh nghiệp “nợ khủng” BHXH
Kinhtedothi - BHXH Hà Nội đã công bố 50 DN “nợ khủng” BHXH trên địa bàn tính đến hết tháng 11/2019. Cụ thể như sau: