Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Luật hóa việc hòa giải tại tòa, giảm chi phí cho xã hội

Nguyễn Vũ 27-09-2019 08:53
Kinhtedothi - Hòa giải, đối thoại tại tòa là một cơ chế pháp lý mới có tính đặc thù, không những làm giảm chi phí cho ngân sách mà còn giảm được chi phí cho xã hội nên cần phải khuyến khích. Đó là quan điểm nhận được sự đồng tình khi Dự án Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét.

 

Kênh giải quyết tranh chấp mới

Theo Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình, pháp luật hiện hành chưa có quy định về cơ chế hòa giải, đối thoại đối với những vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án, mà cá nhân, cơ quan, tổ chức đã có đơn khởi kiện, đơn yêu cầu tòa giải quyết. Cùng với đó, trong 3 năm gần đây, các vụ việc dân sự, hành chính được tòa án các cấp thụ lý tăng trung bình hàng năm là 9%, đặc biệt tại các TP lớn. Thời gian qua, TANDTC đã mở rộng triển khai thí điểm hòa giải, đối thoại tại 16 tỉnh, TP, qua 3 tháng đầu tiên triển khai đã hòa giải thành, đối thoại thành được 15.016 vụ, đạt tỷ lệ 74,08%. Thực tiễn thí điểm cho thấy, việc giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải, đối thoại tại tòa đã giảm khoảng 80% chi phí so với mức chi để xét xử một vụ việc theo thủ tục sơ thẩm.
Tán thành sự cần thiết của Dự Luật, như nhiều ý kiến nhận định, đây là một cơ chế pháp lý mới có tính đặc thù, sẽ huy động được nguồn nhân lực chất lượng cao trong xã hội tham gia phối hợp cùng tòa án thực hiện công tác hòa giải, đối thoại. Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định, hòa giải, đối thoại tại tòa án là một kênh giải quyết tranh chấp mới. Qua tổng kết thí điểm thực hiện cơ chế này, các vụ việc lao động, thương mại, tranh chấp hợp đồng kinh tế giá trị lớn đạt tỷ lệ ít mà chủ yếu là hôn nhân gia đình. Do đó nếu như có cơ chế khuyến khích, có sự tổ chức nhân những điểm tốt lên, có thể tỷ lệ hòa giải các vụ việc dân sự, lao động, thương mại sẽ dần tăng lên. “Dù được ít cũng giảm tải cho tòa án, huy động được trí tuệ của những người đã làm nghề, đã nghỉ hưu, tạo ra không khí xã hội mềm mại, nhẹ nhàng, tránh căng thẳng nếu đưa nhau ra tòa; đồng thời giữ được bí mật cho các DN hoạt động thương mại” - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật nêu quan điểm.
Khuyến khích người dân tham gia
Để khuyến khích người dân sử dụng cơ chế mới này, nhiều ý kiến cho rằng, Nhà nước cần bảo đảm kinh phí cho hoạt động hòa giải, đối thoại tại tòa án. Tuy nhiên, cũng có ý kiến đề nghị, nên thu lệ phí đối với một số trường hợp cụ thể nhằm giảm chi phí cho ngân sách Nhà nước.
Dự Luật đưa ra 2 phương án. Phương án 1, Nhà nước không thu lệ phí hòa giải, lệ phí đối thoại tại tòa án. Phương án 2, Nhà nước thu lệ phí hòa giải, lệ phí đối thoại đối với các trường hợp: Pháp nhân nộp đơn khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh doanh, thương mại, lao động, hành chính; cá nhân nộp đơn khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp về kinh doanh, thương mại.
Từ kết quả thực tiễn thí điểm hòa giải, đối thoại tại tòa án, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, trong điều kiện hiện nay, vấn đề hòa giải không những làm giảm chi phí cho ngân sách, cho tòa án, mà còn giảm được chi phí cho xã hội. Do đó, cần phải có chính sách khuyến khích, hỗ trợ từ ngân sách.
Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, để khuyến khích người dân tìm đến cơ chế hòa giải, đối thoại, giảm bớt thời gian công sức chi phí của tòa án để xét xử những vụ đó thì chưa nên quy định thu phí. Chủ tịch Quốc hội cũng ủng hộ việc không đặt ra việc thu đối với những trường hợp hòa giải, đối thoại tại tòa về hôn nhân gia đình, nhưng lại băn khoăn nếu như không đặt ra khoản thu đối với trường hợp hòa giải, đối thoại như: Tranh chấp thương mại, mua bán, kinh doanh. Trên cơ sở đó, Chủ tịch Quốc hội đề xuất, có thể giai đoạn đầu không thu khoản này.
Một số quan điểm đề nghị quy định theo hướng: Chưa thu phí, lệ phí đối với hoạt động đối thoại, hòa giải tại tòa trong vòng 5 năm đầu để tạo điều kiện thu hút người dân sử dụng cơ chế này; sau 5 năm sẽ tính toán về việc thu phí, lệ phí đối với các tranh chấp dân sự, thương mại.

TAG: Luật hóa hòa giải giảm chi phí xã hội\r\n
 
Tin khác
Khởi tố nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến
Khởi tố nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến
Kinhtedothi - Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương thi hành Quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đô đốc Nguyễn Văn Hiến - nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.
Quảng Ninh thu giữ số lượng lớn vũ khí thô sơ trên xe khách
Quảng Ninh thu giữ số lượng lớn vũ khí thô sơ trên xe khách
Kinhtedothi - Công an tỉnh Quảng Ninh vừa phát hiện số lượng lớn vũ khí thô sơ không có nguồn gốc trên xe khách chạy tuyến Vinh - Móng Cái.
Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Bắt cựu Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Trần Xuân Yến
Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Bắt cựu Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Trần Xuân Yến
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La, ngày 22/10, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố bổ sung vụ án hình sự về tội Đưa và nhận hối lộ.
Kết quả chỉ đạo, điều hành của UBND TP từ ngày 14-21/10/2019
Kết quả chỉ đạo, điều hành của UBND TP từ ngày 14-21/10/2019
Kinhtedothi – Ngày 22/10, UBND TP cung cấp thông tin về một số hoạt động chỉ đạo - điều hành nổi bật từ ngày 14-21/10/2019.
Hà Nội: Mâu thuẫn khi đến nhà bạn chơi, nam thanh niên đâm 1 người tử vong
Hà Nội: Mâu thuẫn khi đến nhà bạn chơi, nam thanh niên đâm 1 người tử vong
Kinhtedothi – Khi đến nhà người bạn chơi, xảy ra mâu thuẫn cãi cọ với anh Lê Duy H., đối tượng Nguyễn Hữu Thực đã dùng dao đâm nạn nhân tử vong.
Trưởng Ban Kiểm soát OceanBank bị truy tố vì gây thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng
Trưởng Ban Kiểm soát OceanBank bị truy tố vì gây thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng
Kinhtedothi - Viện kiểm sát Nhân tối cao (VKSNDTC) đã tống đạt cáo trạng truy tố bị can Bùi Văn Hải (SN 1961) - nguyên Trưởng Ban Kiểm soát Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Bán tôm hùm bơm tạp chất, cửa hàng hải sản bị đình chỉ hoạt động
Bán tôm hùm bơm tạp chất, cửa hàng hải sản bị đình chỉ hoạt động
Kinhtedothi - Một cửa hàng cung cấp hải sản ở Đà Nẵng đã bị đình chỉ hoạt động, sau khi cơ quan chức năng phát hiện tôm hùm tại đây nhiễm tạp chất.
Vụ đập phá quán nhậu ở Đà Nẵng: Chủ quán phản bác lời khai các đối tượng
Vụ đập phá quán nhậu ở Đà Nẵng: Chủ quán phản bác lời khai các đối tượng
Kinhtedothi - Tại cơ quan công an, các đối tượng khai do quán phục vụ không đàng hoàng, nên mâu thuẫn với nhân viên dẫn đến việc phá hoại tài sản. Tuy nhiên, chủ quán cho rằng lời khai các đối tượng không đúng sự thật, làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của quan.
Đà Nẵng: Nhóm đối tượng đập phá quán nhậu rồi ra đầu thú
Đà Nẵng: Nhóm đối tượng đập phá quán nhậu rồi ra đầu thú
Kinhtedothi - Biết không thể thoát tội, nhóm đối tượng xông vào đập phá quán nhậu ở Đà Nẵng đã đến cơ quan công an đầu thú.
Xây dựng nhà xưởng dưới đường điện cao thế: Ai bao che cho vi phạm?
Xây dựng nhà xưởng dưới đường điện cao thế: Ai bao che cho vi phạm?
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị số 241, ngày 17/10 có bài “Vi phạm đất đai tại cụm công nghiệp Thanh Oai: Lỗi do buông lỏng quản lý”, phản ánh việc buông lỏng quản lý đất đai dẫn đến nhiều trường hợp vi phạm tại cụm công nghiệp (CCN) Thanh Oai.
Đối tượng ngáo đá ném cá thối và vàng mã vào đồn công an
Đối tượng ngáo đá ném cá thối và vàng mã vào đồn công an
Kinhtedothi - Sau khi sử dụng ma túy và lên cơn ngáo đá, Nguyễn Kim Lâm ra chợ xin nội tạng cá và mua thêm vàng mã mang đến ném vào trụ sở công an.