Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Luật Phòng, chống tham nhũng cần được tiếp cận theo hướng công nghệ 4.0

Thủy Tiên 11-09-2018 17:51
Kinhtedothi - “Nếu chúng ta vẫn dùng tư duy của những năm 2000, mà chưa xây dựng Luật Phòng, chống tham nhũng theo hướng tiếp cận công nghệ 4.0 thì Luật sẽ nhanh chóng bị lạc hậu”, TS Vũ Văn Tính thẳng thắn chỉ ra trong hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng do Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tổ chức ngày 11/9.

 Toàn cảnh hội nghị

Ngày 11/9, đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Bùi Huyền Mai chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, đã có 7 ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật. Trong đó, các đại biểu đều khẳng định tính cấp thiết của việc sửa đổi Luật trong tình hình hiện nay. Bên cạnh đó, các đại biểu đồng tình với việc mở rộng phạm vi điều chỉnh của luật ra cả khu vực ngoài nhà nước, các đối tượng là sĩ quan công an và sĩ quan quân đội; nhất trí với việc giao Thanh tra Chính phủ là cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về kiểm soát tài sản, thu nhập là một trong những nội dung được Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đặc biệt quan tâm, bởi đây là điểm tiến bộ của Dự Luật.
Tuy nhiên, về vấn đề này, TS. LS Vũ Văn Tính (giảng viên Học viện Hành chính quốc gia) thẳng thắn chỉ ra rằng Dự Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) chưa tiếp cận với công nghệ 4.0. “Những đề xuất về cơ sở dữ liệu quốc gia đưa ra trong dự Luật là chưa đủ. Nếu để tình trạng này thì Luật sẽ rất nhanh lạc hậu, chỉ trong một thời gian ngắn ta lại phải sửa đổi”, TS Vũ Văn Tính nhấn mạnh.
LS Vũ Văn Tính gợi mở, các công cụ mới của công nghệ 4.0 sẽ giúp cho công tác phòng chống tham nhũng trở nên hiệu quả hơn. Big data, Blockchain sẽ giúp chúng ta quản lý các dữ liệu giao dịch về mua sắm công một cách công khai, minh bạch.
Ví dụ, Chính phủ Liên bang Úc thiết lập một trung tâm phân tích dữ liệu trực thuộc cơ quan thuế để theo dõi những người đóng thuế và đối chiếu dữ liệu để xác định những đối tượng trốn thuế. Trong những đối tượng đó, họ sẽ phát hiện ra ngay vì sao có những tài sản bất chính. Trên cơ sở đó, đặt vấn đề điều tra để xác định nguồn tài sản đến từ đâu.
Ngoài ra, ở Ngân hàng Thế giới có công nghệ vệ tinh để xác định các dự án được hoàn thiện theo đúng khung mẫu của nhà thầu hay không, nhất là các dự án lớn của Chính phủ, tránh tình trạng “rút ruột” công trình của các nhà thầu.

 TS. LS Vũ Văn Tính phát biểu tại hội nghị
TS Vũ Văn Tính cho rằng, Dự Luật mới chỉ đề cập đến việc kê khai tài sản, thu nhập để xác định tham nhũng hay không, trong khi đó còn rất nhiều hành vi khác cũng cần được nghiên cứu, rà soát lại. Ông Tính cũng gợi ý thêm các công cụ khai thác dữ liệu hiệu quả, có thể xác định được các dự án nào chỉ để đưa ra đấu thầu mang tính hình thức, mà “đấy chính cơ sở để xác định tham nhũng trong vấn đề mua sắm công”.
“Vì thế, Dự Luật phải có những điều chỉnh làm sao để sử dụng các nguồn dữ liệu Big data hiệu quả trong vấn đề phòng chống tham nhũng trong tương lai”, TS Vũ Văn Tính nêu.
Về vấn đề này, LS Đỗ Minh Sơn (Hội Luật gia TP Hà Nội) cho rằng, nên bổ sung các cách thức và hạn chế đối tượng có quyền truy cập để khai thác cơ sở dữ liệu, tránh xâm phạm vào các quy định của Hiến pháp.
Ngoài việc chú trọng hoàn thiện pháp luật, các đại biểu cũng lưu ý cần phải triển khai đồng bộ các giải pháp khác mới nâng cao được hiệu lực, hiệu quả trong công tác phòng, chống tham nhũng. Trong đó, cần lưu ý đến đổi mới công tác cán bộ, cải cách hành chính, tăng cường kiểm toán, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực tài chính.

TAG: Luật Phòng chống tham nhũng công nghệ 4.0 Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội \r\n
 
Tin khác
Cử tri huyện Thanh Trì quan tâm đến lĩnh vực môi trường
Cử tri huyện Thanh Trì quan tâm đến lĩnh vực môi trường
Kinhtedothi - Chiều 19/11, đơn vị bầu cử số 19, đại biểu HĐND TP ứng cử tại huyện Thanh Trì gồm các ông, bà: Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Lan Hương; Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư & phát triển TP Hà Nội Chu Nguyên Thành; Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì Nguyễn Việt Phương đã có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7 HĐND TP khóa XV. Cùng dự có đại diện các sở, ngành và đông đảo cử tri của huyện Thanh Trì.
Thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học
Thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học
Kinhtedothi - Chiều 19/11, với 84,12% tổng số đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2019.
Lịch tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ Sáu của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội
Lịch tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ Sáu của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội
Kinhtedothi - Từ ngày 22/11 - 8/12, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổ chức để các vị đại biểu Quốc hội trong Đoàn tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khoá XIV.
Hà Nội tích cực ứng dụng công nghệ Đức trong phát triển đô thị
Hà Nội tích cực ứng dụng công nghệ Đức trong phát triển đô thị
Kinhtedothi - Ngày 19/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp ngài Martin Dulig– Bộ trưởng Bộ kinh tế, Lao động và vận tải; Phó thủ hiến bang Sachsen – Cộng hòa liên bang Đức.
Quốc hội thông qua Luật Đặc xá (sửa đổi)
Quốc hội thông qua Luật Đặc xá (sửa đổi)
Kinhtedothi - Chiều 19/11, với 92,99% tổng số đại biểu tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Đặc xá (sửa đổi).
Tổng thống Cộng hòa Ấn Độ thăm Đà Nẵng
Tổng thống Cộng hòa Ấn Độ thăm Đà Nẵng
Kinhtedothi - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 18 đến 21/11/2018 theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, lúc 15h30 ngày 18/11, chuyên cơ chở Tổng thống nước Cộng hòa Ấn Độ, Ram Nath Kovind và phu nhân đáp xuống Sân bay quốc tế Đà Nẵng.
Thường Tín nỗ lực tăng sự hài lòng của người dân
Thường Tín nỗ lực tăng sự hài lòng của người dân
Kinhtedothi - Gần đây, việc triển khai thực hiện tốt các quy định, hướng dẫn của T.Ư, TP về cải cách hành chính (CCHC) đã tạo bước chuyển mới tại huyện Thường Tín. Qua đó, từng bước tăng năng lực, ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức (CBCC) trước Nhân dân.
Tuần này, Quốc hội sẽ thông qua nhiều dự luật quan trọng
Tuần này, Quốc hội sẽ thông qua nhiều dự luật quan trọng
Kinhtedothi - Hôm nay, ngày 19/11, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV sẽ bước vào những ngày làm việc cuối trước khi bế mạc.
Nâng tầm vị thế, vai trò của Việt Nam tại APEC
Nâng tầm vị thế, vai trò của Việt Nam tại APEC
Kinhtedothi - Tối 18/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 26 được tổ chức tại Papua New Guinea.
Những mảng màu sáng - tối trong tuần: Thêm nhiều cán bộ cấp cao bị xử lý
Những mảng màu sáng - tối trong tuần: Thêm nhiều cán bộ cấp cao bị xử lý
Kinhtedothi - Trong tuần này, ngoài những thành tựu về kinh tế, đối ngoại là điểm sáng, thì việc thêm nhiều cán bộ cấp cao bị kỷ luật, bắt đầu phiên xét xử đường dây đánh bạc nghìn tỷ, thiệt hại bất ngờ do bão số 8 là những "mảng màu tối" khiến dư luận xã hội quan tâm, lo lắng.
“Việt Nam sẽ trở thành quốc gia hùng cường”
“Việt Nam sẽ trở thành quốc gia hùng cường”
Kinhtedothi - “Nhân dân Mông Cổ tự hào và luôn dõi theo sự nỗ lực của nhân dân Việt Nam… Chúng tôi tin rằng đất nước Việt Nam sẽ thành công hơn nữa, trở thành một nước hiện đại, một quốc gia hùng cường…”, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Mông Cổ Davaauren Damdinsuren đã phát biểu như vậy trong Lễ kỷ niệm quan hệ Việt Nam - Mông Cổ.