Trang chủ / Đô thị / Trật tự đô thị

Lúng túng sắp xếp phương tiện trên vỉa hè

Vân Nhi 23-07-2020 09:17
Kinhtedothi - Mặc dù TP Hà Nội đã có quy định về việc tổ chức, sắp xếp phương tiện tại vỉa hè các tuyến đường, tuy nhiên, hiện vẫn còn những bất cập tồn tại khiến công tác quản lý chưa đem lại hiệu quả thiết thực.

Nhiều bất cập

Theo quy định của UBND TP Hà Nội, việc sắp xếp phương tiện (xe đạp, xe máy) tại vỉa hè các tuyến đường phải thực hiện theo nguyên tắc: Khu vực sắp xếp là phía sát tường nhà dân, đầu xe hướng vào trong, cách tường hoặc công trình trên vỉa hè 0,2m, bảo đảm tối thiểu 1,5m dành cho người đi bộ. Quy định là vậy, song thực tế việc chấp hành của người dân, đặc biệt với các hộ kinh doanh còn rất kém. Theo ghi nhận của phóng viên, tại nhiều tuyến đường, các hộ kinh doanh đã biến khu vực tổ chức sắp xếp phương tiện làm nơi bày bán hàng hóa, bàn ghế, đẩy phương tiện ra phần vỉa hè sát lòng đường.

 Hàng hóa, phương tiện tập kết, dừng đỗ sai quy định trên phố Hàng Chiếu. Ảnh: Vân Nhi

Chưa hết, theo quy định hè (hay vỉa hè, hè phố) là bộ phận của đường đô thị, phục vụ chủ yếu cho người đi bộ và kết hợp bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến. Tức, vỉa hè phục vụ chủ yếu cho người đi bộ chứ không quy định chỉ dành riêng cho người đi bộ và không cấm đỗ xe. Bên cạnh đó, Luật Giao thông đường bộ 2008 cũng có quy định như sau: Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định… Tuy vậy, thế nào là đỗ xe trên hè phố trái quy định thì luật không nêu cụ thể.

Sớm làm rõ những vướng mắc

Liên quan đến những bất cập này, Phó trưởng Công an phường Dịch Vọng Trương Quốc Chính cho biết, theo quyết định của TP, ở những vị trí nào trên vỉa hè có cây, các hạng mục công trình như bốt điện... thì phía trong sát nhà dân không được phép để xe máy. Song, thực tế tại nhiều tuyến đường, ngõ trước khi có Quyết định số 09/2018/QĐ-UBND của UBND TP “Quy định về quản lý, khai thác và bảo trì hệ thống đường đô thị trên địa bàn TP Hà Nội”, người dân đã có đề xuất để xe ra phía ngoài sát mép vỉa hè, để người đi bộ đi phía trong. Bởi, tại nhiều tuyến đường, phần diện tích vỉa hè sát với bó vỉa cũng là diện tích trồng cây xanh, đặt bốt điện… nếu để xe phía trong thì không còn lối cho người đi bộ.

Đồng quan điểm trên, lãnh đạo công an một phường trên địa bàn quận Thanh Xuân chia sẻ, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, duy trì công tác quản lý trật tự đô thị, các lực lượng chức năng gặp khó khăn xuất phát từ những điều chưa rõ ràng của luật. Cụ thể, tại Hà Nội, UBND TP đã ban hành Quyết định 2053/QĐ-UBND ngày 27/5/2008 về phê duyệt 56 tuyến phố cấm để xe đạp, xe máy, ô tô trên địa bàn.

Với quyết định này, người tham gia giao thông có thể hiểu ngoài 56 tuyến phố này, những tuyến phố khác đều được đỗ xe trên hè, phố miễn là tuân thủ các quy định về dừng, đỗ xe hay không?... Chính sự chưa rõ ràng này đã khiến công tác quản lý trật tự đô thị, nhất là hành trình “đòi” lại vỉa hè cho người đi bộ gặp không ít khó khăn.

Từ những thực tế trên, lực lượng chức năng nhiều địa phương cho rằng, TP cần xem xét lại quy định sắp xếp phương tiện cho phù hợp với hoàn cảnh thực tế của từng địa bàn, từng tuyến đường để bảo đảm việc thực thi pháp luật có hiệu quả, tạo thuận lợi cho cuộc sống của người dân. Cùng với đó, các đơn vị có liên quan cần làm rõ “thế nào là sai quy định”, "thế nào là đúng quy định”, tránh tình trạng người dân và lực lượng chức năng mỗi bên hiểu một kiểu, gây khó khăn cho việc xử lý vi phạm trật tự đô thị, ATGT...

TAG: vỉa hè dừng đỗ sai quy định Luật Giao thông đường bộ
 
Tin khác
Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, tiếp tục dừng các chuyến bay tới Đà Nẵng
Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, tiếp tục dừng các chuyến bay tới Đà Nẵng
Kinhtedothi - Do dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp ở Đà Nẵng, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu tiếp tục dừng các chuyến bay đi và đến địa phương này trong thời gian tới.
Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông trước diễn biến mới của dịch Covid-19
Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông trước diễn biến mới của dịch Covid-19
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, vì thế Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có chỉ đạo khẩn về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9/2020, và khai giảng năm học mới.
Nhận định mới nhất về thời tiết Hà Nội trong 10 ngày tới
Nhận định mới nhất về thời tiết Hà Nội trong 10 ngày tới
Kinhtedothi - Cuối giờ chiều 11/8, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ phát đi bản tin dự báo khí tượng thủy văn trong 10 ngày tới tại Thủ đô Hà Nội.
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 11/8: Đa phần ở mức tốt
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 11/8: Đa phần ở mức tốt
Kinhtedothi - Chiều 11/8, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24 giờ gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt, trên dưới 70.
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 11/8: Xe máy đấu đầu xe container, một người tử vong
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 11/8: Xe máy đấu đầu xe container, một người tử vong
Kinhtedothi - Xe máy đấu đầu xe container, một người tử vong; Chạy xe máy vào làn ô tô, người đàn ông bị tông thiệt mạng; CSGT cứu giúp thai phụ bị TNGT thoát khỏi cơn nguy kịch... là những tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (11/8).
Cận cảnh đường Vành đai 3 trên cao nối cầu Thăng Long - Mai Dịch đã hoàn thành 90%
Cận cảnh đường Vành đai 3 trên cao nối cầu Thăng Long - Mai Dịch đã hoàn thành 90%
Kinhtedothi - Dự án xây dựng cầu cạn, đoạn Mai Dịch - Nam Thăng Long thuộc đường Vành đai 3 TP Hà Nội được khởi công tháng 1/2018, điểm đầu tại Km0+130, phía Bắc cầu Mai Dịch; điểm cuối tại Km5+497,72, phía Nam cầu Thăng Long.
Quảng Trị tạm dừng toàn bộ hoạt động vận chuyển hành khách ở TP Đông Hà
Quảng Trị tạm dừng toàn bộ hoạt động vận chuyển hành khách ở TP Đông Hà
Kinhtedothi - Sở GTVT tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản yêu cầu Trung tâm Quản lý bến xe khách tỉnh và các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn, tạm dừng toàn bộ hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe ô tô tại TP Đông Hà kể từ tối 10/8 cho đến khi có thông báo mới.
Vietjet thực hiện chuyến bay đưa khách mắc kẹt tại Đà Nẵng về Hà Nội, TP Hồ Chí Minh
Vietjet thực hiện chuyến bay đưa khách mắc kẹt tại Đà Nẵng về Hà Nội, TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Hãng hàng không Vietjet cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức thực hiện 4 chuyến bay giữa Đà Nẵng và Hà Nội, TP Hồ Chí Minh trong 2 ngày (13 và 14/8/2020) để hỗ trợ đưa hành khách bị mắc kẹt tại Đà Nẵng về 2 TP trên.
Cấp thiết tu bổ hạ tầng phòng, chống thiên tai
Cấp thiết tu bổ hạ tầng phòng, chống thiên tai
Kinhtedothi - Chủ động phòng chống theo phương châm “4 tại chỗ” là giải pháp đặt ra trong bối cảnh thiên tai diễn biến ngày một bất thường hiện nay. Dù vậy, hiện trạng hạ tầng phòng, chống thiên tai trên địa bàn Hà Nội đang đặt ra nhiều mối lo.
Chính thức giảm 10 – 30% phí đường bộ cho ô tô kinh doanh vận tải
Chính thức giảm 10 – 30% phí đường bộ cho ô tô kinh doanh vận tải
Kinhtedothi - Đây là quy định trong Thông tư 74/2020/TT-BTC quy định mức thu, nộp phí sử dụng đường bộ vừa được Bộ Tài chính ban hành. Cụ thể, từ 10/8, xe tải xe ô tô chuyên dùng, xe đầu kéo nộp phí bằng 90% còn xe vận tải hành khách gồm xe ô tô chở người, các loại xe buýt vận tải hành khách công cộng nộp phí bằng 70% mức thu quy định tại điểm 1, điểm 2, điểm 3, điểm 4, điểm 5 Mục 1 Biểu mức thu phí sử dụng đường bộ ban hành kèm theo Thông tư số 293/2016/TT-BTC.
Sơn Tây nỗ lực xây dựng đô thị văn minh, sạch đẹp
Sơn Tây nỗ lực xây dựng đô thị văn minh, sạch đẹp
Kinhtedothi - Với những việc làm thường xuyên, cụ thể trong công tác bảo vệ môi trường của chính quyền và Nhân dân thị xã Sơn Tây đã góp phần tạo nên một diện mạo đô thị mới khang trang, văn minh, sạch đẹp.