Trang chủ / Đô thị / Trật tự đô thị

Lúng túng xử lý ô tô án ngữ vỉa hè

Vân Nhi 04-01-2019 09:16
Kinhtedothi - Kinh tế & Đô thị ngày 14/12/2018 có bài “Xử lý phương tiện dừng, đỗ sai quy định: Kẽ hở và những chiêu trò đối phó” phản ánh những bất cập trong công tác xử lý xe ô tô dừng đỗ sai quy định gây cản trở giao thông. Sau khi phản ánh, Báo đã nhận được những ý kiến ghi nhận và phản hồi về bất cập khác xung quanh vấn đề này, đặc biệt là tình trạng dừng đỗ xe ô tô trên vỉa hè.

 Việc xử lý xe ô tô dừng đỗ trên vỉa hè hiện gặp không ít khó khăn. Ảnh: Vân Nhi

Nhiều tranh cãi
Khoản 2, Điều 19, Luật Giao thông đường bộ (Luật Giao thông) quy định không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định. Và theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, với hành vi đỗ, để xe trên hè phố trái quy định của pháp luật, người vi phạm sẽ bị xử phạt từ 600.000 - 800.000 đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, việc xử lý các hành vi trên còn gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt với cụm từ “trái quy định” và “trái quy định của pháp luật”. Nói như vậy là bởi, Điều 36 Luật Giao thông quy định, lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông, việc sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố vào mục đích khác do UBND cấp tỉnh quy định. Mặt khác, danh sách mục đích ngoài giao thông tại Điều 35 Luật Giao thông không có đỗ, để xe.
Chưa hết, theo Thông tư 16/2009/TT-BXD, hè (hay vỉa hè, hè phố) là bộ phận của đường đô thị, phục vụ chủ yếu cho người đi bộ chứ không phải dành riêng cho người đi bộ và không cấm đỗ xe. Trong khi đó, hiện không có bất cứ quy định nào về việc ô tô phải đỗ dưới lòng đường, xe máy phải đỗ trên vỉa hè. Mặt khác, ô tô hay xe máy đều là phương tiện cơ giới và đều có thể đỗ trên vỉa hè miễn tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Cũng từ đây, hàng loạt vụ tranh cãi liên quan đến việc xử lý xe ô tô dừng đỗ trên vỉa hè đã diễn ra. Cụ thể, ngày 8/11/2018, trên mạng xã hội xuất hiện một clip với tiêu đề “Công an phường Ô Chợ Dừa lập lỗi đỗ trên hè phố, xin biên bản không dám lập”. Trong clip này, chủ phương tiện dừng đỗ trên vỉa hè trên phố Hào Nam đã liên tục thách thức, xúc phạm các lực lượng chức năng lập biên bản khi được thông báo lỗi dừng đỗ phương tiện sai quy định. Tuy nhiên, vì vướng kẽ hở nên lực lượng chức năng chỉ nhắc nhở chứ không lập biên bản xử phạt. Điều này đã vô tình tạo ra một tiền lệ xấu trong việc kiểm tra, xử lý các phương tiện dừng đỗ sai quy định trên vỉa hè.
Cần quy định cụ thể
Xung quanh vấn đề này, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Công an một số đơn vị trên địa bàn TP cho biết, hiện nay, các lực lượng chức năng vẫn xử lý các trường hợp dừng đỗ xe trên vỉa hè theo danh mục các tuyến phố cấm để xe đạp, xe máy dưới lòng đường của UBND TP Hà Nội. Tuy nhiên, đối với các tuyến phố không nằm trong danh mục cấm việc xử lý gặp không ít khó khăn. Nguyên nhân do theo Khoản 9, mục IV, Thông tư số 16/2009/TT-BXD sửa đổi, bổ sung Thông tư số 04/2008/TT-BXD việc sử dụng hè phố vào việc để xe phải đảm bảo không gây cản trở giao thông của người đi bộ, phải đảm bảo bề rộng tối thiểu còn lại dành cho người đi bộ là 1,5m và phải sắp xếp gọn gàng, đảm bảo mỹ quan đô thị… Tuy nhiên, đây chỉ là quy định đối với các khu vực sử dụng hè phố làm nơi trông giữ phương tiện của tổ chức cá nhân.
Để khắc phục tình trạng trên, lãnh đạo một Đội CSGT - Trật tự trên địa bàn TP cho rằng, các đơn vị có chức năng cần làm rõ các cụm từ như “trái quy định” và “trái quy định của pháp luật” được quy định trong Luật Giao thông và Nghị định 46 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Cụ thể, theo Luật Giao thông, người điều khiển phương tiện không được dừng đỗ xe bên trái đường một chiều; trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt; song song với một xe khác đang dừng, đỗ; trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5m tính từ mép đường giao nhau; nơi dừng của xe buýt; trước cổng và trong phạm vi 5m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức… nhưng lại không có quy định nào liên quan đến việc dừng đỗ trên vỉa hè.
Một số chuyên gia giao thông đường bộ cho rằng, việc các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý các trường hợp dừng đỗ sai quy định trên vỉa hè là cần thiết nhằm đảm bảo trật tự ATGT. Tuy nhiên, hiện nay, các quy định của pháp luật đang tạo ra không ít những tranh cãi giữa lực lượng chức năng và người tham gia giao thông khiến hiệu quả đem lại chưa đạt như kỳ vọng. Do đó, đề nghị các cơ quan chức năng cần làm rõ việc dừng đỗ phương tiện trên vỉa hè như thế nào là “trái quy định” và “trái quy định của pháp luật”. Thậm chí, nhiều chuyên gia còn cho rằng, cần xem xét nghiêm cấm ô tô dừng đỗ trên vỉa hè tại tất cả các tuyến đường.

TAG: ô tô án ngữ vỉa hè trật tự đô thị Hà Nội bãi đỗ xe\r\n
 
Tin khác
Lịch bay của hãng hàng không Vietjet sẽ trở lại bình thường từ 16/6
Lịch bay của hãng hàng không Vietjet sẽ trở lại bình thường từ 16/6
Kinhtedothi - Trước tình trạng Vietjet chậm, hoãn hàng loạt chuyến bay, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam đã cử đoàn công tác vào TP. Hồ Chí Minh để phối hợp trực tiếp với Hãng hàng không Vietjet khẩn trương giải quyết.
Cố tình băng qua đường sắt, xe tải bị tàu hỏa đâm nát bét
Cố tình băng qua đường sắt, xe tải bị tàu hỏa đâm nát bét
Kinhtedothi - Chiếc xe tải gần như bị biến dạng hoàn toàn sau cú đâm kinh hoàng của đoàn tàu hỏa trong khi tài xế xe tải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.
Khẩn trương kiểm tra cơ sở đào tạo tài xế container gây tai nạn ở Tây Ninh
Khẩn trương kiểm tra cơ sở đào tạo tài xế container gây tai nạn ở Tây Ninh
Kinhtedothi - Do tải xế ngủ gật, không làm chủ tay lái nên chiếc container đi lấn làn và gây ra vụ tai nạn kinh hoàng khiến 5 người tử vong tại chỗ.
Chuyến bay Vietjet bị hoãn hàng loạt, hành khách bức xúc
Chuyến bay Vietjet bị hoãn hàng loạt, hành khách bức xúc
Kinhtedothi - Nhiều hành khách đã không giấu được sự thất vọng và bức xúc khi hãng bay Vietjet Air đột ngột hoãn và hủy chuyến hàng loạt.
Trạm trộn bê tông bất chấp lệnh cấm vẫn ngang nhiên hoạt động
Trạm trộn bê tông bất chấp lệnh cấm vẫn ngang nhiên hoạt động
Kinhtedothi - Mặc dù UBND TP Hải Phòng đã có văn bản số 2835 ngày 31/10/2018 về việc yêu cầu Công ty Sunvinco hoạt động trong lĩnh vực trộn bê tông asphalt tại phường Anh Dũng, quận Dương Kinh buộc phải tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm, hoàn trả nguyên hiện trạng mặt bằng ban đầu.
Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại Bắc Bộ
Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại Bắc Bộ
Kinhtedothi - Sáng 15/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có báo cáo nhanh tổng hợp tình hình thiệt hại do mưa lũ gây ra tại một số tỉnh, thành khu vực miền núi và trung du Bắc Bộ.
Cải tạo chung cư cũ: Cần nguồn lực xã hội hóa
Cải tạo chung cư cũ: Cần nguồn lực xã hội hóa
Kinhtedothi - Mặc dù TP Hà Nội đã có những chính sách nhằm đẩy mạnh thực hiện cải tạo chung cư cũ, nhưng thực tế vẫn chưa mang lại kết quả như mong đợi.
Nghiên cứu một số thông tin báo nêu về môi trường
Nghiên cứu một số thông tin báo nêu về môi trường
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu và báo cáo một số vấn đề về môi trường được đăng trên Bản tin kinh tế xã hội ngày 31/5/2019.
TP Hồ Chí Minh: Công bố kết luật thanh tra toàn diện dự án Sài Gòn Safari
TP Hồ Chí Minh: Công bố kết luật thanh tra toàn diện dự án Sài Gòn Safari
Kinhtedothi - Sáng 14/6, tại nhà văn hóa xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức công bố Kết luận số 2112/KL-TTCP thanh tra toàn diện dự án Sài Gòn Safari.
Rào chắn, phân luồng giao thông thử đường Trần Hưng Đạo phục vụ thi công ga ngầm S12
Rào chắn, phân luồng giao thông thử đường Trần Hưng Đạo phục vụ thi công ga ngầm S12
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội, từ 20/6, đơn vị thi công ga ngầm S12 sẽ dựng rào, thử phương án phân luồng, tổ chức giao thông nhằm điều chỉnh cho phù hợp thực tế tại tuyến đường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm).
Xe đưa đón công nhân ủi bay nhiều xe máy chờ đèn đỏ
Xe đưa đón công nhân ủi bay nhiều xe máy chờ đèn đỏ
Kinhtedothi - Đi đến nút giao thông có tín hiệu đèn đỏ, chiếc xe khách đưa đón công nhân đột ngột “lên cơn điên” lao thẳng vào đám đông đang chờ đèn đỏ, ủi bay nhiều xe máy.