Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Ly kỳ và phức tạp vụ cây sưa trăm tỷ ở Chương Mỹ, Hà Nội

Công Tâm 17-08-2019 10:01
Kinhtedothi - Gỗ sưa đỏ thuộc nhóm 1A có giá trị kinh tế và mùi thơm thoang thoảng như hương trầm. Không chỉ vậy, gỗ sưa còn có vân ở cả bốn mặt và chẳng mấy khi bị mối, mọt. Chính sự đặc trưng này khiến 9 năm qua hai cây sưa đỏ khoảng 200 năm tuổi được người dân thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) trồng trong Chùa Vĩnh Phúc chặt hạ, bán lấy tiền xây dựng công trình phúc lợi đã trở thành tiêu điểm luận bàn.

 

 Một trong hai cây gỗ sưa đỏ trong Chùa Vĩnh Phúc, thôn Phụ Chính khi chưa bị chặt hạ

Bài 1: Bán nửa cây sưa xây công trình phúc lợi

 Trở lại năm 2010, sau khi viết đơn đề nghị chính quyền địa phương rồi tiến hành chặt hạ nửa cây sưa đỏ ở Chùa Vĩnh Phúc, thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính và sau nhiều buổi người dân cùng các cụ cao tuổi họp, thống nhất chốt lại giá bán nửa cây sưa 2,506m3 là 20,5 tỷ đồng. Nhưng chiều 25/10/2010, khi đang vận chuyển lô gỗ ra khỏi địa bàn thì bị Công an huyện Chương Mỹ bắt giữ.  

 Bán sưa để đầu tư công trình phúc lợi

 Do địa phương có nhiều công trình phúc lợi đã xây dựng từ hàng chục năm qua đang bị xuống cấp cần phải tu sửa. Mặt khác, cuối tháng 7/2010, khi các cụ đang tế, lễ ở chùa bỗng có một cành cây sưa bị gãy rơi xuống sân nhưng may không vào ai. Từ đây, các cụ cao tuổi, cán bộ thôn và người dân đã họp bàn, rồi đi đến thống nhất viết đơn xin UBND xã cắt những cành mục, bị sâu trước mùa mưa bão nhằm đảm bảo an toàn cho người dân. Đồng thời, xin chặt hạ nửa cây cao 30m để lấy tiền trả nợ xây dựng Đình Phụ Chính và tu sửa các công trình khác trong thôn.

 Qua đó, ngày 13/9/2010 cán bộ thôn cùng các cụ cao tuổi thôn Phụ Chính tiến hành chặt hạ nửa cây gỗ sưa rồi cưa thành nhiều khúc và được UBND xã xác nhận nguồn gốc để Hạt Kiểm lâm Chương Mỹ lập biên bản, kết luận số gỗ sưa có nguồn gốc hợp pháp, đủ điều kiện đưa đi tiêu thụ rồi đóng búa kiểm lâm sáng 25/10/2010. Chiều cùng ngày, khi xe ô tô đang vận chuyển 2,506m3 gỗ sưa ra khỏi địa bàn, bỗng nhiên Công an huyện Chương Mỹ kiểm tra, thu giữ và mời chủ mua lô gỗ là ông Dương Văn Thái, xóm Bằng, phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) về trụ sở Công an huyện để giải quyết.

 Tuy nhiên, trước thời điểm xảy ra sự việc Công an huyện bắt giữ lô gỗ sưa, các cụ cao tuổi cùng cán bộ thôn và người dân địa phương đã tổ chức nhiều cuộc họp đưa ra phương án thống nhất chặt hạ nửa cây sưa với mục đích bán lấy tiền đầu tư xây công trình phúc lợi phục vụ Nhân dân. Đồng thời, cán bộ thôn và các cụ đã viết đơn gửi UBND xã xin chặt hạ nửa cây sưa. Cho đến ngày 13/9/2010, việc chặt hạ cây mới được tiến hành. Sau đó, ngày 16/9/2010, tổ công tác của Công an huyện Chương Mỹ còn về làm việc với UBND xã để nắm bắt tình hình nhưng không tiến hành thu giữ gỗ. Nhưng đến ngày 25/10/2010, khi ông Thái làm xong thủ tục bàn giao, chuyển tiền cho các cụ cao tuổi thôn Phụ Chính rồi vận chuyển gỗ ra bên ngoài mới bị bắt giữ, từ đó đã gây ra những uẩn khúc khó hiểu(?)

 Ngày 27/1/2019, các cụ cao tuổi thôn Phụ Chính tiến hành chặt hạ hai cây gỗ sưa đỏ
.

 Mập mờ đúng, sai

 Tại thời điểm xảy ra vụ việc, nguyên Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Chương Mỹ Nguyễn Danh Sáu khẳng định: Ngày 20/9/2010, Hạt đã cử tổ công tác xuống Chùa Vĩnh Phúc lập biên bản đo khối lượng và xác định 28 khúc gỗ sưa có nguồn gốc hợp pháp, đủ quy cách đóng dấu búa kiểm lâm để các cụ đem đi tiêu thụ. Ông Sáu viện dẫn việc thi hành đúng luật của tổ công tác thể hiện ở văn bản số 3419/BNN-KL ban hành ngày 12/12/2007 về hướng dẫn khai thác, vận chuyển gỗ rừng trồng nhóm 1A: “Trường hợp tổ chức, cộng đồng, gia đình, cá nhân tự bỏ vốn đầu tư trồng trong vườn, trồng phân tán thì chủ lâm sản có quyền tự quyết định việc khai thác”. Do vậy, việc Hạt xác nhận tính hợp pháp nguồn gốc lô gỗ sưa các cụ khai thác là chuyện rất bình thường.

Bất bình trước việc làm tắc trách của Công an huyện Chương Mỹ, các cụ cao tuổi thôn Phụ Chính đã họp bàn, thống nhất viết đơn gửi đến các cấp, ngành đề nghị cơ quan chức năng của TP và TƯ sớm vào cuộc làm rõ đúng, sai. Đặc biệt, khi số tiền 20,5 tỷ đồng có được từ việc bán gỗ do 4 cụ cao tuổi thôn Phụ Chính đại diện đứng tên gửi vào Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam đang bị phong tỏa.

Phía Công an huyện Chương Mỹ sau nhiều tháng “ngâm hồ sơ” vụ án đã không củng cố được chứng cứ phạm tội đối với tập thể, cá nhân liên quan đến vụ chặt hạ 2,506m3 gỗ sưa. Mặt khác, xác định đây là vụ án “khủng” vượt quá thẩm quyền giải quyết, nên đã báo cáo rồi chuyển hồ sơ cho Công an TP Hà Nội. Sau khi tiếp nhận, Công an TP Hà Nội chuyển hồ sơ cho PC46 điều tra, củng cố chứng cứ phạm tội. Xét thấy tính chất phức tạp của vụ việc, ngày 18/4/2011, PC46 lại gửi công văn số 1758 CV/PC46(Đ9) cho UBND huyện Chương Mỹ và Tổng cục Lâm Nghiệp đề nghị xác định nguồn gốc lô gỗ sưa đã bị chặt hạ.

Qua đó, ngày 25/5/2011, Tổng cục Lâm Nghiệp đã có văn  bản số 668/TCLN-KL và ngày 13/6/2011, UBND huyện Chương Mỹ cũng có văn bản 294/UBND-TH phúc đáp PC46 có nội dung trùng khớp nhau: “Hai cây gỗ sưa trong khuôn viên Chùa thôn Phụ Chính là hai cây trồng phân tán, nguồn vốn không do Nhà nước đầu tư, do cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính chăm sóc, bảo vệ qua nhiều thế hệ. Do vậy, việc khai thác, sử dụng gỗ sưa do cộng đồng thôn Phụ Chính có quyền tự quyết định”. Chính điều này đã lóe lên tia hy vọng cho người mua và bán gỗ con đường đi tìm công lý. (Còn nữa)

 

                                                                                                        

 

 

TAG: Cây gỗ sưa đỏ thôn Phụ Chính xã Hòa Chính huyện Chương Mỹ Hà Nội
 
Tin khác
Hà Nội: Cháy lớn tại chợ Tó, huyện Đông Anh
Hà Nội: Cháy lớn tại chợ Tó, huyện Đông Anh
Kinhtedothi - Một vụ cháy lớn xảy ra tại chợ Tó, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh (Hà Nội) vào sáng 23/9.
Áp dụng kỹ thuật mới trong điều trị rối loạn nhịp tim phức tạp
Áp dụng kỹ thuật mới trong điều trị rối loạn nhịp tim phức tạp
Kinhtedothi - Trung tâm tim mạch, Bệnh viện (BV) E đã thực hiện thủ thuật cắt đốt cho các trường hợp rối loạn nhịp phức tạp bằng công nghệ lập bản đồ giải phẫu điện học của tim trong không gian 3 chiều.
Tăng tuổi nghỉ hưu: Luật hóa cả vấn đề đặc thù trong thực tiễn
Tăng tuổi nghỉ hưu: Luật hóa cả vấn đề đặc thù trong thực tiễn
Kinhtedothi - Dự án Bộ Luật Lao động (sửa đổi) được trình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội lần này tiếp tục có những điểm chỉnh lý được nhận định là rõ ràng, cụ thể hơn, trong đó, có phương án quy định về tuổi nghỉ hưu.
Nhiều ổ dịch sốt xuất huyết tại phường Ô Chợ Dừa
Nhiều ổ dịch sốt xuất huyết tại phường Ô Chợ Dừa
Kinhtedothi - Trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đã nhận định, nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn hiện hữu bởi các ổ bọ gậy trong các chậu hoa, cây cảnh tại các hộ gia đình; bể chứa nước tại các công trình xây dựng của người dân, đặc biệt là các dự án xây dựng lớn trên địa bàn phường vẫn có bọ gậy.
Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt: Bước đột phá của ngành y
Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt: Bước đột phá của ngành y
Kinhtedothi - Nhận thức rõ lợi ích của thanh toán điện tử, Bộ Y tế đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt đối với các dịch vụ trong ngành y tế. Việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) không dùng tiền mặt được coi là bước đột phá mạnh mẽ trong việc cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ đợi của người dân.
Nghề gia công kim loại tấm - dễ tìm việc, lương cao
Nghề gia công kim loại tấm - dễ tìm việc, lương cao
Kinhtedothi - Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, nhiều DN rất cần nhân lực nghề gia công kim loại tấm (GCKLT). Những người làm GCKLT có thu nhập rất cao tuy nhiên các trường nghề lại tuyển sinh rất khó bởi đặc thù công việc.
Phi công huyền thoại từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ qua đời
Phi công huyền thoại từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ qua đời
Tối 22/9, thông tin từ Bệnh viện Quân y 175 TP Hồ Chí Minh cho biết, Đại tá phi công, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy - phi công từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ đã qua đời vào lúc 21 giờ cùng ngày.
Đuối nước thương tâm làm 2 trẻ nhỏ ở Bình Phước thiệt mạng
Đuối nước thương tâm làm 2 trẻ nhỏ ở Bình Phước thiệt mạng
Ngày 22/9, tại huyện Đồng Phú và huyện Bù Đăng tỉnh Bình Phước tiếp tục xảy ra 2 vụ đuối nước thương tâm khiến 2 cháu bé tử vong.
Bị quạt công nghiệp đổ trúng người, một phạm nhân tử vong
Bị quạt công nghiệp đổ trúng người, một phạm nhân tử vong
Ngày 22/9, thông tin từ xã Yên Lâm, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa cho biết trên địa bàn xã đã xảy ra một vụ tai nạn lao động khiến một phạm nhân tử vong do bị chiếc quạt công nghiệp đổ trúng người.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự lễ kỷ niệm 60 năm trường Đại học Vinh
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự lễ kỷ niệm 60 năm trường Đại học Vinh
Kinhtedothi - Ngày 21/9 tại tỉnh Nghệ An, GS.TS, Nhà giáo Ưu tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tới dự lễ khai giảng khoá đào tạo thứ 60, lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1959- 2019) và lễ đón nhận các phần thưởng cao quý được Nhà nước trao tặng của trường Đại học Vinh.
Bệnh viện Mắt Hà Đông: Tích cực đào tạo cán bộ có trình độ chuyên sâu, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ
Bệnh viện Mắt Hà Đông: Tích cực đào tạo cán bộ có trình độ chuyên sâu, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ
Kinhtedothi - Sáng 21/9, Bệnh viện Mắt Hà Đông tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng khen Thủ tướng Chính phủ. Dự lễ kỷ niệm có: Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý.