Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Ly kỳ và phức tạp vụ cây sưa trăm tỷ ở Chương Mỹ, Hà Nội: Hành trình đi tìm công lý

Công Tâm 18-08-2019 10:01
Kinhtedothi - Ngay sau khi xảy ra, 10 cuốn sổ tiết kiệm với 20,5 tỷ đồng có được từ việc bán gỗ gửi vào ngân hàng đứng tên 4 cụ cao tuổi thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính bị phong tỏa và toàn bộ số gỗ sưa bị tạm giữ tại Công an huyện Chương Mỹ.

Bài 1: Bán nửa cây sưa xây công trình phúc lợi

Đặc biệt, tại thời điểm này PC46 (Công an TP Hà Nội) lại bộc lộ rõ sự “lúng túng” khi giải quyết vụ việc khiến các cụ cao tuổi và ông Thái “tức tốc” gửi đơn đến các cấp, ngành T.Ư, TP.

 Chùa Vĩnh Phúc, thôn Phụ Chính được xây dựng mới bằng nguồn tiền bán gỗ sưa

 Lóe sáng tia hy vọng                       

Theo ông Vũ Văn Tý, thôn Phụ Chính bộc bạch: Thời điểm xảy ra sự việc Công an huyện Chương Mỹ bắt giữ toàn bộ lô gỗ của ông Thái và phong tỏa tiền gửi trong ngân hàng của các cụ, người dân và cán bộ địa phương rất bức xúc. Thời gian này đi đến đâu trong thôn, xã cũng thấy người dân bàn tán to nhỏ chuyện cây sưa đỏ trồng trong Chùa Vĩnh Phúc. Chính sự bàn tán này đã gây ảnh hưởng không nhỏ cho lao động, sản xuất và mất an ninh trật tự địa phương.

Ông Nguyễn Văn Nhất, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Chính cho biết,  thời điểm xảy ra vụ việc, hàng loạt câu hỏi đã được người dân đặt ra, như: Vì sao Công an huyện không bắt giữ lô gỗ từ lúc mới chặt hạ. UBND xã Hòa Chính và Hạt Kiểm lâm Chương Mỹ xác nhận tính hợp pháp của lô gỗ có được hưởng lợi gì không. Số tiền bán gỗ có được đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi của thôn hay còn sử dụng cho việc khác của xã. Số tiền bán gỗ “khủng” như vậy quản lý thế nào cho đảm bảo… Hàng loạt câu hỏi đã được người dân luận bàn, gây xôn xao dư luận. Tuy nhiên, quyết tâm cuối cùng của các cụ ở thôn là phải đòi cho bằng được lô gỗ sưa dù có phải tốn kém công sức, tiền của.

Sau nhiều lần gửi đơn kêu cứu đến các cấp, ngành với mong muốn cơ quan chức năng sớm giải quyết dứt điểm vụ việc, tia hy vọng bắt đầu lóe sáng khi ngày 8/3/2013, UBND TP Hà Nội có Thông báo số 51/TB-UBND với nội dung: Cây gỗ sưa tại Chùa Phụ Chính là cây trồng phân tán thuộc quyền quản lý của cộng đồng dân cư; không thuộc đối tượng điều chỉnh tại Nghị định số 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, không thuộc diện quản lý theo theo Nghị định số 64/2010/NĐ-CP ngày 11/6/2010 của Chính phủ về quản lý cây xanh đô thị.

Thông báo còn khẳng định: Công an TP có trách nhiệm kiểm tra, hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý, nếu không phát hiện hành vi tham nhũng thì đình chỉ điều tra, công bố công khai để Nhân dân thôn Phụ Chính và các đơn vị, cá nhân liên quan biết và đề xuất việc xử lý vi phạm hành chính. Đồng thời, làm thủ tục trả lại gỗ, cành sưa đã thu giữ theo biên bản trong hồ sơ đảm bảo đúng trình tự, thủ tục pháp luật. Giao cho UBND huyện Chương Mỹ cùng Sở NN&PTNT chỉ đạo UBND xã Hòa Chính tổ chức bán đấu giá theo quy định để phục vụ lợi ích công cộng.

 Một số hạng mục trong Chùa Vĩnh Phúc, thôn Phụ Chính đang được gấp rút hoàn thiện

 Cùng với đó, xem xét, kết luận đối với số tiền đang bị phong tỏa tại ngân hàng, nếu phát hiện có vi phạm thì xử lý theo quy định, trường hợp không có vi phạm thì làm thủ tục trả lại cho người mua. Sở NN&PTNT và UBND huyện Chương Mỹ báo cáo việc thực hiện chỉ đạo của UBND TP về kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân nếu có sai phạm. Các Sở: Tài chính, Tư pháp, NN&PTNT chỉ đạo UBND xã Hòa Chính tổ chức bán đấu giá số gỗ, cành sưa sau khi được cơ quan Công an trả lại, đảm bảo đúng quy định về bán đấu giá tài sản. Lúc này, người dân địa phương, nhất là các cụ cao tuổi phấn khởi vì sau nhiều năm dầm mưa dãi nắng “đội đơn” đi tìm công lý đã dần có kết quả.

Tuy nhiên, phải đến đầu năm 2015, các sở ngành của TP mới thống nhất trả lời, xác định việc mua bán gỗ sưa giữa ông Thái với các cụ không vi phạm pháp luật. Do vậy, các đơn vị bàn giao trả lại 2,506m3 gỗ sưa và gỡ bỏ phong tỏa tài khoản 10 sổ tiết kiệm 20,5 tỷ đồng của 4 cụ gửi trong ngân hàng.

Đến giữa năm 2015, sau khi nhận bàn giao lại toàn bộ lô gỗ từ phía Công an huyện Chương Mỹ, các cụ cao tuổi thôn Phụ Chính cùng cơ quan chức năng đã tổ chức đấu giá bán 2,506m3 gỗ sưa, thu được gần 31 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này được chuyển về địa phương phục vụ tu sửa công trình phúc lợi.

9 năm mòn mỏi chờ tiền

Ông Dương Văn Thái cho biết: Tưởng chừng khi cơ quan chức năng bàn giao lô gỗ sưa cho các cụ là tôi cũng sẽ được nhận lại đủ số tiền. Nhưng phía PC46 lại chậm hoàn thiện thủ tục đề nghị ngân hàng gỡ bỏ phong tỏa tài khoản 10 sổ tiết kiệm của 4 cụ đứng tên.

Mặt khác, cùng thời điểm này số tiền 31 tỉ đồng của các cụ có một phần đã được sử dụng vào đầu tư xây dựng công trình phúc lợi của thôn nên chưa thể hoàn trả lại tiền cho tôi được. Một lần nữa tôi lại rơi vào cảnh chờ đợi trong vô vọng.

Đến đầu năm 2017, khi thủ tục phong tỏa tiền ở ngân hàng đã được Công an huyện Chương Mỹ cùng ngân hàng thống nhất giải quyết, có 3/4 cụ đứng tên sổ tiết kiệm gửi tiền đã chết nên cần phải có sự xác nhận của các thành viên trong gia đình.

Niềm vui đến với ông Thái chẳng được mấy chốc, lại nhận được tin con trai cụ Nguyễn Văn Du (một trong 4 cụ gửi tiền đã chết) đang sinh sống ở nước ngoài, khó khăn cho việc liên lạc cũng đã gây ra sự chậm trễ cho quá trình giải quyết vụ việc.

Sau nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan của TP và TƯ, ngày 25/12/2017, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao có văn bản gửi UBND TP Hà Nội khẳng định: Việc mua bán gỗ sưa ở thôn Phụ Chính không vi phạm pháp luật. Do vậy, UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND huyện Chương Mỹ và các đơn vị liên quan hoàn trả tiền và gỗ cho người mua, bán. Qua đó, ngày 15/8/2018 Văn phòng UBND TP có Thông báo số 94/TB-VP về việc thực hiện kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung giải quyết dứt điểm vụ mua bán gỗ sưa tại thôn Phụ Chính.

Nhờ có sự quyết liệt chỉ đạo, tháng 12/2018, toàn bộ số tiền 31 tỷ đồng (trong đó có 20,5 tỷ đồng gửi ngân hàng và tiền lãi) theo như cam kết giữa các bên đã được hoàn trả cho ông Thái.

Cùng thời điểm này, các cụ cao tuổi thôn Phụ Chính cũng hoàn thiện thủ tục xin chính quyền các cấp cho chặt hạ 2 cây gỗ sưa đỏ đang có dấu hiệu bị mối mọt, bán lấy tiền đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi khác của thôn và đã được chấp thuận.

 Một góc Chùa Vĩnh Phúc,thôn Phụ Chính được xây dựng bằng nguồn tiền bán gỗ sưa

Ông Thái chia sẻ: Vụ mua bán gỗ sưa giữa tôi và các cụ cao tuổi thôn Phụ Chính được gọi là “kỳ án gỗ sưa ở Chương Mỹ” bởi quãng thời gian giải quyết dài đằng đẵng cộng với số tiền “khủng” chủ yếu là đi vay mượn và huy động anh em, bạn bè mới có được. Ngày đó, sự việc xảy ra khiến gia đình tôi điêu đứng, thậm chí đã phải bán cả đất đai cùng nhiều thứ tài sản khác để trang trải cuộc sống.

Từ ngày nhận lại đủ số tiền như thỏa thuận, cuộc sống gia đình tôi đã dần ổn định trở lại. Đến nay, tôi không muốn nghĩ lại quãng thời gian qua một chút nào nữa. Chỉ mong các cụ cao tuổi thôn Phụ Chính sớm hoàn thành “sứ mệnh” của mình tổ chức đấu giá thành công 2 cây gỗ sưa đã chặt hạ.

(Còn nữa) 

TAG: Cây gỗ sưa đỏ thôn Phụ Chính xã Hòa Chính huyện Chương Mỹ Hà Nội
 
Tin khác
Hà Nội: Cháy lớn tại chợ Tó, huyện Đông Anh
Hà Nội: Cháy lớn tại chợ Tó, huyện Đông Anh
Kinhtedothi - Một vụ cháy lớn xảy ra tại chợ Tó, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh (Hà Nội) vào sáng 23/9.
Áp dụng kỹ thuật mới trong điều trị rối loạn nhịp tim phức tạp
Áp dụng kỹ thuật mới trong điều trị rối loạn nhịp tim phức tạp
Kinhtedothi - Trung tâm tim mạch, Bệnh viện (BV) E đã thực hiện thủ thuật cắt đốt cho các trường hợp rối loạn nhịp phức tạp bằng công nghệ lập bản đồ giải phẫu điện học của tim trong không gian 3 chiều.
Tăng tuổi nghỉ hưu: Luật hóa cả vấn đề đặc thù trong thực tiễn
Tăng tuổi nghỉ hưu: Luật hóa cả vấn đề đặc thù trong thực tiễn
Kinhtedothi - Dự án Bộ Luật Lao động (sửa đổi) được trình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội lần này tiếp tục có những điểm chỉnh lý được nhận định là rõ ràng, cụ thể hơn, trong đó, có phương án quy định về tuổi nghỉ hưu.
Nhiều ổ dịch sốt xuất huyết tại phường Ô Chợ Dừa
Nhiều ổ dịch sốt xuất huyết tại phường Ô Chợ Dừa
Kinhtedothi - Trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đã nhận định, nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn hiện hữu bởi các ổ bọ gậy trong các chậu hoa, cây cảnh tại các hộ gia đình; bể chứa nước tại các công trình xây dựng của người dân, đặc biệt là các dự án xây dựng lớn trên địa bàn phường vẫn có bọ gậy.
Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt: Bước đột phá của ngành y
Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt: Bước đột phá của ngành y
Kinhtedothi - Nhận thức rõ lợi ích của thanh toán điện tử, Bộ Y tế đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt đối với các dịch vụ trong ngành y tế. Việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) không dùng tiền mặt được coi là bước đột phá mạnh mẽ trong việc cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ đợi của người dân.
Nghề gia công kim loại tấm - dễ tìm việc, lương cao
Nghề gia công kim loại tấm - dễ tìm việc, lương cao
Kinhtedothi - Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, nhiều DN rất cần nhân lực nghề gia công kim loại tấm (GCKLT). Những người làm GCKLT có thu nhập rất cao tuy nhiên các trường nghề lại tuyển sinh rất khó bởi đặc thù công việc.
Phi công huyền thoại từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ qua đời
Phi công huyền thoại từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ qua đời
Tối 22/9, thông tin từ Bệnh viện Quân y 175 TP Hồ Chí Minh cho biết, Đại tá phi công, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy - phi công từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ đã qua đời vào lúc 21 giờ cùng ngày.
Đuối nước thương tâm làm 2 trẻ nhỏ ở Bình Phước thiệt mạng
Đuối nước thương tâm làm 2 trẻ nhỏ ở Bình Phước thiệt mạng
Ngày 22/9, tại huyện Đồng Phú và huyện Bù Đăng tỉnh Bình Phước tiếp tục xảy ra 2 vụ đuối nước thương tâm khiến 2 cháu bé tử vong.
Bị quạt công nghiệp đổ trúng người, một phạm nhân tử vong
Bị quạt công nghiệp đổ trúng người, một phạm nhân tử vong
Ngày 22/9, thông tin từ xã Yên Lâm, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa cho biết trên địa bàn xã đã xảy ra một vụ tai nạn lao động khiến một phạm nhân tử vong do bị chiếc quạt công nghiệp đổ trúng người.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự lễ kỷ niệm 60 năm trường Đại học Vinh
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự lễ kỷ niệm 60 năm trường Đại học Vinh
Kinhtedothi - Ngày 21/9 tại tỉnh Nghệ An, GS.TS, Nhà giáo Ưu tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tới dự lễ khai giảng khoá đào tạo thứ 60, lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1959- 2019) và lễ đón nhận các phần thưởng cao quý được Nhà nước trao tặng của trường Đại học Vinh.
Bệnh viện Mắt Hà Đông: Tích cực đào tạo cán bộ có trình độ chuyên sâu, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ
Bệnh viện Mắt Hà Đông: Tích cực đào tạo cán bộ có trình độ chuyên sâu, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ
Kinhtedothi - Sáng 21/9, Bệnh viện Mắt Hà Đông tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng khen Thủ tướng Chính phủ. Dự lễ kỷ niệm có: Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý.