Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

M&A ngân hàng: Có sôi động trở lại?

Thảo Nguyên 05-09-2018 11:44
Kinhtedothi - Thông điệp “Không cấp phép cho ngân hàng ngoại 100% vốn mới vào Việt Nam” mới đây của Chính phủ, cùng những kết quả kinh doanh khởi sắc của các ngân hàng Việt khiến giới quan sát cho rằng tới đây M&A (mua bán - sáp nhập) ngân hàng sẽ có những chuyển biến sôi động.

 Các chuyên gia nhận định hoạt động mua bán - sáp nhập ngân hàng sẽ có những chuyển biến sôi động trong thời gian tới. Ảnh: Chiến Công.

Vốn ngoại trực chờ
Thay vì không cấp phép cho ngân hàng ngoại 100% vốn mới, Việt Nam sẽ mở rộng cửa cho các nhà đầu tư (NĐT) qua con đường gián tiếp, tức là mua bán cổ phần của các ngân hàng đang hoạt động. Nửa đầu năm nay thị trường cũng đón nhận khá nhiều thông tin về các đợt mua bán cổ phần lớn từ các ngân hàng với các NĐT ngoại. Chẳng hạn, Techcombank (mã CK: TCB) trước thời điểm chào sàn HOSE đã chào bán cho NĐT nước ngoài 164 triệu cổ phiếu, tương đương 14% vốn điều lệ, thông qua mối lái của 3 tổ chức tài chính gồm: Morgan Stanley, Viet Capital Securities JSC và Deutsche Bank AG. Trước đó hồi tháng 3, Warburg Pincus đã đồng ý đầu tư hơn 370 triệu USD vào TCB. Tuy nhiên, giới tài chính lại bán tín bán nghi và cho rằng những đợt phát hành được bảo mật thông tin này lại là một hình thức huy động vốn có cấu trúc khá phức tạp chứ không phải phát hành mua cổ phần như thông thường.
Thương vụ được đón chờ và mang màu sắc đầu tư chiến lược vào ngành lõi thời gian tới là KEB Hana Bank, đơn vị trực thuộc Tập đoàn Tài chính Hana của Hàn Quốc, có kế hoạch mua 15% cổ phần của BIDV nhằm mở rộng kinh doanh tại Việt Nam. Trước đó, BIDV đã công bố kế hoạch bán 15% cổ phần cho một đối tác chiến lược nước ngoài và 10% cho một NĐT tài chính ở nước ngoài. Nhiều khả năng, đi cùng với KEB Hana Bank sẽ là một tổ chức đầu tư tài chính Hàn Quốc để hai bên có thể phối hợp có tiếng nói trọng lượng tại ngân hàng Việt. Mô hình này đã tương đối phổ biến trong một số thương vụ đầu tư vào DN của các NĐT Hàn Quốc vào Việt Nam thời gian qua, chẳng hạn như tại Traphaco, thông qua tổ chức tài chính trung gian, NĐT Hàn Quốc trong lĩnh vực dược phẩm đã bỏ lượng vốn lớn vào DN này, lên tới xấp xỉ 49%.
Nhà đầu tư ngoại muốn tỷ lệ sở hữu cao hơn 30%
Chuyển động của các ngân hàng trong hiệu quả kinh doanh gần đây đã kích thích các NĐT nước ngoài quan tâm đến việc mua cổ phần. Cụ thể, số liệu 6 tháng đầu năm được nhóm ngân hàng niêm yết và cả chưa niêm yết công bố cho thấy lợi nhuận của ngành này tiếp tục đà tăng trưởng kỷ lục. Trong khi đó, Việt Nam vẫn có nhiều dư địa cho ngân hàng tăng trưởng trong các lĩnh vực dịch vụ như thẻ tín dụng, cho vay tiêu dùng…
Tuy nhiên, liệu các thương vụ M&A có đến hồi kết hay không lại không hề đơn giản. Hiện tỷ lệ sở hữu mà các NĐT nước ngoài được tham gia ở các ngân hàng mới chỉ dừng lại ở mức tối đa 30%, đó là dành cho 2 tổ chức, còn một thì chỉ vỏn vẹn tối đa 20%. Mức sở hữu cổ phần lơ lửng này (chưa đến tỷ lệ có quyền phủ quyết trong công ty đại chúng) không tạo ra tiếng nói quan trọng cho các NĐT ngoại trong các nhà băng, để từ đó có thể tham gia thay đổi quản trị hoạt động ngân hàng.
Theo Phó Tổng Giám đốc Công ty kiểm toán KPMG Lê Công Ái, mục tiêu lớn nhất của các NĐT nước ngoài khi bỏ vốn lớn vào DN Việt là nắm quyền kiểm soát. Tiếp đến, giá cổ phiếu ngân hàng hiện cũng tăng mạnh so với trước đây 2 - 3 năm, mức trung bình theo tính toán của các công ty chứng khoán là 30 - 50%, có nhiều trường hợp là 100%. Mức giá này đặt trong bối cảnh có sự biến động rất lớn trên thị trường vốn, đặt trong triển vọng kinh tế vĩ mô trong và ngoài nước có nhiều yếu tố khó nắm bắt và NĐT nước ngoài có nhiều cơ hội hơn trên thị trường thế giới thì sẽ không dễ để các bên đàm phán gặp nhau.
Xu hướng khu vực và thế giới cũng cho thấy các thương vụ mua bán cổ phần đang ngày một khó khăn hơn trong việc chốt lại giao dịch. Số liệu của Viện nghiên cứu M&A châu Á (IMAA) cho thấy, năm 2017 khu vực Đông Nam có ghi nhận 2.488 thương vụ mua bán cổ phần với giá trị 118 tỷ USD, giảm nhẹ so với năm 2016. Xu hướng giảm có thể tiếp diễn trong năm nay. IMAA dự báo, năm 2018, khu vực Đông Nam Á có 2.000 thương vụ với giá trị chỉ bằng hơn nửa so với năm 2017.

TAG: M&A ngân hàng tài chính sáp nhập
 
Tin khác
Siết quản lý, lọc nguồn vay ODA
Siết quản lý, lọc nguồn vay ODA
Kinhtedothi - Giai đoạn 2011 - 2016, Việt Nam đã ký hiệp định vay vốn ODA và vốn vay ưu đãi với trị giá 33,643 tỷ USD, trong đó giải ngân vốn vay ODA là 23,2 tỷ USD. Giai đoạn 2016 - 2020, dự kiến tổng nguồn vốn ODA có thể đàm phán, ký kết đạt khoảng 20 - 25 tỷ USD và giải ngân đạt khoảng 25 - 30 tỷ USD.
Việt Nam tụt hạng chỉ số nộp thuế: Nhiều cải cách chưa được ghi nhận
Việt Nam tụt hạng chỉ số nộp thuế: Nhiều cải cách chưa được ghi nhận
Kinhtedothi - Theo Báo cáo Môi trường kinh doanh (Doing Business 2019) được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố, năm 2018, chỉ số nộp thuế là một trong các chỉ số tụt hạng mạnh nhất của Việt Nam, giảm tới 45 bậc. Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, Tổng Giám đốc Công ty TNHH PwC Việt Nam Đinh Thị Quỳnh Vân (đơn vị cung cấp dịch vụ kiểm toán, thuế) nhận định, các cải cách về thuế của Việt Nam vẫn chưa được WB ghi nhận.
Khai mạc Hội chợ làng nghề Việt Nam 2018
Khai mạc Hội chợ làng nghề Việt Nam 2018
Kinhtedothhi - Tối 17/11, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT khai mạc hội chợ làng nghề Việt Nam năm 2018, với sự tham gia của gần 200 gian hàng của các làng nghề.
Vì sao lợi nhuận cao nhưng nợ xấu vẫn có xu hướng tăng?
Vì sao lợi nhuận cao nhưng nợ xấu vẫn có xu hướng tăng?
Đến thời điểm này thì hầu hết các ngân hàng đã công bố kết quả kinh doanh vố cùng ấn tượng và con số lãi nghìn tỷ đồng đã chiếm rất lớn. Tuy nhiên, song hành cùng với con số lợi nhuận “khủng” thì nợ xấu của các ngân hàng cũng đang tăng lên trong quý này dù tỷ lệ nợ vẫn ở mức khá thấp.
Sự kiện kinh tế tuần: 19 Tập đoàn, Tổng công ty DNNN đã về 'Siêu ủy ban'
Sự kiện kinh tế tuần: 19 Tập đoàn, Tổng công ty DNNN đã về "Siêu ủy ban"
Kinhtedothi - Hoàn tất chuyển giao 19 "ông lớn" DNNN về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại DN; Giá điện có thể tăng trong 2019; Agribank bác tin đồn phá sản ngân hàng... là nội dung chú ý tuần qua.
Hải Phòng triển khai tháng khuyến mại năm 2018
Hải Phòng triển khai tháng khuyến mại năm 2018
Kinhtedothi - Đã có trên 200 DN, đơn vị tham gia hưởng ứng, trong đó có 10 DN, đơn vị đăng ký điểm vàng khuyến mại với gần 100 điểm mua sắm giảm giá trong Tháng khuyến mại Hải Phòng năm 2018.
Thực thi Hiệp định CPTPP cần sự gấp rút của các Bộ, ngành
Thực thi Hiệp định CPTPP cần sự gấp rút của các Bộ, ngành
Các văn bản pháp luật cần thiết để có thể thực thi Hiệp định CPTPP trước ngày 15/2/2019, trong mọi trường hợp không muộn hơn ngày 15/3/2019.
Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho địa phương
Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho địa phương
Kinhtedothi - Chiều 16/11, thảo luận về Luật Đầu tư công (sửa đổi), các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cho rằng, một trong những điểm mấu chốt trong việc sửa đổi Luật lần này là phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho địa phương, nhằm tạo thuận lợi hơn nữa trong thực hiện các dự án đầu tư công.
Cần sớm hoàn thiện quy định chống chuyển giá
Cần sớm hoàn thiện quy định chống chuyển giá
Kinhtedoti - Trước các ý kiến về việc những quy định trong công tác chống chuyển giá, trốn thuế tại Dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi còn chưa đủ sức răn đe, chưa đề xuất được nhiều quy định để hạn chế, xử lý được lỗ hổng thất thu ngân sách này, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế (Tổng cục Thuế) Lưu Đức Huy cho biết: Ban soạn thảo sẽ tiếp tục rà soát, chỉnh sửa, bổ sung thêm cho quy định đầy đủ, rõ ràng đảm bảo thực hiện có hiệu quả.
Brexit hỗ trợ giá vàng tăng ấn tượng nhất trong nhiều tuần qua
Brexit hỗ trợ giá vàng tăng ấn tượng nhất trong nhiều tuần qua
Kinhtedothi - Giá vàng sau khi giảm mạnh tuần trước, bước sáng tuần này đã tăng liên tiếp 3 phiên liền. Lên gần 20 USD/oz. Nguyên nhân kéo giá vàng tăng mạnh đó là Brexit tại Anh đang gặp phải những bất lợi. Nhà đầu tư đã đẩy mạnh mua vào nhằm tránh rủi ro cho đồng vốn.
[Sổ tay kinh tế]: Tăng tốc và kỳ vọng vào EVFTA
[Sổ tay kinh tế]: Tăng tốc và kỳ vọng vào EVFTA
Kinhtedothi - Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã được Ủy ban châu Âu thống nhất trình lên Hội đồng châu Âu ký (dự kiến là vào cuối năm 2018) và trình Nghị viện châu Âu phê chuẩn đầu 2019.