Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

M&A ngân hàng: Có sôi động trở lại?

Thảo Nguyên 05-09-2018 11:44
Kinhtedothi - Thông điệp “Không cấp phép cho ngân hàng ngoại 100% vốn mới vào Việt Nam” mới đây của Chính phủ, cùng những kết quả kinh doanh khởi sắc của các ngân hàng Việt khiến giới quan sát cho rằng tới đây M&A (mua bán - sáp nhập) ngân hàng sẽ có những chuyển biến sôi động.

 Các chuyên gia nhận định hoạt động mua bán - sáp nhập ngân hàng sẽ có những chuyển biến sôi động trong thời gian tới. Ảnh: Chiến Công.

Vốn ngoại trực chờ
Thay vì không cấp phép cho ngân hàng ngoại 100% vốn mới, Việt Nam sẽ mở rộng cửa cho các nhà đầu tư (NĐT) qua con đường gián tiếp, tức là mua bán cổ phần của các ngân hàng đang hoạt động. Nửa đầu năm nay thị trường cũng đón nhận khá nhiều thông tin về các đợt mua bán cổ phần lớn từ các ngân hàng với các NĐT ngoại. Chẳng hạn, Techcombank (mã CK: TCB) trước thời điểm chào sàn HOSE đã chào bán cho NĐT nước ngoài 164 triệu cổ phiếu, tương đương 14% vốn điều lệ, thông qua mối lái của 3 tổ chức tài chính gồm: Morgan Stanley, Viet Capital Securities JSC và Deutsche Bank AG. Trước đó hồi tháng 3, Warburg Pincus đã đồng ý đầu tư hơn 370 triệu USD vào TCB. Tuy nhiên, giới tài chính lại bán tín bán nghi và cho rằng những đợt phát hành được bảo mật thông tin này lại là một hình thức huy động vốn có cấu trúc khá phức tạp chứ không phải phát hành mua cổ phần như thông thường.
Thương vụ được đón chờ và mang màu sắc đầu tư chiến lược vào ngành lõi thời gian tới là KEB Hana Bank, đơn vị trực thuộc Tập đoàn Tài chính Hana của Hàn Quốc, có kế hoạch mua 15% cổ phần của BIDV nhằm mở rộng kinh doanh tại Việt Nam. Trước đó, BIDV đã công bố kế hoạch bán 15% cổ phần cho một đối tác chiến lược nước ngoài và 10% cho một NĐT tài chính ở nước ngoài. Nhiều khả năng, đi cùng với KEB Hana Bank sẽ là một tổ chức đầu tư tài chính Hàn Quốc để hai bên có thể phối hợp có tiếng nói trọng lượng tại ngân hàng Việt. Mô hình này đã tương đối phổ biến trong một số thương vụ đầu tư vào DN của các NĐT Hàn Quốc vào Việt Nam thời gian qua, chẳng hạn như tại Traphaco, thông qua tổ chức tài chính trung gian, NĐT Hàn Quốc trong lĩnh vực dược phẩm đã bỏ lượng vốn lớn vào DN này, lên tới xấp xỉ 49%.
Nhà đầu tư ngoại muốn tỷ lệ sở hữu cao hơn 30%
Chuyển động của các ngân hàng trong hiệu quả kinh doanh gần đây đã kích thích các NĐT nước ngoài quan tâm đến việc mua cổ phần. Cụ thể, số liệu 6 tháng đầu năm được nhóm ngân hàng niêm yết và cả chưa niêm yết công bố cho thấy lợi nhuận của ngành này tiếp tục đà tăng trưởng kỷ lục. Trong khi đó, Việt Nam vẫn có nhiều dư địa cho ngân hàng tăng trưởng trong các lĩnh vực dịch vụ như thẻ tín dụng, cho vay tiêu dùng…
Tuy nhiên, liệu các thương vụ M&A có đến hồi kết hay không lại không hề đơn giản. Hiện tỷ lệ sở hữu mà các NĐT nước ngoài được tham gia ở các ngân hàng mới chỉ dừng lại ở mức tối đa 30%, đó là dành cho 2 tổ chức, còn một thì chỉ vỏn vẹn tối đa 20%. Mức sở hữu cổ phần lơ lửng này (chưa đến tỷ lệ có quyền phủ quyết trong công ty đại chúng) không tạo ra tiếng nói quan trọng cho các NĐT ngoại trong các nhà băng, để từ đó có thể tham gia thay đổi quản trị hoạt động ngân hàng.
Theo Phó Tổng Giám đốc Công ty kiểm toán KPMG Lê Công Ái, mục tiêu lớn nhất của các NĐT nước ngoài khi bỏ vốn lớn vào DN Việt là nắm quyền kiểm soát. Tiếp đến, giá cổ phiếu ngân hàng hiện cũng tăng mạnh so với trước đây 2 - 3 năm, mức trung bình theo tính toán của các công ty chứng khoán là 30 - 50%, có nhiều trường hợp là 100%. Mức giá này đặt trong bối cảnh có sự biến động rất lớn trên thị trường vốn, đặt trong triển vọng kinh tế vĩ mô trong và ngoài nước có nhiều yếu tố khó nắm bắt và NĐT nước ngoài có nhiều cơ hội hơn trên thị trường thế giới thì sẽ không dễ để các bên đàm phán gặp nhau.
Xu hướng khu vực và thế giới cũng cho thấy các thương vụ mua bán cổ phần đang ngày một khó khăn hơn trong việc chốt lại giao dịch. Số liệu của Viện nghiên cứu M&A châu Á (IMAA) cho thấy, năm 2017 khu vực Đông Nam có ghi nhận 2.488 thương vụ mua bán cổ phần với giá trị 118 tỷ USD, giảm nhẹ so với năm 2016. Xu hướng giảm có thể tiếp diễn trong năm nay. IMAA dự báo, năm 2018, khu vực Đông Nam Á có 2.000 thương vụ với giá trị chỉ bằng hơn nửa so với năm 2017.

TAG: M&A ngân hàng tài chính sáp nhập
 
Tin khác
Thị trường cho nông sản hữu cơ: Lời giải từ liên kết chuỗi
Thị trường cho nông sản hữu cơ: Lời giải từ liên kết chuỗi
Kinhtedothi - Nông nghiệp hữu cơ được coi là xu hướng tất yếu của nền nông nghiệp an toàn cho sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, sự phát triển của loại hình sản xuất này đang gặp không ít rào cản, trong đó có bài toán thị trường tiêu thụ.
Hội chợ hàng Việt TP Hà Nội 2018: Quảng bá thương hiệu hàng Việt
Hội chợ hàng Việt TP Hà Nội 2018: Quảng bá thương hiệu hàng Việt
Kinhtedothi - Với chủ đề "Chung tay xây dựng thương hiệu Việt", 170 DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng Việt Nam đã tham gia Hội chợ hàng Việt TP Hà Nội 2018 nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm tới người tiêu dùng (NTD), tạo tiền đề cho NTD nhận diện thương hiệu Việt.
Năm 2018, dự báo GDP có thể vượt 6,7%
Năm 2018, dự báo GDP có thể vượt 6,7%
Kinhtedothi - Đây là nhận định được Bộ KH&ĐT đưa ra tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 diễn ra vào sáng 24/9.
Thị trường bánh trung thu 2018, chất lượng là chữ tín của người tiêu dùng
Thị trường bánh trung thu 2018, chất lượng là chữ tín của người tiêu dùng
Kinhtedothi - Đến 17 giờ chiều 24/9 (tức chiều tối Rằm tháng Tám), phóng viên đã dạo quanh thị trường bánh trung thu trên địa bàn Hà Nội. Một số quầy bán đã đóng cửa, nhưng vẫn còn khá nhiều cơ sở bày bán...
Thao túng cổ phiếu, thêm một cá nhân bị phạt hơn 500 triệu đồng
Thao túng cổ phiếu, thêm một cá nhân bị phạt hơn 500 triệu đồng
Kinhtedothi - Một cá nhân bị phạt 550 triệu đồng vì sử dụng 32 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu KDM.
Giá mua – bán đồng USD tăng gần 80 đồng trên thị trường tự do tại Hà Nội
Giá mua – bán đồng USD tăng gần 80 đồng trên thị trường tự do tại Hà Nội
Kinhtedothi – Sáng nay (24/9), tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước công bố giảm nhẹ 3 đồng so với cuối tuần qua. Giá mua bán đồng USD tại ngân hàng thương mại cũng tiếp tục tăng. Thị trường tự do tại Hà Nội có phiên tăng mạnh giá mua bán đồng bạc xanh. Các đồng tiền mạnh khác trong giỏ thanh toán quốc tế lại giảm mạnh.
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Tác động hai chiều tới Việt Nam
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Tác động hai chiều tới Việt Nam
Kinhtedothi - Sau quyết định áp thuế 25% đối với 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, tuần qua, Chính quyền ông Donald Trump đã tuyên bố sẽ áp thuế 10% lên quy mô hàng hóa trị giá 200 tỷ USD, có hiệu lực từ ngày 24/9 và mức thuế này sẽ tăng lên 25% vào đầu năm sau. Chưa hết, ông Trump còn dọa nếu Trung Quốc trả đũa, ông sẽ đánh thuế tiếp lên 267 tỷ USD hàng hóa, tức toàn bộ hàng hóa nhập từ Trung Quốc.
Giá vàng tiếp tục đi xuống phiên đầu tuần
Giá vàng tiếp tục đi xuống phiên đầu tuần
Kinhtedothi – Sáng nay (24/9), giá vàng trong nước và thế giới đều giảm ngay khi mở cửa. Vàng chịu áp lực của đồng USD tăng mạnh phiên cuối tuần trước, đây là phiên giảm thứ 2 liên tiếp. Vàng thế giới rơi từ mức 1.208 USD/oz đỉnh của tuần trước.
Ngành nông nghiệp Hà Nội: Bước chuyển mạnh sau dồn điền đổi thửa
Ngành nông nghiệp Hà Nội: Bước chuyển mạnh sau dồn điền đổi thửa
Kinhtedothi - Sau một nửa chặng đường thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020”, Hà Nội tiếp tục giữ vững vị thế dẫn đầu cả nước về xây dựng nông thôn mới. Một trong những thành quả nổi bật nhất mà TP đã đạt được là những bước đột phá trong phát triển nông nghiệp từ sau thành công lớn của chủ trương dồn điền đổi thửa đúng đắn và hiệu quả.
Thực hư thông tin tư thương mua lá cà phê với giá cao bất thường
Thực hư thông tin tư thương mua lá cà phê với giá cao bất thường
Sau khi cán bộ ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng chính quyền địa phương đến làm việc với người đưa tin “mua lá cà phê với giá 50.000 đồng, đắt hơn cả cà phê hột,” chiều 23/9, chủ tài khoản Facebook Huệ Minh, trú tại xã Liên Đầm, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng đã đăng thông tin cải chính rằng mình chỉ đùa chứ không có sự việc trên.
Việt Nam là khách mời danh dự của Hội chợ quốc tế Caen tại Pháp
Việt Nam là khách mời danh dự của Hội chợ quốc tế Caen tại Pháp
Hội chợ quốc tế Caen là cơ hội để Việt Nam trao đổi văn hóa với Pháp, liên kết thị trường hai nước, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị song phương.