Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Mạng lưới ngoại kiều của ASEAN: Nguồn lực tiềm năng cần khai thác

Theo TTXVN 13-09-2018 20:32
Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN năm 2018 (WEF ASEAN 2018) diễn ra tại Hà Nội, Phiên thảo luận về mạng lưới ngoại kiều của ASEAN vừa được tổ chức, tập trung nhấn mạnh vai trò của cộng đồng này trong chiến lược phát triển của mỗi quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Phiên thảo luận tập trung vào các phân tích về những ảnh hưởng kinh tế của ngoại kiều, những hành lang thương mại mới, đồng thời thảo luận về cách thức khai thác nguồn lực và chất xám của những ngoại kiều muốn trở về đóng góp cho đất nước, đặc biệt về mảng chuyển giao công nghệ.

Các diễn giả có mặt tại Phiên thảo luận đều nhất trí cho rằng, chính phủ cần có những thiết kế chính sách phù hợp nhằm quản trị rủi ro và tận dụng cơ hội khi chào đón cộng đồng ngoại kiều trở về, nhất là trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã gây ra những thay đổi về mặt kinh tế và xã hội.

Nguồn lực tiềm năng phát triển quốc gia

Tại Phiên thảo luận, ông Jose Isidro Camacho, Giám đốc Credit Suisse khu vực châu Á-Thái Bình Dương, được đặt tại Singapore, khẳng định tầm quan trọng của mạng lưới ngoại kiều này.

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp mặt thân mật kiều bào tiêu biểu, ngày 7/2/2018. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Ông cho biết, kiều hối hiện nay đang chiếm khoảng 10% GDP của Philippines. Lượng kiều hối này được sử dụng cho các chi tiêu nội địa hoặc các khoản đầu tư vào lĩnh vực tư nhân.

"Cá nhân tôi cho rằng đây được xem là một trong những động lực thúc đẩy kinh tế ở Philippines," ông Jose Isidro Camacho, một người gốc Philippines, nhận định.

Hiện nay, rất nhiều người đến từ quốc gia này đang làm việc tại các nước phát triển, đặc biệt là ở Thung lũng Silicon và nhiều người trong số họ đã quyết định trở về quê hương, mang theo những công nghệ mới và kỹ năng mới. Họ trở thành những "người tiên phong trong chuyển giao công nghệ, tạo ra động lực thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế trong nước", ông Jose Isidro Camacho nói thêm.

"Trong những năm 1990, rất nhiều kiều hối được chuyển về và Ngân hàng thế giới khi đó đã khẳng định, việc sử dụng hợp lý nguồn kiều hối này đã giúp Bangladesh đẩy mạnh phát triển khối doanh nghiệp tư nhân," ông Shahidul Haque, thư ký Ngoại giao Bangladesh nêu ý kiến.

"Những ngoại kiều của chúng tôi và cả những người nước ngoài đến đất nước chúng tôi sinh sống và làm việc đã có những đóng góp đáng kể, giúp Bangladesh có những bước tiến vượt bậc về mặt công nghệ và kỹ năng cho người lao động," ông Shahidul Haque nói.

Những rào cản cần xóa bỏ

Mặc dù cộng đồng ngoại kiều có vai trò quan trọng nhưng các diễn giả có mặt đều có chung quan điểm, chính phủ cần có động thái tích cực hơn nữa để khuyến khích ngoại kiều đang mong muốn trở về nước. Những chính sách thuận lợi, môi trường làm việc và đầu tư tốt, hệ thống an sinh-xã hội được đảm bảo, sẽ là những bước khởi đầu để thu hút ngoại kiều.

Bà Katrina Coleen Bayog, Giám đốc Tổ chức Kaya Collaborative, một tổ chức phi lợi nhuận của Philippines hướng đến vận động ngoại kiều trở về trong dịp nghỉ hè của họ để tham gia vào các sáng kiến xã hội cho biết: "Những người sinh sống lâu ở nước ngoài, thậm chí thế hệ người nhập cư thứ 2 và thứ 3 đã được sinh ra và lớn lên ở bên ngoài sẽ gặp những khó khăn nhất định khi quay trở về tái hòa nhập với quê hương."

Vị Giám đốc trẻ tuổi này cũng nhấn mạnh "nỗ lực của Chính phủ Philippines trong việc bảo vệ công dân của nước mình đang sinh sống và học tập tại nước ngoài" cũng như "việc lồng ghép chính sách nhập cư trong chương trình hành động của chính phủ" sẽ là điều kiện thuận lợi để thu hút nhân tài ngoại kiều.

Giáo sư Lutfey Siddiqi, giảng viên thỉnh giảng Trường Kinh tế và Chính trị London đề nghị tăng cường các chiến lược marketing cho các thế hệ trẻ ngoại kiều.

"Chúng ta cần sự kết nối cộng đồng hải ngoại với người dân trong nước. Và marketing hình ảnh đất nước, về chính sách thuận lợi, điều kiện làm việc và đầu tư hay rộng hơn là hình ảnh một xã hội đa văn hóa, đa dân tộc hài hòa sẽ là chiến lược đúng đắn của Chính phủ để kêu gọi sự đóng góp của cộng đồng này," giáo sư Lutfey Siddiqi cho biết.

Trong thời đại 4.0, việc khai thác nguồn lực ngoại kiều trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Những công cụ số sẽ giúp kết nối với lực lượng tiềm năng này. Ngược lại, với kinh nghiệm và kỹ năng nghề nghiệp, cùng với đó là những công nghệ mới và tiến bộ của ngoại kiều sẽ giúp quốc gia tận dụng được ưu thế của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư./.

TAG: WEF Asean kinh tế ngoại kiều
 
Tin khác
[Cán bộ 'đường lối' trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số] Bài cuối: Cán bộ, đảng viên phải là người tiên phong, gương mẫu...
[Cán bộ "đường lối" trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số] Bài cuối: Cán bộ, đảng viên phải là người tiên phong, gương mẫu...
Kinhtedothi - Phát triển Đảng trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số là nhiệm vụ không dễ dàng. Để thu hút, lôi cuốn quần chúng đến với Đảng thì cán bộ, đảng viên trong vùng đồng bào dân tộc phải là người tiên phong, gương mẫu...
[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 1: Nâng cao ý thức người dân
[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 1: Nâng cao ý thức người dân
Kinhtedothi - Từ điển hình ở phường Khương Mai, mô hình tổ dân phố văn hóa "5 không": Không có rác thải; không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; không vi phạm trật tự xây dựng; không phát sinh mới về tệ nạn xã hội; không còn hộ nghèo đã được triển khai trên địa bàn quận Thanh Xuân, mang lại những hiệu quả bất ngờ.
Quận Nam Từ Liêm: Trạm y tế phường khó thu hút người dân đến khám bệnh
Quận Nam Từ Liêm: Trạm y tế phường khó thu hút người dân đến khám bệnh
Kinhtedothi -Theo Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, các trạm y tế phường trên địa bàn chỉ có thiết bị, máy móc, dụng cụ y tế cơ bản phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh thông thường, mà nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao, nhất là kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị bệnh.
Tuyên dương 129 Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác
Tuyên dương 129 Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác
Kinhtedothi-Sáng 21/8, tại Hà Nội, Chương trình kỷ niệm 20 năm phong trào Thanh niên tình nguyện và Liên hoan Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác cụm Đồng bằng sông Hồng và các đơn vị Quân đội năm 2019 được tổ chức.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Nâng cao nhận thức trong thực hiện nhiệm vụ sau cổ phần hoá
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Nâng cao nhận thức trong thực hiện nhiệm vụ sau cổ phần hoá
Kinhtedothi - Chiều 21/8, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn - Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 09 của Thành ủy chủ trì làm việc với lãnh đạo Tổng Công ty Thương mại Hà Nội để nghe báo cáo về tình hình, kết quả công tác xây dựng Đảng, công tác tổ chức cán bộ và việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2019 của tổng công ty.
Nghệ An:  Tổ chức tưởng niệm 50 năm ngày mất Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nghệ An: Tổ chức tưởng niệm 50 năm ngày mất Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Sáng ngày 21/8, tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn - Nghệ An), đã trang trọng tổ chức Lễ tưởng niệm 50 năm ngày mất Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tham dự buổi lễ có Ủy viên BCH TW Đảng Cộng sản Cu Ba, Chủ tịch Ủy ban bảo vệ cách mạng Cu Ba Carlos Rafael Miranda Martinez.
Hội phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới từ những mô hình cụ thể
Hội phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới từ những mô hình cụ thể
Kinhtedothi-Sáng 21/8, tại UBND huyện Thạch Thất, Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức tọa đàm “Vai trò của các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM)” nhân 10 năm thực hiện Chương trình 02/CTr-TU của Thành ủy Hà Nội.
[Cán bộ 'đường lối' trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số] Bài 3: Đảng viên trẻ tiên phong 'tìm nguồn' cho tổ chức
[Cán bộ "đường lối" trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số] Bài 3: Đảng viên trẻ tiên phong "tìm nguồn" cho tổ chức
Kinhtedothi - Đã từng trải qua nhiều vị trí quan trọng trong tổ chức Đảng ở cơ sở, Bí thư Đoàn xã Tiến Xuân (huyện Thạch Thất, Hà Nội) Quách Đình Hậu hiểu rằng, nâng cao chất lượng đảng viên là một trong những yếu tố cốt lõi để xây dựng Đảng vững mạnh. Bằng sự năng nổ, sáng tạo và nhạy bén của mình, anh Hậu đã có nhiều nỗ lực trong công tác tạo nguồn phát triển đảng viên ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số...
Đề nghị khen thưởng cấp Nhà nước 4 cá nhân
Đề nghị khen thưởng cấp Nhà nước 4 cá nhân
Kinhtedothi - Căn cứ Khoản 10, Điều 45, Nghị định số 91/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng, Ban Thi đua - Khen thưởng TP, Sở Nội vụ lấy ý kiến Nhân dân về đề nghị khen thưởng cấp Nhà nước đối với 4 cá nhân.
Ý thức tự thân
Ý thức tự thân
Kinhtedothi - Qua ba năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã minh chứng một thực tế, việc học và làm theo Bác không còn là khẩu hiệu, mà đã dần thấm sâu, trở thành việc làm thường xuyên, tự thân trong công việc, trong cuộc sống hàng ngày của cán bộ, đảng viên và của mỗi người.
Kết quả chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND TP Hà Nội từ ngày 12-16/8
Kết quả chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND TP Hà Nội từ ngày 12-16/8
Kinhtedothi - Tập trung triển khai Kế hoạch chuẩn bị tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm 50 năm ngày mất của Người; Đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông cho học sinh đến trường trong dịp khai giảng năm học mới 2019-202... là những chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND TP Hà Nội từ ngày 12-16/8.