Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Mang tri thức đến với người dân

Minh Hằng 23-10-2020 08:54
Kinhtedothi - Làm thế nào để những đầu sách thật sự ý nghĩa đến với người dân, được độc giả chăm chú đón nhận đã được đề cập đến trong hội nghị tổng kết “Đề án Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ”, do Bộ VHTT&DL vừa tổ chức tại Hà Nội.
Người dân thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) háo hức với các đầu sách mới được trao tặng. Ảnh: Ngọc Tú
Tủ sách đến với người dân thôn Hoành

Những ngày đầu tháng 10/2020, từ người già đến trẻ nhỏ ở thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) bỗng nhiên háo hức lạ thường khi tại Nhà văn hóa thôn tổ chức đón nhận hơn 1.000 cuốn sách thuộc các lĩnh vực khoa học, lịch sử, văn học, kỹ năng sống, từ điển, sách tham khảo cho học sinh, cùng với giá sách, các danh ngôn, châm ngôn về giá trị của sách, văn hóa đọc do Bộ VHTT&DL phối hợp các nhà sách trao tặng. Hào hứng với những cuốn sách được trang bị tại Nhà văn hóa thôn Hoành, bà Nguyễn Thị Xuân, một người dân sinh sống nơi đây chia sẻ: “Người dân nông thôn chưa được tiếp cận nhiều với sách liên quan pháp luật, chăm sóc sức khỏe, hướng dẫn phát triển kinh tế nông nghiệp, làm giàu... Chúng tôi cảm ơn các cơ quan chức năng đã quan tâm, giúp người dân có thêm điều kiện tự trau dồi, nâng cao kiến thức”.

Có mặt trong buổi lễ giản dị nhưng cũng đầy ý nghĩa, Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ VHTT&DL) Vũ Dương Thúy Ngà bày tỏ mong muốn Nhà văn hóa thôn Hoành sẽ là thư viện của địa phương, góp phần làm giàu tri thức cho người dân, đặc biệt là trẻ em... Thông qua tủ sách và hoạt động thường xuyên của Nhà văn hóa, Nhân dân địa phương sớm hình thành thói quen đọc sách, đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời, góp phần xây dựng xã hội học tập và con người Việt Nam phát triển toàn diện...

Không chỉ tủ sách ở Nhà văn hóa thôn Hoành, mô hình tặng sách, phát triển văn hóa đọc còn được quan tâm thực hiện ở nhiều nơi trên địa bàn Hà Nội. Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Bùi Thị Thu Hiền cho biết, TP luôn quan tâm và đẩy mạnh công tác xây dựng, củng cố hệ thống thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa để phục vụ người dân đến đọc sách, tìm hiểu kiến thức, thông tin. Nhiều nơi đã hỗ trợ kinh phí thường xuyên, có sáng kiến đẩy mạnh học tập tại các hệ thống thiết chế văn hóa.

Con đường dài để thấm nhuần tinh thần học tập

Theo đánh giá của Bộ VHTT&DL, qua 5 năm thực hiện Quyết định 208/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ", các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ đã tổ chức nhiều hoạt động phục vụ học tập cho đông đảo người dân, đặc biệt là thanh, thiếu niên. Hoạt động thư viện luôn được đổi mới theo hướng phát huy nguồn lực hiện có, mở rộng các dịch vụ mới, đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu sách, báo. Công tác luân chuyển sách, phục vụ lưu động được tăng cường. Trung bình, mỗi thư viện tổ chức hơn 40 đợt luân chuyển, phục vụ lưu động/năm. Trong hoạt động bảo tàng, nội dung trưng bày được sáng tạo không ngừng. Nhiều bảo tàng đã chủ động đưa di sản đến cơ sở thông tin các hình thức triển lãm lưu động, trưng bày chuyên đề, đổi mới hoạt động bảo tàng gắn di sản văn hóa với giáo dục học đường.

Học tập suốt đời vừa là quyền lợi, vừa là trách nhiệm của mọi người dân. Để cụ thể hóa chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, ngành văn hóa còn cả một con đường dài phía trước với nhiều nhiệm vụ cần thực hiện. Đó là việc huy động tính sáng tạo, nguồn lực xã hội hóa cũng như làm sao đẩy mạnh được công tác tuyên truyền, thực hiện đề án học tập suốt đời. Đặc biệt, nhiều ý kiến cũng cho rằng, để đề án thật sự hiệu quả, mỗi địa phương nên quan tâm đến chất lượng của phong trào, tìm nhiều đầu sách hay, thiết thực với người dân; các bảo tàng, điểm văn hóa phải xây dựng được các chuyên đề giới thiệu gần gũi với du khách…
Không chỉ có Hà Nội, từ năm 2014, khi Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 208/QĐ-TTg ngày 27/1/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án "Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ" thì việc triển khai phát triển các tủ sách tại nhà văn hóa đã phát triển sâu rộng ở nhiều địa phương.

TAG: Mang tri thức thư viện bảo tàng nhà văn hóa đến với người dân Bộ VHTT&DL
 
Tin khác
Hai bài thơ, hai ca khúc mới nhất của nhà báo Tào Khánh Hưng
Hai bài thơ, hai ca khúc mới nhất của nhà báo Tào Khánh Hưng
Kinhtedothi - 2 bài thơ đã trở thành 2 ca khúc mới nhất của nhà báo Tào Khánh Hưng trong dịp đầu năm 2021.
“Hướng dương ngược nắng”: Sau khi tát bạn diễn, Hồng Diễm chạy đến ôm Hồng Đăng giảng hòa
“Hướng dương ngược nắng”: Sau khi tát bạn diễn, Hồng Diễm chạy đến ôm Hồng Đăng giảng hòa
Kinhtedothi – Sau khi hoàn thành cảnh quay với màn tát căm hận, Hồng Diễm đã chạy đến ôm Hồng Đăng giảng hòa, khiến anh vui vẻ nhận lấy cái ôm. Đó là diễn biến hậu trường của phim “Hướng dương ngược nắng” tập 34.
'Big 3' sẽ cùng tranh tài tại Miami Masters năm nay
"Big 3" sẽ cùng tranh tài tại Miami Masters năm nay
Kinhtedothi - Ban tổ chức Miami Masters 2021 vừa thông báo giải đấu sân cứng danh giá diễn ra từ 24/3 - 4/4 năm nay sẽ có sự tham dự của cả Roger Federer, Rafael Nadal và Novak Djokovic.
Hun đúc văn hóa đọc cho thiếu nhi
Hun đúc văn hóa đọc cho thiếu nhi
Kinhtedothi - Thời gian qua, không gian đọc dành cho thiếu nhi tại Hà Nội ngày càng được mở rộng với nhiều hình thức phong phú.
“Hướng dương ngược nắng” tập 35: Vỹ mỉa mai đề xuất nhận đứa trẻ trong bụng Châu là con mình
“Hướng dương ngược nắng” tập 35: Vỹ mỉa mai đề xuất nhận đứa trẻ trong bụng Châu là con mình
Kinhtedothi – Vỹ hỏi Châu về cái thai trong bụng có phải của Kiên?. Và nếu Châu muốn, Vỹ sẽ nhận cái thai là của anh ta. Tuy nhiên Châu cự tuyệt bày tỏ Vỹ hãy ngậm miệng chờ trát hầu tòa. Đó là diễn biến của “Hướng dương ngược nắng” phần 2 tập 5 (tập 35).
“Trở về giữa yêu thương” phần 2, tập 6: Đức đánh ghen Thu giữa khách sạn
“Trở về giữa yêu thương” phần 2, tập 6: Đức đánh ghen Thu giữa khách sạn
Kinhtedothi – Phát hiện ra vợ cùng đồng nghiệp gặp nhau ở khách sạn, Đức đã mất kiểm soát, nổi cơn ghen khiến Thu mất mặt, đòi về nhà ngoại.
Barca: Cựu chủ tịch Bartomeu và 3 cộng sự bị bắt
Barca: Cựu chủ tịch Bartomeu và 3 cộng sự bị bắt
Kinhtedothi- Hàng loạt tờ báo uy tín của Tây Ban Nha như Marca, AS, El Mundo... đều đồng loạt đưa tin cựu chủ tịch CLB Barca là Bartomeu và nhiều cộng sự thân tín đã bị cảnh sát địa phương bắt giữ.
Trung vệ Đỗ Duy Mạnh bày tỏ sự ngưỡng mộ với 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh
Trung vệ Đỗ Duy Mạnh bày tỏ sự ngưỡng mộ với "người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh
Kinhtedothi - Trung vệ Đỗ Duy Mạnh bày tỏ sự ngưỡng mộ với hành động của "người hùng" cùng quê Đông Anh là Nguyễn Ngọc Mạnh khi cứu bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 13 chung cư.
Sao Việt cảm phục “siêu nhân” Nguyễn Ngọc Mạnh cứu bé gái rơi từ tầng 12
Sao Việt cảm phục “siêu nhân” Nguyễn Ngọc Mạnh cứu bé gái rơi từ tầng 12
Kinhtedothi – Nhiều nghệ sĩ như Tuấn Hưng, MC Trấn Thành, Nguyên Khang… bày tỏ sự xúc động trước hành động dũng cảm của anh Nguyễn Ngọc Mạnh – người đỡ bé gái rơi từ tầng 12 chung cư xuống và cứu sống một cách diệu kỳ.
Bảng xếp hạng ATP tennis: Djokovic san bằng siêu kỷ lục 310 tuần giữ số 1 của Federer
Bảng xếp hạng ATP tennis: Djokovic san bằng siêu kỷ lục 310 tuần giữ số 1 của Federer
Kinhtedothi - Vào ngày 24/6/2018, Roger Federer đánh mất ngôi số 1 thế giới vào tay Rafael Nadal, thời điểm "Tàu tốc hành" chạm tới cột mốc 310 tuần trên "đỉnh" tennis. Những tưởng đó sẽ cột mốc mà hai "đại kình địch" Rafael Nadal hay Novak Djokovic (thời điểm đó lần lượt có 196 và 223 tuần giữ số 1) sẽ không thể đuổi kịp, song mọi thứ đã thay đổi chóng mặt.
Cảnh tượng hiếm thấy tại các di tích đền, chùa ở Nam Định trong mùa lễ hội
Cảnh tượng hiếm thấy tại các di tích đền, chùa ở Nam Định trong mùa lễ hội
Kinhtedothi - Trái ngược với cảnh tượng đông vui, náo nhiệt vào những năm trước, các di tích đền, chùa, phủ.. ở Nam Định đang trải qua một mùa lễ hội thưa vắng hiếm thấy.