Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Mang tri thức đến với người dân

Minh Hằng 23-10-2020 08:54
Kinhtedothi - Làm thế nào để những đầu sách thật sự ý nghĩa đến với người dân, được độc giả chăm chú đón nhận đã được đề cập đến trong hội nghị tổng kết “Đề án Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ”, do Bộ VHTT&DL vừa tổ chức tại Hà Nội.
Người dân thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) háo hức với các đầu sách mới được trao tặng. Ảnh: Ngọc Tú
Tủ sách đến với người dân thôn Hoành

Những ngày đầu tháng 10/2020, từ người già đến trẻ nhỏ ở thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) bỗng nhiên háo hức lạ thường khi tại Nhà văn hóa thôn tổ chức đón nhận hơn 1.000 cuốn sách thuộc các lĩnh vực khoa học, lịch sử, văn học, kỹ năng sống, từ điển, sách tham khảo cho học sinh, cùng với giá sách, các danh ngôn, châm ngôn về giá trị của sách, văn hóa đọc do Bộ VHTT&DL phối hợp các nhà sách trao tặng. Hào hứng với những cuốn sách được trang bị tại Nhà văn hóa thôn Hoành, bà Nguyễn Thị Xuân, một người dân sinh sống nơi đây chia sẻ: “Người dân nông thôn chưa được tiếp cận nhiều với sách liên quan pháp luật, chăm sóc sức khỏe, hướng dẫn phát triển kinh tế nông nghiệp, làm giàu... Chúng tôi cảm ơn các cơ quan chức năng đã quan tâm, giúp người dân có thêm điều kiện tự trau dồi, nâng cao kiến thức”.

Có mặt trong buổi lễ giản dị nhưng cũng đầy ý nghĩa, Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ VHTT&DL) Vũ Dương Thúy Ngà bày tỏ mong muốn Nhà văn hóa thôn Hoành sẽ là thư viện của địa phương, góp phần làm giàu tri thức cho người dân, đặc biệt là trẻ em... Thông qua tủ sách và hoạt động thường xuyên của Nhà văn hóa, Nhân dân địa phương sớm hình thành thói quen đọc sách, đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời, góp phần xây dựng xã hội học tập và con người Việt Nam phát triển toàn diện...

Không chỉ tủ sách ở Nhà văn hóa thôn Hoành, mô hình tặng sách, phát triển văn hóa đọc còn được quan tâm thực hiện ở nhiều nơi trên địa bàn Hà Nội. Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Bùi Thị Thu Hiền cho biết, TP luôn quan tâm và đẩy mạnh công tác xây dựng, củng cố hệ thống thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa để phục vụ người dân đến đọc sách, tìm hiểu kiến thức, thông tin. Nhiều nơi đã hỗ trợ kinh phí thường xuyên, có sáng kiến đẩy mạnh học tập tại các hệ thống thiết chế văn hóa.

Con đường dài để thấm nhuần tinh thần học tập

Theo đánh giá của Bộ VHTT&DL, qua 5 năm thực hiện Quyết định 208/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ", các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ đã tổ chức nhiều hoạt động phục vụ học tập cho đông đảo người dân, đặc biệt là thanh, thiếu niên. Hoạt động thư viện luôn được đổi mới theo hướng phát huy nguồn lực hiện có, mở rộng các dịch vụ mới, đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu sách, báo. Công tác luân chuyển sách, phục vụ lưu động được tăng cường. Trung bình, mỗi thư viện tổ chức hơn 40 đợt luân chuyển, phục vụ lưu động/năm. Trong hoạt động bảo tàng, nội dung trưng bày được sáng tạo không ngừng. Nhiều bảo tàng đã chủ động đưa di sản đến cơ sở thông tin các hình thức triển lãm lưu động, trưng bày chuyên đề, đổi mới hoạt động bảo tàng gắn di sản văn hóa với giáo dục học đường.

Học tập suốt đời vừa là quyền lợi, vừa là trách nhiệm của mọi người dân. Để cụ thể hóa chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, ngành văn hóa còn cả một con đường dài phía trước với nhiều nhiệm vụ cần thực hiện. Đó là việc huy động tính sáng tạo, nguồn lực xã hội hóa cũng như làm sao đẩy mạnh được công tác tuyên truyền, thực hiện đề án học tập suốt đời. Đặc biệt, nhiều ý kiến cũng cho rằng, để đề án thật sự hiệu quả, mỗi địa phương nên quan tâm đến chất lượng của phong trào, tìm nhiều đầu sách hay, thiết thực với người dân; các bảo tàng, điểm văn hóa phải xây dựng được các chuyên đề giới thiệu gần gũi với du khách…
Không chỉ có Hà Nội, từ năm 2014, khi Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 208/QĐ-TTg ngày 27/1/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án "Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ" thì việc triển khai phát triển các tủ sách tại nhà văn hóa đã phát triển sâu rộng ở nhiều địa phương.

TAG: Mang tri thức thư viện bảo tàng nhà văn hóa đến với người dân Bộ VHTT&DL
 
Tin khác
Kỷ niệm 990 năm danh xưng Nghệ An (1030 - 2020): Xứng danh vùng đất địa linh nhân kiệt
Kỷ niệm 990 năm danh xưng Nghệ An (1030 - 2020): Xứng danh vùng đất địa linh nhân kiệt
Kinhtedothi - Danh xưng “Nghệ An” xuất hiện lần đầu vào năm 1030 triều Lý. Kết luận khảo cổ học di chỉ Quỳnh Văn huyện Quỳnh Lưu thuộc thời kỳ đồ đá, di chỉ Làng Vạc Thị, xã Thái Hòa thuộc nền văn hóa Đông Sơn.
Bảo tồn, tôn tạo Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nghệ An
Bảo tồn, tôn tạo Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nghệ An
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.
Lão tướng Phan Huy Hoàng tranh tài tại Giải bóng bàn các CLB Hà Nội mở rộng năm 2020
Lão tướng Phan Huy Hoàng tranh tài tại Giải bóng bàn các CLB Hà Nội mở rộng năm 2020
Kinhtedothi - Chiều 30/11, tại trụ sở báo Hànộimới đã diễn ra lễ họp báo Giải bóng bàn các CLB Hà Nội mở rộng lần thứ VIII năm 2020.
Messi và chiến dịch “giải cứu” Barca
Messi và chiến dịch “giải cứu” Barca
Kinhtedothi-Với tổng số nợ của Barca đã tăng lên 488 triệu EUR, để cứu đội bóng thì lần thứ 2 trong năm ban lãnh đạo đội bóng yêu cầu các cầu thủ của họ chấp nhận giảm lương hoặc hoãn lương.
Tôn vinh tà áo dài truyền thống trong 'Hương sắc Tràng An'
Tôn vinh tà áo dài truyền thống trong 'Hương sắc Tràng An'
Sáng 29/11, tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, Hội liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ hội Áo dài với chủ đề “Hương sắc Tràng An”.
Tùng Dương khóc, cười trong live concert “Con người”
Tùng Dương khóc, cười trong live concert “Con người”
Kinhtedothi – Tối 28/11, ca sĩ Tùng Dương thực hiện đêm diễn đầu tiên trong live concert mang tên “Con người”. Nhiều người nghĩ đây sẽ là một show diễn để Dương phiêu với tất cả bản năng “quái”, “điên”; nhưng không chỉ vậy đây còn là show diễn của sự tri ân, của những cảm xúc xúc động về con người.
HAGL thời Kiatisak
HAGL thời Kiatisak
Kinhtedothi-Mục tiêu của cựu danh thủ Thái Lan khi đến HAGL sẽ là giành được chức vô địch V-League. Tuy nhiên trước mắt chiến lược gia người Thái sẽ cố gắng giúp HAGL nằm trong top 3 hoặc top 5 ở V-League 2021.
[Văn hóa từ thiện - cùng bàn và làm] Bài 3: Để lòng tốt đi xa và lan tỏa
[Văn hóa từ thiện - cùng bàn và làm] Bài 3: Để lòng tốt đi xa và lan tỏa
Kinhtedothi - “Chỉ lòng tốt thôi thì không thể đi xa, phải cố gắng vươn tới sự chuyên nghiệp và hợp tác, có trách nhiệm với đồng tiền của nhà tài trợ bỏ ra để thu lại hiệu quả tốt nhất. Không chuyên nghiệp thì hạn chế hiệu quả” - bà Tôn Nữ Thị Ninh - Chủ tịch Quỹ Hòa bình và phát triển cho biết.
Café cuối tuần: Ông Park, đội tuyển và những bình luận
Café cuối tuần: Ông Park, đội tuyển và những bình luận
Kinhtedothi-Sau khi hàng loạt nhà cầm quân người Hàn quốc tại Viettel, HAGL,TP.HCM rời Việt Nam thì thầy Park vẫn cho thấy mình là HLV đẳng cấp. Danh sách 37 cầu thủ được gọi lên đội tuyển quốc gia lần này cho thấy ông Park vẫn tiếp tục chính sách làm mới đội tuyển cả về nhân sự lẫn lối đá.
[Thông điệp từ lịch sử] Một nhà “Lúc nguy hiểm, lúc bình thường vẫn trọn một tiết”
[Thông điệp từ lịch sử] Một nhà “Lúc nguy hiểm, lúc bình thường vẫn trọn một tiết”
Kinhtedothi - Đó là nhà anh em Đinh Lễ, Đinh Bồ và Đinh Liệt thời Lê sơ. Các ông đã tham gia từ đầu và trở thành những tướng lĩnh xuất sắc của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, là khai quốc công thần của nhà Lê.
[Ảnh] Hà Nội thắng lớn tại Giải vô địch đấu kiếm quốc gia năm 2020
[Ảnh] Hà Nội thắng lớn tại Giải vô địch đấu kiếm quốc gia năm 2020
Kinhtedothi - Sáng 27/11, Giải vô địch đấu kiếm quốc gia 2020 chính thức khép lại với 2 nội dung: Chung kết đồng đội nam kiếm chém và đồng đội nữ kiếm liễu tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức.