Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Mập mờ quy định xuất xứ sản phẩm: Kẽ hở để hàng ngoại đội lốt hàng Việt

Lê Nam 28-06-2019 08:57
Kinhtedothi - Những ngày qua, thông tin sản phẩm Asanzo là "hàng Trung Quốc đội lốt Việt Nam" đã gây hoang mang dư luận.

Qua tìm hiểu của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, trên thị trường, ngoài Asanzo còn có nhiều DN quảng cáo sản phẩm là “hàng Việt Nam chất lượng cao” nhưng xuất xứ nước ngoài. Qua sự việc này cho thấy cơ quan quản lý cần phải có quy định cụ thể để người tiêu dùng phân biệt rõ đâu là hàng “Made in Việt Nam”.

Hàng ngoại nhãn hiệu Việt 

Khảo sát tại hệ thống siêu thị HC, Pico, Nguyễn Kim, Big C... cho thấy hàng loạt sản phẩm từ nồi cơm điện, máy làm mát không khí, máy lọc nước, máy xay sinh tố, ấm siêu tốc, bàn là hơi… của Sunhouse, Kangaroo đều ghi xuất xứ nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc hoặc lắp ráp từ linh kiện của các nước này nhưng đều được quảng cáo “Số 1 ngành hàng gia dụng Việt Nam”.

 Máy lọc nước Kangaroo xuất xứ Hàn Quốc nhưng được dán mã vạch 893 Việt Nam. Ảnh: Lê Nam

Tại siêu thị Pico bày bán sản phẩm Máy lọc nước Kangaroo KG108 ghi “Linh kiện nhập khẩu Hàn Quốc – Việt Nam lắp ráp” nhưng trên website của Kangaroo lại không ghi thông tin xuất xứ. Đặc biệt, hầu hết các sản phẩm đồ gia dụng nhãn hiệu Sunhouse, Kangaroo mặc dù ghi xuất xứ Trung Quốc, Hàn Quốc nhưng mã vạch sản phẩm vẫn thể hiện đây là sản phẩm Việt Nam (đầu 893).

Nói về cách sử dụng mã số mã vạch khi nhận diện xuất xứ hàng hóa, Phó trưởng Văn phòng Mã số mã vạch (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) Vũ Hoàng Dương nêu rõ: Mã vạch bao gồm các chữ số (UPC code) mang thông tin về sản phẩm, như quốc gia sản xuất, tên DN, lô hàng, tiêu chuẩn chất lượng đăng ký, thông tin kích thước sản phẩm…

Hiện Trung Quốc là quốc gia có mã vạch đăng ký trong hệ thống GS1 quốc tế (GS1 Country), với chuẩn UPC-A là từ 690 - 699, còn Việt Nam là 893. “Mỗi sản phẩm chỉ có một mã vạch, không bao giờ thay đổi, để biết xuất xứ của mặt hàng, người tiêu dùng chỉ việc xem 3 chữ số đầu tiên của mã vạch” - ông Dương nói. 

Mơ hồ khái niệm “Made in Việt Nam”

Thực tế cho thấy, nguyên nhân việc DN nhập khẩu linh kiện hoặc đặt Trung Quốc sản xuất hàng hóa sau đó dán nhãn mác hàng Việt tiêu thụ là do hệ thống văn bản quy phạm pháp luật Việt Nam chưa quy định rõ ràng tiêu chí thế nào là hàng Việt, đây là kẽ hở DN lợi dụng.

Từ nghi vấn DN Asanzo và một số DN nhập hàng Trung Quốc về và gắn mác "made in Việt Nam", Phó Chủ tịch Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Hà Nội Phạm Bá Dục cho biết: Việc DN lợi dụng tâm lý ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam để giả mạo nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm đòi hỏi cơ quan chức năng như Bộ Công Thương, Bộ KH-CN… cần phải giúp người tiêu dùng nhận biết thế nào là hàng Việt Nam, trong đó làm rõ khái niệm thế nào là hàng Việt Nam.

Nói đến tiêu chí hàng Việt, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho rằng, để được công nhận là hàng "Made in Việt Nam" thì sản phẩm phải được lên ý tưởng, thiết kế, sản xuất bởi người Việt và linh kiện, vật liệu Việt Nam phải chiếm 50% và DN do người Việt làm chủ. “Sản phẩm điện tử, hàng tiêu dùng nhãn hiệu Asanzo… mặc dù được lắp ráp trong nước nhưng linh kiện sản xuất nhập khẩu từ nước ngoài đương nhiên chưa thể gọi các nhãn hàng này là hàng Việt" - ông Phú khẳng định.

"Hội DN Hàng Việt Nam Chất lượng cao vừa trao giấy chứng nhận Hàng Việt Nam Chất lượng cao 2019 cho 542 DN được người tiêu dùng bình chọn. Trong danh sách DN này, Nhãn hàng Asanzo được xếp vào nhóm Điện tử Gia dụng.

Thế nhưng Hội DN Hàng Việt Nam Chất lượng cao không công bố số lượng người tiêu dùng bình chọn Asanzo là hàng Việt Nam chất lượng cao.

Chỉ sau khi sai phạm của Asanzo bị phanh phui là hàng Trung Quốc, Hội DN hàng Việt Nam Chất lượng cao mới tước quyền sử dụng danh hiệu. Điều đó cho thấy cơ quan chức năng cần xem xét cách thức tổ chức, trao tặng danh hiệu Hàng Việt Nam Chất lượng cao, không để DN lợi dụng danh hiệu này lừa dối người tiêu dùng." - Phó Chủ tịch Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Hà Nội Phạm Bá Dục


"Theo điều 9 của Nghị định 31/2018 thì những công đoạn gia công chế biến đơn giản, không thể coi là hàng có xuất xứ Việt Nam nhưng gắn sản xuất tại Việt Nam thì lại đúng. Quy định này cho thấy hiện định nghĩa về hàng Việt Nam có độ mở khá rộng, chưa có quy định chi tiết cụ thể." - Phó trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Ngọc Thạch

Được biết, để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa, trong đó quy định mọi tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa tại Việt Nam hoặc nhập khẩu hàng hóa đều phải ghi nhãn cho hàng hóa (trừ một số trường hợp đặc biệt) nhưng chưa quy định tiêu chí để hàng hóa được ghi nhãn sản xuất tại Việt Nam.

Về vấn đề ghi nhãn hàng hóa "Made in Việt Nam", Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) Trần Thanh Hải cho biết: Trong quá trình tham gia ký kết FTA, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 05/2018/TT-BCT xác định xuất xứ hàng hóa nhưng chỉ áp dụng cho hàng hóa xuất khẩu ra khỏi Việt Nam, nhưng chưa có một quy định nào xác định hàng Việt Nam hay sản xuất tại Việt Nam.

"Do chưa có quy định về tiêu chí ghi nhãn nước sản xuất hàng hóa, khái niệm “hàng hóa Việt Nam” được hiểu theo nhiều cách như: Hàng hóa xuất xứ Việt Nam, hàng hóa có công đoạn sản xuất tại Việt Nam hoặc hàng hóa mang thương hiệu của Việt Nam... Nói cách khác, chưa có một thước đo rõ ràng để xác định quá trình sản xuất thế nào, hàm lượng giá trị bao nhiêu thì DN được dán nhãn "made in Vietnam" lên sản phẩm" - ông Hải chia sẻ.

Do đó, để bảo vệ hàng Việt cũng như bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng, các bộ, ngành cần có ngay quy định cụ thể về hàng hóa được ghi nhãn "sản xuất tại Việt Nam" và "Made in Việt Nam". Đây cũng là cách phòng chống gian lận thương mại về xuất xứ hàng hóa, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các DN sản xuất.

TAG: hàng Việt Nam doanh nghiệp quảng cáo hàng ngoại xuất xứ
 
Tin khác
Việt Nam sẽ xuất khẩu sữa sang Trung Quốc vào quý IV/2019
Việt Nam sẽ xuất khẩu sữa sang Trung Quốc vào quý IV/2019
Kinhtedothi - Đây là thông tin được Bộ NN&PTNT đề cập tại văn bản trả lời kiến nghị của cử tri TP Hà Nội sau kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV liên quan đến phát triển ngành sữa.
Trao gửi niềm tin để nhân hạnh phúc với PVcomBank
Trao gửi niềm tin để nhân hạnh phúc với PVcomBank
Kinhtedothi - Đối với mỗi gia đình, mọi điều lớn lao đều được bắt đầu từ những điều nhỏ bé, từ giá trị của sự giản đơn và để xây dựng những lợi ích lâu dài thì ta đều cần tích lũy từ những điều nhỏ nhất. Đây cũng là lý do khiến nhiều người lựa chọn tiết kiệm gửi ngân hàng là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả.
Tăng trưởng toàn cầu bị suy giảm, vàng được giá tăng mạnh
Tăng trưởng toàn cầu bị suy giảm, vàng được giá tăng mạnh
Kinhtedothi – Phiên hôm nay (20/9), giá vàng thế giới lại đảo chiều tăng mạnh, chỉ sau một phiên giảm hôm qua do Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã cắt giảm 0,25% lãi suất.
TS Lê Đăng Doanh: Đổi mới tư duy về kinh tế ban đêm
TS Lê Đăng Doanh: Đổi mới tư duy về kinh tế ban đêm
Kinhtedothi - Trong khi nhiều nước trên thế giới thành công với kinh tế ban đêm, thu về hàng tỷ USD mỗi năm, thì tại Việt Nam, kinh tế đêm vẫn còn dè dặt. Theo TS Lê Đăng Doanh - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, đã đến lúc cần mạnh dạn đổi mới tư duy về phát triển kinh tế ban đêm, từ đó có chiến lược cụ thể và thu hút được các nhà đầu tư lớn.
Quảng bá hồng không hạt Bắc Kạn đến với người tiêu dùng Thủ đô
Quảng bá hồng không hạt Bắc Kạn đến với người tiêu dùng Thủ đô
Kinhtedothi - Sáng 20/9, Sở Công Thương Bắc Kạn phối hợp với Big C Thăng Long tổ chức lễ khai mạc “Tuần lễ giới thiệu hồng không hạt và các sản phẩm nông sản nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2019” tại siêu thị Big C Thăng Long. Sự kiện sẽ kéo dài đến hết ngày 26/9.
Hà Nội: 65% chợ tại các quận hoạt động không phép
Hà Nội: 65% chợ tại các quận hoạt động không phép
Kinhtedothi - Đây là thông tin được đề cập tới trong báo cáo thực trạng kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn các quận nội thành vừa được Sở NN&PTNT Hà Nội ban hành.
Ngành công nghiệp chế biến nông sản Việt Nam chỉ đạt mức trung bình thế giới
Ngành công nghiệp chế biến nông sản Việt Nam chỉ đạt mức trung bình thế giới
Kinhtedothi - Sáng 20/9, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức hội thảo “Chính sách nâng cao chất lượng hàng nông sản và thực phẩm chế biến: Thực trạng, bất cập và giải pháp”.
Chủ tịch huyện Phú Xuyên được điều chuyển làm Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội
Chủ tịch huyện Phú Xuyên được điều chuyển làm Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa tổ chức Lễ công bố và trao quyết định của UBND TP về việc điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Ngọc Sơn giữ chức Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội.
Vật liệu xây dựng ổn định
Vật liệu xây dựng ổn định
Kinhtedothi - Thời điểm cuối năm nhu cầu xây mới và sửa chữa nhà cửa tăng cao, vì vậy điều người tiêu dùng quan tâm nhất là thị trường vật liệu xây dựng có tăng giá trong những tháng cuối năm?
Doanh nghiệp tìm nguồn cung thực phẩm cuối năm
Doanh nghiệp tìm nguồn cung thực phẩm cuối năm
Kinhtedothi - Mặc dù còn hơn 4 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh Tý (2020), thế nhưng vào thời điểm này ngành công thương và các DN đã bắt đầu chuẩn bị dự trữ hàng phục vụ Tết qua đó ngăn chặn tình trạng khan hàng, sốt giá, đặc biệt trong bối cảnh mặt hàng thịt lợn có nguy cơ thiếu hụt do dịch tả lợn châu Phi.
10 năm xây dựng nông thôn mới ở Thanh Trì: Thành quả từ sự đoàn kết
10 năm xây dựng nông thôn mới ở Thanh Trì: Thành quả từ sự đoàn kết
Kinhtedothi - Thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thanh Trì lần thứ XXII lựa chọn “Xây dựng nông thôn mới (NTM)” là một trong hai khâu đột phá trọng tâm.