Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Mặt bằng cho thuê ế ẩm vì dịch bệnh Covid-19

Doãn Thành – Hà Anh 07-04-2020 09:26
Kinhtedothi - Cửa hàng đóng cửa, khách thuê bán lẻ trả mặt bằng, chủ nhà phải giảm giá thuê, thậm chí không thu tiền trong suốt thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Điều này đã gây ra những tổn thất không nhỏ đến doanh thu của cả chủ cho thuê và người kinh doanh.

Cửa hàng bán lẻ “mất giá”

Chị Nguyễn Thu Trang - chủ một cửa hàng tại đường Thái Hà (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu bùng phát, lượng khách hàng và doanh thu sụt giảm nghiêm trọng. Sau khi có chỉ thị của Chính phủ về việc thực hiện cách ly toàn xã hội thì phải đóng cửa không kinh doanh, nên chị Trang buộc phải trả lại mặt bằng.

“Mỗi tháng chi phí mặt bằng cộng với tiền điện nước, lương nhân viên là trên 60 triệu đồng. Trong khi đó tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên tôi buộc phải nghỉ bán và trả lại mặt bằng đợi qua mùa dịch rồi tính tiếp” – chị Trang chia sẻ.

Anh Phạm Thanh Tùng - chủ một nhà hàng kinh doanh ăn uống trên phố Bà Triệu cũng cho biết, cửa hàng của anh đã đóng cửa từ giữa tháng 3 do lượng khách sụt giảm nghiêm trọng. Đó cũng là thời điểm dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát và nhiều ca nhiễm mới được ghi nhận mỗi ngày.

 Các mặt bằng kinh doanh bán lẻ của cá nhân, hộ gia đình gặp nhiều khó khăn trong dịch Covid-19. Ảnh: Doãn Thành

“May mắn là sau khi thương lượng, tôi được chủ cho thuê giảm 20% tiền nhà, thời gian đóng cửa hàng còn được miễn hoàn toàn. Với giá thuê 200 triệu đồng/tháng, tôi nghĩ nếu không được chủ thuê hỗ trợ sẽ khó cầm cự được qua mùa dịch” – anh Tùng nói.

Cùng chung hoàn cảnh với những người đi thuê, các chủ cho thuê mặt bằng cũng gặp nhiều khó khăn khi bị mất nguồn thu. Chị Trần Huyền Mỹ, chủ cho thuê cửa hàng tại phố Yên Lãng cho biết, sau khi người thuê trả lại mặt bằng chị vẫn chưa tìm được khách thuê mới. Hiện nay, mặt bằng vẫn đóng cửa để không.

“Tôi có cam kết là sẽ giảm giá thuê so với trước đây và chỉ lấy tiền thuê khi hết dịch, cửa hàng mở cửa kinh doanh trở lại, nhưng vẫn không có người thuê” – chị Mỹ nói.

Ghi nhận thực tế của phóng viên Kinh tế & Đô thị cho thấy, không chỉ các mặt bằng bán lẻ của cá nhân, hộ gia đình bị ảnh hưởng mà chuỗi các mặt bằng bán lẻ lớn của DN cũng đã “ngấm đòn” trong đại dịch Covid-19. Ngoài các mặt bằng kinh doanh thực phẩm và đồ dùng sinh hoạt thiết yếu, tất cả các mặt bằng kinh doanh khác đều phải đóng cửa theo Chỉ thị về cách ly toàn quốc.

Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, chuyên gia nghiên cứu thị trường thuộc Hiệp hội BĐS Việt Nam Vũ Quang Vinh nhận định, người làm thuê và người kinh doanh dịch vụ nhỏ là một trong những đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ đại dịch Covid-19.

Cuộc sống của họ phụ thuộc hoàn toàn vào doanh thu từ các cửa hàng, đến nay buộc phải đóng cửa nên nguồn thu đó cũng bị mất đi. Về cơ bản, trong giai đoạn này, các chủ cho thuê đều có chia sẻ đối với người thuê, thời điểm đầu thực hiện giảm giá thuê từ 20 – 50%, nhưng cho đến nay đã sẵn sàng cam kết không lấy tiền thuê cho đến khi hoạt động kinh doanh trở lại. Nhưng nhìn chung, đây là nhóm đối tượng gặp rất nhiều khó khăn trong việc duy trì cuộc sống trong giai đoạn này.

Chủ động phương án ứng phó

Bà Từ Thị Hồng An - Phó Giám đốc Bộ phận cho thuê thương mại của Savills Việt Nam cho biết, bán lẻ là một trong những phân khúc chịu ảnh hưởng lớn nhất từ đại dịch Covid-19. Phần lớn người kinh doanh đều thực hiện phương án trả lại mặt bằng, các chủ cho thuê cũng phải giảm giá thuê hoặc miễn tiền thuê.

“Mặc dù các chủ cho thuê đã phải miễn, giảm tiền thuê nhưng những áp lực và lo ngại về kết quả kinh doanh đối với người thuê rất lớn. Trong trường hợp dịch bệnh kéo dài, việc kinh doanh cho thuê mặt bằng sẽ còn nhiều khó khăn, cả người đi thuê và chủ cho thuê cần phải chủ động các phương án để đối phó” – bà An nhìn nhận.

Đồng quan điểm, Tổng Giám đốc Phú Vinh Group Phan Công Chánh cho biết, Covid-19 đã khiến thị trường BĐS mất đi sinh khí, doanh thu sụt giảm nghiêm trọng.

“Mất đi doanh thu cũng đồng nghĩa với việc các đơn vị chủ quản (chủ nhà, chủ trung tâm thương mại, chủ mặt bằng cho thuê) và người đi thuê ngay lập tức gặp vấn đề vì hàng trăm loại chi phí đè nặng như tiền trả lương nhân viên, thuê mặt bằng, lãi vay… Tôi cho rằng, phải mất ít nhất 2 - 3 quý sau dịch bệnh, thị trường mới có thể lấy đà để phục hồi. Nhưng khó khăn trước mắt theo tôi là ngắn hạn và cần thời gian để mọi thứ trở lại theo đúng quỹ đạo của nó” – ông Chánh nhận định.

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 11 về giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh ứng phó dịch Covid-19; trong đó có hai gói hỗ trợ quan trọng gồm gói tín dụng 250.000 tỷ đồng và gói hỗ trợ tài khóa 30.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ các DN, người dân chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.

Nhưng theo chuyên gia Vũ Quang Vinh, gói kinh tế này mới chủ yếu tập trung vào các DN và có bổ sung tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoạt động sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển; sản phẩm cơ khí trọng điểm... Nhiều đối tượng làm thuê, công nhân lao động cũng đã được Nhà nước lên kế hoạch hỗ trợ tài chính.

Còn đối với việc hỗ trợ cá nhân, hộ gia đình kinh doanh bán lẻ, quán ăn, nhà hàng thì chưa có chính sách cụ thể. Nhưng xét trên thực tế, người dân cũng cần phải chia sẻ với Chính phủ trong giai đoạn này, bởi nguồn ngân sách Nhà nước không thể đủ để hỗ trợ cho tất cả. Theo tôi, chính quyền địa phương cũng có thể cân nhắc việc hỗ trợ người dân sau khi trở lại kinh doanh thông qua hình thức miễn phí môn bài nhưng thực tế phí này cũng không lớn lắm hoặc có thể giảm thuế giá trị gia tăng đối với một số mặt hàng phải đóng thuế.

“Những khó khăn hiện nay chỉ mang tính ngắn hạn, đối với mặt bằng kinh doanh bán lẻ của cá nhân, hộ gia đình có thể sẽ mở cửa trở lại ngay sau khi hết lệnh cấm. Tuy nhiên, để hoạt động kinh doanh và doanh thu được trở lại bình thường vẫn cần phải có thêm thời gian. Các chủ kinh doanh cũng nên chuẩn bị phương án để ứng phó với khó khăn này” - chuyên gia Vũ Quang Vinh nhận định.

TAG: kinh doanh bán lẻ cho thuê doanh thu cửa hàng
 
Tin khác
4 loại cây nên đặt trên bàn thờ tổ tiên để luôn được bình an và may mắn
4 loại cây nên đặt trên bàn thờ tổ tiên để luôn được bình an và may mắn
Kinhtedothi - Theo quan niệm phong thủy, cây phú quý còn khi đặt lên bàn thờ sẽ tẩy uế tà khí khiến cho gian thờ nhà bạn không bị ô uế.
Vinhomes Ocean Park bàn giao gần 9.000 căn hộ sau hơn 20 tháng khởi công
Vinhomes Ocean Park bàn giao gần 9.000 căn hộ sau hơn 20 tháng khởi công
Kinhtedothi - Đại dịch Covid 19 được ví như một “liều thuốc thử” đo lường tiềm lực, uy tín, khả năng phòng vệ, ứng phó của các doanh nghiệp ngành địa ốc.
Khám phá tiềm năng từ 3 tuyến Metro đi qua dự án Imperia Smart City
Khám phá tiềm năng từ 3 tuyến Metro đi qua dự án Imperia Smart City
Kinhtedothi - Tọa lạc ở vị trí đắc địa nơi cửa ngõ phía Tây Hà Nội, cư dân dự án Imperia Smart City không chỉ được thừa hưởng hạ tầng tiện ích đồng bộ của đại đô thị thông minh, mà còn được hưởng lợi từ hệ thống giao thông hiện đại với 3 tuyến đường Metro đi qua. Các tuyến Metro sẽ giúp cư dân kết nối dễ dàng đến những vị trí trọng điểm trong thành phố hoặc các khu vực lân cận.
API công bố kết quả kinh doanh quý 2/2020: Lãi gần 44 tỷ
API công bố kết quả kinh doanh quý 2/2020: Lãi gần 44 tỷ
Kinhtedothi - Luỹ kế 6 tháng đầu năm 2020, API đạt 247,2 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 2,3 lần so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế đạt 31,3 tỷ đồng.
[Ý kiến chuyên gia] Giá bán sẽ tiếp tục tăng
[Ý kiến chuyên gia] Giá bán sẽ tiếp tục tăng
Kinhtedothi - Việc hàng loạt dự án trọng điểm được đẩy mạnh triển khai tại Hòa Lạc trong thời gian tới, dự báo sẽ làm cho giá bán BĐS tại khu vực tiếp tục tăng.
Bất động sản khu vực Hòa Lạc: Có “siêu dự án”, vẫn bình ổn
Bất động sản khu vực Hòa Lạc: Có “siêu dự án”, vẫn bình ổn
Kinhtedothi - Sau khi Hà Nội công bố quy hoạch “siêu dự án” Khu đô thị Hòa Lạc quy mô 17.274ha tại các huyện Quốc Oai, Thạch Thất và thị xã Sơn Tây, thị trường bất động sản (BĐS) tại khu vực này vẫn bình ổn, không có sự tăng vọt về giá bán.
Mua nhà đất không có sổ đỏ, rủi ro gì?
Mua nhà đất không có sổ đỏ, rủi ro gì?
Kinhtedothi - Xuất phát từ tâm lý ham rẻ, nhiều người chủ quan chấp nhận mua nhà đất chưa có sổ đỏ với hy vọng sau khi mua có thể hợp thức hóa loại đất này. Tuy nhiên, mua nhà đất chưa có sổ đỏ đồng nghĩa với việc người mua sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro khó lường.
Ra mắt căn hộ dịch vụ cho thuê cao cấp tại Vinhomes Ocean Park
Ra mắt căn hộ dịch vụ cho thuê cao cấp tại Vinhomes Ocean Park
Kinhtedothi - Ngày 15/08/2020, Vinhomes chính thức ra mắt căn hộ dịch vụ cho thuê cao cấp Vinhomes Serviced Residences tại Thành phố biển hồ Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội). Sở hữu đầy đủ hệ thống tiện ích đẳng cấp và dịch vụ tiêu chuẩn 5 sao của Vinhomes, căn hộ dịch vụ cho thuê cao cấp Vinhomes Serviced Residences sẽ mang đến cho khách thuê trải nghiệm sống “Tiện nghi như resort, thoải mái như ở nhà”.
Happy Beach Villas - Giải pháp của gia đình đa thế hệ
Happy Beach Villas - Giải pháp của gia đình đa thế hệ
Kinhtedothi - Tổ hợp Du lịch Nghỉ dưỡng Giải trí NovaWorld Ho Tram tiếp tục giới thiệu ra thị trường Happy Beach Villas – dòng sản phẩm biệt thự cạnh biển thuộc phân kỳ The Tropicana với mức giá hấp dẫn dưới 8 tỷ đồng.
Vì sao sàn giao dịch bất động sản lại “nở rộ” trong dịch Covid-19?
Vì sao sàn giao dịch bất động sản lại “nở rộ” trong dịch Covid-19?
Kinhtedothi - Nếu như trong quý I/2020 có đến trên 80% số sàn giao dịch bất động sản (BĐS) phải tuyên bố phá sản hoặc dừng hoạt động, thì từ đầu quý II tới nay số lượng sàn giao dịch thành lập mới được ghi nhận đã tăng thêm khoảng 20%.
Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh phản đối đề xuất tính thêm tiền sử dụng đất tại chung cư
Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh phản đối đề xuất tính thêm tiền sử dụng đất tại chung cư
Kinhtedothi - HoREA phản đối đề xuất tính tiền sử dụng đất làm hồ bơi, vườn hoa, lối đi nội bộ, bãi đậu xe nổi và phần diện tích tầng hầm nằm ngoài ranh diện tích xây dựng khối đế tòa nhà chung cư…của Sở Tài nguyên và Môi trường.