Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Mê Linh phát triển chuỗi nông sản an toàn

Bình Minh 06-05-2019 11:01
Kinhtedothi - Thời gian qua, huyện Mê Linh nỗ lực hỗ trợ nông dân xây dựng các chuỗi sản xuất gắn với tiêu thụ. Thành công bước đầu của các chuỗi đã góp phần tháo gỡ đầu ra cho nông sản, giúp nông dân nâng cao thu nhập.

Sản phẩm ổi an toàn của huyện Mê Linh được giới thiệu tại hội chợ nông sản.

Thôn Đông Cao (xã Tráng Việt) có tổng diện tích canh tác rau 200 ha, trong đó có 124 ha sản xuất rau an toàn và 10 ha theo tiêu chuẩn VietGAP, với tổng sản lượng khoảng 35.000 tấn/năm; riêng vùng trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP cho năng suất 600 tấn/năm. Theo Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ tổng hợp Đông Cao Vũ Văn Kỳ, trước đây việc tiêu thụ sản phẩm rau, củ, quả khá gian nan. Thực tế, lượng rau củ HTX cung ứng cho 2 đơn vị bao tiêu (Vifoco ở tỉnh Bắc Giang và VinEco tại Hà Nội) theo hợp đồng ký kết còn rất hạn chế. Phần lớn sản phẩm do thương lái thu mua rồi đưa đến các chợ đầu mối trên địa bàn TP hoặc thành viên tự tìm nơi tiêu thụ, thu nhập không ổn định.

Từ cuối năm 2017, HTX được huyện Mê Linh hỗ trợ xây dựng chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm rau, củ theo tiêu chuẩn VietGAP. Tham gia chương trình, thành viên của HTX được tập huấn, trang bị kiến thức về chuỗi, liên kết chuỗi trong sản xuất và tiêu thụ nông sản; ký cam kết sản xuất an toàn và được hỗ trợ 70% lượng thuốc bảo vệ thực vật sinh học. Sản phẩm rau, củ của HTX được cấp tem, mã vạch, mã QrCode; được thiết kế bộ nhận diện thương hiệu và xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm. Từ đó, đầu ra của sản phẩm được thông suốt, thu nhập của các thành viên cũng ổn định hơn.
Thông qua chuỗi sản xuất và tiêu thụ, sản phẩm rau, củ của Đông Cao không chỉ cung ứng lượng lớn cho thị trường Hà Nội và một số hệ thống siêu thị lớn mà còn vươn tới nhiều tỉnh, thành với mức ổn định 30 - 40 tấn/tháng. Ông Đỗ Văn Quang ở thôn Đông Cao (xã Tráng Việt) chia sẻ “Gia đình tôi canh tác 1,9 mẫu đất, chủ yếu trồng củ cải đường và củ cải muối dưa. Từ khi tham gia chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, chúng tôi không phải vất vả tìm đầu ra. Hiện, tháng nào gia đình tôi cũng bán được 3 - 4 tấn rau, củ với giá cao hơn so với trước đây 10 - 20%”.
Không chỉ có rau, củ, sản phẩm quả an toàn của Mê Linh cũng đang từng bước được tiêu thụ ổn định. Giám đốc HTX Nông nghiệp Khánh Phong (xã Tiến Thịnh) Nguyễn Thế Lâm cho biết, HTX trồng các loại quả: Ổi, đu đủ, bưởi, chuối, táo... với quy mô hơn 20 ha. Trước đây, khi chưa được cấp chứng nhận an toàn, sản phẩm rất khó vào được các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch. Từ khi thực hiện xây dựng chuỗi sản xuất và tiêu thụ, được chứng nhận vùng trồng quả theo tiêu chuẩn VietGAP, đến nay, sản phẩm quả của HTX đã có mặt tại nhiều hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch của các tỉnh, thành. Doanh thu mỗi năm đạt trung bình 500 – 700 triệu đồng/ha.
Các chuỗi sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản của huyện Mê Linh đã và đang cung cấp cho thị trường những sản phẩm an toàn, đạt tiêu chuẩn VietGAP, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Thời gian tới, Mê Linh tập trung xây dựng thêm một số chuỗi sản xuất - tiêu thụ sản phẩm thế mạnh của địa phương, qua đó, tạo ra nhiều mặt hàng nông sản uy tín, có thương hiệu, đủ sức cạnh tranh tại thị trường trong và ngoài nước.

TAG: Mê Linh chuỗi nông sản an toàn hội chợ nông sản\r\n
 
Tin khác
Rốt ráo kiểm tra an toàn thực phẩm
Rốt ráo kiểm tra an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của TP Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung làm Trưởng đoàn đã và đang tiếp tục thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại các quận, huyện trên địa bàn. Qua kiểm tra, Đoàn đã chấn chỉnh vi phạm của cơ sở cũng như hướng dẫn cấp cơ sở quy trình thực hiện cuộc kiểm tra và xử lý triệt để vi phạm.
Quận Ba Đình xử lý các điểm nóng giao thông
Quận Ba Đình xử lý các điểm nóng giao thông
Kinhtedothi - Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh Tý, song đến thời điểm này, các biện pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT), trật tự đô thị (TTĐT) phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và các sự kiện văn hóa, chính trị… đã được các đơn vị chức năng quận Ba Đình triển khai đến từng đơn vị, người dân trên địa bàn.
Hà Nội thúc đẩy hỗ trợ giảm nghèo bền vững
Hà Nội thúc đẩy hỗ trợ giảm nghèo bền vững
Kinhtedothi - Sau khi HÐND TP Hà Nội ban hành Nghị quyết số 04/2019/NQ-HÐND ngày 8/7/2019, quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo (người già neo đơn, người khuyết tật, trẻ mồ côi…) và hộ gia đình sau khi thoát nghèo ổn định cuộc sống, Hà Nội đang tích cực triển khai nghị quyết này, để phấn đấu đến năm 2020 TP không còn hộ nghèo.
Cử tri Hà Đông kiến nghị 17 nội dung với HĐND Thành phố Hà Nội
Cử tri Hà Đông kiến nghị 17 nội dung với HĐND Thành phố Hà Nội
Kinhtedothi – Chiều 12/12, Tổ công tác số 10 HĐND thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Hà Đông sau kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa XV. Tại buổi tiếp xúc cử tri Hà Đông nêu 17 nội dung kiến nghị đối với HĐND Thành phố.
Nâng cao vai trò của 160.000 cộng tác viên dân số trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Nâng cao vai trò của 160.000 cộng tác viên dân số trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Kinhtedothi - Hiện nay, Việt Nam có tới 160.000 cộng tác viên dân số trải rộng khắp từ thôn xóm đến bản làng. Để phát huy vai trò, nhiệm vụ và năng lực của cộng tác viên dân số, Việt Nam cần giải quyết rất nhiều vấn đề.
Quận Thanh Xuân xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm gần 1,2 tỷ đồng
Quận Thanh Xuân xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm gần 1,2 tỷ đồng
Kinhtedothi - Chiều 12/12, đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội về an toàn thực phẩm (ATTP) đã tổ chức kiểm tra, đánh giá việc triển khai các quy định về ATTP tại quận Thanh Xuân.
Lại thêm bệnh nhân tử vong do cúm mùa
Lại thêm bệnh nhân tử vong do cúm mùa
Kinhtedothi - Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Yên vừa xác nhận, một bệnh nhi 27 tháng tuổi đã tử vong do mắc cúm A/H1N1. Đây là ca bệnh nhi tử vong đầu tiên tại Phú Yên do cúm này gây ra trong năm nay.
Hà Nội có gần 7.000 trẻ là con thứ 3
Hà Nội có gần 7.000 trẻ là con thứ 3
Kinhtedothi - Tổng số sinh trong 10 tháng năm 2019 của toàn TP Hà Nội là 89.359 trẻ, tăng 3.411 trẻ; số trẻ là con thứ 3 trở lên là 6.937 trẻ, tăng 73 trẻ so với cùng kỳ năm 2018; tỷ số giới tính khi sinh là 110,5 trẻ trai/100 trẻ gái.
Thu ngân sách quận Bắc Từ Liêm đạt hơn 2.865 tỷ đồng
Thu ngân sách quận Bắc Từ Liêm đạt hơn 2.865 tỷ đồng
Kinhtedothi - Ngày 12/12, Quận ủy Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ lần thứ 33, nhằm đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2019; xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2020. Tới dự có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn.
3 học sinh Hà Nội đạt huy chương Vàng kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO
3 học sinh Hà Nội đạt huy chương Vàng kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO
Kinhtedothi - Thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, đoàn học sinh Việt Nam với đại diện là học sinh các trường THPT tại Hà Nội đã đạt thành tích xuất sắc tại kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO được tổ chức tại Qatar với 3 huy chương vàng và 3 huy chương bạc.
161 sinh viên Việt Nam mất tích tại Hàn Quốc: Bộ GD&ĐT lên tiếng
161 sinh viên Việt Nam mất tích tại Hàn Quốc: Bộ GD&ĐT lên tiếng
Kinhtedothi - Trước thông tin 161 sinh viên Việt Nam mất tích tại Hàn Quốc, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã lên tiếng về vụ việc.