Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Mê Linh phát triển chuỗi nông sản an toàn

Bình Minh 06-05-2019 11:01
Kinhtedothi - Thời gian qua, huyện Mê Linh nỗ lực hỗ trợ nông dân xây dựng các chuỗi sản xuất gắn với tiêu thụ. Thành công bước đầu của các chuỗi đã góp phần tháo gỡ đầu ra cho nông sản, giúp nông dân nâng cao thu nhập.

Sản phẩm ổi an toàn của huyện Mê Linh được giới thiệu tại hội chợ nông sản.

Thôn Đông Cao (xã Tráng Việt) có tổng diện tích canh tác rau 200 ha, trong đó có 124 ha sản xuất rau an toàn và 10 ha theo tiêu chuẩn VietGAP, với tổng sản lượng khoảng 35.000 tấn/năm; riêng vùng trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP cho năng suất 600 tấn/năm. Theo Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ tổng hợp Đông Cao Vũ Văn Kỳ, trước đây việc tiêu thụ sản phẩm rau, củ, quả khá gian nan. Thực tế, lượng rau củ HTX cung ứng cho 2 đơn vị bao tiêu (Vifoco ở tỉnh Bắc Giang và VinEco tại Hà Nội) theo hợp đồng ký kết còn rất hạn chế. Phần lớn sản phẩm do thương lái thu mua rồi đưa đến các chợ đầu mối trên địa bàn TP hoặc thành viên tự tìm nơi tiêu thụ, thu nhập không ổn định.

Từ cuối năm 2017, HTX được huyện Mê Linh hỗ trợ xây dựng chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm rau, củ theo tiêu chuẩn VietGAP. Tham gia chương trình, thành viên của HTX được tập huấn, trang bị kiến thức về chuỗi, liên kết chuỗi trong sản xuất và tiêu thụ nông sản; ký cam kết sản xuất an toàn và được hỗ trợ 70% lượng thuốc bảo vệ thực vật sinh học. Sản phẩm rau, củ của HTX được cấp tem, mã vạch, mã QrCode; được thiết kế bộ nhận diện thương hiệu và xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm. Từ đó, đầu ra của sản phẩm được thông suốt, thu nhập của các thành viên cũng ổn định hơn.
Thông qua chuỗi sản xuất và tiêu thụ, sản phẩm rau, củ của Đông Cao không chỉ cung ứng lượng lớn cho thị trường Hà Nội và một số hệ thống siêu thị lớn mà còn vươn tới nhiều tỉnh, thành với mức ổn định 30 - 40 tấn/tháng. Ông Đỗ Văn Quang ở thôn Đông Cao (xã Tráng Việt) chia sẻ “Gia đình tôi canh tác 1,9 mẫu đất, chủ yếu trồng củ cải đường và củ cải muối dưa. Từ khi tham gia chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, chúng tôi không phải vất vả tìm đầu ra. Hiện, tháng nào gia đình tôi cũng bán được 3 - 4 tấn rau, củ với giá cao hơn so với trước đây 10 - 20%”.
Không chỉ có rau, củ, sản phẩm quả an toàn của Mê Linh cũng đang từng bước được tiêu thụ ổn định. Giám đốc HTX Nông nghiệp Khánh Phong (xã Tiến Thịnh) Nguyễn Thế Lâm cho biết, HTX trồng các loại quả: Ổi, đu đủ, bưởi, chuối, táo... với quy mô hơn 20 ha. Trước đây, khi chưa được cấp chứng nhận an toàn, sản phẩm rất khó vào được các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch. Từ khi thực hiện xây dựng chuỗi sản xuất và tiêu thụ, được chứng nhận vùng trồng quả theo tiêu chuẩn VietGAP, đến nay, sản phẩm quả của HTX đã có mặt tại nhiều hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch của các tỉnh, thành. Doanh thu mỗi năm đạt trung bình 500 – 700 triệu đồng/ha.
Các chuỗi sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản của huyện Mê Linh đã và đang cung cấp cho thị trường những sản phẩm an toàn, đạt tiêu chuẩn VietGAP, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Thời gian tới, Mê Linh tập trung xây dựng thêm một số chuỗi sản xuất - tiêu thụ sản phẩm thế mạnh của địa phương, qua đó, tạo ra nhiều mặt hàng nông sản uy tín, có thương hiệu, đủ sức cạnh tranh tại thị trường trong và ngoài nước.

TAG: Mê Linh chuỗi nông sản an toàn hội chợ nông sản\r\n
 
Tin khác
Hà Tĩnh: Tâm thần nặng vẫn đứng đơn ly hôn để bảo toàn gia sản
Hà Tĩnh: Tâm thần nặng vẫn đứng đơn ly hôn để bảo toàn gia sản
Kinhtedothi - Bỏ qua dị nghị của người đời, những tưởng gửi gắm thân gái vào “danh gia” mong sẽ có một cuộc sống ấm cúng hơn, song hơn 17 năm làm “osin” với người chồng mang bệnh tâm thần nặng, chị cùng những đứa con thơ đang có nguy cơ bị gia đình chồng đẩy ra đường, không mảnh đất cắm dùi, không chốn nương thân.
Lý do trường ĐH Quốc tế Bắc Hà dừng thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ
Lý do trường ĐH Quốc tế Bắc Hà dừng thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ
Kinhtedothi -Từ ngày 15/8/2019, trường Đại học Quốc tế Bắc Hà phải dừng toàn bộ việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin.
Tôn vinh 10 gương điển hình tiên tiến trong phòng chống tội phạm quận Bắc Từ Liêm
Tôn vinh 10 gương điển hình tiên tiến trong phòng chống tội phạm quận Bắc Từ Liêm
Kinhtedothi - Năm nay là năm đầu tiên quận Bắc Từ Liêm tổ chức bình chọn, tuyên dương 10 gương điển hình tiên tiến trong phong trào phòng chống tội phạm.
Ly kỳ và phức tạp vụ cây sưa trăm tỷ ở Chương Mỹ, Hà Nội
Ly kỳ và phức tạp vụ cây sưa trăm tỷ ở Chương Mỹ, Hà Nội
Kinhtedothi - Gỗ sưa đỏ thuộc nhóm 1A có giá trị kinh tế và mùi thơm thoang thoảng như hương trầm. Không chỉ vậy, gỗ sưa còn có vân ở cả bốn mặt và chẳng mấy khi bị mối, mọt. Chính sự đặc trưng này khiến 9 năm qua hai cây sưa đỏ khoảng 200 năm tuổi được người dân thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) trồng trong Chùa Vĩnh Phúc chặt hạ, bán lấy tiền xây dựng công trình phúc lợi đã trở thành tiêu điểm luận bàn.
Những lưu ý về phòng ngừa và điều trị sốt xuất huyết
Những lưu ý về phòng ngừa và điều trị sốt xuất huyết
Kinhtedothi - Sốt xuất huyết (SXH) đang diễn biến rất phức tạp, riêng Hà Nội đã ghi nhận hơn 2.000 ca mắc từ đầu năm đến nay. Sau đây là những lưu ý xung quanh việc phòng ngừa và điều trị bệnh SXH.
Gần 32.000 hộ dân Nam Trung Bộ đang thiếu nước sinh hoạt
Gần 32.000 hộ dân Nam Trung Bộ đang thiếu nước sinh hoạt
Kinhtedothi - Theo thống kê của Tổng cục Thuỷ lợi (Bộ NN&PTNT), tình hình thiếu nước sinh hoạt tại khu vực Nam Trung Bộ đang diễn ra khá nghiêm trọng.
[Kỹ năng sống] Trách nhiệm với chính mình
[Kỹ năng sống] Trách nhiệm với chính mình
Kinhtedothi - Dạy cho trẻ trách nhiệm nghĩa là uốn nắn trẻ trở thành một người tốt hơn để luôn thành công trong cuộc sống.
Hà Nội: Hoàn thành 3/25 dự án xử lý cấp bách sự cố đê điều
Hà Nội: Hoàn thành 3/25 dự án xử lý cấp bách sự cố đê điều
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa rà soát tiến độ triển khai các dự án xử lý cấp bách khắc phục thiệt hại do cơn bão số 3, số 4 năm 2018 gây ra trên địa bàn các huyện: Chương Mỹ, Mỹ Đức, Quốc Oai.
Không còn là chuyện “nhỡ nhàng”
Không còn là chuyện “nhỡ nhàng”
Kinhtedothi - Những cặp trẻ chủ động chọn hình thức sinh con hoặc có thai trước rồi mới cưới đang ngày một tăng lên và xu hướng này được xem là “sự lựa chọn đúng đắn” trong khi tỷ lệ vô sinh luôn hiện hữu.
Dòng chảy sông Mê Kông sụt giảm đến 55%
Dòng chảy sông Mê Kông sụt giảm đến 55%
Kinhtedothi - Đây là thông tin vừa được Bộ NN&PTNT công bố. Điều đáng nói, khi tình trạng này có ảnh hưởng lớn đến diễn biến mực nước lũ trên sông Cửu Long.
Kiểm soát chặt những trường lợi nhuận “khủng”
Kiểm soát chặt những trường lợi nhuận “khủng”
Kinhtedothi - Đa số trường tư, đặc biệt những trường mang danh quốc tế đều thu học phí khủng nhưng chất lượng đào tạo, an toàn trường học là vấn đề đáng bàn, đặc biệt sau vụ học sinh tử vong tại trường Gateway vừa qua.