Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

“Mềm hóa” chương trình đào tạo nghề

Thủy Trúc (thực hiện) 11-01-2018 09:32
Kinhtedothi - Thông tư quy định liên kết tổ chức đào tạo của Bộ LĐTB&XH khuyến khích trường nghề đẩy mạnh hợp tác với DN.

Tuy nhiên, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề (CĐN) Công nghiệp Hà Nội Bùi Chính Minh cho rằng, rất cần cơ chế bảo đảm hài hòa để hai bên cùng có lợi.
Thưa ông, hoạt động kết nối với DN được nhà trường thực hiện như thế nào và thông tư liên kết đào tạo mới sẽ tạo thuận lợi cho trường nghề ra sao?
- Hợp tác với DN đã được các trường nghề, trong đó có CĐN Công nghiệp Hà Nội thực hiện từ nhiều năm về xây dựng chương trình đào tạo; đưa học sinh, sinh viên (HS, SV) đến thực tập tốt nghiệp. Những năm gần đây, hoạt động này được đẩy mạnh hơn do nhu cầu đào tạo phải đạt chất lượng như mong muốn của DN. Để nâng cao chất lượng thực tập cho người học, chúng tôi tìm những DN có cơ sở vật chất tốt, thiết bị máy móc phù hợp với chuyên môn của từng nghề đào tạo. Không những thế, nhà trường còn tổ chức cho HS, SV đang học cuối năm thứ nhất và đầu năm hai đến DN FDI từ 1 – 2 tháng để trải nghiệm tác phong công nghiệp và ý thức người lao động. Năm nay, chúng tôi bắt đầu đẩy mạnh gắn kết với DN bằng việc đưa HS, SV đến DN để đào tạo. Từ những hoạt động phối hợp với DN, tôi thấy thông tư quy định về liên kết đào tạo ra đời mang tính pháp nhân để các trường đẩy mạnh mối quan hệ, nhất là liên kết đưa người học đến DN để đào tạo nhằm trang bị kỹ năng tay nghề.
Trong hoạt động liên kết, DN phải đảm bảo 40% chương trình đào tạo, theo ông liệu có khả thi?
- Nếu chúng ta làm được điều này sẽ rất tốt nhưng phải có thời gian, vì nội dung chương trình nhà trường mang đến DN không phải lúc nào họ cũng cần. Ở nước ngoài, mô hình DN lớn nên trường nghề có thể ký liên kết vài tháng trong năm để đưa HS, SV đến đào tạo. Tại Việt Nam, với đặc điểm DN nhỏ và vừa, chúng tôi chỉ làm được từ 1 – 3 tháng nhưng chỉ áp dụng được với một số nghề như: Điện công nghiệp, hàn. Để làm được điều này, nhà trường phải “mềm hóa” chương trình đào tạo cho phù hợp với yêu cầu DN.
Theo Tổ chức Lao động quốc tế, từ khi HS, SV tốt nghiệp đến lúc tìm được việc làm phải mất 3 - 6 tháng. Vậy, khi nhà trường liên kết đào tạo với DN, thời gian tìm việc của người học có được rút ngắn?
- Nếu chúng ta thực hiện được 40% thời gian đào tạo nghề tại DN, chắc chắn những người học sẽ có cơ hội việc làm tốt hơn và là nguồn nhân lực có chất lượng cho DN. Tất nhiên, DN sẽ tuyển dụng khi có nhu cầu và thời gian đi tìm việc sẽ được rút ngắn. Qua khảo sát, 70% HS, SV tốt nghiệp của trường CĐN Công nghiệp Hà Nội có việc làm đúng nghề trong 3 tháng đầu. Một số nghề có tỷ lệ việc làm rất cao ngay khi người học ra trường như điện công nghiệp 80%; cơ khí, hàn 90%.
Nhiều ý kiến cho rằng, dù có Thông tư, việc liên kết nhà trường – DN cũng khó mang lại hiệu quả như mong muốn, vì DN chưa thật sự thấy lợi ích kinh tế?
- Vài năm nay, chúng tôi thực hiện liên kết đào tạo tại DN mang lại hiệu quả rất tốt nhưng gặp rất nhiều khó khăn. Đa số các DN của mình là nhỏ và vừa nên thiếu kế hoạch sản xuất trung và dài hạn. Bởi vậy, việc lồng ghép đưa HS, SV đến DN học cũng phải hết sức mềm dẻo và theo DN. Một khó khăn nữa, khi ra DN đào tạo, HS, SV sẽ có lợi nhưng nhà trường phải chấp nhận đưa nội dung ngoài phần đào tạo vào nhằm đáp ứng lợi ích của DN. Những khó khăn này, đòi hỏi sự cố gắng của hai bên nhưng rất cần Nhà nước có cơ chế bảo đảm hài hòa, chẳng hạn lợi ích về kinh tế thì DN mới nhiệt tình phối hợp.
Xin cảm ơn ông!

TAG: Mềm hóa Chương trình đào tạo nghề
 
Tin khác
TP Hà Nội thành lập 3 đoàn kiểm tra ATTP
TP Hà Nội thành lập 3 đoàn kiểm tra ATTP
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 5585/QĐ-UBND, thành lập đoàn đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm (ATTP) TP Hà Nội năm 2018.
Thu tiền tỷ từ chuỗi liên kết bò sữa
Thu tiền tỷ từ chuỗi liên kết bò sữa
Kinhtedothi - Bắt tay sản xuất các sản phẩm từ sữa bò vào tháng 8/2015, đến nay, thương hiệu “Sữa Phù Đổng” của Hợp tác xã (HTX) chế biến sữa bò Phù Đổng, xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm đã từng bước đặt dấu ấn trên thị trường.
Giảm nghèo nhờ đa dạng sinh kế
Giảm nghèo nhờ đa dạng sinh kế
Kinhtedothi - Giảm nghèo là một trong những mục tiêu xuyên suốt của Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội. Mỗi năm, mục tiêu trên lại có thêm những bước tiến mới. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn của Hà Nội đã giảm còn khoảng 2%.
Quản lý Quỹ Bảo hiểm y tế: Tăng giám sát để ngăn vi phạm
Quản lý Quỹ Bảo hiểm y tế: Tăng giám sát để ngăn vi phạm
Kinhtedothi - Trong khi nhu cầu khám chữa bệnh của người dân ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng, mệnh giá thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) lại thấp nên việc cân đối thu chi để Quỹ BHYT được sử dụng đúng mục đích luôn là bài toán khó với các nhà quản lý.
Lũ lớn tại các tỉnh miền núi phía Bắc, ít nhất 2 người chết và mất tích
Lũ lớn tại các tỉnh miền núi phía Bắc, ít nhất 2 người chết và mất tích
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao, mưa lớn gây lũ ống, lũ quét xảy ra tại một số tỉnh miền núi phía Bắc xu, bước đầu gây thiệt hại và người và tài sản của người dân.
Đề xuất Quốc hội không giao Bộ GD&ĐT biên soạn, xuất bản sách giáo khoa
Đề xuất Quốc hội không giao Bộ GD&ĐT biên soạn, xuất bản sách giáo khoa
Kinhtedothi - Lợi nhuận từ bán sách giáo khoa giáo dục phổ thông (SGK GDPT) hàng năm đều tăng, mức chi chiết khấu phát hành lên tới 25% nhưng Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGD) liên tiếp báo lỗ.
Không khí lạnh gây mưa diện rộng, xuất hiện lũ lớn cuốn trôi nhà cửa tại Lào Cai
Không khí lạnh gây mưa diện rộng, xuất hiện lũ lớn cuốn trôi nhà cửa tại Lào Cai
Kinhtedothi - Lũ lớn về trong đêm 21/10 tại huyện Bảo Yên, Lào Cai đã cuốn trôi 8 nhà dân. Đáng chú ý, người dân địa phương vớt được 1 thi thể phụ nữ trong dòng lũ.
Thu nhập trung bình của lao động nữ vẫn thấp hơn nam
Thu nhập trung bình của lao động nữ vẫn thấp hơn nam
Kinhtedothi - Chất lượng việc làm của lao động nữ còn thiếu bền vững, thu nhập trung bình còn thấp hơn lao động nam. Định kiến giới còn tồn tại trong tuyển dụng và lựa chọn nghề của nam và nữ.
Hà Nội: Cháy nhà hàng trên phố Kim Mã
Hà Nội: Cháy nhà hàng trên phố Kim Mã
Kinhtedothi - Đang buổi trưa, khói đen bốc ra từ tầng thượng nhà hàng "Món ngon đường phố". Khói đen, lửa bùng phát mạnh khiến người dân khu vực hoảng sợ.
Hà Tĩnh: Mặt đất ở huyện Kỳ Anh lại xảy ra hiện tượng rung lắc
Hà Tĩnh: Mặt đất ở huyện Kỳ Anh lại xảy ra hiện tượng rung lắc
Kinhtedothi - Vào khoảng 3 giờ 40 phút sáng 22/10, tại xã Kỳ Phú (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã xảy ra hiện tượng mặt đất rung lắc...
Cô gái “vàng” của Olympic Việt Nam
Cô gái “vàng” của Olympic Việt Nam
Kinhtedothi - Nguyễn Phương Thảo là một trong hai thí sinh được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong buổi lễ tuyên dương do Bộ GD&ĐT tổ chức tại Hà Nội tối 19/10. Không chỉ có thành tích học tập xuất sắc, Phương Thảo còn được biết đến là một nữ sinh tự tin, bản lĩnh, lạc quan, yêu đời.