Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

“Mềm hóa” chương trình đào tạo nghề

Thủy Trúc (thực hiện) 11-01-2018 09:32
Kinhtedothi - Thông tư quy định liên kết tổ chức đào tạo của Bộ LĐTB&XH khuyến khích trường nghề đẩy mạnh hợp tác với DN.

Tuy nhiên, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề (CĐN) Công nghiệp Hà Nội Bùi Chính Minh cho rằng, rất cần cơ chế bảo đảm hài hòa để hai bên cùng có lợi.
Thưa ông, hoạt động kết nối với DN được nhà trường thực hiện như thế nào và thông tư liên kết đào tạo mới sẽ tạo thuận lợi cho trường nghề ra sao?
- Hợp tác với DN đã được các trường nghề, trong đó có CĐN Công nghiệp Hà Nội thực hiện từ nhiều năm về xây dựng chương trình đào tạo; đưa học sinh, sinh viên (HS, SV) đến thực tập tốt nghiệp. Những năm gần đây, hoạt động này được đẩy mạnh hơn do nhu cầu đào tạo phải đạt chất lượng như mong muốn của DN. Để nâng cao chất lượng thực tập cho người học, chúng tôi tìm những DN có cơ sở vật chất tốt, thiết bị máy móc phù hợp với chuyên môn của từng nghề đào tạo. Không những thế, nhà trường còn tổ chức cho HS, SV đang học cuối năm thứ nhất và đầu năm hai đến DN FDI từ 1 – 2 tháng để trải nghiệm tác phong công nghiệp và ý thức người lao động. Năm nay, chúng tôi bắt đầu đẩy mạnh gắn kết với DN bằng việc đưa HS, SV đến DN để đào tạo. Từ những hoạt động phối hợp với DN, tôi thấy thông tư quy định về liên kết đào tạo ra đời mang tính pháp nhân để các trường đẩy mạnh mối quan hệ, nhất là liên kết đưa người học đến DN để đào tạo nhằm trang bị kỹ năng tay nghề.
Trong hoạt động liên kết, DN phải đảm bảo 40% chương trình đào tạo, theo ông liệu có khả thi?
- Nếu chúng ta làm được điều này sẽ rất tốt nhưng phải có thời gian, vì nội dung chương trình nhà trường mang đến DN không phải lúc nào họ cũng cần. Ở nước ngoài, mô hình DN lớn nên trường nghề có thể ký liên kết vài tháng trong năm để đưa HS, SV đến đào tạo. Tại Việt Nam, với đặc điểm DN nhỏ và vừa, chúng tôi chỉ làm được từ 1 – 3 tháng nhưng chỉ áp dụng được với một số nghề như: Điện công nghiệp, hàn. Để làm được điều này, nhà trường phải “mềm hóa” chương trình đào tạo cho phù hợp với yêu cầu DN.
Theo Tổ chức Lao động quốc tế, từ khi HS, SV tốt nghiệp đến lúc tìm được việc làm phải mất 3 - 6 tháng. Vậy, khi nhà trường liên kết đào tạo với DN, thời gian tìm việc của người học có được rút ngắn?
- Nếu chúng ta thực hiện được 40% thời gian đào tạo nghề tại DN, chắc chắn những người học sẽ có cơ hội việc làm tốt hơn và là nguồn nhân lực có chất lượng cho DN. Tất nhiên, DN sẽ tuyển dụng khi có nhu cầu và thời gian đi tìm việc sẽ được rút ngắn. Qua khảo sát, 70% HS, SV tốt nghiệp của trường CĐN Công nghiệp Hà Nội có việc làm đúng nghề trong 3 tháng đầu. Một số nghề có tỷ lệ việc làm rất cao ngay khi người học ra trường như điện công nghiệp 80%; cơ khí, hàn 90%.
Nhiều ý kiến cho rằng, dù có Thông tư, việc liên kết nhà trường – DN cũng khó mang lại hiệu quả như mong muốn, vì DN chưa thật sự thấy lợi ích kinh tế?
- Vài năm nay, chúng tôi thực hiện liên kết đào tạo tại DN mang lại hiệu quả rất tốt nhưng gặp rất nhiều khó khăn. Đa số các DN của mình là nhỏ và vừa nên thiếu kế hoạch sản xuất trung và dài hạn. Bởi vậy, việc lồng ghép đưa HS, SV đến DN học cũng phải hết sức mềm dẻo và theo DN. Một khó khăn nữa, khi ra DN đào tạo, HS, SV sẽ có lợi nhưng nhà trường phải chấp nhận đưa nội dung ngoài phần đào tạo vào nhằm đáp ứng lợi ích của DN. Những khó khăn này, đòi hỏi sự cố gắng của hai bên nhưng rất cần Nhà nước có cơ chế bảo đảm hài hòa, chẳng hạn lợi ích về kinh tế thì DN mới nhiệt tình phối hợp.
Xin cảm ơn ông!

TAG: Mềm hóa Chương trình đào tạo nghề
 
Tin khác
 Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh: 'Tôi bị 7 đêm mất ngủ để không dung túng cho sai phạm'
Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh: "Tôi bị 7 đêm mất ngủ để không dung túng cho sai phạm"
Kinhtedothi - Kết quả xác minh ban đầu cho thấy, ông Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La là một trong 5 người có liên quan đến vi phạm quy chế thi THPT quốc gia 2018.
Huyện Quốc Oai, Ba Vì khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
Huyện Quốc Oai, Ba Vì khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
Kinhtedothi - Theo thống kê của UBND huyện Quốc Oai, đến trưa 23/7, thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn huyện rất nặng nề; hàng trăm hộ dân vẫn đang bị ngập úng nặng.
Đóng thêm 1 cửa xả đáy hồ Hòa Bình vào 16h chiều nay
Đóng thêm 1 cửa xả đáy hồ Hòa Bình vào 16h chiều nay
Kinhtedothi - Chiều 23/7, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã phát đi Công điện số 21/CĐ-TW về điều hành liên hồ chứa trên hệ thống sông Hồng.
Hà Nội hỗ trợ 265 triệu đồng cho các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ
Hà Nội hỗ trợ 265 triệu đồng cho các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ
Kinhtedothi - Ngày 23/7, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã trích 265.000.000 đồng từ Quỹ “Cứu trợ” TP để hỗ trợ các gia đình của các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ bị thiệt hại do cơn bão số 3 gây ra.
Nhiều đổi thay ở vùng đồng bào dân tộc
Nhiều đổi thay ở vùng đồng bào dân tộc
Kinhtedothi - Hà Nội có 14 xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống tập trung tại 5 huyện. Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của vùng đồng bào DTTS, TP đã triển khai nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ, qua đó tạo chuyển biến tích cực về đời sống kinh tế - xã hội cho vùng dân tộc và miền núi của Thủ đô.
Nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa mưa lũ
Nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa mưa lũ
Kinhtedothi - Mưa bão gây ngập lụt nhiều nơi, môi trường bị ô nhiễm là nguyên khiến người dân phải đối mặt với tình hình dịch bệnh, đặc biệt vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) sau mưa lũ.
Bệnh sởi đang tăng mạnh ở Hà Nội
Bệnh sởi đang tăng mạnh ở Hà Nội
Kinhtedothi - Từ đầu năm đến nay, số ca mắc sởi trên địa bàn Hà Nội tăng lên 240 trường hợp, gấp 4 lần tổng số ca năm 2017. Đây là căn bệnh nguy hiểm và rất dễ lây lan nếu trẻ mắc bệnh không được điều trị và chăm sóc đúng cách. Tiêm phòng sởi đầy đủ và đúng thời gian để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh là khuyến cáo hàng đầu của các chuyên gia y tế.
Vụ sai phạm điểm thi ở Sơn La: Phó Giám đốc Sở và 4 cán bộ có liên quan
Vụ sai phạm điểm thi ở Sơn La: Phó Giám đốc Sở và 4 cán bộ có liên quan
Kinhtedothi - Đã có 5 người liên quan đến các sai phạm quy chế thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La đã được chỉ ra. Hiện, Bộ GD&ĐT cùng cơ quan công an đang tích cực điều tra, xác minh, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định.
Nghề công nghệ ô tô dễ kiếm việc
Nghề công nghệ ô tô dễ kiếm việc
Kinhtedothi - Cơ hội việc làm của nghề công nghệ ô tô rất phát triển và tiềm năng. Nhất là khi Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh VinFast tự làm chủ được công nghệ ô tô thì ngành công nghiệp này được dự báo sẽ rất mạnh và nhu cầu nhân lực ngày càng cao.
Đã có 34 người chết và mất tích do mưa lũ
Đã có 34 người chết và mất tích do mưa lũ
Kinhtedothi - Theo thống kê của Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai, tính đến sáng 23/7, đã có ít nhất 34 người chết và mất tích, 26 người bị thương do mưa lũ.
Lại xảy ra cháy quán bia: Đừng để mất bò mới lo làm chuồng
Lại xảy ra cháy quán bia: Đừng để mất bò mới lo làm chuồng
Kinhtedothi - Chỉ trong vòng nửa tháng (6 – 21/7) trên địa bàn TP đã xảy ra 2 vụ cháy quán bia khiến một người tử vong tại chỗ và nhiều đồ đạc bị thiêu hủy. Xung quanh những sự cố trên, nhiều chuyên gia cho rằng, đã đến lúc các cơ quan chức năng cần ra soát, kiểm tra công tác PCCC đối với các cơ sở kinh doanh ăn uống, tránh tình trạng mất bò mới lo làm chuồng.