Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Miền Bắc nắng nóng, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục mưa to

Kinhtedothi.vn 11-08-2019 06:41
Kinhtedothi - Ngày 11/8, Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến trong khoảng từ 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông.

Miền Bắc và miền Trung nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương, ngày 10/8, ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến trong khoảng từ 35 - 37 độ C.

Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến trong khoảng từ 35 - 37 độ C. Ảnh minh họa

Dự báo, hôm nay (11/8), do ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp phía Tây kết hợp với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến trong khoảng từ 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11 - 16 giờ.

Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài từ 3 - 4 ngày ở các tỉnh Bắc Bộ; ở Trung Bộ, nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục mưa to

Trong khi đó, hôm qua (10/8), ở Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 10 - 30mm, có nơi trên 50mm; riêng Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Đồng Nai có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 30 - 60mm.

Dự báo, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên trong ngày và đêm nay (11/8), ở Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông (lượng mưa phổ biến 10 - 30mm/24h, có nơi trên 50mm/24h); riêng các tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Đồng Nai có mưa to (lượng mưa 30 - 60mm/24h).

Từ ngày 12/8, mưa trên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng giảm dần.

Bảo Lộc bị lũ nhấn chìm trong biển nước. Ảnh: VNE

Trên biển, hiện nay, gió mùa Tây Nam ở phía Nam vẫn đang hoạt động mạnh. Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh nên trong ngày và đêm nay (11/8), trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, Vịnh Thái Lan, khu vực Giữa Biển Đông và phần phía tây khu vực Nam Biển Đông có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8. Sóng biển cao 2 - 4m. Biển động mạnh.

Các tỉnh miền núi phía Bắc đề phòng lũ quét và sạt lở đất

Hiện nay, trên khu vực các tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng đang có mưa vừa đến mưa to. Lượng mưa trong 3 giờ vừa qua (từ 1h - 4h) tại một số nơi như sau: Tỉnh Bắc Kạn: trạm Tân Lập 57mm, Nghiên Loan 47mm, Quảng Bạch 39mm, Phúc Lộc 32mm, Xuân La 31mm...; tỉnh Cao Bằng: trạm Thành Công 24mm.

Cảnh báo, trong khoảng từ 1 - 3 giờ tới, khu vực tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng tiếp tục có mưa với tổng lượng mưa phổ biến đạt từ 10 - 30mm. Trong 6 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra tại một số nơi thuộc tỉnh Bắc Kạn đặc biệt tại các huyện:

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao tại các huyện: Tỉnh Bắc Kạn: Huyện Chợ Đồn, Ba Bể, Pác Nặm; tỉnh Cao Bằng: Huyện Nguyên Bình, Bảo Lạc.

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trung bình tại các huyện: Tỉnh Bắc Kạn: Huyện Ngân Sơn, Bạch Thông; tỉnh Cao Bằng: Bảo Lâm, Thông Nông.

Trên khu vực các tỉnh Hà Giang, Lào Cai đang có mưa vừa đến mưa to. Lượng mưa trong 3 giờ vừa qua (từ 20h - 23h) tại một số nơi như sau: Tỉnh Hà Giang: Trạm Linh Hồ (Vị Xuyên) 60mm, Việt Lâm (Vị Xuyên) 51mm...; tỉnh Lào Cai: Trạm Lào Cai 22mm, Lùng Phình (Bắc Hà) 16mm...

Cảnh báo, trong khoảng từ 1 - 3 giờ tới, khu vực các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Tuyên Quang tiếp tục có mưa với tổng lượng mưa phổ biến đạt từ 30 - 50mm. Trong 6 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra tại một số nơi thuộc tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Tuyên Quang đặc biệt tại các huyện:

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao tại các huyện: Tỉnh Hà Giang: Huyện Vị Xuyên, Hoàng Xu Phì, Xí Mần; tỉnh Lào Cai: Huyện Si Ma Cai, Mường Khương, Bắc Hà; tỉnh Tuyên Quang: Hàm Yên, Na Hang, Lâm Bình.

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trung bình tại các huyện: Tỉnh Hà Giang: huyện Quang Bình, Bắc Quang, Quản Bạ, Mèo Vạc, Đồng Văn; tỉnh Lào Cai: Bảo Thắng, Bát Xát; tỉnh Tuyên Quang: Chiêm Hóa.

TAG: miền Bắc nắng nóng Tây Nguyên Nam Bộ tiếp tục mưa to mưa lớn ngập lụt
 
Tin khác
Quảng Ngãi- Tạm dừng lưu thông qua cầu sau vụ cháy tàu
Quảng Ngãi- Tạm dừng lưu thông qua cầu sau vụ cháy tàu
Kinhtedothi- Lo ngại cầu mất an toàn sau vụ cháy tàu, tỉnh Quảng Ngãi đã tạm dừng mọi phương tiện giao thông qua lại cầu Trà Bồng; tổ chức phân luồng, hướng dẫn phương tiện giao thông di chuyển qua cầu Trà Bồng thuộc dự án tuyến đường Trì Bình - Cảng Dung Quất
 TP Hồ Chí Minh: Đề nghị phá dỡ khẩn cấp chung cư 581 Võ Văn Kiệt vì nghiêng nửa mét
TP Hồ Chí Minh: Đề nghị phá dỡ khẩn cấp chung cư 581 Võ Văn Kiệt vì nghiêng nửa mét
Kinhtedothi - Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản kiến nghị UBND TP ban hành quyết định phá dỡ khẩn cấp lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt nhằm bảo đảm an toàn cho tính mạng người dân và các công trình lân cận vì độ nghiêng công trình đã vượt quá giới hạn cho phép.
Hà Nội: Kinh hãi xe ô tô Vios lao từ tầng 2 showroom xuống đất
Hà Nội: Kinh hãi xe ô tô Vios lao từ tầng 2 showroom xuống đất
Kinhtedothi - Một vụ tai nạn hy hữu xảy ra vào trưa ngày 22/8 tại cửa hàng kinh doanh ô tô trên phố Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên, Hà Nội.
Dự báo đường đi bão Bailu, các tỉnh miền Bắc mưa liên tục trong những ngày tới
Dự báo đường đi bão Bailu, các tỉnh miền Bắc mưa liên tục trong những ngày tới
Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin, hiện nay ở vùng biển phía Đông đảo Lu-dông (Phi-líp-pin) đang có một cơn bão hoạt động và có tên quốc tế là Bailu.
Quảng Ngãi: Xả rác sẽ bị phạt hành chính
Quảng Ngãi: Xả rác sẽ bị phạt hành chính
Kinhtedothi- Thông qua hệ thống camera giám sát, phát hiện người xả rác lần đầu thì nhắc nhở, lần sau xả rác sẽ họp dân lại và yêu cầu những người xả rác phải tham gia dọn rác công ích ở bãi biển, trong trường hợp tái phạm xử phạt vi phạm hành chính.
Hà Nội: Người đi đường thót tim vì những đợt sấm nổ trong trận mưa lớn
Hà Nội: Người đi đường thót tim vì những đợt sấm nổ trong trận mưa lớn
Kinhtedothi – Trưa 22/8, những đợt sấm liên tục nổ ra khiến nhiều người đi đường giật mình thon thót.
Cầu Giấy tăng cường xử lý vi phạm trật tự đô thị
Cầu Giấy tăng cường xử lý vi phạm trật tự đô thị
Kinhtedothi – Thông tin từ Đội Thanh tra GTVT quận Cầu Giấy, bắt đầu từ ngày 19 – 26/8, đơn vị này sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị.
[Lãng phí lớn từ hàng trăm dự án bất động sản bỏ hoang] Bài cuối: Nâng cao trách nhiệm của chính quyền cơ sở
[Lãng phí lớn từ hàng trăm dự án bất động sản bỏ hoang] Bài cuối: Nâng cao trách nhiệm của chính quyền cơ sở
Kinhtedothi - Thời gian qua, nhiều dự án trên địa bàn TP Hà Nội gặp khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện nên có nhiều chủ đầu tư đã phải xin điều chỉnh quy hoạch chi tiết để phù hợp với tình hình thực tế. Nhiều ý kiến cho rằng, quản lý dự án ngoài việc nâng cao chất lượng đồ án quy hoạch thì cũng cần phải nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với KTS Phạm Thanh Tùng - Chánh văn phòng Hội KTS Việt Nam.
Thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức: Nhiều tuyến phố nhếch nhác
Thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức: Nhiều tuyến phố nhếch nhác
Kinhtedothi - Ngay từ đầu năm 2019, UBND huyện Mỹ Đức đã xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cho các địa phương đăng ký thi đua đảm bảo trật tự đô thị.
Cá chết ở các hồ điều hòa: Nguyên nhân chủ yếu do thời tiết
Cá chết ở các hồ điều hòa: Nguyên nhân chủ yếu do thời tiết
Kinhtedothi - Thời gian vừa qua, liên tiếp xuất hiện tình trạng cá chết tại các hồ điều hòa trên địa bàn TP. Thậm chí, nhiều người đặt câu hỏi, phải chăng tình trạng ô nhiễm môi trường đang quay trở lại với các hồ ở Hà Nội?
Hồi sinh sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano – Bioreactor: Khó triển khai đại trà
Hồi sinh sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano – Bioreactor: Khó triển khai đại trà
Kinhtedothi - Những ngày qua, dư luận ngỡ ngàng khi chứng kiến chuyên gia Nhật Bản tắm trong khu vực quây tôn thí điểm xử lý ô nhiễm môi trường nước tại khu vực đầu nguồn sông Tô Lịch. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, biện pháp này chỉ là tạm thời và khó áp dụng đại trà để hồi sinh sông Tô Lịch.