Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Miền Bắc nắng nóng, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục mưa to

Kinhtedothi.vn 11-08-2019 06:41
Kinhtedothi - Ngày 11/8, Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến trong khoảng từ 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông.

Miền Bắc và miền Trung nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương, ngày 10/8, ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến trong khoảng từ 35 - 37 độ C.

Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến trong khoảng từ 35 - 37 độ C. Ảnh minh họa

Dự báo, hôm nay (11/8), do ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp phía Tây kết hợp với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến trong khoảng từ 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11 - 16 giờ.

Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài từ 3 - 4 ngày ở các tỉnh Bắc Bộ; ở Trung Bộ, nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục mưa to

Trong khi đó, hôm qua (10/8), ở Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 10 - 30mm, có nơi trên 50mm; riêng Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Đồng Nai có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 30 - 60mm.

Dự báo, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên trong ngày và đêm nay (11/8), ở Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông (lượng mưa phổ biến 10 - 30mm/24h, có nơi trên 50mm/24h); riêng các tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Đồng Nai có mưa to (lượng mưa 30 - 60mm/24h).

Từ ngày 12/8, mưa trên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng giảm dần.

Bảo Lộc bị lũ nhấn chìm trong biển nước. Ảnh: VNE

Trên biển, hiện nay, gió mùa Tây Nam ở phía Nam vẫn đang hoạt động mạnh. Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh nên trong ngày và đêm nay (11/8), trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, Vịnh Thái Lan, khu vực Giữa Biển Đông và phần phía tây khu vực Nam Biển Đông có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8. Sóng biển cao 2 - 4m. Biển động mạnh.

Các tỉnh miền núi phía Bắc đề phòng lũ quét và sạt lở đất

Hiện nay, trên khu vực các tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng đang có mưa vừa đến mưa to. Lượng mưa trong 3 giờ vừa qua (từ 1h - 4h) tại một số nơi như sau: Tỉnh Bắc Kạn: trạm Tân Lập 57mm, Nghiên Loan 47mm, Quảng Bạch 39mm, Phúc Lộc 32mm, Xuân La 31mm...; tỉnh Cao Bằng: trạm Thành Công 24mm.

Cảnh báo, trong khoảng từ 1 - 3 giờ tới, khu vực tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng tiếp tục có mưa với tổng lượng mưa phổ biến đạt từ 10 - 30mm. Trong 6 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra tại một số nơi thuộc tỉnh Bắc Kạn đặc biệt tại các huyện:

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao tại các huyện: Tỉnh Bắc Kạn: Huyện Chợ Đồn, Ba Bể, Pác Nặm; tỉnh Cao Bằng: Huyện Nguyên Bình, Bảo Lạc.

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trung bình tại các huyện: Tỉnh Bắc Kạn: Huyện Ngân Sơn, Bạch Thông; tỉnh Cao Bằng: Bảo Lâm, Thông Nông.

Trên khu vực các tỉnh Hà Giang, Lào Cai đang có mưa vừa đến mưa to. Lượng mưa trong 3 giờ vừa qua (từ 20h - 23h) tại một số nơi như sau: Tỉnh Hà Giang: Trạm Linh Hồ (Vị Xuyên) 60mm, Việt Lâm (Vị Xuyên) 51mm...; tỉnh Lào Cai: Trạm Lào Cai 22mm, Lùng Phình (Bắc Hà) 16mm...

Cảnh báo, trong khoảng từ 1 - 3 giờ tới, khu vực các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Tuyên Quang tiếp tục có mưa với tổng lượng mưa phổ biến đạt từ 30 - 50mm. Trong 6 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra tại một số nơi thuộc tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Tuyên Quang đặc biệt tại các huyện:

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao tại các huyện: Tỉnh Hà Giang: Huyện Vị Xuyên, Hoàng Xu Phì, Xí Mần; tỉnh Lào Cai: Huyện Si Ma Cai, Mường Khương, Bắc Hà; tỉnh Tuyên Quang: Hàm Yên, Na Hang, Lâm Bình.

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trung bình tại các huyện: Tỉnh Hà Giang: huyện Quang Bình, Bắc Quang, Quản Bạ, Mèo Vạc, Đồng Văn; tỉnh Lào Cai: Bảo Thắng, Bát Xát; tỉnh Tuyên Quang: Chiêm Hóa.

TAG: miền Bắc nắng nóng Tây Nguyên Nam Bộ tiếp tục mưa to mưa lớn ngập lụt
 
Tin khác
Khung chính sách bồi thường, tái định cư Dự án đường sắt Hà Nội – TP Hồ Chí Minh
Khung chính sách bồi thường, tái định cư Dự án đường sắt Hà Nội – TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến về việc phê duyệt Khung chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án gia cố các hầm yếu kết hợp mở mới các ga và cải tạo kiến trúc tầng trên đoạn Vinh - Nha Trang, tuyến đường sắt Hà Nội - TP Hồ Chí Minh.
Trực thăng, xe cứu hỏa triệu đô diễn tập chữa cháy cấp quốc gia tại Đà Nẵng
Trực thăng, xe cứu hỏa triệu đô diễn tập chữa cháy cấp quốc gia tại Đà Nẵng
Kinhtedothi - Ngày 16/10, tại Đà Nẵng đã diễn ra diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp Quốc gia năm 2019. Buổi diễn tập có sự tham gia của khoảng 1.000 người, cùng máy bay trực thăng và các phương tiện chữa cháy, cứu hộ hiện đại.
Khu vực nội thành Hà Nội còn 51 chợ cóc, chợ tạm
Khu vực nội thành Hà Nội còn 51 chợ cóc, chợ tạm
Kinhtedothi - Trước thông tin Sở NN&PTNT Hà Nội phản ánh về việc tại các quận nội thành còn tới 258 chợ cóc, chợ tạm, không có ban quản lý chợ, Sở Công Thương Hà Nội đã có ý kiến phản hồi.
Đông Anh công bố chỉ giới đường gom và kè sông đào Nguyên Khê
Đông Anh công bố chỉ giới đường gom và kè sông đào Nguyên Khê
Kinhtedothi - Chiều 16/10, UBND huyện Đông Anh tổ chức hội nghị công bố công khai chỉ giới đường đỏ tuyến đường gom và kè sông đào Nguyên Khê, đoạn từ cầu Đôi đến đường sắt Hà Nội - Lào Cai tỷ lệ 1/500.
Hà Nội: Cấp miễn phí bình nước tinh khiết cho các trường mầm non
Hà Nội: Cấp miễn phí bình nước tinh khiết cho các trường mầm non
Kinhtedothi - 7 địa bàn nằm trong mạng lưới do Viwaco cấp nước sẽ được cấp nguồn nước sạch dự trữ của TP. Ngoài ra, các trường mầm non trong diện bị ảnh hưởng sẽ được cấp bình nước tinh khiết miễn phí nếu có nhu cầu.
Phó Thủ tướng khen TP Hà Nội sớm xóa tụ điểm cà phê đường tàu
Phó Thủ tướng khen TP Hà Nội sớm xóa tụ điểm cà phê đường tàu
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao nhiều hoạt động của TP Hà Nội trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT), trong đó có việc quyết liệt, kịp thời xóa bỏ các tụ điểm cà phê đường tàu.
Kết quả sau vòng 2 cuộc thi 'Vì An toàn giao thông Thủ đô trên internet' năm 2019
Kết quả sau vòng 2 cuộc thi "Vì An toàn giao thông Thủ đô trên internet" năm 2019
Kinhtedothi - Cuộc thi đang ngày càng nhận được sự hưởng ứng tích cực của các đơn vị, nhà trường, các em học sinh cùng các thầy cô giáo. Qua 2 vòng thi, quận Nam Từ Liêm có số thí sinh tham dự đông nhất ở khối trung học phổ thông; quận Hoàng Mai dẫn đầu ở khối trung học cơ sở.
Các chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 16/10 đều ở mức trung bình
Các chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 16/10 đều ở mức trung bình
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày (24h gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội chủ yếu ở mức trung bình.
Vụ nước sạch sông Đà bị nhiễm dầu: Điều khó tránh khỏi
Vụ nước sạch sông Đà bị nhiễm dầu: Điều khó tránh khỏi
Kinhtedothi - Hiện nguyên nhân dẫn đến sự cố nước sạch sông Đà bốc mùi khó chịu đã được các cơ quan chức năng chỉ rõ là do dầu, mỡ thải tràn vào dòng suối Khại. Tuy nhiên, có mặt tại khu vực Nhà máy nước sông Đà, theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, đây là điều khó tránh khỏi.
Trung Bộ sẵn sàng ứng phó mưa lớn
Trung Bộ sẵn sàng ứng phó mưa lớn
Kinhtedothi - Trưa 16/10, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có công văn gửi các tỉnh, TP từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa về việc ứng phó với mưa lớn.
Các khu vực tạm thời không bị ảnh hưởng từ sự cố nước sông Đà
Các khu vực tạm thời không bị ảnh hưởng từ sự cố nước sông Đà
Kinhtedothi - Ngày 16/10, Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) đã ra thông báo về việc tạm dừng cấp nước sạch để thau, xúc rửa toàn bộ đường ống.