Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Miền Bắc nắng nóng, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục mưa to

Kinhtedothi.vn 11-08-2019 06:41
Kinhtedothi - Ngày 11/8, Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến trong khoảng từ 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông.

Miền Bắc và miền Trung nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương, ngày 10/8, ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến trong khoảng từ 35 - 37 độ C.

Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến trong khoảng từ 35 - 37 độ C. Ảnh minh họa

Dự báo, hôm nay (11/8), do ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp phía Tây kết hợp với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến trong khoảng từ 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11 - 16 giờ.

Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài từ 3 - 4 ngày ở các tỉnh Bắc Bộ; ở Trung Bộ, nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục mưa to

Trong khi đó, hôm qua (10/8), ở Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 10 - 30mm, có nơi trên 50mm; riêng Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Đồng Nai có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 30 - 60mm.

Dự báo, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên trong ngày và đêm nay (11/8), ở Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông (lượng mưa phổ biến 10 - 30mm/24h, có nơi trên 50mm/24h); riêng các tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Đồng Nai có mưa to (lượng mưa 30 - 60mm/24h).

Từ ngày 12/8, mưa trên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng giảm dần.

Advertisement

Bảo Lộc bị lũ nhấn chìm trong biển nước. Ảnh: VNE

Trên biển, hiện nay, gió mùa Tây Nam ở phía Nam vẫn đang hoạt động mạnh. Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh nên trong ngày và đêm nay (11/8), trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, Vịnh Thái Lan, khu vực Giữa Biển Đông và phần phía tây khu vực Nam Biển Đông có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8. Sóng biển cao 2 - 4m. Biển động mạnh.

Các tỉnh miền núi phía Bắc đề phòng lũ quét và sạt lở đất

Hiện nay, trên khu vực các tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng đang có mưa vừa đến mưa to. Lượng mưa trong 3 giờ vừa qua (từ 1h - 4h) tại một số nơi như sau: Tỉnh Bắc Kạn: trạm Tân Lập 57mm, Nghiên Loan 47mm, Quảng Bạch 39mm, Phúc Lộc 32mm, Xuân La 31mm...; tỉnh Cao Bằng: trạm Thành Công 24mm.

Cảnh báo, trong khoảng từ 1 - 3 giờ tới, khu vực tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng tiếp tục có mưa với tổng lượng mưa phổ biến đạt từ 10 - 30mm. Trong 6 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra tại một số nơi thuộc tỉnh Bắc Kạn đặc biệt tại các huyện:

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao tại các huyện: Tỉnh Bắc Kạn: Huyện Chợ Đồn, Ba Bể, Pác Nặm; tỉnh Cao Bằng: Huyện Nguyên Bình, Bảo Lạc.

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trung bình tại các huyện: Tỉnh Bắc Kạn: Huyện Ngân Sơn, Bạch Thông; tỉnh Cao Bằng: Bảo Lâm, Thông Nông.

Trên khu vực các tỉnh Hà Giang, Lào Cai đang có mưa vừa đến mưa to. Lượng mưa trong 3 giờ vừa qua (từ 20h - 23h) tại một số nơi như sau: Tỉnh Hà Giang: Trạm Linh Hồ (Vị Xuyên) 60mm, Việt Lâm (Vị Xuyên) 51mm...; tỉnh Lào Cai: Trạm Lào Cai 22mm, Lùng Phình (Bắc Hà) 16mm...

Cảnh báo, trong khoảng từ 1 - 3 giờ tới, khu vực các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Tuyên Quang tiếp tục có mưa với tổng lượng mưa phổ biến đạt từ 30 - 50mm. Trong 6 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra tại một số nơi thuộc tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Tuyên Quang đặc biệt tại các huyện:

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao tại các huyện: Tỉnh Hà Giang: Huyện Vị Xuyên, Hoàng Xu Phì, Xí Mần; tỉnh Lào Cai: Huyện Si Ma Cai, Mường Khương, Bắc Hà; tỉnh Tuyên Quang: Hàm Yên, Na Hang, Lâm Bình.

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trung bình tại các huyện: Tỉnh Hà Giang: huyện Quang Bình, Bắc Quang, Quản Bạ, Mèo Vạc, Đồng Văn; tỉnh Lào Cai: Bảo Thắng, Bát Xát; tỉnh Tuyên Quang: Chiêm Hóa.

TAG: miền Bắc nắng nóng Tây Nguyên Nam Bộ tiếp tục mưa to mưa lớn ngập lụt
 
Tin khác
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông liên tục chậm tiến độ: “Trong thời gian sớm nhất” là bao giờ?
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông liên tục chậm tiến độ: “Trong thời gian sớm nhất” là bao giờ?
Kinhtedothi - Đến giờ thì dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông do Bộ GTVT làm chủ đầu tư đã được đưa vào giờ giảng dạy cho sinh viên Đại học GTVT.
Thừa Thiên Huế: Thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tam Giang - Cầu Hai
Thừa Thiên Huế: Thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tam Giang - Cầu Hai
Kinhtedothi - Bộ Tài nguyên - môi trường cùng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa công bố thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước (ĐNN) Tam Giang - Cầu Hai tại xã Quảng Thái, huyện Quảng Điền.
Hà Nội: Sẽ khắc phục sự cố sụt lún di tích Đền Ba Voi trong tháng 9/2020
Hà Nội: Sẽ khắc phục sự cố sụt lún di tích Đền Ba Voi trong tháng 9/2020
Kinhtedothi - Sau khi báo Kinh tế & Đô thị đăng tải bài viết “Hà Nội: Sụt lún đe dọa di tích lịch sử Đền Ba Voi”, Sở NN&PTNT Hà Nội đã có ý kiến phản hồi.
Xu hướng thời tiết cả nước 10 ngày tới: Nắng nóng gay gắt diễn ra diện rộng
Xu hướng thời tiết cả nước 10 ngày tới: Nắng nóng gay gắt diễn ra diện rộng
Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương vừa đưa ra nhận định xu thế thời tiết cả nước trong 10 ngày tới, tính từ đêm 5/6 đến ngày 15/6.
Cao tốc Bắc - Nam: Còn dư địa khai thác tiềm lực kinh tế tư nhân
Cao tốc Bắc - Nam: Còn dư địa khai thác tiềm lực kinh tế tư nhân
Kinhtedothi - Ngày 1/6 vừa qua, ông Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng Bộ GTVT thay mặt Chính phủ trình xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội (lần 2) về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.
Thời tiết Hà Nội hôm nay 6/6: Ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa dông
Thời tiết Hà Nội hôm nay 6/6: Ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa dông
Kinhtedothi - Hôm nay (6/6), thời tiết Hà Nội có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ cao nhất 34 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C.
Thành lập Tổ công tác liên ngành xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng tại 8B Lê Trực
Thành lập Tổ công tác liên ngành xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng tại 8B Lê Trực
Kinhtedothi - Tổ công tác liên ngành và Thành viên Tổ công tác liên ngành có nhiệm vụ tổ chức xử lý phần vi phạm trật tự xây dựng sai với Giấy phép được cấp tại công trình số 8B Lê Trực,
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 5/6: Đa phần ở mức kém
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 5/6: Đa phần ở mức kém
Kinhtedothi - Chiều 5/6, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24h gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức kém, trên dưới 110.
Đề xuất hạ tốc độ tối đa đường vành đai 3 trên cao sau khi đếm xe
Đề xuất hạ tốc độ tối đa đường vành đai 3 trên cao sau khi đếm xe
Kinhtedothi - Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông Hà Nội vừa có báo cáo lưu lượng phương tiện trên cầu cạn vành đai 3 trên cao, đoạn từ cầu Dậu đến cầu Mai Dịch và ngược lại.
Chính thức thu phí không dừng tuyến Pháp Vân - Ninh Bình từ 10/6 tới
Chính thức thu phí không dừng tuyến Pháp Vân - Ninh Bình từ 10/6 tới
Kinhtedothi - Đây là khẳng định của lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đưa ra vào chiều nay (5/6).
TP Hồ Chí Minh: Có hay không việc thu phí chống ngập?
TP Hồ Chí Minh: Có hay không việc thu phí chống ngập?
Kinhtedothi - Mấy ngày nay dư luận xôn xao việc TP Hồ Chí Minh sẽ thu phí chống ngập 3.668 đồng/m2, thực hư việc này ra sao, người dân có phải trả tiền chống ngập như dư luận?...