Trang chủ / Đô thị / Giao thông

Miễn, giảm phí bảo trì đường bộ 3 tháng: Hợp lý, hợp tình

Hoàng Hiệp 12-05-2020 08:49
Kinhtedothi - Bộ GTVT đang tiến hành rà soát thiệt hại đối với hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ do dịch Covid-19. Đồng thời đề xuất miễn, giảm 3 tháng phí bảo trì đường bộ cho DN vận tải bị ảnh hưởng nhằm tạo thuận lợi cho các DN hoạt động trở lại sau dịch.

Vận tải hành khách, hàng hóa giảm đến 90%

Trước những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam (VATA) đã có văn bản gửi Bộ GTVT về việc xem xét miễn, giảm các loại thế, phí cho lĩnh vực vận tải đường bộ. Chủ tịch VATA Nguyễn Văn Quyền cho biết, trong thời gian dịch bệnh, vận tải hành khách, hàng hóa giảm đến 90%, số còn lại hoạt động không hiệu quả, doanh thu sụt giảm nghiêm trọng. Trong khi đó, các chi phí phục vụ công tác phòng, chống dịch lại tăng khiến các DN ngày càng khó khăn.

Book GTVT Miễn, giảm phí bảo trì đường bộ 3 tháng: Hợp lý, hợp tình

 Các doanh nghiệp vận tải chịu ảnh hưởng nhiều do dịch Covid - 19 bùng phát. Ảnh: Chiến Công

VATA đã kiến nghị Chính phủ, Bộ GTVT nhiều nội dung như: Hỗ trợ giảm thuế, giãn thuế; Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; Giảm lãi suất, giãn nợ ngân hàng. Đáng chú ý, VATA kiến nghị Bộ GTVT cho miễn phí bảo trì đường bộ đến hết tháng 12/2020; giảm 50% phí đăng kiểm xe cơ giới; điều chỉnh tăng thời hạn kiểm định ô tô chu kỳ đầu là 24 tháng và chu kỳ tiếp theo là 12 tháng; không thu phí đậu, đỗ, đón khách tại sân bay, nhà ga, bến cảng… Đồng thời kiến nghị các tỉnh, TP giảm 50% lệ phí trước bạ và 50% lệ phí đăng ký cho các xe đăng ký mới để kinh doanh vận tải, áp dụng đến 31/12/2021.

Sau khi nhận được các kiến nghị trên, Bộ GTVT đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương khẩn trương đánh giá tác động của dịch Covid-19 đối với DN vận tải. Bộ GTVT sẽ đề xuất Bộ Tài chính miễn, giảm phí bảo trì đường bộ cho DN vận tải bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong thời gian 3 tháng.

Hỗ trợ doanh nghiệp “vươn mình” sau dịch

Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, GS.TS Từ Sỹ Sùa – giảng viên cao cấp Đại học GTVT nhận định, chính sách miễn, giảm phí bảo trì đường bộ cho các phương tiện vận tải là hợp tình, hợp lý. “Quỹ bảo trì đường bộ được thu của các phương tiện và dùng để tái tạo, duy tu, bảo dưỡng đường bộ. Trong thời gian buộc phải tạm dừng do dịch bệnh, các phương tiện vận tải không được hoạt động, do đó ít làm hư hỏng kết cấu của đường, việc miễn giảm phí là có cơ sở” - chuyên gia giao thông này phân tích.

 

Việc miễn giảm phí đối với các DN vận tải vừa là sự sẻ chia, vừa tạo động lực để các DN này vươn mình ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Tuy nhiên, theo GS.TS Từ Sỹ Sùa, cần rà soát, kê khai một cách minh bạch, khẩn trương, kịp thời hỗ trợ các DN vận tải sớm trở lại sản xuất, kinh doanh. “Mức miễn giảm phí bảo trì đường bộ trong vòng 3 tháng theo tôi là vừa đủ, góp phần giúp các DN vận tải bớt gánh lo trong giai đoạn này” - ông Từ Sỹ Sùa nói.

Chủ tịch Liên hiệp Hợp tác xã Vận tải công nghệ Hà Nội Nguyễn Xuân Tuấn cho biết, trong thời gian dịch bệnh vừa qua, 20.000 đối tác lái xe của đơn vị này gặp rất nhiều khó khăn do phải dừng hoạt động. “Việc hỗ trợ cho tài xế lúc này dù nhỏ thì cũng rất là tốt. Tuy nhiên, việc hỗ trợ này cũng chỉ mang tính ngắn hạn. Về lâu dài, cần hỗ trợ DN, tài xế về cơ chế, giảm bớt các thủ tục hành chính và chính sách về bảo hiểm” - ông Tuấn chia sẻ.

Để việc miễn, giảm phí bảo trì đường bộ được thực hiện nghiêm túc, khách quan, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể lưu ý: Đối tượng giảm phí phải là các đơn vị kinh doanh vận tải có phương tiện được các Sở GTVT cấp phù hiệu, biển hiệu theo quy định.

Đồng thời Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với VATA căn cứ vào các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và văn bản chỉ đạo của Bộ GTVT, khẩn trương làm việc với các địa phương, DN kinh doanh vận tải để tổng hợp số liệu về thiệt hại trong thời gian dịch bệnh, từ đó có phương án miễn, giảm phí sử dụng đường bộ chính thức.

TAG: bảo trì đường bộ doanh nghiệp vận tải kiểm soát GTVT COVID-19 miễn giảm phí đường bộ
 
Tin khác
[Tiếng dân] Quyết định “kim cương”
[Tiếng dân] Quyết định “kim cương”
Kinhtedothi - Rốt cuộc thì cái thời điểm mà cử tri Hà Nội và cả nước mong chờ cũng đã đến, bắt đầu từ sáng 5/8 UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo cưỡng chế cắt sàn bê tông mái tầng 18 theo kế hoạch tháo dỡ (giai đoạn 2) đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội).
Thời tiết hôm nay 8/8: Hà Nội có nắng sau chuỗi ngày mưa, vùng áp thấp ít di chuyển
Thời tiết hôm nay 8/8: Hà Nội có nắng sau chuỗi ngày mưa, vùng áp thấp ít di chuyển
Kinhtedothi - Hôm nay (8/8), khu vực Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 26 - 28 độ C, cao nhất 30 - 33 độ C. Trong khi đó, vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông được dự báo ít di chuyển.
Đề nghị giảm tối đa hoặc tạm dừng các chuyến bay đi - đến sân bay Chu Lai
Đề nghị giảm tối đa hoặc tạm dừng các chuyến bay đi - đến sân bay Chu Lai
Kinhtedothi - Quảng Nam đã có công văn gửi Bộ GTVT đề nghị xem xét, có chủ trương và chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam giảm tối đa hoặc tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách đi và đến sân bay Chu Lai.
Quảng Trị tạm dừng vận chuyển hành khách đi Huế, Quảng Nam và ngược lại
Quảng Trị tạm dừng vận chuyển hành khách đi Huế, Quảng Nam và ngược lại
Kinhtedothi - Chiều 7/8, Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Trị có công văn hỏa tốc gửi các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn, Trung tâm quản lý bến xe khách tỉnh về việc tạm dừng vận chuyển hành khách liên tỉnh Quảng Trị đi Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị đi Quảng Nam và ngược lại.
Kiểm soát chặt tàu thuyền trước nguy cơ vùng áp thấp trên Biển Đông
Kiểm soát chặt tàu thuyền trước nguy cơ vùng áp thấp trên Biển Đông
Kinhtedothi - Ngày 7/8, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có công văn gửi UBND các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau đề nghị chủ động ứng phó với vùng áp thấp mới hình thành trên Biển Đông.
Lập quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
Lập quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
Kinhtedothi - UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư có trách nhiệm báo cáo tình hình thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thời kỳ 2011 - 2020 và đề xuất nhu cầu sử dụng đất của địa phương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025), danh mục các công trình, dự án trọng điểm có sử dụng đất gửi về Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT)…
Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030
Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định số 1208/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Tháo gỡ khó khăn các dự án giao thông, bảo đảm giải ngân hết vốn đầu tư công
Tháo gỡ khó khăn các dự án giao thông, bảo đảm giải ngân hết vốn đầu tư công
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ, cùng với Bộ Giao thông vận tải tập trung, chủ động tháo gỡ những khó khăn liên quan đến cơ chế, thủ tục, bảo đảm giải ngân hết vốn đầu tư công theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.
Năm 2021 hoàn thành tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận
Năm 2021 hoàn thành tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi kiểm tra Dự án đường cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận.
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 7/8: Duy trì ở mức tốt
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 7/8: Duy trì ở mức tốt
Kinhtedothi - Chiều 7/8, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24h gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt, trên dưới 70.
TP Hà Tĩnh: Hơn 200 người dân kinh doanh cam kết không lấn chiếm vỉa hè
TP Hà Tĩnh: Hơn 200 người dân kinh doanh cam kết không lấn chiếm vỉa hè
Kinhtedothi - Thông tin từ Công an TP Hà Tĩnh, đơn vị vừa tuyên truyền, vận động người dân cam kết không lấn chiếm vỉa hè, giữ gìn trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên một số tuyến đường chính tại TP Hà Tĩnh.